Cách làm món sushi cuốn trong lá tre ( Sasa Sushi ) vị ngon chuẩn Nhật

Công thức nấu ăn: Cách làm món sushi cuốn trong lá tre ( Sasa Sushi ) vị ngon chuẩn Nhật

Giới thiệu về Sasa Sushi

Sasa Sushi là một món ăn truyền thống ở Nhật Bản, nó là một món ăn địa phương của vùng Hokuriku. Tương tự như vậy, đây là một loại sushi trong đó cơm sushi và hạt sushi được gói bằng Kumazasa hoặc lá tre. Sasa Sushi quả thực là một món ăn không thể thiếu trong các lễ hội ở thành phố Hakusan và vùng Noto. Hơn nữa, bạn cũng có thể tìm thấy món này ở tỉnh Nagano và Niigata. Ngoài ra, người dân địa phương còn phủ lên nó với cơm sushi và các nguyên liệu hoặc gia vị khác.

Vì vậy, bạn có thể tìm thấy Sasa Sushi ở các quận trong vùng Hokuriku. Theo đó, vùng Hokuriku bao gồm 4 quận Ishikawa, Fukui, Niigata và Toyama. Cùng với Sasa sushi, còn có các loại sushi khác, Bekko Sushi và Edomae Sushi là đặc sản của Tokyo. Bây giờ, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu Sasa Sushi là gì.

Sushi cuốn trong lá tre ( Sasa Sushi )
Sushi cuốn trong lá tre ( Sasa Sushi )

Từ nguyên

Ai cũng tò mò tại sao người Nhật lại gọi đây là Sasa Sushi. Về cơ bản, nó có hai từ gốc; “Sasa” (笹) và “Sushi” (寿司). Theo đó, Sasa (笹) trong tiếng Nhật có nghĩa là cỏ tre và Sushi (寿司) có nghĩa là gạo lên men dùng để bảo quản cá. Do đó, Sasa Sushi có nghĩa là sushi được gói trong cỏ tre.

Sasa Sushi là gì?

Sasa Sushi là một món ăn truyền thống của tỉnh Ishikawa Nhật Bản. Trên thực tế, đó là một loại Oshizushi trong đó cơm sushi và hạt sushi được gói bằng Kumazasa hoặc lá tre. Ngoài ra, ở tỉnh Nagano và Niigata, người dân địa phương gói nó bằng lá tre và phủ lên trên nó các nguyên liệu hoặc gia vị. Cũng như Kakinoha Sushi, Sasa Sushi là một loại Oshizushi , nơi bạn có thể thưởng thức hương thơm của từng mùa và với hương thơm đậm đà của lá tre.

Trên thực tế, sasa sushi là món ăn không thể thiếu trong các lễ hội ở thành phố Hakusan và vùng Noto. Hơn nữa, người dân địa phương làm món này bằng cách gói cơm sushi và cá trong dải tre và để chúng nghỉ qua đêm. Hơn nữa, có nhiều loại nguyên liệu khác nhau, từ gạo ngâm giấm cỡ vừa ăn được đặt trên Kumazasa đến gạo ngâm giấm cỡ nắp, thực vật hoang dã ăn được, sản phẩm đồng ruộng và thịt cá hồi. Do đó, sự cân bằng giữa hương thơm tươi mát của cỏ tre, gạo ngâm giấm và các thành phần có nguồn gốc thực vật là rất tinh tế.

Nguồn gốc của Sasa Sushi

“Sasa Sushi” ra đời từ nguồn cảm hứng của người sáng lập Takayuki Kajitani. Khởi đầu là thay bánh đa bằng cơm lam, dùng bánh tráng tre bán. Tuy nhiên, kể từ đó, các ý tưởng linh hoạt lần lượt tạo ra các sản phẩm ăn khách và được xây dựng với các chiến lược quản lý sáng tạo.

Lịch sử của Sasa sushi bắt đầu khi nhóm Uesugi của thời đại Tenpo xâm lược Kaga Noto và những người ở chân đồi Hakusan đã làm và ăn “Sasa sushi” như một loại thực phẩm bảo quản cho quân nhu. Sau đó, những người bình thường đã làm “Oshizushi” tại “Lễ hội Horai” ở Tsurugi, thành phố Hakusan, và những người thưởng thức lễ hội yêu thích điều này.

Họ gọi nó là “sushi lễ hội” vì họ phục vụ nó vào thời điểm diễn ra lễ hội, và nó đã trở thành một nét văn hóa địa phương cho đến khi chiếc máy đẩy khung gỗ được sử dụng để làm sushi ép tại nhà trở thành một trong những dụng cụ đám cưới. Sasa-sushi, một loại sushi ép và “Sasa-mochi” từ một cửa hàng kẹo, đã được tạo ra để nhiều người có thể ăn nó bất cứ lúc nào, và nó đã trở nên phổ biến.

Sự khác biệt của Sasa Sushi ở các tỉnh

Quận Ishikawa và Toyama

Sushi Sasa ở tỉnh Ishikawa và Toyama là một loại sushi ép bọc hai miếng cỏ tre và dùng đá nặng đè lên. Các thành phần thường là cá hồi, cá hồi, dorado, và cá tráp biển, và một số sử dụng đậu phụ chiên. Người dân địa phương thêm chanh, gừng, lá tiêu Nhật, v.v. vào gia vị để tạo thêm điểm nhấn cho cả hình thức và hương vị.

Quận Nagano và Niigata

Người dân địa phương ở các tỉnh Nagano và Niigata làm Sasa Sushi bằng cách đặt gạo ngâm giấm lên trên lá tre. Ngoài ra, họ thêm các thành phần và gia vị lên trên nó. Tuy nhiên, ở một số khu vực, có vẻ như người dân địa phương đã trộn một ít gạo ngâm giấm với các thành phần. Nguyên liệu chủ yếu là các loại cây hoang dã như mắc khén, măng, tuy nhiên họ cũng dùng rong biển hijiki, đậu phụ rán, cà rốt, quả óc chó, … Người Nhật dùng gừng ngâm đỏ làm gia vị, và đây là món sushi được nhiều người ưa thích vì đơn giản. nếm thử.

Thànhh phần của món sushi cuốn trong lá tre (Sasa Sushi)

Thực đơn cho Sasa sushi tùy thuộc vào khu vực. Vì vậy, nguyên liệu cần có là gạo, nước, trứng, giấm gạo, tảo bẹ, đường, muối, gừng, chanh, bất kỳ loại thịt cá hoặc rau củ nào. Thịt cá có thể là cá hồi, cá ngừ, hổ phách, cá thu, v.v.

Cách làm món sushi cuốn trong lá tre (Sasa Sushi)

  1. Bước 1: Vo gạo
    Vo sạch gạo trắng và gạo nếp rồi ngâm trong nước từ 1 đến 2 giờ. Rửa sạch chúng và để chúng trong 30 phút.
  2. Bước 2: Làm giấm sushi
    Kết hợp giấm, đường, muối, đun cho tan hết muối và đường. (Bạn có thể dùng giấm sushi)
  3. Bước 3: Nấu ăn trên bồn sushi
    Cho tảo bẹ vào cơm và nấu trong bồn sushi. Bạn cũng có thể rưới giấm gia vị lên và dùng khăn ướt phủ lên trên để nguội.
  4. Bước 4: Chuẩn bị cá
    Cắt cá thành ba miếng, ướp muối, để khoảng 2-3 giờ. Sau đó, bạn đem rửa sạch với nước, ngâm giấm với gừng từ 30 phút đến 1 tiếng rồi thái miếng vừa ăn.
  5. Bước 5: Chuẩn bị mùi thơm của sushi
    Băm nhỏ gừng rồi ngâm nước. Cắt chanh thành từng miếng và rửa sạch với nước. Cắt sợi dọc hoặc lá tre theo khuôn.
  6. Bước 6: Làm bao bọc
    Đầu tiên, làm ướt khung sushi bằng nước, trải miếng gỗ cong vênh rồi xếp chanh và cá lên trên. Sau đó, trải hoặc ép cơm sushi, đặt rong biển, tôm sakura và gừng kim châm lên trên để tạo thành một miếng gỗ dọc. Lặp lại theo cách tương tự.
  7. Bước 7: Phục vụ nó
    Cắt thành từng miếng và bày ra đĩa.

Bạn có ăn lá trên Sasa Sushi không?

Sushi cuốn trong lá tre ( Sasa Sushi )
Sushi cuốn trong lá tre ( Sasa Sushi )

Bạn có ăn lá hay chỉ bóc lớp vỏ ngoài và ăn phần bên trong? Đây là tình huống khó xử mà nhiều người phải đối mặt khi thử những món ăn không quen thuộc với họ trong chuyến du lịch hoặc tại một nhà hàng địa phương. Như vậy, nho, trúc, sen, chuối là những loại lá phổ biến hơn cả. Do đó, bạn dùng lá nào để gói thực phẩm thì lấy lá đó rửa sạch. Chúng được ngâm từ một giờ trước khi sử dụng hoặc đến qua đêm trước khi gói để việc gấp dễ dàng hơn và tránh bị nứt. Bạn có thể mua lá tươi, khô hoặc đông lạnh.

Thực chất của việc gói thực phẩm là gì?

Thực phẩm được bọc thực sự thêm vào yếu tố của sự mong đợi. Do đó, hương vị bị giữ lại và ngấm vào thức ăn. Nó cũng bảo vệ thực phẩm khỏi bị cháy hoặc mất hình dạng và giữ nhiệt, cộng với các lớp bọc bên ngoài có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Ăn Sushi có lợi gì cho sức khỏe?

Sushi chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như cơm, cá tươi và rau giòn. Các loại hải sản trong sushi có chứa hàm lượng Omega-3 và selen cao cùng với các loại khoáng chất cũng như vitamin khác nhau. Ngoài ra, nó cũng rất giàu hàm lượng natri. Nó giúp duy trì cân nặng, xây dựng cơ bắp, tăng cường năng lượng, tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và những thứ khác.

Nghệ thuật ăn Sushi

Đối với những người mới bắt đầu, nghệ thuật ăn sushi có thể là một nhiệm vụ đáng gờm. Nhưng các thủ thuật khá đơn giản nếu bạn không để toàn bộ phần trình bày của nó đến với bạn. Sushi đặc trưng với ba loại gia vị đi kèm – nước tương, một ít wasabi (một loại bột nhão xanh khô) và gari (gừng ngâm chua). Theo truyền thống, người dân địa phương ăn sushi bằng ngón tay nhưng một số người có thể dùng đũa. Vì vậy, đây cũng là lý do tại sao bạn phải rửa tay trước khi bắt đầu. Trong trường hợp là nigiri, bạn cần lật mặt sushi lại (cơm úp, cá úp xuống), nhúng nhẹ vào đậu nành đảm bảo không nhúng toàn bộ rồi mới ăn. Bạn cũng có thể làm là trộn wasabi vào đậu nành và sau đó nhúng sushi vào đó. Thông thường, các đầu bếp sẽ phết một ít wasabi vào giữa cá và cơm.

Nhà hàng Sasa Sushi được đề xuất

Shibaju Shinosato

Bắt đầu với Sasa-sushi, Shibaju Shinosato làm ra các sản phẩm Shiba-sushi. Như bạn đã biết, sushi ép bọc trong lá tre hầu như luôn được bán tại các siêu thị trên địa bàn tỉnh. Họ cũng phục vụ sushi sasa đuôi vàng. Tại đây, bạn cũng có thể tìm hiểu về lịch sử của Shibaju, mua các sản phẩm khác nhau do Shibaju làm ra và thưởng thức vị ngon của Shibaju ngay tại chỗ. Nó là một cơ sở giống như một công viên chủ đề mini.

  • Địa chỉ: 920-0378 Ishikawa, Kanazawa, Inaho, 2 Chome-4 Japan
  • Số điện thoại: 0120-404-567
  • Giờ mở cửa: Mở cửa hàng ngày từ 9:00 đến 17:00
  • Trang web: shibazushi.jp

Cửa hàng Shibaju Kanazawa Hyakubangai

Cửa hàng Shibaju Kanazawa Hyakubangai phục vụ Sasa Sushi không chứa các món tiêu chuẩn mà là một món sang trọng. Thịt cá bọc trong cỏ tre của quán có thể là cá hồi đỏ, cá đuôi vàng, cá chình, cá tráp biển đỏ,… Khi mở sushi ra, bạn có thể ngửi thấy mùi thơm của cỏ tre. Thịt cá bên trong đầy đặn. Món sushi sasa bạn ăn ở đây cũng giống như món sushi sasa bạn ăn vào thời điểm lễ hội.

  • Địa chỉ: 1-1 Kinoshinbomachi, Thành phố Kanazawa, Tỉnh Ishikawa Anto, Kanazawa Hyakubangai
  • Số điện thoại: 076-261-4844
  • Giờ mở cửa: Mở cửa hàng ngày 8: 30-20: 00
  • Trang web: tabelog.com/ishikawa/A1701/A170101/17001283/

Ippukudokoro Ohagiya

Vào thời điểm này trong năm, các đặc sản ở đây được người dân địa phương tôn sùng là cơm sushi, sasa-sushi, kusa mochi và sake bun kuzumochi. Trong số đó, Sasa-sushi vẫn còn. Trên thực tế, món Sasa-sushi của Tsurugi được gọi là “Horai-zushi”. Đối với cơm sushi làm bằng Koshihikari từ Hakusan, cửa hàng đã gói nó trong cỏ tre và đặt tôm sakura, mè đen, cá hồi và gừng lên trên. Hương cỏ tre thật tinh tế.

  • Địa chỉ: 122-1 Shirayamamachi, Thành phố Hakusan, Quận Ishikawa
  • Số điện thoại: 076-272-5510
  • Giờ mở cửa: [Thứ Hai-Thứ Sáu] 9: 00-16: 30 [Thứ Bảy / Chủ Nhật / Ngày Lễ] 9: 00-17: 30 mở cửa vào Chủ nhật
  • Trang web: tabelog.com/ishikawa/A1702/A170203/17005441/

Shibaju Al Plaza Kanazawa

Mặc dù nguyên liệu được sử dụng trong món sushi Sasa của cửa hàng quá nhỏ so với khối lượng của cơm, nhưng lươn conger vẫn là món ngon. Chỉ có món lươn đồng không phải là cơm trộn giấm mà là cơm trộn nước tương. Điều đó làm cho nó có hương vị tốt. Thật hoàn hảo khi đưa nó vào thực đơn cho bữa sáng của quán.

  • Địa chỉ: Ishikawa Prefecture Kanazawa Moroe-cho 30-1 Arupuraza Kanazawa 1F
  • Số điện thoại: 076-262-1432
  • Giờ mở cửa: 10: 00-21: 00 mở cửa vào Chủ nhật Ngày lễ bình thường: Giống như Al Plaza Kanazawa Ngày đóng cửa
  • Trang web: online-shibazushi .com

Shibazushi Aeon Okyozuka

Tại cửa hàng Shibazushi Aeon Okyozuka, họ phục vụ hai loại Sushi Sasa; cá tráp biển và cá hồi. Do đó, sasa-sushi cá tráp biển là với cỏ tre, cơm sushi, cá tráp biển và cá thu, và tảo bẹ. Do đó, sasa-sushi cá hồi với cơm sushi, cá hồi và chanh. Cả hai đều là cơm sushi với vị vừa phải. Vào mùa hè, sushi có thể ngon hơn cơm nắm, cỏ tre có tác dụng diệt khuẩn nên rất tốt.

  • Địa chỉ: Quận Ishikawa nonoichi Okyozuka 2-91 ion Okyozuka shop 1F
  • Số điện thoại: 076-249-2456
  • Giờ mở cửa: [Thứ Hai-Thứ Bảy] 10: 00-20: 00 [Chủ Nhật / Ngày Lễ] 9: 00-20: 00 mở cửa vào Chủ nhật
  • Trang web: tabelog.com/ishikawa/A1702/A170203/17007755/

Kết luận

Sushi cuốn trong lá tre ( Sasa Sushi )
Sushi cuốn trong lá tre ( Sasa Sushi )
  • Nhìn chung, Sushi là một ví dụ điển hình về thức ăn phổ biến làm từ gạo. Trên thực tế, từ “sushi” có nghĩa là cơm, không phải cá. Sushi có nguồn gốc từ Nhật Bản và đã trở thành một phần của văn hóa ẩm thực toàn cầu. Nó dành cho những cảnh quan trọng như cuộc họp thể thao địa phương, hiệp hội hàng xóm, lễ nhập học, lễ tốt nghiệp và một chút thời gian quan trọng. Từ rất lâu trước đây, các gia đình đã có một quy tắc là phải chuẩn bị một lượng lớn thực phẩm trước một sự kiện và chia sẻ nó với những người hàng xóm của họ vào ngày diễn ra sự kiện. Người dân địa phương ăn món này trong năm mới và các dịp lễ, cũng như trong các lễ hội mùa xuân và mùa thu. Nó được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món sushi cuốn trong lá tre (Sasa Sushi) đã được hoàn thành.

Leave a Comment