Cách làm món thịt bò Wagyu chiên giòn đơn giản tại nhà

Công thức nấu ăn: Cách làm món thịt bò Wagyu chiên giòn đơn giản tại nhà

Giới thiệu về món thịt bò Wagyu chiên giòn

Gyukatsu (牛 か つ) hay cốt lết bò là một món ăn truyền thống của Nhật Bản bao gồm cốt lết bò chiên giòn với thành phần chính là thịt bò wagyu. Người Nhật ướp gia vị cho phần cốt lết và phủ trong vụn bánh mì trước khi chiên cho đến khi giòn.

Món ăn này khá giống với Tonkatsu nhưng thay vì sử dụng thịt lợn, nó sử dụng thịt bò wagyu. Cùng với Tonkatsu , đây cũng là một đặc sản đến từ Tokyo. Cùng với bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về gyukatsu.

Thịt bò wagyu chiên giòn
Thịt bò wagyu chiên giòn

Từ nguyên

Món ăn này cũng nên có từ nguyên và chúng ta nên biết ý nghĩa đằng sau cái tên Gyukatsu. Do đó, gyukatsu kết hợp hai từ; “Gyu (牛)” và “Katsu (カ ツ)”. “Gyu” có nghĩa là “thịt bò” ở Nhật Bản và “Katsu” là một dạng rút gọn của “katsuretsu (カ ツ レ ツ)”, phiên âm của từ cutlet trong tiếng Anh, một lần nữa bắt nguồn từ tiếng Pháp côtelette, có nghĩa là “thịt băm”.

Gyukatsu là gì?

Gyukatsu là một món ăn Nhật Bản cũng xuất xứ từ Tokyo bao gồm thịt bò tẩm bột chiên giòn. Bạn có thể quen thuộc với tonkatsu, tương đương với thịt lợn của món ăn này đã phổ biến từ lâu. Nó từng là một món ăn ít được biết đến, tuy nhiên, sự nổi tiếng của nó đã bùng nổ vào năm 2015. Hơn nữa, người dân địa phương chọn ướp gia vị cho phần cốt lết và phủ lên nó một lớp vụn bánh mì. Sau đó, họ sẽ chiên nó cho đến khi nó trở nên giòn. Họ thường cắt nó và phục vụ nó thành những miếng vừa ăn. Ngoài ra, trong các nhà hàng, họ thường ăn kèm gyukatsu với các món ăn phụ khác nhau. Nó có thể bao gồm súp miso, bắp cải thái lát hoặc các loại rau khác, rau muối chua, nước chấm, wasabi, cơm lúa mạch, hoặc Tororo — khoai lang trộn.

Lịch sử Gyukatsu

Vào đầu thời Minh Trị, có một món ăn Nhật Bản chiên thịt bò non tẩm dầu trong chảo. Sau đó, công thức này chuyển thành công thức “chiên” với một lượng lớn dầu, và nó trở thành công thức như ngày nay.

Kể từ thời Taisho, thành phần chính của katsuretsu ở khu vực Tokyo là từ thịt bò non đến thịt lợn. Điều này là do nó rẻ hơn và dễ dàng có sẵn hơn. Sự sẵn có của nó là một yêu cầu cho quá trình phổ biến món ăn phương Tây cho người Nhật. Vì vậy, nó phù hợp với thị hiếu của người Kanto, những người đang ở trong khu vực văn hóa. Tuy nhiên, ở vùng Kansai như Kobe, Osaka và Kyoto, là những vùng nuôi bò, thịt bò cắt miếng đã trở thành món chính thay vì thịt lợn. Ngay cả khi món tonkatsu có nguồn gốc từ Tokyo đã trở nên phổ biến trên toàn quốc, người dân địa phương vẫn ăn món này hàng ngày ở nhà hoặc bên ngoài.

Thịt bò katsuretsu là một món ăn nhỏ trên toàn quốc, nhưng nó đã trở nên bùng nổ ở Tokyo vào năm 2015. Ngoài ra, sự công nhận của nó đang tăng lên nhanh chóng từ khu vực đô thị đến cả nước.

Thành phần của món thịt bò wagyu chiên giòn

Trong phần này, chúng ta sẽ biết công thức gyukatsu là gì. Đầu tiên, hãy cho chúng tôi biết các thành phần gyukatsu. Nó chủ yếu bao gồm thịt bò, củ cải với lá, muối, bột mì, trứng, vụn bánh mì, miso, dầu ớt, đường và nước tương.

Cách làm món thịt bò wagyu chiên giòn

Thịt bò wagyu chiên giòn
Thịt bò wagyu chiên giòn
  1. Bước 1: Chuẩn bị thịt bò
    Cắt thịt bò và rắc muối và hạt tiêu đen lên cả hai mặt. Rắc bột mì, trứng đã đánh tan và vụn bánh mì theo thứ tự, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi để trong tủ lạnh khoảng 5 phút.
  2. Bước 2: Chuẩn bị củ cải
    Củ cải rửa sạch, bỏ vỏ, cắt bỏ cọng, để lại khoảng 4 cm và chia thành 4 miếng.
  3. Bước 3: Rán thịt bò
    Cho dầu vào chảo có độ sâu 2 cm, đun nóng đến 180 ° C rồi cho lần lượt từng miếng thịt bò vào.
  4. Bước 4: Xả dầu
    Chiên khoảng 1 phút 30 giây cho đến khi bề mặt chuyển sang màu vàng nâu, để ráo dầu rồi để khoảng 1 phút.
  5. Bước 5: Làm miso cay
    Trộn miso, đường và dầu ớt để tạo thành miso cay.
  6. Bước 6: Phục vụ
    Cắt 4 miếng vừa ăn, dùng với củ cải và miso cay. Thêm wasabi nghiền, nước sốt mặn, muối theo ý thích của bạn.

Bạn ăn Gyukatsu như thế nào?

Cách thích hợp để ăn gyukatsu là nấu thịt bò rán trên bếp đá. Bếp đá thường được làm nóng bằng một ngọn nến nhỏ bên trong hộp. Thịt có xu hướng ngon hơn vì nhiệt kích hoạt tất cả các hương vị. Ngoài ra, có năm (5) cách để thưởng thức Gyukatsu. Đầu tiên là chấm với wasabi và xì dầu. Hai là chấm với xì dầu. Thứ ba, chấm nó với cải ngựa và nước sốt hành. Thứ tư, là nêm muối mỏ. Cách cuối cùng là nướng nó trong vài giây trên vỉ đá mini cho món bạn thích.

Các loại cốt lết thịt bò

Katsumeshi (đặc sản của tỉnh Hyogo)

Một đĩa đầy đủ với thịt bò cốt lết trên cùng với cơm trắng và nước sốt.

Kushikatsu

Tại các nhà hàng Kushikatsu ở vùng Kinki tập trung ở Osaka, thịt cơ bản không phải là thịt lợn, mà là thịt bò nạc và gân.

Cốt lết thịt bò là gì?

Theo thuật ngữ nấu ăn, “cốt lết” gồm thịt – gà, lợn, bò, cừu, gà tây – dùng để chỉ một phần thịt mỏng thường từ phần chân hoặc phần xương sườn (với gà, đôi khi là ức) của động vật. Thông thường, người dân địa phương đập cốt lết mỏng hơn nữa trước khi nấu ở nhiệt độ cao.

Nhà hàng Gyukatsu được đề xuất

Gyukatsu Motomura (Tokyo)

Một trong những điều mà người ta luôn nhớ đến khi đến Tokyo là cảnh ẩm thực. Có rất nhiều món ăn thú vị và ngon để thử ở thành phố đô thị này, bao gồm cả món Gyukatsu của Gyukatsu Motomura. Gyukatsu Motomura là một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất với món ăn này. Gyukatsu của họ là một miếng thịt bò được chiên ngập dầu cho đến khi nó chuyển sang màu vàng ở bên ngoài trong khi bên trong vẫn ở mức trung bình hiếm. Bạn sẽ nhận được một màu hồng đẹp ở giữa. Thịt bò cốt lết đi kèm trong bữa ăn lập sẵn với bắp cải, salad khoai tây, dưa chua, cơm lúa mạch, súp miso và khoai lang bào (bổ sung). Ngoài ra, cơm rất ngon với sự kết hợp của gạo dẻo và lúa mạch, nếu bạn đặt món với khoai lang nghiền, chỉ cần trộn khoai lang xay với cơm để có được kết cấu mịn mượt đẹp mắt.

  • Địa chỉ: 3 Chome-32-2 Moto Building B1F, Shinju City, Tokyo
  • Số điện thoại: 03-3354-0171
  • Giờ mở cửa: Mở cửa hàng ngày [Thứ Hai-Chủ Nhật] 11: 00-22: 00 LO
  • Trang web: gyu-motomura.com/ cửa hàng / shinjuku-minamiguchi

Katsugyu (Kyoto)

Cửa hàng này cách “Ga Kyoto” khoảng 5 phút đi bộ. Cửa hàng này phục vụ những lát thịt đơn chất lượng cao, loại vừa và hiếm. Set thịt bò Ribeye (Trung bình) là ¥ 1.280 (chưa bao gồm thuế). Nó có sự hài hòa tinh tế giữa dầu và bột chiên giòn. Ngoài ra, bạn có thể cảm nhận được hương vị nguyên bản của thịt, và chúng còn mang đến vị umami nhờ nước sốt, rất ngon.

  • Địa chỉ: 211 Maoyacho, Shimogyo-ku, Thành phố Kyoto, Tỉnh Kyoto
  • Số điện thoại: 075-365-4188
  • Giờ mở cửa: 11: 00-22: 00 (LO21: 30) * Không nhận đặt chỗ trước.
  • Trang web: gyukatsukyotokatsugyu.com

Quán thịt Shoutaian Shibuya (Tokyo)

“Cửa hàng thịt Shoutaian Shibuya” ra đời từ một nhà hàng yakiniku. Đây là một cửa hàng nơi bạn có thể tình cờ thưởng thức món thịt bò đen Nhật Bản chính thống hạng A5. Không gian của quán là nơi bạn có thể thư giãn và thưởng thức món bò đen Nhật Bản cao cấp với rượu sake. Nó không chỉ phổ biến với những người trẻ tuổi ở Shibuya mà còn với những người kinh doanh. Thịt bò cốt lết ở cửa hàng này là “cốt lết Wagyu” sử dụng thịt bò đen Nhật Bản hạng A5. Họ phục vụ cốt lết thịt bò Wagyu ngon ngọt này với nước sốt ponzu mới xay.

  • Địa chỉ: Shinnan Hiradai Mansion 1F, 24-8 Sakuragaoka-cho, Shibuya-ku, Tokyo
  • Số điện thoại: 050-5869-2938
  • Giờ mở cửa: [Thứ Hai-Thứ Bảy / ngày lễ] [Ăn trưa] 11: 30-14: 30 (LO14: 00) [Đêm] 17: 00-23: 00 (LO22: 00) [Chủ nhật] [Ăn trưa] 11: 30-14: 30 (LO14: 00) [Đêm] 17: 00-22: 00 (LO21: 00)
  • Trang web: hétaian-shibuyasakuragaoka.com/

Apollo PLUS (Kyoto)

Nhà hàng tiếp theo ở Kyoto mà bạn có thể thưởng thức cốt lết bò là “Apollo PLUS”. Cửa hàng này cách “Ga Oike tuyến Karasuma” khoảng 6 phút đi bộ. Cửa hàng này cẩn thận lựa chọn loại thịt bò đen Nhật Bản từ A4 trở lên cho phần thịt bò viên mà bạn có thể thưởng thức. “Sốt thay thế cốt lết thịt bò Kuroge Wagyu” có giá khoảng 3.800 yên (đã bao gồm thuế). Hương vị thơm ngon của thịt và sự đậm đà của nước sốt tạo ra một hương vị rất tinh tế.

  • Địa chỉ: 67 NEOD Sanjo 2F / 3F, Higashiiri Masuyacho, Sanjo Sakaimachi, Nakagyo-ku, Thành phố Kyoto, Quận Kyoto
  • Số điện thoại: 075-253-6605
  • Giờ mở cửa: [Mở cửa hàng ngày] 17: 00-24: 00 LO
  • Trang web nghỉ lễ không thường xuyên : apollo-plus.net/

Kết luận

Thịt bò wagyu chiên giòn
Thịt bò wagyu chiên giòn
  • Gyukatsu có trong một bữa ăn lập sẵn với bắp cải, salad khoai tây, dưa chua, cơm lúa mạch và súp miso. Nhìn chung, giống như tonkatsu , gyukatsu là một trong những món ăn rất thú vị khi nấu và ăn thì siêu ngon. Sau cùng, thịt bò Wagyu chính thống ở Nhật Bản, là một trong những loại thịt sang trọng và được săn lùng nhiều nhất trên thế giới. Điều làm cho nó trở nên đặc biệt là lớp cẩm thạch dồi dào của nó, tạo ra một sự dịu dàng, sang trọng như bơ không giống như bất kỳ món bít tết nào từ gia súc được nuôi ở Mỹ. Giống như bít tết, mọi người có thể phân biệt cốt lết bò bằng cách chiên, chẳng hạn như hiếm, vừa và chín.

Thật đơn giản phải không nào các bạn. Món thịt bò Wagyu chiên giòn đã được hoàn thành.

Leave a Comment