Cách làm món đậu tương lên men ( Natto) ngon đúng vị

Công thức nấu ăn: Cách làm món đậu tương lên men ( Natto) ngon đúng vị

Giới thiệu về Natto

Natto là một trong những thực phẩm lên men truyền thống của Nhật Bản. Nó là một trong những món ăn Nhật Bản tốt cho sức khỏe ở Nhật Bản. Hầu hết người dân địa phương yêu thích món này và rất thích ăn nó. Nó được tạo thành từ đậu nành và có vi khuẩn natto làm tác nhân lên men đậu nành. Nó cũng sử dụng rơm rạ luộc làm nguồn vi khuẩn lên men.

Một số người cho rằng điều này chỉ có ở Nhật Bản, nhưng nó lại tồn tại ở các khu vực khác. Quê hương của Natto là ở quận Ibaraki , vùng Kanto. Tỉnh Ibaraki là một phần của vùng Kanto trên đảo chính Honshu. Có thể đến đây bằng ô tô (cách Tokyo 1,5 giờ lái xe). Cùng với Stamina Ramen , Natto là một trong những đặc sản của tỉnh Ibaraki . Ở đây, chúng ta có thể biết Natto là gì và những món ăn mà người Nhật nấu với nó.

Đậu tương lên men ( Natto)
Đậu tương lên men ( Natto)

Công nghệ sở hữu

Có một số giả thuyết về lý do tại sao họ đặt tên cho nó như vậy. Trong quá khứ, những nhà sư chuẩn bị và ăn Natto trong nhà bếp của đền thờ đã nghĩ ra cái tên Nashomame (な っ し ょ ま め). Sau đó, họ rút ngắn nó thành “Natto.” Giả thuyết thứ hai là ngày xưa, người dân địa phương làm đậu nành bằng rơm rạ.

Ngoài ra, họ còn lưu trữ nó trong các vật chứa như bồn và lọ. Từ “natto” cũng lần đầu tiên xuất hiện trong văn học vào thời Heian. Nó mô tả nghệ thuật biểu diễn phổ biến và cuộc sống của những người bình thường thời bấy giờ. Nó xuất hiện trong “Shinsarugakuki” của Fujiwara no Akiyoshi. Tuy nhiên, cuốn sách lại thảo luận về món Natto muối. Nó là một loại đậu tương luộc lên men với Jiuqu, thêm muối và gia vị và sấy khô.

Cuối cùng, một giả thuyết về nó là một món quà dành cho Chúa. Vi khuẩn trong đậu luộc sống trong rơm rạ vô tình sinh sôi trong khi phục vụ nó trên kệ Kamidana. Sau đó, các hạt đậu đã tạo ra các chuỗi một cách tình cờ. Ở các nước phía Bắc, ý nghĩa của “Natto” là hạt đậu trong nghi lễ dâng đậu cho Chúa, để tri ân Chúa đã ban cho chúng ta những món ăn ngon.

Natto là gì?

Natto là món ăn truyền thống của Nhật Bản và là đặc sản của tỉnh Ibaraki. Đây là một trong những loại thực phẩm lên men sử dụng vi khuẩn natto làm chất lên men đậu nành. Vi khuẩn phân hủy các thành phần và tổng hợp chúng với các thành phần khác nhau để tạo ra mùi vị và độ dính của nó

Do đó, có nhiều loại Natto khác nhau tùy theo kích thước và màu sắc của chúng. Nó có nhiều giống và đặc điểm khác nhau tùy thuộc vào các vùng. Trong văn hóa Nhật Bản, họ có nhiều món ăn sử dụng đây là nguyên liệu chính. Trên thực tế, nó có mùi hôi, và nếu bạn trộn đậu, chúng sẽ tạo thành một loại hồ giống như keo với những sợi dây dài. Một số người nói rằng trộn đậu 100 lần sẽ mang lại may mắn cho bạn. Nó thường được cho lên trên cơm và ăn như một món ăn kèm, với một quả trứng sống hoặc một ít hành lá.

Các loại Natto

Amanatto

Nó làm cho Natto trở thành một loại ngọt hơn bằng cách đun sôi đậu với đường.

Itohiki natto

Người Nhật ăn chung với cơm rất quen thuộc. Nó có hai loại; Natto đậu nành nguyên hạt và Natto hikiwari.

Tera Natto

Còn được gọi là Betsumei hoặc Shiokara Natto, chứa đậu nành, lúa mì và Jiuqu (giống như miso và vi khuẩn làm rượu sake). Phải mất vài tháng đến một năm để thực hiện nó. Khi hoàn thành, nó sẽ có màu nâu đen nửa khô. Nó có một hương vị độc đáo là sự hài hòa của vị mặn và vị umami.

Lịch sử của Natto

Lý thuyết đầu tiên

Trong thời kỳ Jomon, người Nhật đã phát hiện ra đậu nành từ Trung Quốc đại lục. Sau đó, vào khoảng thời kỳ Yayoi, việc trồng lúa bắt đầu và trở nên phổ biến. Tuy nhiên, không ai biết nguồn gốc của Natto có từ thời đó hay không. Nhiều người dân địa phương tranh cãi về những câu chuyện lịch sử của nó, nhưng trong mọi trường hợp, cuộc gặp gỡ giữa đậu luộc và rơm là nguyên nhân dẫn đến tất cả.

Lý thuyết thứ 2

Trong khoảng thời gian 1086-1088 SCN khi một số samurai đang đun sôi đậu nành để ăn thì bị tấn công bất ngờ. Họ vội vàng gói đậu trong một đống rơm và mở ra vài ngày sau đó thì phát hiện ra nó đã lên men. Dù sao thì họ cũng đã ăn chúng và đưa chúng cho ông chủ của mình xem, và mọi người dường như đã đủ thích để tạo lại nó.

Một giả thuyết khác về rơm rạ là vào thời Yayoi khi rơm rạ ở trên sàn nhà hầm. Bacillus natto là tác nhân lên men, và nó thích những nơi ấm áp và ẩm ướt. Vì vậy, rơm rạ với đặc tính giữ nhiệt và giữ ẩm cực tốt là môi trường sống thích hợp của vi khuẩn.

Lý thuyết thứ 3

Nhiều người cũng biết về Taro Hachiman Yoshiie trong giả thuyết về nguồn gốc của Natto. Yawata Taro Yoshiie là Minamoto no Yoshiie, một chỉ huy quân sự vào cuối thời Heian. Anh đã đi thám hiểm Oshu (nay là vùng Tohoku) và chiến đấu cho trận chiến. Vào thời đó, ngựa là thứ không thể thiếu trong chiến tranh và người ta tận dụng đậu nành để làm thức ăn cho chúng.

Họ luộc, sấy khô, đóng gói đậu nành trong các kiện. Tuy nhiên, trận chiến kéo dài hơn họ mong đợi, và kết quả là thức ăn của những con ngựa đã cạn kiệt. Yoshiie vội vàng ra lệnh cho những người nông dân cung cấp đậu nành làm thức ăn chăn nuôi. Những người nông dân không đun sôi kỹ đậu nành nguội mà gói chúng vào thùng khi còn nóng và cho ngựa ăn. Sau đó, một vài ngày sau, đậu luộc trở nên có mùi và có dây. Món đậu luộc này khi ăn thử rất ngon nên họ quyết định dùng nó làm thức ăn cho binh lính.

Hiện tại, bạn có thể dễ dàng mua nó trong các gói xốp, đi kèm với nước tương và mù tạt.

Thành phần của món đậu tương lên men (Natto)

Công thức chế biến thông thường phù hợp với nó là các loại gia vị như hành lá, tía tô, gừng, hạt vừng, chirimen-jako. Nó rất tốt với trứng. Đối với gia vị, thực phẩm xào, mì ống, v.v.

Cách làm món đậu tương lên men (Natto)

Axit Glutamic đóng vai trò là tác nhân gây ra độ dính của Natto. Axit glutamic này là kết quả của sự phân hủy protein bởi vi khuẩn Natto và fructan (một loại đường). Nó cũng là một trong những thành phần ngon có trong tảo bẹ.

Đậu tương lên men ( Natto)
Đậu tương lên men ( Natto)

Phương pháp truyền thống

 1. Bước 1:Hấp chín gói cơm.
  Theo truyền thống, người dân địa phương hấp cơm đậu nành được bọc trong một lớp bọc rơm. Họ phải giữ như vậy trong một ngày và ở nhiệt độ khoảng 40 độ.
 2. Bước 2: Natto Bacteria sẽ chuyển.
  Bacillus natto trên rơm rạ sẽ được chuyển sang đậu nành và sinh sôi để quá trình lên men xảy ra.

Phương pháp hiện đại

 1. Bước 1: Đun sôi đậu nành.
  Trong thời đại ngày nay, bạn cũng có thể làm điều này ở nhà. Tất cả những gì bạn cần là đậu nành luộc kỹ. Nhiệt độ nên trong khoảng (30-45 độ) để vi khuẩn phát triển.
 2. Bước 2: Làm cho nhiệt độ phù hợp.
  Nó cũng cần có độ ẩm vừa phải, thời gian trung bình (1 đến 2 ngày) và đủ oxy. Nếu không có nhiệt độ thích hợp, đủ thời gian và oxy, bạn không thể tạo ra một sản phẩm hoàn hảoNattovà nó sẽ vẫn sôi. Nếu không có độ ẩm vừa phải, đậu nành sẽ bị khô, còn nếu để lâu quá thì mùi amoniac nồng nặc, phần lớn là giống như bị thối.

Chúng ta có thể làm Natto ngay bây giờ, nhưng nó cũng có thể ăn được bằng cách chế biến các món ăn khác nhau từ nó. Cũng có một số nhà hàng phục vụ món này. Bạn sẽ tìm hiểu điều đó ở trang tiếp theo.

Các loại Natto

Natto Soup

Được sử dụng như một gia vị hoặc một thành phần trong súp miso. Vào thời Edo, có một “người bán natto” bán món này giống như một món súp miso ăn liền. Do đó, đó là cách ăn uống chủ đạo hơn Nattou Gohan. Bạn có thể tìm thấy cái này vẫn còn ở vùng Tohoku.

Natto muối

Đây là một món ăn địa phương từ một số khu vực của tỉnh Kochi. Rắc Natto với muối và cám rồi chiên trong chảo sắt. Bạn cũng có thể tìm thấy món ăn này ở thành phố Kameoka, tỉnh Kyoto, và lưu vực sông Makuni ở tỉnh Wakayama.

Stamina Natto

Một món gà băm nhỏ chiên với dầu mè, gừng và tỏi trộn với natto và tabasco như một nguyên liệu bí mật. Một số người dân địa phương từ trung tâm tỉnh Tottori làm món ăn này như một bữa trưa ở trường.

Nattou Maki

Một cuộn sushi mỏng với cơm trộn giấm, bên trên là rong biển và Natto bọc xung quanh. Công thức chế biến món nattou maki là cơm sushi, rong biển và sốt mì ống Kewpie. Bạn có thể làm một món bằng cách trộn nước sốt mì ống và các nguyên liệu. Cách thứ hai, trải màng bọc thực phẩm lên makisu, cắt đôi và trải một nửa lượng cơm sushi. Thứ ba, Đặt một nửa số lượng của 1 trong 2 và cuộn tất cả cùng một lúc. Tạo một cái khác theo cách tương tự. Thứ tư, Đặt ba vết cắt thành sáu phần bằng nhau trong một cái bát.

Nattou Gohan

Nó là một trong những cách tiêu biểu để ăn ngay cả ngày nay. Nattou Gohan nổi tiếng trong thời kỳ Edo. Tuy nhiên, cũng có những nghi thức khi ăn món này. Đừng ăn natto khi nó vẫn còn trên mặt cơm. Khi đun nóng, nó sẽ phá hủy nattokinase. Nattokinase là enzym của nó và có tác dụng quan trọng là làm trơn máu. Để có được hiệu ứng này, người dân địa phương khuyên bạn nên ăn cơm và nattou riêng biệt.

Soboro Nattou (そ ぼ ろ 納豆)

Đây là một món ăn phụ truyền thống của Mito được làm bằng cách kết hợp nattou với củ cải daikon khô và nêm gia vị với nước tương. Ngày xưa nhà nào cũng làm món này nên hương vị của nó.

Hoshi Nattou (干 し 納豆)

Nó là một món ăn truyền thống của nattou khô tẩm gia vị. Vì nattou đã được làm khô vừa đủ nên bạn có thể dễ dàng thưởng thức hương vị. Vị mặn của natto làm tăng hương vị của món ăn. Càng nhai, hương vị của Natto càng lan tỏa.

Nattou Mochi (納 豆餅)

Có nhiều cách để ăn mochi, nhưng ở Yamagata, nattou mochi là món không thể bỏ qua. Nhiều hộ gia đình làm món ăn này trong tỉnh và xếp nó vào phần đồ ăn kèm của siêu thị. Họ sẽ ngâm gạo nếp đã hấp trong nước và phục vụ sau đó. Họ không muốn nó bị dính vì độ ẩm cao, vì vậy họ phải điều chỉnh thời gian tùy thuộc vào thời tiết trong ngày. Nếu họ không làm điều đó, thành phẩm sẽ khác.

Lợi ích sức khoẻ khi ăn Natto là gì?

Natto là một trong những món ăn Nhật Bản tốt cho sức khỏe của Nhật Bản. Nó rất giàu vitamin K và protein có nguồn gốc từ đậu tương, rất cần thiết để tạo ra các yếu tố đông máu và là một nguồn protein chất lượng cao. Chất xơ trong chế độ ăn uống dồi dào ở mức 4,9-7,6 gam trong 100 gam. Chất xơ là một thành phần hữu ích để giúp đi tiêu đều đặn.

Xu hướng béo phì của người Nhật đang tăng nhanh. Để ngăn ngừa béo phì, bạn nên tránh ăn quá nhiều đồ ăn vặt và nhiều chất béo, đồng thời tập thể dục điều độ. Đồng thời, tốt nhất nên ăn các loại thực phẩm có tác dụng ăn kiêng. Nhiều loại thực phẩm ngăn ngừa béo phì, một trong số đó là Natto. Hơn nữa, bằng cách kết hợp Natto với một số loại thực phẩm, hương vị sẽ trở nên thơm ngon hơn, và các tác dụng khác nhau đối với sức khỏe sẽ cho thấy.

Protein đậu nành trong Natto có chức năng ngăn chặn tích trữ chất béo, tăng hoạt động của hormone tuyến giáp thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo, ngăn ngừa tích trữ mỡ thừa. Ngoài ra, nó làm tăng sự trao đổi chất cơ bản và tăng lượng năng lượng được đốt cháy ngay cả trong trạng thái nghỉ ngơi. Nói cách khác, chính protein đậu nành có trong Natto có “tác dụng làm gầy” chỉ bằng cách ăn nó.

Chế phẩm sinh học Bacillus rất hữu ích để ngăn ngừa các phản ứng viêm trong ruột đồng thời củng cố hàng rào bảo vệ đường ruột. Nó có tác dụng kháng khuẩn. Trước khi có thuốc kháng sinh, nó có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn lỵ, sốt thương hàn, vi khuẩn Escherichia coli gây bệnh,… Theo đó, nó cũng là một loại thuốc trị đau bụng, tiêu chảy.

Những quốc gia khác có Natto như Nhật Bản

Natto không chỉ được sản xuất ở nhiều nơi khác nhau của Nhật Bản mà còn ở nước ngoài. Có nhiều tên khác nhau từ các quốc gia khác nhau. Họ có “Toushi” ở Trung Quốc, “Toanau” ở Thái Lan, “Papo” ở Myanmar và “Dawadawa” ở Châu Phi. Tuy nhiên, độ dính khác với của Nhật. Có vẻ như họ đã chế biến nó như một loại gia vị và như một loại thực phẩm bảo quản.

Ăn Natto mỗi ngày có được không?

Tiêu thụ Natto nói chung là an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nó chứa vitamin K1, có đặc tính làm loãng máu. Vì lý do này, những người đã sử dụng thuốc làm loãng máu nên tìm lời khuyên từ bác sĩ trước khi thêm nó vào chế độ ăn uống của họ.

Tiêu thụ thực phẩm lên men có an toàn không?

Thực phẩm lên men rất giàu vi khuẩn probiotic, vì vậy bằng cách tiêu thụ thực phẩm lên men, bạn bổ sung vi khuẩn và enzym có lợi cho hệ vi khuẩn đường ruột tổng thể, tăng cường sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột và hệ tiêu hóa, đồng thời nâng cao hệ miễn dịch.

Bạn nên ăn thực phẩm lên men như thế nào?

Các nhà nghiên cứu và nghiên cứu nói rằng bạn nên thường xuyên ăn thực phẩm lên men từ hai đến ba phần thực phẩm lên men mỗi ngày.

Các nhà hàng Natto được đề xuất

Sendai-ya (Tokyo)

Cửa hàng này là một cửa hàng đặc sản Natto rất hiếm ở Nhật Bản. Sendai-ya cung cấp natto ăn thỏa sức tại cửa hàng ăn uống. Bạn nên biết rằng một số đài phát thanh có tính năng cửa hàng này thường xuyên. Có tám loại trong cửa hàng này; nhỏ, lớn, Groat, edamame, mè, wakame, hijiki và kê.

 • Địa chỉ: 3-25-1 Kitazawa, Setagaya-ku, Tokyo
 • Số điện thoại: 03-5431-3935
 • Giờ mở cửa: 11: 00-19: 00 [Ăn tại] 11: 00-15: 00 LO

Công viên ẩm thực Hakata Nattoya Sticky Land (Fukuoka)

Công viên ẩm thực Hakata là nhà hàng Natto chính thống đầu tiên của Nhật Bản đã hoạt động được 25 năm. Tọa lạc tại Chuo-ku, thành phố Fukuoka, có rất nhiều món ăn sáng tạo từ Natto của Nhật Bản, phương Tây và Trung Quốc. Từ bánh mì nướng natto đến pizza, bánh ngọt và mayo tôm. Đó là một cửa hàng nổi tiếng thường xuyên xuất hiện trên TV.

 • Địa chỉ: Fukuoka Prefecture, Chuo-ku, Fukuoka platinum 1-21-13 Crescent Yakuin 2F
 • Số điện thoại: 092-524-2710
 • Giờ mở cửa: 11:30 ~ 15:00 (LO14: 30) 17:00 ~ 24:00 ( LO23: 30)

Natto Shokudo

Nằm dọc theo một con hẻm cách ga Iidabashi một chút là cửa hàng dành cho những người yêu thích món Natto. Natto Shokudo mở cửa như một quán cà phê phục vụ các bữa ăn lập sẵn natto vào ban ngày và vào ban đêm, nơi bạn có thể uống rượu sake với natto như một nhúm. Suất ăn theo set natto của cửa hàng bao gồm hai món ăn kèm, hai món dưa chua natto, cơm và súp miso với giá 750 yên. Cửa hàng này đặc biệt có cơm và miso, vì vậy giá của nó rất đáng để bạn hài lòng. Hiện tại shop không có hàng.

 • Địa chỉ: 8-4 Shinogawamachi, Shinjuku-ku, Tokyo
 • Giờ mở cửa: [Thứ Hai-Thứ Sáu] Quán cà phê Natto 11: 30-14: 00 Natto Club 18: 00-23: 00 Ngày nghỉ bình thường: Chủ nhật và ngày lễ

Sansui

Sansui Mito khá nổi tiếng với những món ăn Natto độc đáo. Nó dao động từ một bữa ăn lập sẵn ¥ 3,300 đến một bánh gạo khô natto ¥ 620. Họ sử dụng Natto làm từ đậu nành địa phương cỡ nhỏ.

 • Địa chỉ: 2 Chome-2-40 Izumicho, Mito, Ibaraki 310-0026, Nhật Bản
 • Số điện thoại: 81 29-221-3617
 • Giờ mở cửa: Thứ Hai & Thứ Tư – Thứ Sáu 11:30 – 15:00 (LO14: 30, Uống LO 14 : 30) Thứ Hai & Thứ Tư – Thứ Sáu 17:00 – 21:30 (LO20:30, Uống LO 21:00)

Kết luận

Đậu tương lên men ( Natto)
Đậu tương lên men ( Natto)
 • Có vẻ như nếu bạn nhìn thấy Natto lần đầu tiên, bạn sẽ nghĩ rằng đó là thực phẩm bẩn. Nó không thối mà là thức ăn được làm bằng cách lên men đậu nành. Bạn đang phân hủy các vi sinh vật bằng phương pháp làm thối rữa và lên men thực phẩm. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa thối rữa và lên men là con người có ăn thực phẩm sau khi đã được vi sinh vật phân hủy hay không. Nếu nó có hại hoặc tốt cho cơ thể. Thực phẩm lên men bao gồm pho mát, sữa chua và miso.
 • Có rất nhiều niềm tin và khuyến nghị về việc bạn nên ăn bao nhiêu thực phẩm lên men. Một số người nói rằng ăn chúng nhiều lần một ngày, và những người khác một vài lần một tuần. Mục tiêu của bạn có thể là thỉnh thoảng có được một số thực phẩm lên men trong chế độ ăn uống của bạn – để có được hương vị và cải thiện sức khỏe của bạn.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món đậu tương lên men (Natto) đã được hoàn thành.

 

Leave a Comment