Cách làm món cơm nướng Kiritanpo (き り た ん ぽ) ngon số 1

Công thức nấu ăn: Cách làm món cơm nướng Kiritanpo (き り た ん ぽ) ngon số 1

Giới thiệu về món cơm nướng Kiritanpo

Kiritanpo là một món ăn truyền thống ở tỉnh Akita, bao gồm một nửa gạo được nghiền thành hình trụ và nướng trên lửa. Nó được coi là một món ăn nhẹ từ gạo giã ở Akita. Họ nghiền gạo bằng chày và xiên vào sau đó nướng. Một món ăn truyền thống khác là đặc sản của tỉnh Akita là Jyumonji Ramen .

Vì thành phần chính của Kiritanpo là gạo, nên gạo là lương thực chính ở Nhật Bản. Nhiều người Nhật có thể tìm thấy sự thoải mái trong tiềm thức trong hương thơm của gạo Nhật, chứa đầy vị ngọt nhẹ và độ ẩm dồi dào. Người Nhật có mối liên hệ sâu sắc về kinh tế và tình cảm với cây lúa từ thời cổ đại.

 Cơm nướng Kiritanpo (き り た ん ぽ)
Cơm nướng Kiritanpo (き り た ん ぽ)

Từ nguyên

Từ nguyên của tên Kiritanpo có nghĩa là “một chai gạo”. Tuy nhiên, nếu chúng ta dịch từng từ, “Tanpo (た ん ぽ)” có nghĩa là “bồ công anh”. Người dân địa phương đặt tên cho nó như vậy vì hình dạng của nó tương tự như nắp mũi giáo. Nhưng Tanpo là món ăn mà người dân địa phương giã gạo để tạo ra chất dẻo của nó và họ nướng nó trên một xiên tuyết tùng. Trong khi đó, “Kiri (き り)” có nghĩa là “cắt”, có nghĩa là nó chỉ là một phiên bản cắt của tanpo mà người dân địa phương đã giới thiệu trước đây.

Nguồn gốc của món cơm nướng Kiritanpo

Nhiều câu chuyện giải thích khi nào và tại sao người Nhật tạo ra kiệt tác này. Đầu tiên, nó bắt nguồn từ khu vực Hokuroku ở Thành phố Odate, tỉnh Akita. Tổ tiên người Nhật sẽ lên núi đốt than và đốn gỗ. Gạo trong nhà nghỉ trên núi có xu hướng dễ hư hỏng nếu để nguyên. Họ sẽ bọc mỏng quanh một chiếc que và đun sôi để giữ được lâu.

Thời xưa, đây là bữa ăn của những người thợ săn và tiều phu vì nó dễ di chuyển và khá dễ kiếm. Sau khi làm việc đồng áng, họ nhào cơm thừa, cuộn nó trên một xiên và cho vào tori-nabe (nồi gà), hoặc thêm tương miso vào. Ngoài ra, họ cũng sẽ Món ăn này bắt đầu như một món quà cho Odate lúc đầu. Có thể nói Kiritanpo là một món ăn đặc trưng thực sự của ẩm thực Nhật Bản.

Kiritanpo là gì?

Kiritanpo (き り た ん ぽ) là một loại thực phẩm truyền thống ở Nhật Bản bao gồm cơm nửa hình trụ được đập dập đặt trên một xiên. Nó mới nấu cơm mới và nướng trên xiên tuyết tùng. Ở tỉnh Akita , người dân địa phương nghiền gạo bằng chày và ép thành que, sau đó, họ sẽ nướng. Người dân địa phương thường cho kiritanpo vào lẩu với thịt gà, hành lá, mùi tây Nhật Bản và nấm, nhưng họ cũng nướng kiritanpo trên lửa cùng với miso. Bạn cũng có thể ăn miso với tên gọi “miso-yaki tanpo”, nhưng nổi tiếng nhất là lẩu Kiritanpo. Nguồn gốc của Kiritanpo là để áp dụng miso cho tanpo.

Bất kể nông dân giàu hay nghèo, kiritanpo là một phần thiết yếu của các lễ hội kỷ niệm mùa màng năm do nông dân gặt hái được. Kiritanpo nabe, một loại súp thường được chế biến không chỉ vào mùa đông mà còn vào dịp năm mới, lễ hội Bon và khi một gia đình trở về nhà, bắt nguồn từ Odate, một thành phố ở phía bắc Akita. Nước dùng làm từ gà hinai-jidori, một đặc sản địa phương.

Thành phần của cơm nướng Kiritanpo 

Thành phần chính của Kiritanpo là gạo. Nó phải là một trong những từ vụ thu hoạch mới. Người Nhật cũng thêm nước muối vào sau đó. Thứ tiếp theo mà bạn cần là những que tuyết tùng dài khoảng 30cm để làm món ăn này. Ngoài ra, tương miso là tùy chọn.

Làm thế nào để làm cơm nướng Kiritanpo?

 Cơm nướng Kiritanpo (き り た ん ぽ)
Cơm nướng Kiritanpo (き り た ん ぽ)

Món ăn này thường được nấu ở nhà, và có nhiều biến thể khác nhau của công thức nấu ăn cho kiritanpo.

 1. Bước 1: Chuẩn bị gạo. Gạo phải được nấu chín trước khi chuyển vào cối để nghiền.
 2. Bước 2: Quấn nó quanh que tuyết tùng. Sau đó, nó được quấn quanh các que tuyết tùng. Độ dày 0-5-1cm phải là hoàn hảo. Điều rất quan trọng là phải nghiền đúng cách, nếu không, gạo sẽ bị vụn ra khỏi que.
 3. Bước 3:  Thêm một số lớp phủ. Sau đó, các que với cơm được nướng và phủ tương miso tùy ý.

Ban đầu gia vị của Kiritanpo là gì?

Gia vị cho Kiritanpo hoàn toàn khác vào thời điểm đó. Vào thời điểm Kiritanpo ra đời, nước sốt mặn không phải là một loại gia vị thông thường mà là một sản phẩm xa xỉ chỉ dành cho một số người. Ngoài ra, gà Hinai vẫn chưa được sinh ra vào thời điểm nó được sinh ra.

Những lợi ích sức khỏe của gà Hinai là gì?

So với gà thịt, gà Hinai chứa một lượng lớn axit inosinic là một thành phần tạo vị umami. Ngoài ra, các kết quả nghiên cứu gần đây đã tiết lộ rằng nó có chứa một lượng lớn axit arachidonic, là một trong những axit béo tạo nên chất béo. Ngoài ra, các thớ thịt tạo nên cơ thịt dày hơn gà thịt nên dai. Đây là những bí quyết tạo nên độ ngon của gà Hinai.

Các loại cơm nướng Kiritanpo chính là gì?

Tanpo mochi

Tanpo mochi đề cập đến kiritanpo trước khi họ cắt nó. Tuy nhiên, hầu hết mọi người nghĩ đây là “Kiritanpo”, nhưng điều đó hoàn toàn sai vì bánh mochi tanpo chưa được cắt.

Miso Tanpo

Người dân địa phương trộn miso với tanpo nướng và ăn nó như cũ.

Kiritanpo Nabe

Nó đề cập đến món lẩu làm từ kiritanpo. Người dân địa phương làm món này bằng cách thêm vào món súp có vị nước tương dựa trên nước súp được nấu từ thịt gà (Hinai Jidori).

Các nhà hàng Kiritanpo được đề xuất

Nếu bạn đang ở Nhật Bản, tôi thực sự khuyên bạn nên thử kiritanpo, một món ăn truyền thống ở Nhật Bản. Nó rất phổ biến đối với cư dân của Odate, vì vậy bạn sẽ không gặp khó khăn khi tìm một nhà hàng tốt phục vụ bữa ăn truyền thống ngon miệng này. Có lẽ thời điểm thích hợp nhất là vào mùa thu khi người dân địa phương làm cơm mới. Có rất nhiều sự kiện diễn ra kiritanpo với gà hinaijidori (một trong những giống gà nổi tiếng ở Nhật Bản) vì nó thường là một phần của mỗi lễ hội địa phương.

Nhà hàng Kiritanpoya

Đúng như tên gọi, nhà hàng chuyên về món ăn này. Nó được cho là nhà hàng tốt nhất ở Akita phục vụ Kiritanpo. Nhà hàng nằm bên ngoài ga xe lửa Akita JR. Khi đi qua bến xe buýt, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy nó ở lối ra phía Tây. Ngay khi bước vào, bạn sẽ cảm nhận được tinh thần thực sự của vùng nông thôn Nhật Bản. Thậm chí còn có những cánh đồng lúa giả và những con đom đóm bên trong. Trước mặt bạn, có một lò sưởi truyền thống, nơi kiritanpo tươi được làm. Nếu bạn chưa bao giờ thử nó trước đây, tôi khuyên bạn nên gọi nabekko, một phiên bản lẩu của món ăn này.

Kiritanpo trong nabekko được phục vụ thái lát, trong nước luộc gà đậm đà trộn với nước tương đen hoặc rượu Nhật, cùng với các lát thịt, rau và nấm maitake. Giá cả khác nhau, nhưng phần nhỏ nhất là 1580 JPY. Chiếc lớn nhất là 4.580 JPY và có thể phục vụ tối đa 5 người. Nếu bạn đặt hàng, nó sẽ được thực hiện ngay trước mắt bạn.
Tôi khuyên bạn nên đặt bàn trước một hoặc hai ngày nếu bạn muốn đến nhà hàng này vì nó khá nổi tiếng.

 • Địa chỉ: Tòa nhà Midoriya 1F 2-7-6 Thành phố Nakadori Akita, tỉnh Akita
 • Số điện thoại: 018-801-2345
 • Giờ mở cửa: [Thứ Hai-Thứ Bảy] 5:00 PM – 12:00 AM [Chủ Nhật] 11:30-15: 30 LO
 • Trang web: marutomisuisan.jpn.com/kiritanpoya/

Akita Hinai Jidoriya

Nếu bạn phải đợi tàu hoặc shinkansen, tại sao bạn không giết thời gian bằng cách tìm kiếm một nơi ở tốt và ăn một cái gì đó ngon? Một trong những nhà hàng được đề xuất nhiều nhất ở Akita là nhà hàng này, và nó nằm trên tầng 3 của ga xe lửa, mặc dù một số du khách cho rằng nó không dễ tìm. Đồ ăn và dịch vụ rất hài lòng, và tại đây bạn có thể thưởng thức kiritanpo tươi ngon ngâm trong nước dùng với những lát gà hinajidori mềm và mềm với giá 1.800 JPY. Nó thậm chí đã giành được chứng chỉ xuất sắc vào năm 2019.

 • Địa chỉ: 7-2-1 Nakadori, Tỉnh Akita Akita
 • Số điện thoại: 018-874-7282
 • Giờ mở cửa: [Thứ Hai-Thứ Sáu] 11: 00-20: 00 LO [Thứ Bảy-Chủ Nhật] 11: 00-17: 00 LO
 • Trang web : akitahinaijidoriya.wixsite.com/akitahinaijidoriya

Khách sạn Tazawa Kogen

Nếu bạn chọn ở khách sạn, bạn nên nghĩ đến khách sạn Tazawa Kogen. Bạn không chỉ có thể tận hưởng dịch vụ tuyệt vời của họ, mà còn có thể thưởng thức một khung cảnh tuyệt đẹp của mt xinh đẹp. Komagatake.
Ở đây bạn cũng có thể thử Kiritanpo, có trong thực đơn của khách sạn. Nó đầy mùi thơm, và nó cũng được nấu ở lò sưởi. Nó được giới thiệu bởi cả du khách và người dân địa phương.

 • Địa chỉ: Komagatake2, Tazawako Obonai, Semboku-shi, Akita, 014-1201
 • Số điện thoại: 018-746-2311
 • Giờ mở cửa: [Bữa sáng] 6: 30- 9:00 sáng [Bữa tối] từ 18:00
 • Trang web: kougenhotel.com /

Akitasugi

Đây là một nơi khác mà bạn có thể thưởng thức kiritanpo, nhưng vì nó không rộng rãi nên bạn nên đặt bàn trước.
Giá trung bình của một bữa ăn là khoảng 4.500 JPY.

 • Địa chỉ: 3-2-37 Omachi, Akita 010-0921, Quận Akita
 • Số điện thoại: 018-824-6566
 • Giờ mở cửa: [Thứ Hai-Thứ Bảy] 5:00 – 22:00 LO Ngày lễ thường: Chủ nhật
 • Trang web: akita-akitasugi. com /

Namahage Ginzaten

Nếu bạn muốn trải nghiệm một điều gì đó chân thực và thú vị, đặc biệt là những thứ liên quan đến văn hóa dân gian Nhật Bản, thì nơi này sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo của bạn. Nội thất được xây dựng theo phong cách của một túp lều Nhật Bản, và ngay khi bạn bước vào, sẽ có một con quỷ đỏ trong văn hóa dân gian Nhật Bản (oni) chào đón bạn. Kiritapo ở đây tươi ngon nhưng phần nhân không quá to. Ngoài ra, mỗi giờ, có một mini-show, nơi con quỷ đỏ đi lại và giao lưu với thực khách.
Nó nằm trên tầng 9 của tòa nhà ở Ginza.

 • Địa chỉ: 8-5-6 Ginza, Chuo 104-0061 Quận Tokyo
 • Số điện thoại: 03-3571-3799
 • Giờ mở cửa: [Thứ Hai – Chủ Nhật] 5: 00-23: 30 LO
 • Trang web: namahage-ginza.com/

Masaki

Nơi này cách ga Kitasenju không quá xa, và rất đáng để đến. Ở đây bạn có thể ăn kiritanpo nabe tuyệt vời với yakitori, kết hợp với các nguyên liệu tươi khác. Giá một phần ăn là 1800 JPY và bạn có thể nâng cấp thịt gà với thêm 500 JPY.

 • Địa chỉ: Tòa nhà Wakaba2F Senju2-43, Adachiku, Tokyo .
 • Số điện thoại: 03-3882-3408
 • Giờ mở cửa: [Thứ Hai – Thứ Sáu] 11: 40- 20:00 [Thứ Bảy] 14:00 – 20:00 LO; Ngày lễ thường xuyên: Chủ nhật
 • Trang web: r.gnavi.co.jp/g936500/

Kết luận

 Cơm nướng Kiritanpo (き り た ん ぽ)
Cơm nướng Kiritanpo (き り た ん ぽ)

Tỉnh Akita nói riêng là nơi nổi tiếng về sản xuất gạo, với các thương hiệu như Akita Komachi và Hitomebore được sản xuất tại đây. Đúng như tên gọi của tỉnh “Akita” (cánh đồng lúa mùa thu), lúa hỗ trợ cuộc sống của những người sống ở tỉnh này, thay đổi hình thức của nó thành nhiều loại thực phẩm. Khi được hỏi món ăn địa phương điển hình của Akita là gì, nhiều người Nhật có lẽ sẽ trả lời như vậy; Kiritanpo. Người Nhật ăn Kiritanpo từ tháng 10 đến tháng 2 vào mùa đông, đặc biệt là trước khi tuyết rơi vào giữa tháng 11.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món cơm nướng Kiritanpo đã được hoàn thành.

Leave a Comment