Cách làm món cơm bò hầm Guydon (牛 丼) thơm ngon tại nhà

Công thức nấu ăn: Cách làm món cơm bò hầm Guydon (牛 丼) thơm ngon tại nhà

Giới thiệu về Gyudon

Gyudon là một món ăn truyền thống ở vùng Kanto của Nhật Bản. Đây là một món ăn trong đó người dân địa phương luộc thịt bò thái mỏng, hành tây, v.v. trong nước tương và đặt trên cơm trong một cái bát. Các loại cơm khác ở quận Tokyo là Negima Nabe , Chanko Nabe , Fukagawa-meshi và Shinagawa-meshi .

Mặc dù ngày nay Nhật Bản nổi tiếng với thịt bò Wagyu, nhưng việc sử dụng gia súc làm thực phẩm là một khái niệm tương đối mới. Nó có từ nửa sau của thế kỷ 19 khi Nhật Bản mở cửa cho thương mại nước ngoài. Một trong những khu vực đầu tiên chào đón người nước ngoài là Tokyo , không có gì ngạc nhiên khi Gyudon bắt đầu ở đó.

cơm bò hầm Guydon (牛 丼)
cơm bò hầm Guydon (牛 丼)

Từ nguyên

Eikichi Matsuda, chủ sở hữu của chuỗi tô thịt bò “Yoshinoya” nổi tiếng vào cuối những năm 1800 đã đặt tên là “Gyudon”. Trong bản dịch nghĩa đen, “Gyu (牛)” có nghĩa là thịt bò, và “Don (丼)” có nghĩa là một bát cơm.
Các donburi là một món ăn chủ yếu của ẩm thực Nhật Bản. Cái tên này, đôi khi được viết tắt là don, có nghĩa đen là “cái bát lớn” trong tiếng Nhật. Nguyên tắc rất đơn giản: một bát chứa đầy cơm trắng hấp, hoặc Gohan, phủ lên trên (thường là trứng tráng mềm với hành tây đi kèm với thịt hoặc cá).

Gyudon là gì?

Gyudon là một món ăn Nhật Bản chỉ bao gồm thịt bò và hành tây. Đây là một món ăn truyền thống từ Tokyo ở vùng Kanto với hầu hết các cửa hàng có gừng đỏ và tiêu shichimi làm lớp trên cùng. Người dân địa phương thái thịt bò, hành tây và các thành phần khác, sau đó họ đun sôi ngọt và cay trong nước tương và đặt chúng lên trên cơm được phục vụ trong một cái bát.
Người dân địa phương coi bát cơm Sukiyaki tương tự như Gyudon. Tuy nhiên, trong nhiều chuỗi tô thịt bò lớn, món ăn chỉ có thịt bò và hành tây. Ngoài ra, tùy theo sở thích của người ăn, bạn có thể thêm gừng ngâm chua, tiêu shichimi, trứng sống,… để trang trí. Bạn có thể thưởng thức hương vị của tô bò nhiều hơn vì hương vị nằm ở phần cơm ở dưới cùng.

Nguồn gốc Gyudon

Cũng giống như hầu hết các nguyên liệu mới đi vào văn hóa ẩm thực, thịt bò ban đầu theo một cách quen thuộc với người Nhật: như một món lẩu (鍋 – nabé). Nếu bạn quay trở lại lịch sử của gyudon, bạn sẽ tìm thấy Gyunabe. Nó là tiền thân của Sukiyaki ngày nay, cũng như Shabu Shabu và Gyudon.

Lẩu bò là món lẩu bò kiểu Nhật ra đời vào cuối thời Edo. Nồi thịt bò xuất hiện vào năm 1862. Chủ của một izakaya có tên là “Ise Bear” ở Yokohama Ibune-cho (nay gần Tokiwa-cho và Onoue-cho, Naka-ku, Yokohama) đã vượt qua sự phản đối của vợ và bán thịt bò hầm.

Vào cuối thế kỷ 19, những người bán hàng táo bạo bắt đầu bán Gyunabe bên trên bát cơm, như một loại thức ăn nhanh, và nó được gọi là Gyumeshi (牛 め し – “cơm bò”).

Một trong những người bán hàng đó là Eikichi Matsuda đến từ thị trấn “Yoshino” gần Osaka. Ông mở một quầy hàng nhỏ tại Chợ cá Nihonbashi vào năm 1899 để bán một bữa ăn thịnh soạn có tên là Gyunabé Bukkake (牛 鍋 ぶ っ か け – “được bao phủ bởi gyunabe”) cho những người lao động ở chợ. Sau khi chợ Nihonbashi bị phá hủy trong trận Động đất Kanto, Matsuda chuyển Yoshinoya đến khu chợ mới ở Tsukiji vào năm 1926. Gyudon vẫn là một đặc sản của khu vực Tokyo cho đến giữa thế kỷ 20 khi Yoshinoya bắt đầu mở rộng ra bên ngoài Tokyo.

5 chuỗi nhà hàng đầu của Gyudon

Đây là nhà hàng đầu tiên có chuỗi bát bò. Lý do tại sao chủ sở hữu đặt tên nó là “Yoshinoya” là vì người sáng lập sinh ra ở Yoshino, Osaka. Được thành lập vào năm 1899, nó có lịch sử lâu đời nhất trong số ba chuỗi chính.

Sukiya

Không quá lời khi nói rằng nó đang dẫn đầu ngành công nghiệp vựa thịt bò. Chiến lược độc đáo của Sukiya, chẳng hạn như thẻ đi lại giảm giá “Suki Pass”, đã thành công và vào khoảng năm 2009, nó đã vượt qua Yoshinoya, công ty lớn nhất trong ngành cho đến thời điểm đó và trở thành công ty lớn nhất trong ngành. Tô thịt bò có thịt mềm và nước sốt chua chua ngọt ngọt độc đáo của Sukiya phù hợp với thịt. Sau khi ăn khoảng một nửa, bạn có thể thưởng thức hương vị khác bằng cách cho thêm gừng đỏ ngâm chua để tạo vị sảng khoái.

Matsuya

Đặc điểm lớn nhất của chuỗi cửa hàng thứ ba này là nó đi kèm với súp miso mà không có ngoại lệ. Nó là một món súp miso đơn giản với rong biển wakame và đậu phụ rán, nhưng nó rất hợp với một tô thịt bò hơi đặc.

Nakau

Một chuỗi cửa hàng gyudon từ Osaka đã tập trung vào các thực đơn khác ngoài gyudon như udon và oyakodon từ rất sớm, và tỷ lệ này tương đối cao. Năm 2006, nó trở thành công ty con hợp nhất của Zensho Co., Ltd. (hiện là Zensho Holdings Co., Ltd.). Vào thời điểm đó, có tin đồn rằng Sukiya của nhóm sẽ tiếp thu điều này trong tương lai. Tuy nhiên, Zensho đánh giá cao tính độc đáo và đặc trưng của thực đơn ở Kansai, đồng thời thương hiệu này cũng song hành với Sukiya. Nó sẽ tiếp tục tồn tại và không có kế hoạch hấp thụ hoặc tích hợp nó trong tương lai. Việc bán tô thịt bò đã dừng một lần vào năm 2014, nhưng nó đã hồi sinh vào năm 2015.

Tokyo Chikara Meshi

Cuối cùng, Sanko Marketing Foods Co., Ltd. Tuy nhiên, sự trưởng thành của bí quyết không thể theo kịp với sự mở rộng nhanh chóng, và khách hàng đã bỏ đi. Do đó, họ cắt giảm và tổ chức lại mạng lưới cửa hàng. Vào tháng 4 năm 2014, 68 trong số 88 cửa hàng sẽ được chia tách và chuyển sang công ty mới “Chikara Meshi Co., Ltd”. Công ty đã thay đổi hình thức của các cửa hàng và số lượng cửa hàng cung cấp bát thịt bò giảm xuống còn dưới 20 cửa hàng ở Nhật Bản.

Thành phần của món cơm bò hầm Gyudon 

Công thức nấu món Gyudon bao gồm cơm ấm, thịt bò, hành tây, nấm đông cô, súp Dashi, gừng ngâm chua và tiêu Shichimi. Bạn có thể làm súp Dashi bằng cách trộn muối, rượu sake ngọt và nước tương. Gừng đỏ và tiêu Shichimi có thể làm gia vị hoặc làm lớp phủ trên Gyudon.

Cách làm món cơm bò hầm Gyudon

cơm bò hầm Guydon (牛 丼)
cơm bò hầm Guydon (牛 丼)
 1. Bước 1: Luộc thịt bò
  Cho nước vào chảo đun sôi nhẹ, cho thịt bò vào, dùng đũa thả lỏng, cho chao vào chiên khi thịt chuyển màu.
 2. Bước 2: Chuẩn bị nấm
  Cắt đôi hành tây theo chiều dài và chiều rộng từ 2 đến 3 mm để nới lỏng. Lấy nấm hương ra khỏi bức tường đá, xé nhỏ phần thân và thái phần mũ thành từng lát mỏng.
 3. Bước 3: Đun sôi tất cả các thành phần
  Cho nước súp, muối, mirin và nước sốt mặn vào chảo và đun nóng. Sau khi đun sôi, cho thịt bò, hành tây, nấm đông cô vào. Sau khi đun sôi trở lại, đậy nắp và đun ở lửa nhỏ vừa trong 7-8 phút.
 4. Bước 3: Làm Gyudon
  Cho cơm ra bát, rắc nguyên liệu và nước dùng lên trên, cho gừng đã ngâm đỏ lên trên. Ăn kèm với tiêu shichimi nếu bạn thích.

Gyudon với Yakiniku Don

Yakiniku-Don là một món ăn Nhật Bản bao gồm một bát cơm gạo tẻ với thịt nướng Yakiniku. Bạn có thể chuẩn bị thịt cho Yakiniku Don thường là thịt bò hoặc thịt lợn thái mỏng, không có dầu mỡ. Mặc dù vậy, họ băm những miếng thịt bò nhỏ và họ cũng sử dụng thịt lợn trong Yakiniku Don. Không giống như Gyudon, thịt của Yakiniku Don được nướng hoặc áp chảo trước. Sau đó, bôi nước sốt có tên “Yakiniku no Tare” và đặt trên một bát cơm. Các siêu thị ở Nhật Bản thường có bán nhiều loại nước sốt Yakiniku no Tare làm sẵn, vì vậy món donburi, Yakiniku Don, rất dễ chế biến.

Không giống như Yakiniku Don, thịt người dân địa phương chuẩn bị cho Gyudon chỉ giới hạn ở thịt bò là từ “牛 (Gyu)”. Do đó, trước khi người dân địa phương đặt thịt bò lên một bát cơm nóng, họ đã ninh với hành tây và các thành phần khác, chẳng hạn như Shirataki, trong một loại nước sốt ngọt nhẹ thường được làm từ nước tương, nước dùng dashi và rượu mirin. Ở Nhật Bản, Gyudon là một món ăn bình dị, phổ biến hơn Yakiniku Don. Các chuỗi nhà hàng Gyudon cung cấp món này như đồ ăn nhanh.

Thịt bò cắt lát Gyudon là gì?

Khi nói đến miếng thịt bò của Gyudon, nó thường đi kèm với ribeye hoặc chuck được cạo cực mỏng trên máy thái thịt. Bạn sẽ có thể tìm thấy thịt ngon cho món gyudon ở các siêu thị Nhật Bản.

Loại thịt bò nào được sử dụng cho Gyudon?

Loại thịt bò lý tưởng được sử dụng cho món Gyudon là thịt bò Wagyu. Thịt bò Wagyu này có ba thương hiệu hàng đầu bao gồm Bò Matsusaka, Bò Kobe và Omi Gyu (bò Omi). Bạn cũng có thể dùng thịt bò Iga, thịt bò Saga, thịt bò Shiraoi, thịt bò Shinshu, hoặc thậm chí là Hida Gyu (thịt bò Hida). Tuy nhiên, người dân địa phương khuyên bạn nên sử dụng bít tết Wagyu ribeye bằng cách thái nó thành một lát mỏng.

Gyudon có bao nhiêu calo?

Lượng calo trong Gyudon trên mỗi 416,5g (1 khẩu phần ăn) có thể lên đến 771 calo. Nó có 185Cal trên 100 gam tạo ra 80Cal tương đương với 43,24 gam với 112,7 gam chủ yếu là carbohydrate, 23,87 gam chất béo, 18,03 gam protein trong 416,5 gam. Trong khi rất giàu vitamin và khoáng chất như Molypden và Đồng.

Nhà hàng Gyudon được đề xuất

Nandokiya

Nhà hàng này đã sắp xếp cẩn thận các tô thịt bò hoặc Gyudon với thời gian và công sức. Họ đứng đầu nó với Konjac và yaki-dofu trước nhiều thịt bò và hành tây. Đó là hình ảnh mà bạn không thể tìm thấy trong các chuỗi cửa hàng. Nó có một hương vị kiểu sukiyaki hơi ngọt. Hương vị của nước sốt thấm đều vào konnyaku và yaki-dofu cắt nhỏ.

 • Địa chỉ: Tokyo, Chuo-ku, Ginza 8-5 Ginza Nine 1 Building 1F
 • Số điện thoại: 090-8034-1446
 • Giờ mở cửa: 11: 00-18: 30; Nghỉ lễ thường xuyên: Thứ 7, Chủ nhật, các ngày lễ, Thứ 6 cuối cùng hàng tháng
 • Website: tabelog.com/tokyo/A1301/A130103/13096457/

Thịt bò Meshi Fuku-chan

Thứ hai, Gyumeshi của cửa hàng này vào khoảng ¥ 600. Do đó, món ăn được đựng trong một bát cơm lớn. Gân bò, đậu phụ lụa, konjac thái hạt lựu và kim chi ở trên cơm. Một số người khuyên dùng nó với kim chi thay vì gừng ngâm. Ngoài ra, gân bò được ninh kỹ và ngấm vị mặn. Độ dẻo của konjac thái hạt lựu, độ mềm của đậu phụ và độ chua của kim chi tạo nên một sự hài hòa tuyệt vời.

 • Địa chỉ: 2-7-13 Asakusa, Taito-ku, Tokyo
 • Giờ mở cửa: 8: 00-18: 00 mở cửa vào Chủ Nhật; Ngày nghỉ không thường xuyên
 • Trang web: tabelog.com/tokyo/A1311/A131102/13101000/

Đặc sản Bò Sambo

Món Gyudon với súp miso của nhà hàng có giá khoảng ¥ 500. Do đó, nhiều khách hàng nói rằng không chỉ kích thước của chiếc bánh donburi mà miếng thịt bò còn dày và to khi bạn thử nhìn từ bên cạnh. Ngoài ra, số lượng gân bò khác với số lượng của các chuỗi lớn. Gia vị có đầy đủ cảm giác thủ công, chủ yếu bao gồm nước tương, vừa ẩm vừa mềm.

 • Địa chỉ: Tòa nhà Kokusai 1F, 3-14-4 Sotokanda, Chiyoda-ku, Tokyo
 • Số điện thoại: 033-251-4552
 • Giờ mở cửa: [Thứ Hai-Thứ Sáu] 11: 30-19: 00 [Thứ Bảy / Chủ Nhật / Ngày Lễ] 11: Mở cửa 30-17: 00 vào
 • Chủ Nhật; Ngày nghỉ không thường xuyên
 • Trang web: twitter.com/RA5uZhFOTxBpAxo

Hyoutan

Ở nhà hàng tiếp theo này, bạn có thể chọn món Gyudon của mình với súp. Do đó, nó có giá chỉ ¥ 440. Hơn nữa, cửa hàng đã quyết định thêm gừng ngâm đỏ tươi và hành lá làm lớp phủ ở giữa món ăn. Họ cũng cắt nhỏ thịt bò giữa kiểu Yoshinoya và soboro. Ngoài ra, bạn thực sự có thể nhìn thấy hành tây và konnyaku được ninh cho đến khi chúng chuyển sang màu hổ phách. Gia vị đậm và ngọt, có vị giống như sukiyaki với nhiều đường.

 • Địa chỉ: 4-2 Gobancho, Chiyoda-ku, Tokyo
 • Số điện thoại: 033-239-1522
 • Giờ mở cửa: [Thứ Hai-Thứ Sáu] 7: 00-17: 00; Ngày nghỉ bình thường: Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ
 • Trang web: tabelog.com/tokyo/A1309/A130904/13061319/

Tatsuya Shinjuku Store

Một tô thịt bò đơn giản với vị umami của thịt bò mềm và ẩm. Ngon vì quán tẩm rất nhiều nước sốt làm từ nước tương tự nhiên chọn lọc đặc biệt. Nó có hương vị thơm ngon mà không quá ngọt như của Matsuya trong khi có hương vị đậm đà hơn Yoshinoya. Lượng thịt bò lớn hơn Sukiya rất nhiều. Yếu tố quyết định là nước sốt, và thực tế là nó có chứa đậu phụ cũng là một điểm cao.

 • Địa chỉ: 3-35-2 Shinjuku, Shinjuku-ku, Tokyo
 • Số điện thoại: 03-3354-0611
 • Giờ mở cửa: [Thứ Hai-Thứ Sáu] 10: 00-22: 00 [Thứ Bảy / Chủ Nhật] 7: 30-21: 00 [ Ngày lễ] 10: 30-21: 00 mở cửa vào Chủ Nhật
 • Trang web: www.facebook.com/pages

Kết luận

Cơm bò hầm Guydon (牛 丼)
Cơm bò hầm Guydon (牛 丼)
 • Nhiều người cho rằng Gyudon là thức ăn của tầng lớp thấp, nhưng hình ảnh của nó đã thay đổi đáng kể sau trận Động đất Kanto vĩ đại. Ngay sau trận động đất, nó nổi lên trên một số lượng lớn các quầy hàng và lộ thiên để thỏa mãn cơn đói của người dân. Nếu ramen được ví như bánh hamburger của Nhật Bản, thì Gyudon là món hot dog của đất nước này: một bữa ăn nhanh chóng, dễ dàng không kém gì ở nhà tại khu ẩm thực hay trên bàn bếp của bạn.
 • Nhiều người thích ăn gyudon tại các chuỗi cửa hàng nổi tiếng trong thành phố. “Sukiya,” “Yoshinoya,” và “Matsuya” nổi tiếng đến nỗi người Nhật – đặc biệt là nam giới – đều rất quen thuộc và nhiều người trong số họ đã ít nhất ăn một lần ở những quán ăn này. Thật tuyệt vời, bạn có thể thưởng thức một món gyudon tiêu chuẩn với giá khoảng 400 yên.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món cơm bò hầm Gyudon đã được hoàn thành.

Leave a Comment