Cách làm món lươn Nhật Unajyu nướng thơm ngon

Công thức nấu ăn: Cách làm món lươn Nhật Unajyu nướng thơm ngon

Unajyu là gì?

Unajyu là một món ăn phổ biến ở tỉnh Shizuoka được làm chủ yếu từ lươn. Hồ Hamana, nằm ở tỉnh này được biết đến là nơi sản sinh ra nghề nuôi cá chình và là hồ đầu tiên ở Nhật Bản thành công trong việc nuôi cá chình. Thành phố Hamamatsu là nơi có một số nhà hàng đặc sản lươn lâu đời đã hoạt động hơn 100 năm. Unajyu, có thể được thưởng thức theo cả phong cách Kansai , đi kèm với nước sốt ngọt, giòn hoặc phong cách Kanto phổ biến như nhau, tốt nhất là mua và nướng trong cùng một ngày vì khi đó thịt lươn ngon không bị quá dai.

lươn Nhật Unajyu nướng
lươn Nhật Unajyu nướng

Sự khác biệt giữa Unajyu và Unadon là gì?

Có rất ít sự khác biệt giữa hai điều này. Unadon được phục vụ trong bát và Unajyu được phục vụ trong hộp nặng. Sự khác biệt giữa bát và hộp chỉ thấy ở số lượng lươn hiện có. Trung bình, bạn có thể mong đợi nhận được lượng lươn trong một khẩu phần Unajyu nhiều hơn 1,5 lần so với một phần Unadon. Không có sự khác biệt về chất lượng của mỗi loại. Cả hai đều có sẵn như một phần có kích thước bình thường hoặc kích thước đặc biệt. Unadon được tạo ra vào cuối thời kỳ Edo của Nhật Bản, trong khi Unajyu không được tạo ra cho đến sau đó, trong thời kỳ Minh Trị. Việc sử dụng hộp nặng đã được giới thiệu để có thể giao cho khách hàng trong khi bữa ăn bên trong vẫn ấm áp. Nếu bạn đặt cùng một lượng lươn vào hộp thì có vẻ hơi khan hiếm, vì vậy, bữa ăn có kích thước lớn hơn đã được giới thiệu cho phiên bản hộp.

Lịch sử của cá chình

Có một lịch sử lâu đời về việc ăn lươn ở Nhật Bản. Những con lươn lâu đời nhất được biết đến là hơn 5.000 năm tuổi, với xương lươn được khai quật từ một gò vỏ sò có niên đại từ thời Jomon (10.000-300 TCN). Có một bài hát nổi tiếng ở Nhật Bản, Otomo Iechimo khuyến khích Yoshida Renro ăn một con lươn. Qua bài hát, rõ ràng lươn đã được biết đến là một loại thực phẩm có vị đậm đà và bổ dưỡng. Trong thời kỳ Heian, các nhà quý tộc thích hấp lươn trắng và muối chúng. Cá chình được đặt tên như vậy ít nhất là từ thế kỷ 12.

Lươn lần đầu tiên được nhắc đến trong văn học trong Sách Gia tộc Suzuka năm 1399, khi được viết vào năm Oei thứ sáu. Nó được biết đến với cái tên Kabayaki vì khi được cắt thành hình trụ trước khi được đặt vào xiên, con lươn khi nấu lên trông giống như tai của một con gama. Một giả thuyết khác cho rằng khi rang, mùi thơm sẽ biến đổi thành kaban, kabaya và kabayaki.

Sau thời gian này, đến thời Muromachi (1333-1573), lươn được ăn với muối, giấm và miso. Vào cuối thời kỳ này, có sự xuất hiện đầu tiên của một món ăn gọi là Ujimaru, bao gồm lươn nướng, cắt nhỏ và nêm với nước tương, rượu sake và miso tiêu. Kabayaki mang phong cách của ngày nay từ thế kỷ 18, trong thời kỳ Tenpo 1781-1789 khi nước tương đặc có sẵn từ vùng Kansai. Phong cách kabayaki được thành lập sau đó không thực sự thay đổi kể từ thời điểm đó.

Các biến thể của Lươn có sẵn

Phong cách Kanto bao gồm việc tách con lươn từ lưng, đây còn được gọi là cách mở lưng. Thịt sau đó được xiên và nướng như cũ hoặc hấp trước khi phủ nước sốt.

Phong cách Kansai bao gồm mở bụng, xiên và nướng trước khi thêm nước sốt để nướng lần cuối. Phong cách này không bao gồm hấp. Nó còn được gọi là ‘đốt đất’,

Để nấu lươn đúng cách và ngon được coi là một nghệ thuật khó. Có một câu nói của người Nhật mô tả cách nấu lươn là 3 năm xiên, 8 năm xé và một đời nướng.

Nguyên liệu của món lươn Nhật Unajyu nướng

  • Thịt lươn làm sạch, phi lê.
  • Nước tương Nhật (xì dầu Nhật).
  • Rượu nấu ăn Mirin.
  • Rượu Sake.
  • Bếp than.

Cách làm món lươn Nhật Unajyu nướng

Lươn Nhật Unajyu nướng
Lươn Nhật Unajyu nướng

Để làm lươn nướng Unajyu Kabayaki sẽ tốn khá nhiều thời gian của bạn, cần bạn phải kiên trì thì mới có được món lươn “đúng chuẩn”. Tuy vậy nhưng các bước đều khá đơn giản và có thể làm tại nhà.

  1. Bước 1: Tạo nước sốt Unajyu Kabayaki. Để tạo nên màu nâu đỏ và hương vị đặc của lương nướng Nhật Unajyu Kabayaki, bạn cần tạo ra loại nước sốt để ướp thịt lươn. Đầu tiên hòa hỗn hợp Nước Tương Nhật, rượu Mirin, đường, Cooking Sake theo tỷ lệ lần lượt là 2: 2: 1: ½. Sau đó đem đi đun sôi để cồn trong Cooking Sake và Mirin bốc hơi. Tắt lửa rồi để cho hỗn hợp nguội.
  2. Bước 2: Sơ chế và nướng lươn. Miếng lươn Phi lê sau khi rửa sạch cắt thành phần vừa ăn khoản từ 7-9cm. Phết dầu lên lươn rồi đem lên nướng trên bếp than khoản 5 phút. Hoặc nếu nướng bằng lò nướng thì bạn cần dùng giấy nhôm nướng. Đặt tấm giấy nhôm nướng có lương ở trên vào giữa bếp và bật bếp để trong 7 phút, không cần lật lươn.
  3. Bước 3: Ướp lươn Unajyu Kabayaki qua nước sốt. Để lươn có mùi vị “chuẩn” bạn cần phết nước xốt lên trên. Tiếp tục nướng lương trên than hồng thêm khoản 1 phút cho tới khi thấy xuất hiện bong bóng sôi lên ở trên mặt miếng lươn. Sau đó mang lươn hấp cách thủy thêm khoảng 40 phút nữa để thịt lươn thật mềm nhưng vẫn đảm bảo giữ được vị ngọt.
  4. Bước 4: Hoàn thành lươn nướng Nhật Unagi Kabayaki. Lươn sau khi hấp xong sẽ được nhún vào nước sốt đã pha sẵn, nướng sơ trên bếp than qua 1-2 lần đến khi nào có màu đỏ bắt mắt là đã có thể dùng được. Nhớ phải trở đều 2 mặt lươn đảm bảo lươn không bị khét hay quá cứng. Phần nước sốt còn lại có thể dùng chang lên cơm nấu bằng gạo Nhật, để ăn cùng lươn nướng Unajyu

Nguồn gốc của hộp Unajyu

Có một số giả thuyết về nguồn gốc của những chiếc bát và hộp được sử dụng cho Unajyu. Một giả thuyết cho rằng vào năm Minh Trị thứ 18 (1868-1912), Okubo Imasusuke, một chủ rạp hát yêu lươn đã yêu cầu con lươn của mình phải được ủ ấm trong một lớp cám gạo để món ăn không bị nguội khi giao hàng.

Những nhà hàng Unajyu được đề xuất

Lươn Nhật Unajyu nướng
Lươn Nhật Unajyu nướng

Món cá chình Atsumi

Eel Dish Atsumi là nhà hàng chuyên sử dụng các nguyên liệu nội địa chất lượng cao, bao gồm cả lươn từ Hồ Hamana. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cao ở đây với số lượng lớn khách hàng nếm thử hương vị chính gốc của lươn. Kabayaki Unajyu được nướng với nước sốt theo công thức bí mật được lưu truyền hơn 100 năm, nhà hàng được thành lập vào năm 1890. Nước sốt thơm ngon, dậy mùi thơm mà bạn sẽ thích ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. cắn. Có một thực đơn phong phú cho bạn lựa chọn tại nhà hàng nằm trong khoảng cách mười phút đi bộ từ ga Hamamatsu trên tuyến JR Tokaido.

  • Địa chỉ: Eel Dish Atsumi tọa lạc tại 70 Chitose-cho, Naka-ku, thành phố Hamamatsu thuộc tỉnh Shizuoka.
  • Giờ làm việc: Nhà hàng mở cửa hàng ngày trừ Thứ Ba và Thứ Tư từ 11:30 sáng đến 1:30 chiều và sau đó mở cửa lại từ 5 giờ 15 chiều đến 7 giờ 30 tối hoặc cho đến khi họ bán hết lươn.

Unagi Hikumano

Nhà hàng Unagi Hikumano chỉ sử dụng lươn từ Hồ Hamana trong các món ăn ban đầu. Nhà hàng chuyên về tất cả các khía cạnh của ẩm thực lươn bằng cách sử dụng kết cấu mềm mại của cơ thể và da và sử dụng gan luộc muối trong nước tương wasabi trong món ăn được gọi là Kimosashi. Đây là một nhà hàng đặc sản lươn theo phong cách cổ, nằm cách ga Hamamatsu chỉ năm phút đi bộ. Tất cả lươn được phục vụ ở đây được hấp cho đến khi mềm và bông và phục vụ với nước sốt nhẹ nếu yêu cầu. Thực đơn đa dạng bao gồm rượu sake và rượu tuyển chọn các sản phẩm địa phương từ tỉnh Shizuoka cùng với tuyển chọn các món lươn có sẵn.

  • Địa chỉ:  322-3 Tamachi, Naka-ku, thành phố Hamamatsu, tỉnh Shizuoka
  • Giờ làm việc: Mở cửa hàng ngày trừ thứ 4 từ 11h30 sáng đến 2 giờ chiều và từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối hoặc lươn có. bán hết.

Unagi Aoiya nướng than

Nhà hàng đặc sản lươn này trước đây có tên là Unagi Kantaro nướng trên than , chuyên bán những con lươn chất lượng cao được lựa chọn cẩn thận, đặc biệt là những con lươn có khối lượng dày, chúng thường được nướng và ăn kèm với nước sốt wasabi và một chút muối. Một trong những điểm hấp dẫn của nhà hàng này là bạn có thể chọn những con lươn bạn muốn ăn từ lựa chọn trực tiếp được trưng bày. Kabayaki sau đó được chuẩn bị trước khi nướng cẩn thận bằng than Bincho. Loại lươn này được chọn lọc để có kết cấu mịn tạo nên món lươn thơm ngon mềm mịn được bao bọc bởi lớp vỏ thơm giòn bên ngoài do than hoa tạo ra. Gạo được sử dụng ở đây được lựa chọn cẩn thận, Akitakomachi, nơi nổi tiếng về việc sử dụng ít thuốc trừ sâu hơn.

  • Địa điểm: 616-2 Iida-cho, Minami-ku, thành phố Hamamatsu, tỉnh Shizuoka (bên trong cửa hàng nghệ thuật dân gian).
  • Giờ làm việc: Mở cửa hàng ngày trừ hai thứ Hai liên tiếp mỗi tháng từ 11 giờ sáng đến 2 giờ chiều và sau đó mở lại từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối với các đơn đặt hàng cuối cùng vào lúc 7 giờ 45 tối.

Nhà hàng cá chình Kanerin

Nhà hàng này nổi tiếng với món lươn nướng tinh xảo bằng than Bincho và ‘Unaju Special’, một loại nước sốt đã được phục vụ qua nhiều thế hệ thực khách. Được thành lập cách đây khoảng 70 năm, đây là một nhà hàng phục vụ món lươn có hương vị đậm đà mà chỉ một nhà hàng lâu đời mới có thể cung cấp được. Khách hàng có thể tận hưởng bầu không khí của một môi trường tĩnh lặng bên trong hoặc thời tiết tùy thuộc vào khoảng sân được bao quanh bởi phong cảnh đẹp. Nhà hàng Kanerin Eel có nội thất sáng sủa

  • Địa điểm: 731 Irino-cho, Nishi-ku Hamamatsu City, ShizuokaTỉnh.
  • Giờ làm việc: Nhà hàng đóng cửa vào các ngày thứ 4 và thứ 3 của tuần thứ 3 hàng tháng, giờ mở cửa từ 11 giờ sáng với các đơn hàng cuối cùng được thực hiện lúc 1 giờ 45 chiều và lại từ 5 giờ chiều cho đến khi đơn hàng cuối cùng vào lúc 8 giờ tối hoặc khi họ đã bán hết lươn cuối cùng trong ngày.

Gia đình Shimizu

Nhà hàng Gia đình Shimizu phục vụ những con lươn mới nướng được đánh bắt vào buổi sáng hôm đó. Unajyu được phục vụ cùng với súp. Chỉ số lượng cá chình mà họ dự kiến ​​phục vụ mỗi ngày được giao vào mỗi buổi sáng và tất cả đều được nấu chín theo yêu cầu trên một lò nướng than được quản lý cẩn thận để đảm bảo nhiệt ở nhiệt độ thích hợp. Khách hàng có thể thưởng thức hương vị không thay đổi qua ba thế hệ của gia đình đầu bếp này trong một bầu không khí đầy mời gọi, hoặc nếu bạn muốn mang đi món ăn đã chọn của mình thì các hộp lươn luôn có sẵn cho dịch vụ này.

  • Địa điểm: 238-2 Kiga, Hosoe-cho, Kita-ku, Hamamatsu City, ShizuokaQuận,
  • Giờ làm việc: Mở cửa hàng ngày trừ ngày thứ Tư hàng tháng. Họ mở cửa lúc 11 giờ sáng và đóng cửa lúc 6 giờ chiều hoặc khi lượng lươn đã bán hết. Nhà hàng chỉ cách ga Hamamatsu 15 phút hoặc ga Shin Tomei 20 phút.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món lươn Nhật Unajyu nướng đã được hoàn thành.

Leave a Comment