Cách làm món thịt cừu nướng Jingisukan thơm ngon

Công thức nấu ăn: Cách làm món thịt cừu nướng Jingisukan thơm ngon

Nguồn gốc của Jingisukan

Nhiều nhà sử học cho rằng ảnh hưởng của món thịt cừu này chính là truyền thống nướng thịt cừu của người Bắc Kinh. Không phải ngẫu nhiên mà cái tên giống với “Thành Cát Tư Hãn”. Thành Cát Tư Hãn là “Đại hãn” đầu tiên của Đế chế Mông Cổ. Một số người nói rằng anh ấy đã đi du lịch ở Nhật Bản và Trung Quốc thường xuyên. Đây là lý do tại sao sự kết hợp giữa nguyên liệu và phương pháp nấu ăn của hai quốc gia được thể hiện rõ trong món ăn này.

Tuy nhiên, vẫn có những giả thuyết khác về lịch sử của Jingisukan. Một điều phổ biến là khi chính phủ Nhật Bản đưa ra kế hoạch tự cung tự cấp sản xuất len. Quân phục cần len nhưng việc nhập hàng trong thời kỳ chiến tranh đã dừng lại.

Chính phủ Nhật Bản nghĩ ra cách cung cấp đủ nguyên liệu cho quân phục của họ. Nuôi cừu là bước đầu tiên trong kế hoạch này. Trên thực tế, trang trại cừu nằm ở Tsukisamu, Sapporo. Ngoài ra, họ cũng muốn tối đa hóa đàn cừu. Do đó, việc sử dụng thịt cừu trong ẩm thực địa phương bắt đầu trở nên phổ biến.

Thịt cừu nướng Jingisukan
Thịt cừu nướng Jingisukan

Nguồn gốc của Tên

Lý thuyết được xuất bản vào năm 1969 là của Ryoichi Hiyoshi. Theo “L’art Culinaire Moderne”, cái tên “Jingisukan” thực sự xuất phát từ Tokuzo Komai. Tokuzo Komai là giám đốc bộ phận nghiên cứu của Công ty TNHH Đường sắt Nam Mãn Châu.

Năm 1963, con gái của Tokuzo Komai xuất bản một bài luận có tên “Cha và Thành Cát Tư Hãn Nabe” (父 と ジ ン ギ ス カ ン 鍋 」が). Vì vậy, cô gọi cha mình là “cha đỡ đầu của Jingisukan” trong bài luận này.

Tranh cãi xung quanh tên của Jingisukan

Đối với một số người Mông Cổ, cái tên của món ăn khiến họ ghê tởm. Nhiều người trong số họ tôn sùng Thành Cát Tư Hãn như một anh hùng vĩ đại. Anh là lực lượng kết nối đoàn kết các bộ tộc du mục ở Đông Bắc Á. Thành Cát Tư Hãn cũng thành công trong việc chinh phục các khu vực khác của châu Á.

So với Nhật Bản, Thành Cát Tư Hãn tương đương với hoàng đế. Mọi người yêu mến và ngưỡng mộ anh ấy. Do đó, việc gọi một món ăn bằng cùng một tên là thiếu tôn trọng đối với một số người.

Tuy nhiên, nhiều người đã giải thích nguồn gốc của tên. Đến nay, “Jingisukan” vẫn là tên gọi thông dụng của món ăn.

Sản xuất thịt cừu cho Jingisukan

Năm 1924, Hokkaido đã trở thành nơi sinh sản lớn nhất của cừu. Trên thực tế, khoảng bốn mươi phần trăm (40%) sản lượng cừu là ở tỉnh. Như đã đề cập trước đó, sản lượng cừu cao là nhiệm vụ của chính phủ. Trong khi quốc gia này đã trở nên tự cung tự cấp về sản xuất len, một vấn đề mới lại nảy sinh.

Cuối cùng, có nhiều hơn đủ nguồn cung cấp len. Người chăn nuôi bây giờ cần phải tìm cách loại bỏ tất cả những con cừu thừa. Người Nhật ăn thịt cừu một cách thường xuyên. Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Thương mại đã nghĩ ra cách để giúp họ. Cơ quan này thực hiện một nghiên cứu tại Trường bình thường dành cho nữ giới ở Tokyo. Do đó, các bữa tiệc họp mặt cừu đã được đưa ra.

Đồng thời, nhiều hiệp hội đã phát hành hướng dẫn về cách chuẩn bị Jingisukan.

Thành phần món thịt cừu nướng Jingisukan

Về cơ bản, Jingisukan là thịt và rau nấu trong một đĩa sắt. Mặc dù cách nấu là nướng nhưng Jingisukan vẫn là một món lẩu. Vậy, điều gì thực sự tạo nên Jingisukan?

Thịt cừu (thịt cừu)

Mutton hiển nhiên là ngôi sao chính của Jingisukan. Bạn có biết rằng thịt cừu và thịt cừu khác nhau? Vâng, đúng vậy. Thịt cừu non được lấy từ những con cừu non khoảng bốn tháng đến một năm tuổi. Trong khi đó, thịt cừu đến từ một con cừu đã trưởng thành hoàn toàn. Thông thường, tuổi của cừu là khoảng một năm tuổi và lý tưởng nhất là ba tuổi.

Thịt cừu chứa một lượng chất béo đáng kể. Hương vị cũng khá mạnh so với thịt bò. Thịt ở Jingisukan có dạng mỏng và hình trụ. Thực tế có hai loại thịt cừu bạn có thể sử dụng cho món ăn truyền thống này.

Đầu tiên là món thịt cừu chưa qua mùa. Đây là một trong những phổ biến hơn mà ngay cả các siêu thị địa phương đang bán nó. Một loại nước sốt đặc biệt phù hợp với thịt cừu không hạt.

Thịt cừu dày dặn đến tiếp theo. Có nhiều loại nước xốt khác nhau được sử dụng để gia vị cho thịt. Không cần nước sốt để ăn vì nó đã được nêm sẵn. Nhưng thêm một chút nước sốt sẽ không hại, phải không?

Rau

Rất nhiều biến thể đã được tạo ra để xem loại rau nào là tuyệt vời với Jingisukan. Các loại rau thông thường mà người dân địa phương kết hợp với nhau là giá đỗ, bắp cải, tỏi tây, ớt chuông, hành tây, bí đỏ và cà rốt.

Chỉ cần cho tất cả các loại rau củ vào vỉ sắt hình lồi và xào chín. Hương vị và mùi thơm của các loại rau làm tăng hương vị tổng thể của món ăn.

Nước sốt đặc biệt

Gia vị hay không, chấm thịt trong nước sốt đặc biệt là một khoảnh khắc chiến thắng! Bạn chỉ cần thêm hương vị thêm vào thịt.

Không có công thức chuẩn cho nước sốt Jingisukan. Sake và nước tương là những gia vị có vị ngon khi kết hợp. Từ đó, bạn có thể thêm các gia vị và nguyên liệu khác tùy thích.

Nếu bạn cũng muốn ướp thịt cừu sống, bạn có thể sử dụng cùng một công thức để ướp.

Chảo rán

Điều gì làm cho Jingisukan khác biệt? Đó là chảo. Đĩa sắt hình lồi ra đời sau lý thuyết cách đây hàng nghìn năm. Họ nói rằng những người lính Mông Cổ đã sử dụng mũ bảo hiểm của họ để nấu thịt cừu trong thời kỳ chiến tranh.

Các nhà sản xuất sử dụng sắt hoặc nhôm. Chảo sắt có thể có lỗ hoặc không. Những lỗ này là để chứa chất béo dư thừa của thịt cừu. Trong khi đó, những chiếc nhôm không có lỗ. Nguyên nhân là do chảo nhôm dễ bị cháy hơn. Ngoài ra, có thể là một cơn đau trong đầu để rửa sau khi ăn Jingisukan.

Cách làm món thịt cừu nướng Jingisukan

Thịt cừu nướng Jingisukan
Thịt cừu nướng Jingisukan
  1. Bước 1: Pha chế nước sốt. Táo, gừng, hành tây và tỏi sau khi sơ chế sạch, sẽ đem cắt nhỏ. Cho tất cả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi cho ra một chén riêng. Thêm vào nước tương, đường cát, và nước cam, trộn đều cho đến khi các gia vị và nguyên liệu hoà tan đều vào nhau.
  2. Bước 2: Sơ chế các loại rau củ. Ớt chuông bỏ cuống, rửa sạch, bổ đôi, bỏ hết hạt, cắt khoanh, hành tây bỏ vỏ lụa, cắt dọc thành những miếng vừa ăn
  3. Bước 3: Thịt cừu sơ chế bằng cách ngâm rửa nhiều lần với rượu trắng, để ráo rồi cắt thành những lát mỏng. Xếp các miếng thịt trải đều lên một khay sạch, rưới khoảng 4 muỗng canh nước sốt đã chuẩn bị lên miếng thịt, lật trở cho cả hai mặt thịt đều được ướp sốt.
  4. Bước 4: Người Nhật có một loại chảo nướng chuyên dụng dành cho món ăn này với phần trung tâm của chảo sẽ hơi lồi lên một chút. Nếu không có loại chảo này, bạn nên dùng loại chảo lớn có lòng chảo phẳng, chống dính tốt và có tay cầm chắc chắn để chế biến món ăn này nhé. Đun nóng chảo trước khi cho một ít dầu ăn vào để làm ướt chảo, bạn xếp một vài miếng thịt cừu tập trung vào giữa chảo, không đảo thịt mà đợi cho thịt cừu chuyển màu nâu và hơi săn lại thì lật sang nướng mặt còn lại. Trong lúc đợi thịt chín, các bạn xếp các loại rau củ vào phần chảo còn trống xung quanh các miếng thịt cừu, lâu lâu nhấc chảo lên rồi làm động tác ngiêng chảo thành một vòng tròn cho phần sốt và nước thịt tiết ra được ngấm vào trong rau củ.
  5. Bước 5: Trình bày các món ăn ra đĩa, rưới phần nước sốt còn lại lên trên cùng hoặc để riêng trong chén để làm nước chấm.

Những nhà hàng Jingisukan được đề xuất

Jingisukan là một món ăn gia dụng ở Hokkaido đến nỗi có rất nhiều nhà hàng phục vụ món lẩu ngon tuyệt. Danh sách dưới đây chỉ là một vài trong số các nhà hàng được giới thiệu quanh khu vực.

Câu lạc bộ Tsukisappu Jingisukan

Câu lạc bộ Tsukisappu Jingisukan đã tồn tại hơn sáu mươi năm (60 năm) đến nay. Người sáng lập câu lạc bộ là Motojiro Kuribayashi, người ban đầu đặt tên là “Câu lạc bộ Naruyoshi Shisui”. Sau này, tên hiện tại của câu lạc bộ thay thế tên cũ.

Toàn bộ câu lạc bộ là một bầu không khí trong lành. Bạn có thể tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên quanh năm. Các khu vực ăn uống có tầm nhìn tuyệt đẹp ra cỏ cây bên ngoài. Đến với Tsukisappu Jingisukan Club giống như đến một ngôi nhà nông trại để ăn tươi nuốt sống Jingisukan.

  • Địa chỉ: 〒062-0053 3-11-2-5 Tsukisamu Higashi, Toyohira-ku, Sapporo-shi, Hokkaido (bên trong trang trại Hakkou Gakuen)
  • Số liên lạc: 011-851-3341
  • Giờ làm việc: 11:00 đến 20:00, 17:00 đến 20:00 các ngày Thứ Năm

Cửa hàng chính của Hige No Ushi

Nhà hàng này luôn kín chỗ nên tốt hơn là bạn nên đặt chỗ trước. Hige No Ushi tin tưởng vào việc bảo tồn hương vị truyền thống của Jingisukan. Đây là một địa điểm bom tấn không chỉ với người dân địa phương mà còn với khách du lịch. Họ cũng có tủ khóa ở lối vào cửa hàng, nơi bạn có thể để áo khoác của mình. Bằng cách này, nó sẽ không có mùi khói.

  • Địa chỉ: 〒060-0063 Hokkaido, Sapporo, Chuo Ward, Minami 3 Jonishi, 5 Chome − 35−3
  • Số điện thoại liên hệ: 011-281-2980
  • Giờ làm việc: 17:00 đến 1:00 (Thứ Hai đến Thứ Bảy), 17:00 đến 24:00 (Chủ nhật và ngày lễ)

Vườn bia Sapporo

“Nếu bạn làm lúa mì và hoa bia, nó sẽ trở thành bia.” Tuyên bố này sẽ chào đón bạn khi bạn bước vào địa điểm. Sapporo Beer Garden tự hào về loại bia mà họ phục vụ. Nơi này đã hoạt động trong khoảng năm mươi lăm năm (55 năm) bây giờ. Người dân địa phương thích ghé thăm nơi đây và tận hưởng sự rung cảm của cửa hàng. Trong những năm qua, vườn bia đã phát triển thành một nơi mà người dân địa phương có thể đến và thư giãn. Jingisukan của họ cũng là một cặp phổ biến với bia tươi trong nhà của họ.

  • Địa chỉ: 〒065-0007 9-2-10, Kita 7 Johigashi, Higashi-ku, Sapporo
  • Số liên hệ: 0120-150-550
  • Giờ làm việc: 11:30 đến 21:00

Cửa hàng Darumaya Nishi Shinjuku

Được biết, Jingisukan là một món ăn địa phương ở Hokkaido, một cửa hàng ở Tokyo cũng nổi tiếng với món này. Tên của nhà hàng là Darumaya Nishi. Cửa hàng nằm ở vị trí chiến lược ở Shinjuku – một trong những thành phố sầm uất nhất của Tokyo. Shinjuku là một địa điểm nên đến trong khu vực vì có nhiều trung tâm mua sắm và quán cà phê. Ngoài ra, một số bộ phim đã được quay trong khu vực.

Vì bản thân nhà hàng có không gian khá nhỏ, sẽ tốt hơn nếu bạn đặt chỗ trước. Ngoài ra, nơi này có thể ngột ngạt nên bạn phải chuẩn bị tinh thần trước.

  • Địa chỉ: Japan, 〒160-0023 Tokyo, Shinjuku City, Nishishinjuku, 1 Chome − 15−7 新宿 西 口 ラ イ フ ビ ル
  • Số điện thoại liên hệ: 03-3344-1129
  • Giờ làm việc: 17:30 đến 24:00

Kết luận

Thịt cừu nướng Jingisukan
Thịt cừu nướng Jingisukan
  • Jingisukan (ジ ン ギ ス カ ン) là một trong nhiều lý do tại sao bạn nên đến thăm Hokkaido. Hương vị khói của món ăn địa phương này là hoàn hảo để thỏa mãn cơn thèm món nướng của một người. Hãy nhớ thử món này vào lần tới khi bạn đến thăm khu vực này!
  • Nếu bạn vẫn đang đọc nó, điều đó có nghĩa là bạn yêu Jingisukan! Hãy cho bạn bè của bạn biết về món ăn địa phương Nhật Bản này bằng cách chia sẻ nó trên các tài khoản mạng xã hội của bạn.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món thịt cừu nướng Jingisukan đã được hoàn thành.

Leave a Comment