Cách làm món cá hồi sashimi cuốn trong lá tre ( Masu Zushi ) ngon số 1

Công thức nấu ăn: Cách làm món cá hồi sashimi cuốn trong lá tre ( Masu Zushi ) ngon số 1

Giới thiệu về Masu Zushi

Masu Zushi là một món ăn truyền thống ở tỉnh Toyama Nhật Bản. Đây là một món ăn Nhật Bản bao gồm cá hồi hoặc cá hồi anh đào được tẩm giấm mà không cần lên men bằng phương pháp ép sushi. Về cơ bản, nó là sushi tròn phủ cá hồi. Sử dụng một mảnh gỗ gọi là “Wappa” làm vật chứa, người dân địa phương trải lá tre và nhồi chúng với cơm giấm. Và sau đó, họ xếp cá hồi anh đào ngâm giấm hoặc phi lê cá hồi.

Cùng với Toyama Black Ramen , Masu-zushi cũng là một trong những đặc sản của tỉnh Toyama . Bên cạnh đó, nó cũng là một loại sushi ép (Oshizushi), Sasa Sushi ở tỉnh Ishikawa . Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu masu-zushi là gì.

Cá hồi sashimi cuốn trong lá tre ( Masu Zushi )
Cá hồi sashimi cuốn trong lá tre ( Masu Zushi )

Từ nguyên

Trên thực tế, Masuzushi được ghép từ hai từ; “Masu” và “Sushi.” “Masu” (鱒) hoặc (ま す) có nghĩa là “cá hồi” trong tiếng Nhật. Do đó, “Zushi” (寿司) có nghĩa là “cơm chua” hoặc bất cứ thứ gì được làm từ gạo ngâm giấm. Nhìn chung, nó có nghĩa đen là “Sushi cá hồi”.

Masu Zushi là gì?

Masuzushi là một loại sushi ép làm từ cá hồi muối. Người dân địa phương đặt tre dưới đáy một miếng gỗ (Wappa), và họ xếp những miếng cá hồi phi lê tẩm muối. Sau đó, họ nhồi gạo giấm vào trong khi ấn, và xếp tre lại rồi đặt những viên đá nặng lên trên.

Hiện tại, có một số lượng nhỏ cá hồi anh đào tự nhiên được đánh bắt ở sông Jinzu, và rất ít nhà hàng Masuzushi ở tỉnh Toyama sử dụng nó làm nguyên liệu. Masuzushi từng là một món ăn ở lưu vực sông Jinzu, nơi người dân địa phương dễ dàng bắt được cá hồi anh đào. Tuy nhiên, do sự cải thiện của mạng lưới giao thông như đường sắt, nó đã được biết đến rộng rãi trên toàn quốc và người dân địa phương đã bán nó ở nhiều nơi khác nhau. Sau đó, người dân địa phương sử dụng cá hồi từ nước ngoài và từ Hokkaido do số lượng cá hồi từ sông giảm và nhu cầu tăng lên.

Lịch sử ra đời của Masu Zushi

Sự ra đời của “masuzushi” bắt đầu từ năm Kyoho thứ hai (1717). Đó là khi tỉnh Toyama là miền Toyama vào thời Edo. Trong lịch sử, Shinpachi Yoshimura, một lãnh chúa phong kiến ​​Toyama, và một đầu bếp đã dâng món sushi cá ngọt cho lãnh chúa phong kiến ​​Toshioki Maeda. Kết quả là, các lãnh chúa phong kiến ​​thích nó và tuyên bố rằng món ăn, trên thực tế, rất ngon. Đổi lại, ông đã tặng nó cho Yoshimune Tokugawa, vị tướng quân thứ tám. Sau đó, người ta có thể làm sushi cá hồi, và món “masuzushi” đã trở thành đặc sản của Toyama.

Kể từ đó, “Masuzushi” đã trở thành một món quà của Toyama Domain. Ngoài ra còn có một công thức cho “Ayu sushi” do Shinpachi Yoshimura làm. Vào thời điểm đó, người dân địa phương đã ướp muối những con cá ngọt mà họ bắt được ở sông Jinzu trong khoảng 20 ngày. Sau đó, họ sẽ rửa sạch bằng rượu sake, và ngâm với gạo và muối trong khoảng 12 ngày. Sau đó, họ lấy nó ra một ngày trước khi phục vụ nó, nêm gạo mới với muối và rượu sake, và phục vụ với cá ngọt.

Masuzushi có một lịch sử lâu đời, và có ghi chép rằng người Nhật đã trình nó cho triều đình từ Etchu trong “Engishiki”. Tuy nhiên, nó đã được đón nhận như một sản phẩm tinh tế và trở thành một món quà của miền Toyama. Mỗi cửa hàng đang cạnh tranh nhau về các hương vị khác nhau như “ngọt”, “giấm tốt”, và “muối tốt”, nhưng mỗi cửa hàng đều tuân thủ kỹ thuật như một hương vị bí mật và là truyền thống.

Người Nhật đã tạo ra con sông, Matsukawa, bằng cách cải tạo sông Jinzu, từng rất uốn khúc, thành một đường thẳng. Matsukawa nổi tiếng với những cây hoa anh đào dài hơn 3,5 km dọc con đường nở rộ vào mùa xuân. Hiện nay, dọc theo Matsukawa có rất nhiều nhà hàng sushi có lịch sử lâu đời và một số nhà hàng đã mở cửa từ thời đó.

Thành phần của món cá hồi sashimi cuốn trong lá tre

Trong phần này, bạn sẽ tìm hiểu các công thức hoặc nguyên liệu để làm Masu Zushi là gì. Ngoài ra, bạn cũng sẽ học cách làm ra nó. Nguyên liệu cần có để làm Masu Zushi là hộp đựng sushi Ekiben, sashimi cá hồi, gạo, giấm sushi, giấm, đường, muối và lá tre lớn.

Cách làm món cá hồi sashimi cuốn trong lá tre

Cá hồi sashimi cuốn trong lá tre ( Masu Zushi )
Cá hồi sashimi cuốn trong lá tre ( Masu Zushi )
 1. Bước 1: Chuẩn bị tất cả các thành phần
  Thái sashimi thành từng lát mỏng (khoảng 5 mm.) Sau đó, trộn giấm, đường và muối, đun sôi và để nguội.
 2. Bước 2: Nêm sashimi
  Rắc muối lên miếng sashimi đã cắt lát (trong khoảng một giờ cho đến khi nước chảy ra), sau đó cho giấm vào bát và rửa sạch muối.
 3. Bước 3: Ngâm với giấm
  Sau khi rửa sạch, hãy lau nó bằng giấy lau bếp hoặc khăn vải. Ngâm trong giấm đã pha ít nhất 1 giờ. Sau đó lau sạch bằng giấy lau bếp.
 4. Bước 4: Làm cơm sushi
  Làm cơm sushi. Trải lá tre lên thùng (nếu không có thì dùng màng bọc thực phẩm để thay thế). Đổ đầy gạo đã ngâm giấm vào hộp đựng và đặt sashimi lên trên mà không có bất kỳ khoảng trống nào.
 5. Bước 5: Nhấn Masu Zushi
  Gấp lá tre và đậy lại. Đầu tiên, đẩy nó bằng tay từ trên cùng của nắp sau đó ấn bằng tre và cao su. Nếu để nơi thoáng mát hơn nửa ngày thì hương vị sẽ ngon hơn, ăn sẽ rất ngon.

Masu Zushi tồn tại được bao lâu?

Hạn sử dụng của Masuzushi thay đổi đôi chút tùy theo sản phẩm, nhưng nói chung là từ 2 đến 3 ngày ở nhiệt độ phòng, bao gồm cả ngày sản xuất. Không giống như nigiri sushi hiện đại, sushi mang đậm ý nghĩa thực phẩm được bảo quản nên sẽ để được một thời gian. Ngày xưa, khi người dân địa phương không có tủ lạnh, người Nhật phải mang sushi đi một quãng đường dài, vì vậy sushi trở nên phổ biến như một món ăn để bảo quản.

Masuzushi dùng giấm nên nó khác với sushi cũ, nhưng vì nó dùng giấm và muối nên dù để ở nhiệt độ phòng trong vài ngày cũng không sao. Trong nhiều trường hợp, ngày hết hạn là khoảng 2 ngày trong mùa hè và 3 ngày trong các trường hợp khác. Nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, nhưng nếu bạn muốn bảo quản trong tủ lạnh do cái nóng gay gắt của mùa hè, hãy bọc chúng trong giấy báo và để trong phòng trồng rau.

Sushi cuộn lành mạnh nhất là gì?

Các loại cuộn maki có lượng calo thấp nhất là loại có rau hoặc cá không có thêm nước sốt hoặc mayo như cuộn cá ngừ hoặc dưa chuột chứa ít hơn 200 calo cho 6 miếng. Các món cuộn như bơ cá hồi hoặc cá ngừ cay có khoảng 300 calo mỗi cuộn.

Loại sushi có vị tanh ít nhất là gì?

Cá hồi. Cá hồi là một loại cá cực kỳ phổ biến cho cả sashimi và nigiri một phần vì nó không có vị tanh nồng khiến nhiều người sợ. Dễ dàng phân biệt bằng màu cam đào, hương vị mềm mịn của cá hồi khiến nó trở thành lựa chọn an toàn, không gây nguy hiểm cho người mới bắt đầu làm sushi.

Điều tốt cho sức khỏe khi ăn ở nhà hàng Nhật Bản là gì?

Bắt đầu bữa ăn với một ít đậu edamame hấp, bánh bao hấp hoặc súp miso. Edamame và miso đều được làm từ đậu nành giàu protein và hấp bánh bao sẽ giữ được lượng calo thấp (nhưng có hương vị thơm ngon). Cá tươi trong cuộn sushi hoặc sashimi (cá sống thái lát mỏng) cũng chứa protein và chất béo lành mạnh.

Những nhà hàng Masu Zushi được đề xuất

Aoyama Sohonpo

Sushi cá hồi của “Aoyama Sohonpo” hoàn toàn đặc biệt về tất cả các nguyên liệu. Nó được kết hợp chặt chẽ với giấm, nhưng nó vẫn giữ được vị umami tinh tế và nhiều người thích nó vì độ chua sảng khoái của nó. Loại có tên là “Inscription Wrap”, họ quấn từng cái một trong cỏ tre, cũng rất phổ biến vì nó dễ ăn. Đó là một cửa hàng lâu đời với nhiều người hâm mộ.

 • Địa chỉ: 1-4-6 Shintomicho, Thành phố Toyama, Quận Toyama
 • Số điện thoại: 076-432-5324
 • Giờ Mở cửa: 08: 00-16: 00 Kết thúc ngay sau khi bán hết; Ngày nghỉ bình thường: Thứ Hai Chủ Nhật (Đóng cửa vào ngày hôm sau nếu Thứ Hai là ngày lễ quốc gia)
 • Trang web: masuzusi.com

Seki No Ya

“Seki-no-ya” là một nhà hàng Masuzushi lịch sử được thành lập vào năm thứ 11 của thời Minh Trị. Một kiệt tác được làm bằng kỹ thuật truyền thống, sử dụng các nguyên liệu được lựa chọn cẩn thận như Masu của sông Jinzu, gạo Etchu từ Toyama và cỏ tre Kuma đặt hàng từ Himi. Cũng có một kích thước cho một người.

“Cấu trúc lộn ngược” truyền thống đặt phần thân dưới miếng sushi. Với phương pháp này, vị umami của cá không tách ra khỏi cơm và bạn có thể thưởng thức vị umami của cá như vốn có.

 • Địa chỉ: 4-11 Shichikenmachi, Thành phố Toyama, Quận Toyama
 • Số điện thoại: 076-432-8448
 • Giờ Mở cửa: 8:00 – 18:00 LO; Ngày lễ bình thường: Thứ 4 hàng tuần
 • Trang web: masuzushi.co.jp

Honpo Minamoto

Cửa hàng phục vụ Masu Zushi truyền thống này có giá khoảng 2700 yên. Đây là một mặt hàng có thời hạn và bạn không thể mua được cá hồi ngon trừ khi bạn đặt trước. Cửa hàng phục vụ nó với một thùng gỗ. Khi mở chiếc vại gỗ và mở ra cỏ tre xanh tươi và thơm, bạn sẽ thấy cá hồi có màu gần với màu hồng. Độ dày của cá hồi khoảng 5 mm, dày hơn đáng kể so với phiên bản thông thường. Nó được làm kỹ, nhưng nó ẩm và hương vị và hương thơm của cá hồi là tốt. Cơm cứng dày khoảng 1,5 cm là được. Nó khác với phiên bản thông thường và lựa chọn đặc biệt.

 • Địa chỉ: 37-6 Nanocho, Toyama, 939-8232, Nhật Bản
 • Số điện thoại: 076-429-3100
 • Giờ mở cửa: 9: 00-17: 00 mở cửa vào Chủ nhật
 • Trang web: minamoto.co.jp

Ogiichi Masu Sushi Honpo

Cửa hàng nổi tiếng “Ogiichi Masu Sushi Honpo” cực kỳ nổi tiếng. Nhiều người đến thăm nó và vì vậy, nhiều người nói rằng họ không thể ăn nếu không đặt trước. Đặc điểm của nó là nó sử dụng một loại cá hồi gần giống nguyên và nó dày một cách đáng kinh ngạc! Có cảm giác rằng cá hồi dày hơn sushi. Đây là món sushi cá hồi chất lượng cao nhất với cảm giác sang trọng. Độ chặt của cá hồi cũng rất tinh tế. Gạo sử dụng Koshihikari từ Toyama.

 • Địa chỉ: 54-11 Koizumi-cho, Thành phố Toyama, Quận Toyama
 • Số điện thoại: 076-491-0342
 • Giờ mở cửa: [Thứ Hai-Chủ Nhật] 8: 00-14: 30 Các ngày nghỉ không thường xuyên
 • Website: tabelog.com/toyama

Masu no Shou Matsukawa

Sushi cá hồi của “Matsukawa” có độ chua mềm và đặc trưng bởi hương vị êm dịu của nó. Cửa hàng ủ nó với vị umami của cá hồi và vị ngọt của gạo Toyama. Quán đã giới thiệu món này cho những ai không sành ăn dấm. Để thưởng thức các thành phần đặc biệt, tốt nhất là ăn nguyên bản, không thêm bất cứ thứ gì vào lúc đầu.

Cá hồi của Matsukawa rất dày. Nó trông thật tuyệt khi được cắt thành từng miếng và là một viên ngọc quý mà bạn có thể thưởng thức trọn vẹn vị umami của sự già nua tan chảy.

 • Địa chỉ: Nishimori Building 1F, 2-10 Hatagomachi, Toyama City, Toyama Prefecture
 • Số điện thoại: 076-494-9200
 • Giờ Mở cửa: 7:00 đến 18:00 (đóng cửa ngay khi bán hết); Các ngày lễ thông thường: Chủ nhật thứ 2, 4 và 5 (mở cửa vào các ngày lễ liên tiếp)
 • Trang web: matukawa.biz

Kết luận

Cá hồi sashimi cuốn trong lá tre ( Masu Zushi )
Cá hồi sashimi cuốn trong lá tre ( Masu Zushi )
 • Tại Nhật Bản, Masuzushi nổi tiếng trên toàn quốc như một món quà lưu niệm của Toyama, vì vậy nó được bày bán rộng rãi tại các ga tàu, siêu thị, cửa hàng tiện lợi và cửa hàng lưu niệm trong tỉnh. Người dân địa phương đã bán những thứ này trên xe lửa. Masuzushi là một trong những món sushi “mang đi” đầu tiên của Nhật Bản. Chúng được dùng làm quà tặng và lương thực chính cho những du khách thực hiện chuyến đi từ Toyama đến Tokyo. Điều này đặc biệt quan trọng trong những ngày sankin kotai của thời Edo, nơi những đám rước dài của các lãnh chúa phong kiến ​​và thị tộc của họ sẽ thực hiện các chuyến đi đến và đi từ Edo (Tokyo ngày nay) theo lệnh của Shogun. Masuzushi và các loại thực phẩm lâu dài khác đã trở nên nổi tiếng là kết quả của những thực hành đó.

Thật đơn giản phải không nào các bạn. Món cá hồi sashimi cuốn trong lá tre ( Masu Zushi ) đã được hoàn thành

Leave a Comment