Cách làm món mực nhồi cơm Ikameshi (い か め し)

Công thức nấu ăn: Cách làm món mực nhồi cơm Ikameshi (い か め し)

Nguồn gốc của món mực nhồi cơm Ikameshi

Cũng giống như các món ăn truyền thống khác, nó cũng có lịch sử lâu đời. Có hai tuyên bố về cách thức và thời điểm Ikameshi bắt đầu.

Ikameshi có phải là Ekiben không?

Mực nhồi cơm Ikameshi (い か め し)
Mực nhồi cơm Ikameshi (い か め し)

Một số người tin rằng nó ban đầu là một “駅 弁” của Ekiben. Vậy, Ekiben là gì?

Ekiben bắt nguồn từ các từ “eki” có nghĩa là tàu hỏa và “bento” là hộp ăn trưa của Nhật Bản. Về mặt kỹ thuật, Ekiben là một bữa ăn trưa kiểu Nhật có thể mua được ở các ga tàu. Nó thường đi kèm với đũa dùng một lần và hộp đựng được sử dụng cũng khác nhau.

Ekiben rẻ và dễ mua, đó là lý do tại sao nhiều người đi tàu hỏa yêu thích ý tưởng này. Một điều tuyệt vời khác của nó là du khách thực sự có thể ăn nó khi đi tàu shinkansen.

Trong Thế chiến II, Ikameshi lần đầu tiên được phục vụ như một chiếc Ekiben vào năm 1941. Ga đầu tiên phục vụ nó là Ga Mori của Tuyến chính Hakodate.

Vào thời điểm này, người dân địa phương đang nghĩ cách để bảo tồn lúa gạo. Tình trạng thiếu gạo hồi đó buộc mọi người phải tiết kiệm gạo càng nhiều càng tốt. Tất nhiên, chúng ta đều biết rằng gạo là một loại lương thực chính ở Nhật Bản. Họ cho rằng nếu nhồi cơm vào bên trong con mực thì phần nào có thể tiết kiệm được cơm. Thêm vào đó, Hokkaido đang sản xuất mực với số lượng lớn trong thời gian này. Bên cạnh đó, nó rất dễ chuẩn bị và bán hết nhanh chóng!

Lịch sử lâu đời của Ikameshi

Không giống như tuyên bố trước đó, giả thuyết này nói rằng Ikameshi thực sự có nguồn gốc từ Vùng Oshima. Trên thực tế, nhiều người nghĩ rằng món ăn địa phương này được tạo ra từ thời cổ đại.

Ở khu vực ven biển Hokkaido, người dân địa phương đã nhồi cơm trắng và khoai tây vào bên trong cơ thể con mực. Đầu tiên, họ sẽ đun cơm và khoai tây trong nước tương.

Tuy nhiên, chỉ sau khi các cửa hàng ở ga tàu bắt đầu bán Ikameshi thì nó mới trở nên phổ biến. Mọi người cho rằng khi nghĩ đến món ăn này, họ bắt đầu cảm thấy đói. Một điểm khác biệt đáng chú ý khác về hai tuyên bố này là Ikameshi ở ga Mori sử dụng gạo nếp. Nó có độ dính do đó làm cho mực săn chắc hơn khi bạn cắt mực thành từng miếng.

Lợi ích sức khỏe của việc ăn mực là gì?

Ngôi sao chính của Ikameshi là con mực. Nhiều người có thể hỏi liệu nó có lợi ích cho sức khỏe không. Vâng, ăn mực chắc chắn là tốt cho sức khỏe.

Chất đạm

Ikameshi là một nguồn cung cấp protein dồi dào vì mực chứa protein chất lượng cao. Chất dinh dưỡng đa lượng này giúp tăng cường sự trao đổi chất. Ngoài ra, protein cung cấp axit amin cho sự phát triển và phục hồi tế bào.

Cholesterol

Bạn có đang theo dõi lượng cholesterol không? Không còn băn khoăn nữa! Cũng giống như các loài động vật có vỏ khác, mực rất giàu cholesterol. Trên thực tế, các nghiên cứu nói rằng tiêu thụ mực có thể làm giảm mức cholesterol trong máu.

Vitamin

Mực là một nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời! Nó có B12 rất tốt cho sức khỏe của máu và B6 để ngăn ngừa đột quỵ. Nó cũng chứa vitamin D để cung cấp lượng vitamin cân bằng.

Cách làm món mực nhồi cơm Ikameshi

Mực nhồi cơm Ikameshi (い か め し)
Mực nhồi cơm Ikameshi (い か め し)

Việc chuẩn bị Ikameshi dễ dàng một cách đáng ngạc nhiên! Đó là một lý do tại sao nhiều cửa hàng bắt đầu bán bữa ăn này. Bên cạnh đó, hương vị của mực luôn nổi bật. Tiếp tục đọc và ai biết? Bạn có thể tự mình chế biến món cơm này.

  1. Bước 1: Bỏ đầu và chân của mực.
    Thứ hai, đặt chân sang một bên. Làm sạch cơ thể bằng cách đưa các cơ quan nội tạng ra ngoài.
  2. Bước 2: Vo gạo nếp (も ち 米).
    Ngâm nó trong nước trong một giờ. Sau đó, xả hết nước thừa và để sang một bên.
  3. Bước 3: Chuẩn bị súp bằng cách kết hợp nước tương, rượu mirin, rượu sake và đường.
  4. Bước 4: Nhồi gạo nếp vào khoảng 3/4 con mực.
    Tiếp theo, bạn dùng tay bóp thật chặt để đảm bảo cơm không bị rơi ra ngoài.
  5. Bước 5: Cố định cơm bằng xiên tre.
    Lắc một chút, đẩy cơm xuống dưới.
  6. Bước 6: Cho mực vào nồi với hỗn hợp nước sốt khi mực vẫn còn lạnh.
    Đảm bảo mực ngập trong hỗn hợp nước sốt.
  7. Bước 7: Giữ nó sôi trong ba mươi phút (30 phút).
    Đừng quên thỉnh thoảng lật mặt mực.
  8. Bước 8: Đảo nửa xúc tu và giảm lượng nước sốt trong chảo.
  9. Bước 9: Ướp mực và tắt bếp sau 10 phút (10 phút).
  10. Bước 10: Cắt mực thành từng khoanh vừa ăn, rưới một chút nước sốt lên trên.
    Thì đấy! Ikameshi của bạn đã sẵn sàng!

Khi nào thì thưởng thức món mực này?

Điều tuyệt vời nhất về Ikameshi? Bạn có thể thưởng thức nó quanh năm. Bất kể mùa nào hiện tại, bạn luôn có thể tìm thấy cửa hàng bán món ăn địa phương này ở Hokkaido. Thành thật mà nói, bạn có thể tìm thấy điều này ở bất cứ đâu!

Hơn nữa, bạn có thể tạo điều này một cách đơn giản tại nhà. Chuẩn bị rất dễ dàng và nguyên liệu có sẵn trong các siêu thị địa phương.

Ngoài ra, sự nổi tiếng của Ikameshi là điều hiển nhiên. Các hội chợ Ebiken địa phương bao gồm món cơm này trong các cuộc triển lãm của họ. Các hội chợ khác ở các vùng khác của đất nước cũng bắt đầu thêm điều này.

Ăn Ikameshi ở đâu?

Ngày nay, rất nhiều cửa hàng bán Ikameshi. Bạn vẫn nên mua bữa ăn ở các ga tàu ở Hokkaido để cảm nhận độ chân thực. Nhưng dù ở bất cứ đâu trong khu vực, bạn cũng hoàn toàn có thể tìm thấy một cửa hàng cung cấp món ăn truyền thống này. Xem danh sách dưới đây để biết một số cửa hàng nổi tiếng để có được món ăn địa phương này.

Ikameshi của Abe Shoten

Mua Ikameshi tốt nhất ở đâu? Tất nhiên, từ cửa hàng ban đầu bán món ăn. Ikameshi của Abe Shoten. Cửa hàng ở ga Hakodate nên hãy nhớ ghé qua khi bạn ở gần đó.

Ikameshi của Abe Shoten thực sự đắt hơn những cái khác được bán ở Hakodate. Trên thực tế, các cửa hàng khác thực sự bán nó với giá gần một nửa so với giá ban đầu. Tuy nhiên, nếm thử bản gốc thì cảm thấy hài lòng hơn.

Yamatoku Ikameshi

Yamatoku Ikameshi nổi tiếng với món mực mềm. Công ty tự hào có một phương pháp nấu Ikameshi đặc biệt để làm cho nó mềm và dai hơn. Giá của Ikameshi bắt đầu từ 400 yên một túi.

Kakuman không Ikameshi

Công ty Ikameshi Co., Ltd., là một nhà sản xuất hải sản chế biến nổi tiếng ở khu vực Hakodate. Kakuman No Ikameshi bán nó thành gói bốn cái với giá khoảng 2000 yên.

Narusao

Sản phẩm này nổi tiếng với Ikameshi có hương vị của nhím biển và sò điệp. Những thành phần này rất sang trọng và giàu hương vị. Một số quầy hàng cũng bán món này ở Chợ buổi sáng Hakodate.

Trung tâm Nihombashi Ika

Nơi được người dân địa phương yêu thích với thực đơn món mực của họ. Ngoài mực ống và sashimi mực, Trung tâm Nihombashi Ika còn nổi tiếng với món Ikameshi của họ. Bạn không cần phải đến tận Hakodate để thưởng thức món mực nhồi. Hơn nữa, các món hải sản của họ đều tươi sống từ Kanagawa và Chiba.

  • Địa chỉ: 〒103-0023 Tokyo, Chuo City, Nihonbashihoncho, 3 Chome − 1−11 B1F ビ ル 繊 維 会館
  • Số liên lạc: 050-5487-1496

Kết luận

Mực nhồi cơm Ikameshi (い か め し)
Mực nhồi cơm Ikameshi (い か め し)
  • Ikameshi “い か め し” là một món ăn truyền thống khác ở tỉnh Hokkaido. Cũng giống như Jingisukan , món ăn này đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm qua. Hãy tưởng tượng ăn hai món yêu thích của bạn trong một món – mực và cơm. Hai món này là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương vị và truyền thống.
  • Tốt nhất là ăn Ikameshi như nó vốn có. Ngay cả khi đang vội, bạn chỉ cần lấy một gói là có thể thưởng thức ngay món ăn. Vì bạn có thể mua thứ này ở các ga tàu, nên bạn có thể tiêu thụ khi đi du lịch. Không có giới hạn về thời gian và địa điểm bạn có thể thưởng thức món ngon tuyệt vời này.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món mực nhồi cơm Ikameshi đã được hoàn thành.

Leave a Comment