Cách làm món cơm chan canh Uzume Meshi ngon tại nhà

Công thức nấu ăn: Cách làm món cơm chan canh Uzume Meshi ngon tại nhà

Giới thiệu về Uzume Meshi

Uzume meshi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản ở quận Shimane và là một trong năm món cơm ngon của Nhật Bản. Đặc điểm độc đáo của nó là tất cả các thành phần của nó đều được giấu dưới lớp cơm. Người Nhật đã yêu thích các món cơm từ rất lâu. Họ thừa nhận lúa gạo như một tinh túy thiêng liêng vì nó là một yếu tố thiết yếu tạo nên toàn bộ nền văn hóa của họ. Người Nhật có danh hiệu này là năm (5) món cơm hoặc món ăn tuyệt vời ở đất nước của họ.

Có năm (5) quận liên quan ở đây; Tokyo, Osaka, Saitama, Gifu và Shimane. Ở Tokyo, họ gọi món cơm hay món cơm là ” Fukagawa-meshi “. Ở Osaka, họ có “ Kayakumeshi ” là món cơm đại diện của họ. Ở Saitama, “Chushichimeshi” và ở tỉnh Gifu, “Sayori meshi.” Ở tỉnh Shimane, Izumo soba cũng là một trong những món ăn tiêu biểu của tỉnh. Nhưng bây giờ, chúng ta sẽ tìm hiểu món cơm tuyệt vời cuối cùng (日本 五大 名 飯) ở tỉnh Shimane được gọi là “Uzume meshi”.

Cơm chan canh Uzume Meshi
Cơm chan canh Uzume Meshi

Công nghệ sở hữu

Uzume meshi có hai từ, do đó, nó sử dụng Uzume và meshi là để tạo thành món ăn này. “Uzume” có nghĩa là (う す め る / 埋 め る) “Uzumeru” có nghĩa là chôn cất hoặc lấp đầy. Meshi (め し) là bữa ăn hoặc cơm chín, và thường ở dạng hiragana (メ シ). Vì vậy, đúng như tên gọi, đặc điểm nổi bật nhất của món ăn là chúng phải vùi các nguyên liệu dưới cơm.

Uzume Meshi là gì ?

Uzume meshi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản ở quận Shimane. Đây là một trong năm món cơm ngon của Nhật Bản (日本 五大 名 飯), cùng với “Fukagawa-meshi” ở Tokyo. Bạn có thể viết nó là Uzume rice hoặc Uzume meshi. Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy nó giống như Ochazuke, chỉ với nước súp và wasabi. Nhưng, nó có một sức hấp dẫn khác với Ochazuke. Nhiều thành phần ẩn dưới cơm, chẳng hạn như thái nhỏ và rau. Đây là một món ăn ngon của địa phương gây ngạc nhiên cho những ai ăn lần đầu.

Khách hàng dùng nó như một bữa tối để sưởi ấm trong mùa đông lạnh giá và như một món ăn đãi khách cho sự kiện năm mới gọi là “Spring Kagura” để thờ cúng Ujigami của địa phương. Hiện tại, bạn có thể thưởng thức nó như một người sành ăn địa phương tại các cơ sở du lịch quanh năm.

Lịch sử Uzume Meshi

Vậy lịch sử của Uzume meshi là gì? Cách làm đầy cơm độc đáo với các nguyên liệu bắt đầu như thế nào? Có nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của Uzume meshi. Ví dụ, vào thời Edo, để che giấu sự xa hoa và xa hoa trong con người, họ phải cư xử tiết kiệm nhất có thể. Và vì vậy, họ cảm thấy xấu hổ khi bị người khác nhìn thấy vì nguyên liệu chế biến món ăn kém hơn. Ngoài ra còn có phong tục hạ mắt khi phục vụ hoặc ăn.

Ở tỉnh Yamaguchi, họ cũng có những món ăn tương tự, đây đã trở thành một nét văn hóa truyền lại theo tín ngưỡng Phật giáo. Một số người nói rằng ban đầu họ không sử dụng các thành phần động vật.

Thành phần của món cơm chan canh Uzume Meshi 

Thành phần của Uzume meshi là cà rốt, kamaboko, đậu phụ Takano, nấm hương, ngưu bàng, nước tương nhạt. Đó là một món ăn mà bạn có thể đặt cơm lên trên và thêm mù tạt, lá gai, rong biển cắt nhỏ làm gia vị. Bạn có thể rưới nước súp nóng lên trên.

Cách làm món cơm chan canh Uzume Meshi

Vì vậy, bây giờ chúng ta đã biết công thức nấu ăn của Uzume meshi là gì, bây giờ chúng ta có thể chuẩn bị và làm nó.

Cơm chan canh Uzume Meshi
Cơm chan canh Uzume Meshi
 1. Bước 1: Chuẩn bị các loại rau vụn và lấy nước súp đặc từ tảo bẹ và cá ngừ rồi lọc lấy nước.
 2. Bước 2: Trong khi ninh nước dùng, bạn hãy thái nhỏ cà rốt và đậu phụ. Sau đó, cắt đậu phụ thành những khối vuông khoảng 1 cm.
 3. Bước 3: Cho cà rốt, nấm đông cô, đậu phụ vào nồi canh, đun nhỏ lửa.
 4. Bước 4: Bạn có thể nêm với rượu sake và nước tương. Cho cơm vào bát.
 5. Bước 5: Đổ một lượng súp và nguyên liệu yêu thích của bạn vào đó, thêm rong biển cắt nhỏ và mù tạt làm gia vị. Wasabi tạo thêm điểm nhấn đáng yêu cho hương vị nhẹ nhàng và đơn giản của cơm. Khi bạn tiếp tục ăn, các thành phần từ cơm sẽ chảy ra và màu sắc sẽ tăng lên.

Sự khác biệt giữa 5 loại gạo tuyệt vời của Nhật Bản

Theo đó, Nhật Bản có năm (5) món cơm hoặc ẩm thực tuyệt vời ở đất nước của họ. Có năm (5) quận liên quan ở đây; Tokyo, Osaka, Saitama, Gifu và Shimane. Ở Tokyo, họ gọi món cơm hay món cơm là “ Fukagawa-meshi” . Fukagawa-meshi là một người nấu cơm bằng bát với ngao. Ở Osaka, họ có “ Kayakumeshi ” là món cơm đại diện của họ. Nó là một hỗn hợp súp với chiết xuất từ ​​cá ngừ và tảo bẹ khô để nấu cơm, cà rốt, ngưu bàng và đậu phụ chiên.

Ở Saitama, “Chushichimeshi” được dùng với hành lá, wasabi và citron Nhật Bản trên cơm để đổ súp cá ngừ trong một ấm trà bằng đất nung. Trong khi ở tỉnh Gifu, “Sayori meshi” là một món cơm nấu với Sanma, hạt bạch quả và các thành phần khác. Cuối cùng, Uzume meshi ở tỉnh Shimane là một món ăn mà các thành phần ẩn dưới cơm, chẳng hạn như các loại rau cắt nhỏ.

Ochazuke với Uzume Meshi

Thoạt nhìn, bạn có thể biết rằng Uzume meshi trông giống như Ochazuke. Nhưng, nếu bạn nhìn vào nó một cách đúng đắn, có một sự khác biệt giữa chúng. Uzume meshi với nước súp và wasabi. Nó có một sức hấp dẫn khác với Ochazuke. Nhiều thành phần ẩn dưới cơm, chẳng hạn như rau cắt nhỏ.

Wasabi được sản xuất tại Nhật Bản là gì? WASABI ĐƯỢC SẢN XUẤT TẠI NHẬT BẢN LÀ GÌ?

Wasabi là một loại rau củ có tên tiếng Anh là cải ngựa Nhật Bản. Nó nổi tiếng nhất ở dạng xay của một hỗn hợp màu xanh lá cây được sử dụng làm gia vị cho sashimi (hải sản sống) và sushi. Trong các siêu thị, wasabi được bán rộng rãi dưới dạng bột nhão hoặc bột. Bột wasabi phải được trộn với nước để trở thành hỗn hợp sền sệt.

Lượng Calories của Uzume Meshi

Hàm lượng calo của gạo Uzume là 308 kcal trên mỗi bát lớn (427,3 g). Lượng calo và dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào tỷ lệ gạo và các thành phần, nhưng vì là gạo nên nó chứa nhiều carbohydrate nhất.

Những nhà hàng Uzume Meshi được đề xuất

Kyodo Ryori Yuki

Nếu bạn ở gần ga JR Tsuwano và muốn thưởng thức một vài món cơm niêu, bạn có thể tìm đến nhà hàng Kyodo Ryori Yuki . Vị trí của quán cách ga JR Tsuwano khoảng 5 phút đi bộ. Nhà hàng có không gian đậm chất Nhật Bản. Đây là một nhà hàng được đề xuất, nơi bạn có thể thưởng thức các món ăn địa phương sử dụng cá sông và thực vật hoang dã trong tâm trạng thoải mái.

Kyodo Ryori Yuki có một bữa ăn lập sẵn của Uzume meshi. Uzume meshi của họ có chứa cà rốt và nấm đông cô. Tuy nhiên, ngoài ra, bộ Uzume meshi bao gồm một món ăn được ninh nhừ, miso konjac ngâm giấm và yuba.

 • Địa chỉ: 271-4 Ushiroda, Tsuwano-cho, Kanoashi-gun, Shimane Prefecture
 • Số điện thoại: 0856-72-0162
 • Giờ mở cửa: 11: 00-15: 00 (LO14: 30); Ngày lễ thường xuyên: Thứ Năm

Furusato Shokudo

Furusato Shokudo là một nhà hàng phong cách Nhật Bản nằm dọc theo con phố du lịch gần ga Tsuwano. Bạn có thể dùng bữa thoải mái với không gian nhà hàng phong cách Nhật Bản cả về hình thức bên ngoài lẫn nội thất bên trong. Họ phục vụ món Uzume meshi theo thực đơn, và món này có nước súp hơi sệt và hương vị thơm ngon.

 • Địa chỉ: 277-6 Ushiroda, Tsuwano-cho, Kanoashi-gun, Shimane Prefecture
 • Số điện thoại: 0856-72-0403
 • Giờ mở cửa: 11: 30-13: 30 17: 30-21: 00 Ngày lễ thường: Chủ nhật

Saranoki Honten

Saranoki Honten là nhà hàng nơi bạn có thể thưởng thức sự kết hợp của các món ăn Nhật Bản và phương Tây. Uzume meshi cũng nổi tiếng là món ngon ở nhà hàng. Nó là một chuỗi cửa hàng từ một số cửa hàng trong tỉnh. Phiên bản Uzume meshi của cửa hàng bao gồm cà rốt, đậu phụ, nấm đông cô và lá đinh lăng.

 • Địa chỉ: 70 Ushiroda, Tsuwano-cho, Kanoashi-gun, Shimane Prefecture
 • Số điện thoại: 0856-72-1661
 • Giờ mở cửa: 9: 00-18: 00 mở cửa vào Chủ Nhật

Tsuwano no Yado Yoshinoya

Tsuwano no Yado Yoshinoya cách Ga Tsuwano trên Tuyến JR Yamaguchi khoảng 7 phút đi bộ (cách 500 m). Bạn có thể ở lại đây qua đêm. Bạn cũng có thể thưởng thức món Uzume meshi cho người sành ăn địa phương của Tsuwano tại một quán trọ có bầu không khí yên tĩnh. Tại Tsuwano no Yado Yoshinoya, họ giấu các thành phần của Uzume meshi dưới cơm, và rất nhiều rong biển cắt nhỏ bên trên. Đây là một ryokan hoặc nhà trọ kiểu Nhật, và nó khá nổi tiếng.

 • Địa chỉ: 185-3 Ushiroda, Tsuwano-cho, Kanoashi-gun, Shimane Prefecture
 • Số điện thoại: 0856-72-4039
 • Giờ mở cửa: Nhận phòng từ: 06:00 ~ 22:00; Lễ tân mở cửa đến 21:30

Kết luận

Cơm chan canh Uzume Meshi
Cơm chan canh Uzume Meshi
 • Biết rằng địa lý của nó ảnh hưởng nặng nề đến chế độ ăn uống của Nhật Bản cổ đại như một quần đảo, thực phẩm và thói quen ăn uống du nhập từ lục địa châu Á, tín ngưỡng tôn giáo và sự đánh giá cao về hình thức thẩm mỹ của các món ăn, không chỉ hương vị. Trong một bữa ăn điển hình của Nhật Bản, một bát cơm được phục vụ với các món ăn kèm để tạo sự đa dạng và hương vị. Theo đó, họ hấp và nêm gia vị nhẹ vào cơm hàng ngày dùng trong bữa ăn. Người Nhật nấu và phục vụ cơm với các loại gia vị khác nhau và thêm các món ăn ngon để món ăn trở nên bổ dưỡng hơn. Đĩa nhỏ hơn và đĩa đa dạng sẽ đa dạng hóa thực phẩm một cách tự nhiên và thực hành kiểm soát khẩu phần.
 • Trong lịch sử, Uzume meshi có hình ảnh mạnh mẽ là một món ăn điển hình, nhưng nó đã trở thành một món ăn đãi khách và được phục vụ trong các bữa tiệc. Mặc dù nó có tác động mạnh mẽ như một món ăn địa phương, nhưng nó lại hấp dẫn vì mọi người có thể sẽ thích nó. Bạn có thể dễ dàng làm nó ở nhà, vì vậy hãy thử nó.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món cơm chan canh Uzume Meshi đã được hoàn thành.

Leave a Comment