Cách làm món cá khô lên men ( Kusaya ) tại nhà

Công thức nấu ăn: Cách làm món cá khô lên men ( Kusaya ) tại nhà

Ý nghĩa công nghệ Kusaya

Cũng nên có một bản dịch tiếng Anh cho Kusaya. Họ dựa trên bản dịch dựa trên những gì người dân địa phương Nhật Bản hiểu về toàn bộ từ thông qua ngôn ngữ của họ. Kusaya (く さ や) trên thực tế, có nghĩa là “bốc mùi”. Có giả thuyết cho rằng trong phương ngữ của Niijima, “yo” dùng để chỉ tất cả các loài cá, và “mùi” cộng với “cá” biến thành “kusaya”. Kusaya là một con cá thu ngựa được ngâm trong nước muối và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Hay nói một cách dễ hiểu đó là món cá khô hay cá lên men theo phong cách Nhật Bản.

Cá khô lên men ( Kusaya )
Cá khô lên men ( Kusaya )

Bên trong của Kusaya là gì?

Đối với những người không quen với thức ăn nặng mùi, mùi của Kusaya khá mạnh. Kusaya là một trong những món ăn truyền thống ở Nhật Bản. Nó chỉ được sản xuất ở quần đảo Izu, một phần của quận Tokyo . Ngoài ra còn có Monjayaki , Edomae Sushi , Shinagawa Meshi , Chanko Nabe , Fukagawa Meshi và Bekko Sushi là một phần của món ăn truyền thống ở Tokyo.

Kusaya là một loại cá khô, ướp muối và lên men theo phong cách Nhật Bản. Nó có mùi hôi nhưng có vị nhẹ. Kusaya tương tự như Surströmming, một loại cá trích Thụy Điển lên men và cá khô ở Philippines được gọi là “Tuyo” và “Daing”. Một số người yêu thích nó vì mùi hương độc đáo và vị umami tinh tế của nó. Kỹ thuật bí mật của nó là nước muối lên men mang lại hương thơm và mùi vị độc đáo.

Giới thiệu về Kusaya

Bạn có biết Kusaya được sản xuất từ ​​đâu không? Nó thuộc quần đảo Izu, nơi nó cũng là một phần của tỉnh Tokyo . Quần đảo Izu bao gồm “Izu Seven” được biết đến theo truyền thống. Bảy Izu này là Oshima , Toshima , Niijima , Kozujima , Miyakejima , Hachijojima và Mikurajima . Mặc dù, họ cũng bao gồm Shikinejima và Aogashima là một phần của nó. Izu Oshima là đảo lớn nhất của quần đảo Izu. Izu Oshima được biết đến nhiều nhất vì là nơi có núi lửa đang hoạt động Núi Mihara và cũng là quê hương của Fukagawa-meshi như tôi đã viết trước đây về nó. Bạn có thể xem bài viết của nó tại đây.

Lịch sử của Kusaya

Cách đây rất lâu, một con diều hâu biển có kích thước bằng một con đại bàng đã giấu phần còn lại của con cá bắt được trong bóng râm của một tảng đá, và ngư dân đã tìm thấy và cho lên men với nước biển. Sau đó, họ quyết định ăn nó. Kể từ giữa thời kỳ Edo, muối đặc biệt đắt đỏ ở quần đảo. Họ sử dụng nó để cống nạp hàng năm trên đảo, khiến muối khó kiếm và có giá trị. Hòn đảo, đặc biệt là ở Oshima, cũng từng trải qua tình trạng khan hiếm nước từ thời cổ đại. Do đó, cá khô muối đã được phục vụ với nước mặn và được tặng như một món quà cho Mạc phủ Edo .

Kusaya có cái gọi là “chất lỏng Kusaya” hoặc được gọi là “Nước ép Kusaya” mà họ sử dụng để ngâm cá khô trong đó. Chất lỏng Kusaya là nước mặn dùng để ngâm cá. Ngày xưa, người dân địa phương sử dụng chất lỏng Kusaya như một chất thay thế thuốc vì nó có chứa chất kháng sinh tự nhiên. Họ thường trộn nó với thuốc tiêu hóa sau đó sẽ bôi lên vết thương để làm chất khử trùng. Họ ăn Kusaya trong thời gian đó để sử dụng cho mục đích cá nhân hoặc làm nguồn cung cấp trên đảo. Trong thời gian đó, người dân địa phương đã mang một số Kusaya đến Edo, và dường như có những người hâm mộ nó trong số các Edokko . Sau đó, Kusaya trở thành một món ăn phổ biến.

Thành phần của món cá khô lên men Kusaya

Kusaya là một loại cá khô nổi tiếng là đặc sản của quần đảo Izu . Về công thức nấu ăn Kusaya, trước tiên hãy nói về loại cá mà người dân địa phương sử dụng để làm món này. Có nhiều loại cá khác nhau mà họ sử dụng để làm nó bao gồm cá thu, cá chuồn và các loài tương tự khác. Họ cũng cần nước muối để ngâm cá cho quá trình lên men cá. Người dân địa phương gọi đây là chất lỏng Kusaya vì nó là một kỹ thuật đặc biệt chỉ dành riêng cho việc chế tạo Kusaya. Tuy nhiên, hãy lưu ý về giá cá lên men của Nhật Bản vì nó khá đắt với giá lên tới ¥ 8400. Bản thân giá cả đã nói lên sự chăm chỉ của mọi nhà sản xuất Kusaya.

Cách làm món cá khô lên men Kusaya

Cá khô lên men ( Kusaya )
Cá khô lên men ( Kusaya )

Bạn có tò mò về cách lên men cá trước khi nó trở thành cá khô không? Bạn sẽ học phong cách Nhật Bản ở đây tại Kusaya.

  1. Bước 1: Cá được rửa qua nước trong nhiều lần trước khi ngâm vào nước muối đã lên men. Nước muối lên men này là “Kusaya Eki” (く さ や 液) hoặc những gì họ đôi khi gọi là chất lỏng hoặc nước trái cây Kusaya.
  2. Bước 2: Ngâm cá từ 8 đến 20 giờ để lên men. Chất lỏng Kusaya đôi khi sẽ tạo bọt như bình thường vì vi khuẩn lên men hoạt động ở đó.
  3. Bước 3: Rửa sạch bằng nước ngọt, đem phơi nắng khoảng 1 đến 2 ngày. Tốt nhất nên phơi nắng, nhất là từ tháng 10 đến đầu xuân vụ.

Phương pháp nấu ăn của Kusaya nói chung là nướng và ăn, nhưng nó có thể được ăn sống. Nó cũng hợp với rượu vang trắng cũng như rượu shochu của đảo.

Cá khô tương tự ở các quốc gia khác

Kusaya tương tự như Surströmming , một loại cá trích Thụy Điển lên men và cá khô ở Philippines được gọi là “Tuyo” và “ Daing ”. Bacalhau là từ tiếng Bồ Đào Nha để chỉ cá tuyết và trong ngữ cảnh ẩm thực dùng để chỉ cá tuyết khô và muối của họ. Ikan asin là một loại cá khô và muối. Đây là một món ăn của Indonesia và nó được ăn kèm với cơm hấp và tương ớt sambal . Đây chỉ là một số món cá khô trên thế giới.

Ăn cá khô trong giấc mơ có ý nghĩa gì?

Nằm mơ thấy ăn cá khô gợi ý rằng bạn đang cố gắng lấp đầy một khoảng trống. Bạn đang thiếu một cái gì đó hoặc một ai đó. Bạn không đạt được và hành động ăn ở đó để lấp đầy khoảng trống này. Nằm mơ thấy ăn cá khô cho thấy bạn gặp khó khăn trong việc lý giải những mong muốn của mình.

Cá khô có tốt cho sức khoẻ không?

Cá khô thực sự tốt cho sức khỏe, nó trở thành một yếu tố quan trọng trong việc cung cấp protein chất lượng cao. Cá khô cũng có chất béo lành mạnh (bao gồm axit béo omega-3 chuỗi dài), và một nguồn dinh dưỡng thiết yếu duy nhất như iốt, kẽm, đồng, selen và canxi.

Cá khô nên phơi bao lâu?

Nên cắt cá theo kiểu cánh bướm và loại bỏ phần ruột của nó. Sau đó, bạn có thể phơi khô dưới ánh nắng mặt trời trong vòng bốn (4) ngày. Bạn có thể đóng gói nó trong polythene và nó có thể giữ được tốt trong sáu (6) tháng. Nếu cùng một con cá đã đóng gói được đặt trong các thùng thiếc rỗng không khí, nó sẽ giữ được tốt trong 11 tháng. Nếu bạn đã chườm muối trong bình gạn nước trong khoảng 6 giờ, bạn có thể lau khô sau đó. Điều này sẽ duy trì tốt trong sáu (6) tháng – tương tự như trên trong các thùng chứa kín khí.

Cá khô có tốt để giảm cân không?

Kết quả chính cho thấy cá khô là một nguồn rất giàu protein, chứa 80-85% protein. Các axit amin được đo và so sánh với các axit amin trong trứng. Nghiên cứu nói rằng protein trong cá khô có chất lượng cao. Đây là chất dinh dưỡng quan trọng nhất để giảm cân và có một cơ thể đẹp hơn. Ăn nhiều protein giúp tăng cường trao đổi chất, giảm cảm giác thèm ăn và thay đổi một số hormone điều chỉnh cân nặng.

Các nhà hàng Kusaya được đề xuất

Nhà bếp Rito

Nếu bạn muốn ghé thăm một quán ăn kiểu nhà hàng chuyên thu thập các nguyên liệu ngon từ các đảo xa trên toàn quốc. Nhà bếp Rito là một trong những. Mục tiêu chính của nó là chia sẻ kết nối của hòn đảo vượt qua ranh giới của các tỉnh với người dân và khách hàng. Rito Kitchen có nhiều chi nhánh khác nhau. Nó có trên Kagurazaka, Sapporo, cửa hàng Ama và Cửa hàng bách hóa Đảo Xa. Nó phục vụ các món ăn tinh tế và chúng có lớp mạ phức tạp trên chúng. Họ phục vụ Kusaya ở đây như một phần của thực đơn là một món ăn phụ.

  • Địa chỉ: Kagurazaka 6-23 Kagurazaka Garden Building B Shinjuku-ku, Tokyo, Nhật Bản 162-0825
  • Số điện thoại: 03-6265-0368
  • Giờ mở cửa: Mở cửa hàng ngày 11: 30 ~ 14: oo (ăn trưa) 18: 00 ~ 22: 00 (bữa ăn tối)

Fukube

Gần nửa chặng đường giữa Nihonbashi và Ga Tokyo, bạn có thể du hành ngược thời gian trên khu vực Yaesu. Khu Yaesu là một góc có không khí cổ kính. Và trong số đó, “ Fukube ”, một nhà hàng được nhiều người yêu thích vì rượu và các món ăn kèm. Khi bước vào bên trong cửa hàng, bạn có thể cảm nhận được thời gian trôi qua với những cột và trần màu hổ phách.

Vì đây là một cửa hàng rượu sake đặc sản nổi tiếng trên toàn quốc, nên rượu sake là một điều tuyệt vời. Vì vậy, món ăn phụ được đề nghị là gì? Đó là Kusaya. Họ đã sử dụng Decapterus màu xanh lam cho Kusaya ở đây. Món ăn kèm này có giá 700 yên và là một trong những thực đơn phổ biến kể từ khi thành lập. Một số khách hàng đích thân đến cửa hàng để ăn Kusaya. Thật khó để ăn nó ngay cả ở Tokyo nhưng bạn có thể ăn nó ở đây.

  • Địa chỉ: 1 Chome-4-5 Yaesu, Chuo City, Tokyo 103-0028, Nhật Bản
  • Số điện thoại: 03-3271-6065
  • Giờ mở cửa: 16: 30-22: 40 (LO22: 15) Đóng cửa: Chủ nhật

Hattori Hachijojima Cuisine

Nếu bạn đang tìm một nhà hàng gần ga Meiji-Jingumae ở Tokyo, bạn có thể đến Hattori Hachijojima Cuisine . Không có nhiều nhà hàng ở Tokyo phục vụ món Hachijojima và cũng không có nhiều nhà hàng tập trung vào nguyên liệu. Cửa hàng phục vụ Kusaya của họ với sốt mayonnaise. Họ kết hợp nó với mayonnaise vì một số người có thói quen ngửi nó trước khi ăn. Một số khách hàng nói rằng những người không thể ăn Kusaya vì mùi của nó chắc chắn có thể ăn món này.

  • Địa chỉ: 6-4-1 Jingumae, Shibuya-ku, Tokyo Harajuku Octagon Hall 4F
  • Số điện thoại: 050-5457-7035
  • Giờ mở cửa: 11: 30–16: 30 (ăn trưa) 17: 00–20: 00 (ăn tối) Ngày lễ: Chủ nhật

Aogashimaya

Đối với những người đến từ Aogashima thích ăn các món ăn địa phương, Aogashima-ya là nơi hoàn hảo dành cho bạn. Nó nằm trên tầng 2 của một tòa nhà có nhiều người thuê. Và nếu bạn không biết lối vào, bạn có thể dễ dàng nhận thấy nó vì nó đầy ắp và nó trông giống như một cửa hàng nơi khách hàng thường xuyên tụ tập. Họ phục vụ Kusaya không giống như những gì một số người dân địa phương đã ăn ở một số nhà hàng, mùi Kusaya ở đây chỉ ở mức vừa phải. Điều đó làm cho nhà hàng này trở nên tuyệt vời.

  • Địa chỉ: 7-15-15 Nishi- Shinjuku, Shinjuku-ku, Tokyo Toho Kanko Building 2F
  • Số điện thoại: 03-6908-9723
  • Giờ mở cửa: 11: 45-14: 00 (Kết thúc ngay khi hết món ăn kèm) 17: 00-24: 00 (LO23: 00)

Kết luận

Cá khô lên men ( Kusaya )
Cá khô lên men ( Kusaya )
  • Nhiều người nói rằng ăn rau và hải sản thay vì ăn thịt sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Do chứa nhiều hàm lượng như vitamin và khoáng chất, rau và hải sản là một trong những lựa chọn hàng đầu của những người đang cố gắng sống một lối sống lành mạnh. Có rất nhiều loại rau và hải sản mà bạn có thể thử. Ở Nhật Bản, có rất nhiều loại hải sản mà bạn có thể thử. Thực tế là đất nước được bao quanh bởi các vùng nước chứa đầy một số sinh vật biển là một yếu tố chính. Người dân địa phương chế biến các loại rau và hải sản này theo nhiều cách khác nhau tùy theo ý thích của mỗi người. Một trong những loại hải sản đáng chú ý nhất ở Nhật Bản không đâu khác chính là Kusaya.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món cá khô lên men Kusaya đã được hoàn thành.

Leave a Comment