Cách làm món lẩu gà Mizutaki đơn giản tại nhà

Công thức nấu ăn: Cách làm món lẩu gà Mizutaki đơn giản tại nhà

Mizutaki là gì?

Mizutaki, nghĩa đen là ‘nấu trong nước’ là một món ăn truyền thống ở tỉnh Fukuoka, Nhật Bản, và thường được biết đến như một món lẩu gà Nhật Bản. Mizutaki là một phương pháp nấu ăn trong đó các nguyên liệu như thịt gà băm nhỏ với xương và rau được luộc từ từ trong nước nóng.

Không giống như bất kỳ món súp nào khác, gia vị trong mizutaki như nước tương và muối không được thêm vào ngay cả khi nước súp đã được làm từ trước. Mizutaki có nguồn gốc từ Kyushu và Kansai, lịch sử và cách nấu của họ khác nhau. Hiện tại, Mizutaki là một trong những món lẩu địa phương tiêu biểu ở tỉnh Fukuoka có thể ăn được trên khắp Nhật Bản.

Lẩu gà Mizutaki
Lẩu gà Mizutaki

Xuất xứ Mizutaki

Có nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của Mizutaki, nhưng một giả thuyết cho rằng Mizutaki có nguồn gốc từ thời Keio. Món ăn này đã lan rộng đến nhiều nơi khác nhau với Hakata là quê hương của nó mà sau này nó cũng được gọi là “Hakata Mizutaki”. Sinh ra ở Nagasaki, Heisaburo Hayashida chuyển đến Hong Kong ở tuổi 15 vào năm 1897 (Meiji 30) và sống trong một gia đình người Anh để theo học nghệ thuật nấu ăn. Sau khi trở về Nhật Bản, ông đã sắp xếp món consomme kiểu phương Tây và món súp gà kiểu Trung Quốc mà ông học được ở đó là thứ không thể thiếu đối với ẩm thực phương Tây, và người ta nói rằng Hakata Mizutaki được hoàn thành vào năm 1905 (Meiji 38).

Ông Heisaburo đã mở một cửa hàng nấu nước “Suigetsu” ở Susaki, Hakata, và nó rất sôi động, nhưng người ta nói rằng nó đã được đón nhận bởi những người đến World Expo được tổ chức vào thời điểm đó và lan rộng ra khắp nơi. Quốc gia. Những con gà được sử dụng chỉ giới hạn ở những con đực từ Miyazaki và Kagoshima, và những chuyến tàu chở được gọi là “tàu mizutaki”. Ở Hakata, mizutaki không giới hạn trong mùa đông mà là món ăn mà bạn có thể thưởng thức quanh năm, chẳng hạn như mùa xuân khi có bắp cải sớm và mùa hè với Hakata Gion Yamakasa.

Nguyên liệu làm món lẩu gà Mizutaki

Nguyên Liệu Chung

  • 1kg thịt gà với xương
  • Nước dùng: 600g xương gà, 2 lít nước, 1 nhúm muối
  • 50g gan gà
  • 50g mề gà
  • 1 miếng đậu phụ
  • ½ bó shungiku / kikuna (cải cúc)
  • 4 nấm shiitake
  • ¼ cải thảo150g súp lơ
  • 20g tỏi tây konegi thái lát

Nguyên Liệu Làm Momiji Oroshi

  • 100g củ cải nạo
  • 4 quả ớt đỏ
  • 4 cái bánh gạo

Nguyên Liệu Làm Nước Xốt Ponzu

  • 1 thìa canh nước cốt chanh tươi
  • 1 thìa canh giấm gạo
  • 2 thìa canh xì dầu
  • 2 thìa canh nước.

Cách làm món lẩu gà Mizutaki

Quá trình

Mizutaki có thể được nấu chỉ với thịt gà, tảo bẹ, rau tùy chọn, hành lá và đặc biệt là nước.

Lẩu gà Mizutaki
Lẩu gà Mizutaki
  1. Bước 1: Bạn chuẩn bị một chiếc nồi lớn để luộc gà, sau đó, chắt bớt nước nóng trong nồi và thêm một lượng nước khác để ninh gà trong 2-3 giờ.
  2. Bước 2: Bạn luộc gà trong khoảng một giờ, sau đó vớt ra khỏi nồi, cho vào túi ni lông dày. Đánh gà bằng vật gì đó (khoảng 10 – 20 lần).
  3. Bước 3: Cho phần thịt gà đã thái nhỏ vào chảo đun nhỏ lửa trở lại. Điều này sẽ giúp nước dùng gà đậm đà hơn.
  4. Bước 4: Cho gà hầm vào đĩa và thêm nước luộc súp vào súp, bạn cũng sẽ cho gà và các loại rau như cà rốt, bắp cải, mizuna (một loại mù tạt của Nhật Bản), nấm enoki, tỏi tây, và cả kuzukiri, Một loại thực phẩm dạng sợi dài có tinh bột được làm từ rễ của cây sắn dây.

Vì nước dùng không được nêm gia vị nên những ai muốn ăn món này không lo nước dùng quá đặc do sôi, và nên dùng loại bắp cải ít nước hơn so với bắp cải Trung Quốc. Mặc dù là một món lẩu, nhưng nó là một đặc trưng của Mizutaki ở Hakata mà bạn có thể thưởng thức nó như một món ăn.

Điều gì là độc đáo về nó?

Mizutaki được biết đến là món lẩu chứa nhiều collagen, một nguyên liệu phổ biến ở Nhật Bản do công dụng làm đẹp của nó. Tuy là món mới nhưng vị gà đậm đà là đặc trưng của Mizutaki. Bên cạnh nguyên liệu chính là gà, điều làm nên sự độc đáo của mizutaki là một phương pháp ăn đặc biệt đã được phát triển để tối đa hóa trải nghiệm nếm. Khi khách hàng ăn món này tại một số nhà hàng, nhà hàng sẽ cung cấp nước dùng làm từ gà kho và đổ vào nồi, nơi khách hàng sẽ phải nấu cho các nguyên liệu khác. Mặc dù món súp trông có vẻ đơn giản, nhưng hương vị của nó rất đậm và đầy hương vị. Hàm lượng dầu được loại bỏ vừa phải, được các chị em ưa chuộng như một món ăn rất tốt cho sức khỏe.

Các nhà hàng Mizutaki được đề xuất

Người ta nên thưởng thức vị umami thơm và gây nghiện của Mizutaki. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một số nhà hàng Mizutaki lâu đời và nổi tiếng ở tỉnh Fukuoka. Dưới đây là một số nhà hàng nổi tiếng của nó.

Mizutaki Nagano

Quán phục vụ súp gà trong và mizutaki mây. Quán khá nổi tiếng là nơi không thể đặt trước dễ dàng và ngay sau khi mở cửa, quán sẽ chật kín chỗ. Khách hàng có thể chế biến món súp mây mizutaki với nồi nước hầm gà và rau củ. Thịt gà đậm đà hương vị khiến nhiều người đến đây phải đặt trước.

  • Địa chỉ: 1-6 Tsumashoji, Hakata-ku, Thành phố Fukuoka, Tỉnh Fukuoka
  • Số điện thoại: 092-281-2200
  • Giờ Mở cửa: 12: 00-22: 00; Ngày nghỉ bình thường: Chủ nhật

Cửa hàng chính Ryotei Shinmiura Hakata

Khách hàng có thể thưởng thức thịt gà mềm tan với ponzu tự làm tại nhà hàng phục vụ súp mây không thay đổi trong suốt 100 năm kể từ khi thành lập vào năm 1897. Tòa nhà cửa hàng chính Hakata có thể được sử dụng để tổ chức các lễ kỷ niệm với truyền thống Nhật Bản. bên trong nơi khách hàng có thể cởi giày và đi đến bàn. Nhà hàng có một bầu không khí yên tĩnh với những tấm chiếu tatami.

  • Địa chỉ: 21-12 Sekijomachi, Hakata-ku, Fukuoka-shi, Fukuoka
  • Số điện thoại: 092-291-0821
  • Giờ mở cửa: 12: 00-15: 00/18: 00-22: 00 Ngày lễ thường: Chủ nhật

Hakata Mizutaki Original Suigetsu

Suigetsu là nguồn gốc của Hakata Mizutaki và có nước súp không bị vẩn đục như các loại mizutaki khác. Tất cả các cửa hàng phục vụ súp mizutaki không bị vẩn đục đã biến mất trong trận bom ở Fukuoka vào tháng 6 năm 1945. Và sau 100 năm, thế hệ thứ ba đã tiếp quản, và cho đến hiện tại, cửa hàng vẫn tiếp tục lưu giữ hương vị của những ngày đó và cung cấp cho khách hàng của họ hương vị tương tự. Nhiều khách hàng đã đến đây để thử nếm món mizutaki không bị vẩn đục khiến nhiều người muốn ăn.

  • Địa chỉ: 3-16-14 Hirao, Chuo-ku, Fukuoka City, Fukuoka Prefecture
  • Số điện thoại: 092-531-0031
  • Giờ mở cửa: 17: 00-20: 00 (LO) Ngày lễ thường: Thứ Hai các ngày trong tuần

Cửa hàng chính Hakata Ajidokoro Mizutaki Iroha

Lẩu gà Mizutaki
Lẩu gà Mizutaki

Cửa hàng này khá nổi tiếng vì những người giải trí đã đến đây ăn và bởi vì cửa hàng này đã cung cấp cùng một truyền thống và hương vị với phương pháp nấu ăn được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác kể từ khi thành lập vào năm 1953. Cửa hàng phục vụ món gà làm mềm và bí quyết. thịt băm trong nước súp vẩn đục mà khách hàng không thể nhìn thấy đáy của. Nhà hàng Mizutaki nổi tiếng này có đặc điểm là sử dụng bắp cải thay vì bắp cải Trung Quốc.

  • Địa chỉ: 14-27 Kamikawabatamachi, Hakata-ku, Quận Fukuoka Tòa nhà Iroha
  • Số điện thoại: 092-281-0200
  • Giờ mở cửa: 18: 00-23: 00 (LO22: 00) Ngày nghỉ thường xuyên: Thứ Hai

Cửa hàng chính Toriden Hakata

Quán phục vụ mizutaki mà khách hàng đã gợi ý và thậm chí còn khen ngợi vì nước súp rất đậm đà và đầy đủ chất dinh dưỡng phù hợp với thịt gà mềm mịn. Khách hàng có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của gà vì trước đây nhiều nơi chỉ có vị như sốt ponzu. Quán được xây dựng theo phong cách độc đáo với nội thất kiểu Nhật vừa cổ kính vừa hiện đại.

  • Địa chỉ: 1F Hakata Kojiyaban Building, 10-5 Shimokawabata-machi, Hakata-ku, Fukuoka
  • Số điện thoại: 092-272-0920
  • Giờ mở cửa: 11: 30-23: 00 (LO21: 30) Ngày nghỉ không thường xuyên

Thật đơn giản phải không các bạn. Món lẩu gà Mizutaki đã được hoàn thành.

Leave a Comment