Cách làm món hải sản om xì dầu, đường độc lạ chuẩn Nhật Bản

Công thức nấu ăn: Cách làm món hải sản om xì dầu, đường độc lạ chuẩn Nhật Bản

Giới thiệu về Tsukudani

Tsukudani không thể thiếu đối với món ăn Nhật Bản và con người Nhật Bản. Đây là một đặc sản địa phương của Tokyo ra đời sau đặc sản vào thời Edo. Tsukudani ngày nay đã nổi tiếng khắp Nhật Bản như một trong những món ăn truyền thống của Nhật Bản.

Mỗi vùng miền đều có những đặc sản, đặc sản mang đậm hương vị địa phương. Tokyo là quê hương của Tsukudani. Cùng với Tsukudani, còn có Monjayaki , Edomae Sushi , Shinagawa Meshi , Fukagawa-meshi , Chanko nabe , Bekko sushi , Negima nabe , Kusaya và Tempura , là những món ăn tiêu biểu của tỉnh Tokyo

Hải sản om xì dầu, đường
Hải sản om xì dầu, đường

Công nghệ sở hữu

Tuy nhiên, Tsukudani (佃 煮) có hai từ gốc đằng sau tên của nó. Tsukuda (佃) trong tiếng kanji có nghĩa là “cánh đồng lúa được canh tác”. Nhưng ở đây, Tsukuda đến từ Tsukudajima (Chuo, Tokyo hiện tại). Trong thời kỳ Edo, hòn đảo này là nơi đầu tiên làm ra loại thực phẩm này. Từ thứ hai là Ni (煮) có nghĩa là “đun sôi”. Tuy nhiên, người Nhật quen thuộc với ý nghĩa của Tsukudani là “thực phẩm bảo quản được đun sôi trong nước tương.”

Tsukudani là gì?

Tsukudani là món ăn truyền thống của Nhật Bản và là món ăn đại diện ở Tokyo. Đó là hải sản nhỏ, thịt hoặc rong biển được người dân địa phương nấu trong nước tương và rượu mirin. Theo đó, bằng cách luộc từ từ cá nhỏ, tảo bẹ, rong biển với xì dầu và đường, ai cũng có thể làm được. Tương tự như vậy, nhiều người yêu thích món ăn này trong nhiều năm như một món ăn kèm hoàn hảo để ăn kèm với cơm trắng.

Vì đã là thực phẩm bảo quản nên sử dụng thức ăn dư thừa thì ăn vẫn là thức ăn ngon. Nó đã trở thành thặng dư đối với nhu cầu của lĩnh vực thực phẩm thương mại. Bạn cũng có thể làm Nori Tsukudani với rong biển kombu hoặc wakame. Ngoài ra, người dân địa phương tận dụng điều này để tái sử dụng các nguyên liệu từ việc bỏ đi dashi.

Các loại Tsukudani

Có hơn 100 loại tsukudani, bao gồm cả những loại chính. Có các loại Tsukudani tùy theo nguyên liệu được sử dụng. Các loại điển hình là:

Hải sản / Thủy sản Tsukudani

Đây là những Tsukudani sử dụng các sản phẩm biển như tảo bẹ, cá mòi, trai, rong biển và tôm.

Tsukudani nông nghiệp

Loại này là từ các sản phẩm nông nghiệp như bông lau, ớt lá, shiso, ngưu bàng và đậu. Một số có hương vị đơn giản và mộc mạc, trong khi một số khác lại có vị cay của ớt và tiêu Nhật.

Tsukudani khác

Ngoài ra còn có Tsukudani sử dụng quả óc chó, cào cào và ong con. Loại này là những loại không tương ứng với các thành phần từ biển và nông nghiệp. Tương tự như vậy, thịt bò Tsukudani là một trong những loại Tsukudani khác.

Lịch sử Tsukudani

Bạn có biết nơi sinh của Tsukudani? Tsukudani có nguồn gốc từ đảo Tsukuda ở Edo (hiện là Chuo-ku, Tokyo). Hơn nữa, nơi này là một trong những địa điểm nổi tiếng nhất của Edo và ban tặng một di sản lâu dài cho ẩm thực Nhật Bản. Tsukuda có nguồn gốc bình dân khiêm tốn cũng như có mối liên hệ không chỉ với tầng lớp samurai mà còn với chính các shōgunate. Bằng cách nào đó, món ăn này có liên quan đến Ieyasu Tokugawa, tướng quân đầu tiên của Mạc phủ Edo. Một số người dân địa phương Nhật Bản nói rằng món ăn này trở nên nổi tiếng nhờ Ieyasu Tokugawa.

Khi Ieyasu Tokugawa du hành trên Edo, ông đã chuyển hàng chục ngư dân từ Làng Tsukuda đến quận Tsukuda hiện tại, nơi khởi nguồn của “Đảo Tsukuda”. Bên cạnh đó, có vẻ như Tsukudani thuở sơ khai không phải là món ăn sử dụng nước tương và đường như bây giờ mà là món đơn giản chỉ luộc với muối. Hiện nay, món ăn này lan rộng khắp cả nước và bạn có thể thưởng thức nhiều loại khác nhau với nguyên liệu và phương pháp sản xuất địa phương. Vào thời điểm đó, ngành đánh bắt cá ở vùng Kanto đi sau vùng Kansai. Vì vậy, họ cần một ngư dân có thể giao cá chất lượng cao cho Mạc phủ Tokugawa. Sau đó, các ngư dân giao những con cá tinh xảo cho Mạc phủ. Và những con cá nhỏ thu được được luộc trong nước tương và trao cho những người bình thường.

Hơn nữa, Tsukudani cũng là một lễ vật cho các lễ hội tại đền Sumiyoshi và như một loại thực phẩm được bảo quản. Vào thời điểm đó, có giả thuyết cho rằng muối hấp phổ biến hơn hấp xì dầu. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, nó vẫn hữu ích vì nó được bảo quản cao và ngon. Sau đó, trong thời đại Tenpo (khoảng năm 1830), họ đã thương mại hóa nó và nhanh chóng trở thành một đặc sản của Edo. Nó đã được phổ biến trong những người bình thường.

Thành phần của món hải sản om xì dầu, đường (Tsukudani)

Công thức nấu ăn Tsukudani bao gồm một số nguyên liệu như ngọt và cay, cá hầm với đường, nước tương, rượu mirin và gia vị. Ngoài ra, có những thành phần khác nhau để bạn thích phiên bản Tsukudani của mình như thế nào.

Hải sản om xì dầu, đường
Hải sản om xì dầu, đường

Hình khối Bonito mô phỏng

Chúng tôi thêm táo, nước cốt chanh và rượu vang đỏ vào nước tương và nước sốt có đường rồi từ từ nấu thành nước sốt đặc biệt với vảy cá ngừ. Nó sẽ tạo ra một tsukudani êm dịu với sự phong phú và hương vị.

Bonito Kakuni

Chúng tôi thêm nước ép táo và rượu vang đỏ vào nước tương và nước sốt có đường rồi từ từ nấu thành nước sốt đặc biệt với vảy cá ngừ.

Ngao Tsukudani

Bằng cách thêm tảo bẹ cắt nhỏ vào ngao tsukudani, hương vị của tảo bẹ sẽ cải thiện hương vị.

Thịt bò và rau củ

Gừng và tỏi được trộn với xì dầu và nước sốt đường và nấu chín từ từ. Thịt bò ẩm, ngưu bàng và củ sen giòn, có độ ngậy.

Cách làm món hải sản om xì dầu, đường (Tsukudani)

Đặc điểm của Tsukudani nằm ở việc sử dụng nguyên liệu và hương vị nước tương. Do đó, có một số phương pháp nấu ăn của Tsukunadi điển hình. Có hai công thức cho Tsukudani mà bạn có thể làm tại nhà. Đó là một công thức sử dụng các nguyên liệu như nước dùng dashi và shirasu.

Dashi Tsukudani

[Nguyên liệu] Dashi kho 75g (30g cá ngừ bào); Đường, rượu mirin, xì dầu: mỗi thứ 2 thìa, vừng rang: lượng thích hợp.

 1. Bước 1: Sắp xếp và chuẩn bị các thành phần
  Xếp các miếng cá ngừ khô sau khi bỏ nước dùng dashi vào Tsukudani.
 2. Bước 2: Giờ nấu ăn
  Cho nước luộc cá ngừ khô vào chảo, thêm đường, mirin, xì dầu và chiên ở lửa vừa.
 3. Bước 3: Thêm một nét hoàn thiện cho món ăn.
  Khi nước cạn bớt thì tắt bếp, cho vừng rang vào trộn đều.

Shirasu Tsukudani

[Nguyên liệu] Shirasu: 100g; Tsuyu no Moto (đặc gấp 3 lần): 150 ml; Đường: 5 muỗng canh; Gừng: 1 miếng

 1. Bước 1: Đun sôi Shirasu
  Cho shirasu vào nước sôi luộc trong 1 phút để ráo nước.
 2. Bước 2: Nêm gia vị cho món ăn
  Cho nước súp (đặc gấp ba lần), đường và gừng vào chảo và đun nóng.
 3. Bước 3: Loại bỏ dung dịch kiềm
  Khi đường đã tan chảy, thêm 1 shirasu và đun ở lửa nhỏ, thỉnh thoảng bỏ dung dịch kiềm ra và trộn đều.
 4. Bước 4: Sản phẩm hoàn thiện
  Khi lượng chất lỏng còn khoảng 1/2 đến 1/3 thì tắt bếp và để nguội. Bạn có thể rút hết chất lỏng và bạn đã hoàn tất.

Sự khác biệt giữa Tsukudani, Shigure-ni và Kanro-ni

Cả ba loại này đều được dùng làm thức ăn nhẹ với rượu sake và như một người bạn đồng hành với cơm trắng. Tsukudani có nguồn gốc từ đảo Tsukuda ở vùng Kanto. Đồng thời, Shigure luộc, một loại thực phẩm được bảo quản cũng ra đời ở vùng Kanto. Cả hai đều có hương vị mạnh mẽ và vị ngọt đặc trưng cho chúng. Sự khác biệt lớn là nó sử dụng nhiều gừng để làm gia vị. Do đó, Kanro-ni, tên của nó có nghĩa là “honeydew”. Gia vị của nó là một loại ngọt và cay chỉ với nước tương, đường và xi-rô tinh bột.

Sự kiện Honnoji có sinh ra Tsukudani không?

Bằng cách nào đó, nhiều người tin rằng Sự kiện Honnoji sinh ra Tsukudani. Sự kiện Honnoji là vụ ám sát Oda Nobunaga tại chùa Honnō-ji ở Kyoto 1582. Ieyasu là đồng minh của Nobunaga và là một trong những mục tiêu. Anh và nhóm của mình đã thực hiện một kế hoạch trốn thoát với quyết tâm cao nhất. Tuy nhiên, họ bị mắc cạn ở sông Kanzaki (nay là phường Sumiyoshi, thành phố Osaka) mà không có thuyền để qua sông. Những người đánh cá, dẫn đầu bởi Sonemon Mori, một shoya ở Tsukudomura gần đó, đã xuất hiện ở đây như một vị cứu tinh. Họ chuẩn bị một chiếc thuyền đánh cá và những con cá nhỏ luộc trên thuyền trở thành bữa ăn của họ trên đường đi.

Lợi ích của việc bảo quản thực phẩm là gì?

Bảo quản thực phẩm có một số lợi ích tốt đối với chúng. Nó làm giảm sự lãng phí thực phẩm và ngăn chặn thực phẩm bị hư hỏng do tác động của các enzym và vi sinh vật. Bảo quản thực phẩm cũng làm tăng thời gian bảo quản của các nguyên liệu thực phẩm dễ hư hỏng. Hơn nữa, nó cũng đảm bảo nguồn nguyên liệu thực phẩm theo mùa có sẵn quanh năm. Nó làm tăng sự sẵn có của nhiều loại thực phẩm ngay cả ở những nơi xa xôi và không dễ tiếp cận. Nói cách khác, nó làm cho việc vận chuyển nguyên liệu thực phẩm dễ dàng hơn.

Thực phẩm bảo quản khác ở Nhật Bản là gì?

Có những loại thực phẩm được bảo quản khác ở Nhật Bản, được phân loại theo ngũ cốc, món ăn kèm và đồ ngọt. Trên các loại ngũ cốc được bảo quản, họ có cái mà họ gọi là “Hoshii” (gạo khô, luộc) và “Soumen”. “Kouya Tofu” (đậu phụ đông khô), “Kiriboshi daikon”, “Umeboshi” là một ví dụ về các món ăn kèm được bảo quản của họ. Do đó, đồ ngọt được bảo quản của họ bao gồm “Hoshigaki” (hồng khô).

Nhà hàng Tsukudani được đề xuất

Tsukudani Maruhisa

Tsukudani Maruhisa cách Đền Sumiyoshi khoảng 1 phút đi bộ. Cửa hàng có vẻ ngoài màu trắng đầy phong cách và tạo ấn tượng về sự hiện đại. Cửa hàng tiếp tục làm Tsukudani cổ điển một cách cẩn thận. Mặc dù nguyên liệu sử dụng thay đổi theo mùa nhưng nghêu được ưa chuộng hơn cả. Nhiều người thường đến mua chúng khi tủ lạnh hết hàng. Món tsukudani ngao ăn với cơm rất ngon và trộn với mỳ Ý, rắc tía tô và rong biển.

 • Địa chỉ: 1 Chome-2-10 Tsukuda, Thành phố Chuo, Tokyo 104-0051, Nhật Bản
 • Số điện thoại: 03-3531-4823
 • Giờ mở cửa: 10: 30-18: 00 LO Ngày nghỉ thường xuyên: Thứ 4, Lễ Tết, mùa hè

Tsukuda Boiled Cheonan Main Store

Cửa hàng này là Cửa hàng chính Tsukudani Tenan lâu đời được thành lập vào năm 1837 (Tenpo 8). Theo đó, Cheonan Main Store vẫn duy trì hương vị không thay đổi trong suốt 182 năm kể từ khi thành lập. Họ sử dụng một loại nước sốt bí mật dựa trên loại nước tương đậm đà “Miotsukushi” được sản xuất ở tỉnh Chiba để tạo ra Tsukudani ngọt ngào và đậm đà. Mặc dù đắt hơn một chút so với tiêu chuẩn, bạn nên có món ăn độc đáo này.

 • Địa chỉ: 1 Chome-3-14 Tsukuda, Chuo City, Tokyo 104-0051, Nhật Bản
 • Số điện thoại: 03-3531-3457
 • Giờ mở cửa: 9: 00-18: 00 LO Mở cửa hàng ngày

Tsukuda Tanakaya

Nếu bạn đi qua trước cửa hàng, bạn có thể tận hưởng mùi hương dễ chịu của Tsukudani ngay cả khi ở bên ngoài. Do đó, cửa hàng nằm liền kề với một nhà máy sản xuất tsukudani nên mùi hương của nó lan tỏa nhanh chóng. Tsukuda Tanaya ’s Tsukudani có gia vị phù hợp với khẩu vị của mọi người. Tương tự như vậy, nó không quá ngọt và không quá nhạt nhẽo mà vẫn có thể cảm nhận được hương vị của các nguyên liệu.

 • Địa chỉ: 1-3-13 Tsukuda, Chuo- ku, Tokyo 104-0051
 • Số điện thoại: 03-3531-2649
 • Giờ mở cửa: 9: 30-17: 30 * Chủ nhật và ngày lễ 10: 00-17: 00

Yanagibashi Komatsuya

Đó là một nhà hàng Edomae Tsukudani nổi tiếng ở Yanagibashi. Yanagibashi Komatsuya nổi tiếng ở Tokyo. Bạn thực sự có thể cảm nhận được độ đậm đà của nước tương trong món ngao Tsukudani mà họ phục vụ. Nó ngon nhất khi được dùng làm nguyên liệu cho ochazuke và cơm nắm. Nước tương và độ ngọt vừa phải và có một hương vị thanh lịch.

 • Địa chỉ: 1-2-1 Yanagibashi, Taito-ku, Tokyo
 • Số điện thoại: 03-3851-2783
 • Giờ mở cửa: Các ngày trong tuần 9: 30-18: 00 Thứ bảy 9: 30-17: 00; Ngày nghỉ thường xuyên: kinh doanh tạm thời vào chủ nhật và ngày lễ

Kết luận

Hải sản om xì dầu, đường
Hải sản om xì dầu, đường
 • Tóm lại, Tsukudani đậm đà là một hương vị truyền thống mà người Nhật yêu thích từ lâu vì người dân địa phương bảo quản nó tốt và ăn rất hợp với cơm. Cũng có thể nghiên cứu món ăn này bằng cách sử dụng các nguyên liệu hiếm và một sự kết hợp mới sẽ được tạo ra. Mặc dù nhiều người nghĩ rằng các món ăn địa phương và các sản phẩm đặc sản không quá đáng chú ý, nhưng chúng đã trở thành một phần của văn hóa ẩm thực ra đời ở Edo cho đến ngày nay. Do đó, nó nổi tiếng là món ăn hàng ngày của Nhật Bản. Nó được sinh ra trên đảo Tsukuda ở Edo, có giá trị như một món ăn phụ của ngư dân và là một thành phần được bảo tồn rất cao.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món hải sản om xì dầu, đường đã được hoàn thành.

Leave a Comment