Cách làm món thịt hầm rau củ Nikujaga (肉 じ ゃ が) đúng chuẩn Nhật

Công thức nấu ăn: Cách làm món thịt hầm rau củ Nikujaga (肉 じ ゃ が) đúng chuẩn Nhật

Giới thiệu về Nikujaga

Nikujaga (肉 じ ゃ が) là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, trong đó thịt, khoai tây và hành tây được hầm trong nước tương ngọt và rượu mirin. Người dân địa phương làm món ăn này bằng cách chiên thịt, khoai tây, hành tây, konnyaku, v.v., sau đó đun sôi với nước tương, đường và rượu mirin. Đối với thịt, họ thường sử dụng thịt bò, thịt lợn và thịt gà. Thuận tiện, dễ sản xuất vì nó sử dụng các thành phần giống như cơm cà ri và đã được giới thiệu trên toàn quốc như một chế độ ăn kiêng của quân đội.

Món ăn này là một đặc sản của Kyoto và tỉnh Hiroshima cùng với ba nơi khác; Obanzai , Hiroshima Kaki và Okonomiyaki kiểu Hiroshima . Khi chúng ta đi đến bài viết này, chúng ta sẽ biết những gì bao gồm nikujaga, cách tạo ra nó và lịch sử của nó.

Thịt hầm rau củ Nikujaga (肉 じ ゃ が)
Thịt hầm rau củ Nikujaga (肉 じ ゃ が)

Từ nguyên

Cái tên nikujaga cũng có ý nghĩa của nó. Khi bạn dịch nikujaga (肉 じ ゃ が), nó có nghĩa là “thịt và khoai tây”. Niku (肉) có nghĩa là “thịt” trong tiếng Hán-Nhật và Jaga (じ ゃ が) là một phiên bản ngắn của Jagaimo (じ ゃ が い も) có nghĩa là “khoai tây”.

Nikujaga là gì?

Nikujaga là một món ăn đặc sản của Nhật Bản từ tỉnh Kyoto và Hiroshima , dùng để xào thịt, khoai tây, hành tây, mì shirataki, … Sau đó, người dân địa phương sẽ luộc nó với nước tương, rượu sake, đường, mirin. Nó là một trong những món hầm ở Nhật Bản. Ngoài là món ăn tự nấu, đây là một trong những món ăn được phục vụ ở izakaya và các nhà hàng nhỏ.

Là một trong những thực đơn trong môn nữ công gia chánh ở trường như một món ăn dành cho người mới bắt đầu vì nó bao gồm các quy trình nấu ăn cơ bản. Do đó, cũng có sự khác biệt trong các thành phần và gia vị được sử dụng tùy thuộc vào khu vực, nhà và cửa hàng. Thịt lợn và gà có thể được sử dụng thay cho thịt bò, konjac có thể được sử dụng thay cho mì Shirataki.

Lịch sử Nikujaga

Thành phố Maizuru, Kyoto

Không có lý thuyết chắc chắn nào về nguồn gốc của Nikujaga vì có hai quận liên quan đến lịch sử của nó. Hai tỉnh là tỉnh Kyoto và tỉnh Hiroshima. Người dân địa phương cho rằng cả Kyoto và tỉnh Hiroshima là nơi sinh của Nikujaga. Vào tháng 10 năm 1995, thành phố Maizuru tuyên bố rằng họ là nơi sinh của nikujaga. Sau đó, vào tháng 3 năm 1998, thành phố Kure, tỉnh Hiroshima cũng lấy tên mình là nơi sinh của nikujaga.

Chà, đây là một sự thật. Câu chuyện về sự ra đời của Nikujaga bắt đầu khi học giả vùng Satsuma Heihachiro Togo từ cuối thời Edo đến thời Minh Trị khi ông còn trẻ du học ở Portsmouth, Anh. Vào thời điểm đó, Togo đã gây ấn tượng bởi món “thịt bò hầm” mà anh ấy đã ăn khi sang Anh. Và vì vậy, khi đến thành phố Maizuru, anh đã yêu cầu người đầu bếp quân đội thêm món thịt bò hầm vào thực đơn bữa ăn của con tàu. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, rất khó để có được rượu vang đỏ, nước sốt và bơ làm nguyên liệu cho món thịt bò hầm, và các quân nhân gặp khó khăn đã sử dụng nước tương và đường để thay thế. Togo nói rằng món ăn này bao gồm thịt bò, khoai tây và cà rốt.

Thành phố Kure, Hiroshima

Ở Nhật Bản vào thời điểm đó, thịt bò hầm và biến thể của nó, cơm Hayashi, đã trở thành thực đơn phổ biến tại các nhà hàng phương Tây. Cũng có ý kiến ​​cho rằng việc luộc thịt bò với xì dầu và đường chỉ là một truyền thuyết thành thị. Bởi vì nó là cùng một phương pháp với sukiyaki và thịt bò Yamatoni.

Điều tương tự cũng xảy ra ở thành phố Kure, tỉnh Hiroshima, nơi Heihachiro Togo đóng quân. Thành phố Maizuru tuyên bố rằng đó là nơi sinh của nikujaga. Điều này là do công thức chế biến thịt và khoai tây tại thời điểm đó vẫn còn ở Maizuru và Portsmouth ở Anh đã công nhận đây là nơi sinh của nikujaga. Họ cũng đang bán “bánh croquettes nikujaga nguyên bản” do các nhóm công dân địa phương và các nhà sản xuất thực phẩm cùng phát triển. Mặt khác, Kure City tuyên bố rằng Togo Heihachiro đã được đưa lên Kure City trước Maizuru. Ngoài ra, họ cũng tuyên bố rằng công thức nikujaga mà nó sử dụng làm cơ sở cho sự ra đời của nikujaga của họ đã được sắp xếp theo một cách hiện đại. Như vậy, cuộc tranh luận này đã diễn ra trong khoảng 20 năm.

Thành phần của món thịt hầm rau củ Nikujaga

Phần này sẽ đề cập đến công thức nikujaga. Đầu tiên trong danh sách là thành phần nikujaga. Thành phần của nó bao gồm khoai tây, hành tây, thịt (heo, gà hoặc bò), cà rốt, mì shirataki, nước tương, đường và rượu mirin.

Cách làm món thịt hầm rau củ Nikujaga

Thịt hầm rau củ Nikujaga (肉 じ ゃ が)
Thịt hầm rau củ Nikujaga (肉 じ ゃ が)
 1. Bước 1: Cắt các thành phần.
  Khoai tây cắt miếng vừa ăn, trần qua nước cho ráo nước. Sau đó, cắt hành tây và cà rốt thành những miếng nhỏ. Cắt thịt bò thành từng miếng vừa ăn. Luộc mì shirataki và cắt nhỏ để dễ ăn.
 2. Bước 2: Chiên và xào các nguyên liệu.
  Đun nóng dầu thực vật trong chảo, phi thơm hành, cho thịt bò vào, chiên tiếp. Cho cà rốt, khoai tây và mì shirataki vào xào.
 3. Bước 3: Làm nước dùng kho.
  Đổ nước dùng vào, loại bỏ dung dịch kiềm khi nó sôi, thêm nước tương và rượu mirin, đậy kín nắp. Khi sôi, đun lửa nhỏ trong khoảng 15 phút.

Sự khác biệt giữa Kansai Nikujaga và Kanto Nikujaga là gì?

Người dân địa phương nói rằng thịt lợn là thứ họ sử dụng làm thịt ở vùng Kanto. Có nhiều giả thuyết khác nhau về vấn đề này nhưng có vẻ như giả thuyết chủ yếu là sự bùng nổ chăn nuôi lợn xảy ra sau trận Động đất Kanto vĩ đại. Do đó, vì thịt lợn ngon được sản xuất trực tiếp và có giá rẻ nên người dân địa phương sử dụng thịt lợn thường xuyên.

Trong khi đó, ở vùng Kansai, người dân địa phương thường sử dụng thịt bò cho món nikujaga của họ. Có nhiều giả thuyết khác nhau về vấn đề này, nhưng có vẻ như ở vùng Kansai, việc nuôi gia súc làm vật nuôi cho nông nghiệp đã trở nên phổ biến vì không có thói quen ăn thịt trước thời Minh Trị.

Ngoài thịt, các nguyên liệu đặc trưng như khoai tây, cà rốt, mì shirataki, vỏ màu, đậu xanh dường như không có sự thay đổi đặc biệt nào, tuy nhiên tùy từng hộ gia đình sẽ có sự khác biệt.

Những lợi ích sức khỏe và dinh dưỡng của món thịt hầm rau củ Nikujaga là gì?

Thịt lợn, cà rốt, khoai tây, hành tây và konjac trong nikujaga rất hữu ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Thịt lợn rất giàu vitamin, axit amin thiết yếu và protein. Ngoài ra, nó hỗ trợ phục hồi mệt mỏi của cơ thể. Cà rốt rất giàu carotene và các chất dinh dưỡng khác như sắt, kali, chất xơ và phốt pho. Bằng cách dùng cà rốt, bạn có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa của cơ thể, vì vậy nó có thể giữ cho làn da của bạn trẻ trung.

Khoai tây rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, kali và axit folic. Các chất dinh dưỡng có trong khoai tây có tác dụng cải thiện tình trạng tăng huyết áp, ngăn ngừa ung thư và các bệnh ở người lớn. Ăn hành tây làm cho máu của bạn trơn tru. Hiệu quả để phục hồi sau khi mệt mỏi và cải thiện huyết áp cao. Konjac có hàm lượng calo thấp và là một thành phần có hiệu quả ăn kiêng cao.

Cách dùng món thịt hầm rau củ Nikujaga

Nikujaga là một món ăn mùa đông thường được nấu tại nhà, được phục vụ với một bát cơm trắng và súp miso. Nó cũng đôi khi được nhìn thấy trong izakayas.

Bạn ăn Nikujaga như thế nào?

Người dân địa phương thường ăn nikujaga được đóng gói trong hộp cơm bento hoặc như một phần của bữa ăn truyền thống của Nhật Bản được phục vụ với cơm và nhiều món ăn phụ. Món ăn này cũng đang được các bạn gái truyền tai nhau để làm cho bạn trai của mình để gây ấn tượng với họ.

Các nhà hàng thịt hầm rau củ Nikujaga được đề xuất

Sake no Ana

“Sake no Ana” cách ga Ginza 3 phút đi bộ và mở cửa như một izakaya vào ban đêm. Đây là một nhà hàng nổi tiếng, nơi bạn có thể thưởng thức bữa trưa ngon miệng trong ngày. Thực đơn “Bữa trưa yêu thích” của họ là một trong những thực đơn tốt nhất, nơi bạn có thể chọn các món ăn từ 15 loại món ăn kèm. Chẳng hạn như các món ăn tiêu chuẩn và hàng tháng. Nikujaga là một trong số đó. Tùy thuộc vào tháng, có các dòng sản phẩm khác như “chawanmushi”, “sashimi hai miếng” và “menchi-katsu”. Ngoài ra, còn có cà phê hoặc trà trong menu lựa chọn này.

 • Địa chỉ: 3-5-8 Ginza, Chuo-ku, Tokyo Ginza Rantsuki B1F
 • Số điện thoại: 03-3567-1133
 • Giờ mở cửa: Các ngày trong tuần / Thứ Bảy 11: 30-17: 00 LO 16:00 Chủ nhật / Ngày lễ 11: 30-17 : 00 LO 16:00
 • Trang web: sakenoana.com

Mikame

“Mikame” cách Ga Ginza 3 phút đi bộ. Đây là một nhà hàng Nhật Bản được trao sao Michelin. Vào ban đêm, giá có một không hai đối với một cửa hàng sang trọng; tuy nhiên, bạn có thể thưởng thức nó với mức giá phù hợp với túi tiền vào giờ ăn trưa. Đối với các bữa ăn lập sẵn cho bữa trưa, bạn có thể chọn 2 đến 3 món từ sashimi, món ninh và món nướng. Bạn có thể thưởng thức các bữa ăn lập sẵn theo phong cách thanh lịch như “Nikujaga”.

 • Địa chỉ: 6-4-13 Ginza, Chuo-ku, Tokyo KN Building 1F
 • Số điện thoại: 03-3571-0573
 • Giờ mở cửa: 2: 00-14: 00 (LO13: 30) 17: 00-22: 00 (LO21: 30) Ngày nghỉ thường xuyên: Chủ nhật và các ngày lễ
 • Trang web: tabelog.com/tokyo/A1301/A130102/13002551/

Cửa hàng Kyoya Ginza

“Cửa hàng Kyoya Ginza” cách ga Ginza 8 phút đi bộ và cách ga Shimbashi 7 phút đi bộ. Nó hơi xa so với cả hai nhà ga, nhưng đó là một nhà hàng nổi tiếng như một nhà hàng phục vụ bữa ăn lập sẵn lâu đời. Một bữa ăn lập sẵn của nikujaga xuất hiện như một thực đơn bữa trưa hàng ngày. Đó là một bữa ăn lập sẵn mà bạn có thể thư giãn với lượng gia vị vừa đủ.

 • Địa chỉ: 8-10-8 Ginza, Chuo-ku, Tokyo 8-10 Tòa nhà 3F
 • Số điện thoại: 03-3571-0234
 • Giờ mở cửa: [Thứ Hai-Thứ Bảy] Bữa trưa 11: 30-14: 00 Bữa tối 17: 00-23: 00; Ngày lễ thường xuyên: Chủ nhật
 • Trang web: kyoya-aibe.jp

Farmer’s Kitchen Ginza

“Farmer’s Kitchen Ginza” là một nhà hàng đồ ăn tự nhiên nằm cách Ga Ginza 5 phút đi bộ. Bạn có thể thưởng thức các món ăn tận dụng tốt nhất hương vị của rau bằng cách ký hợp đồng với một nông dân thực hành phương pháp canh tác của họ. Tại bữa tiệc buffet trưa, có nhiều thực đơn tập trung vào các món ăn sử dụng rau theo mùa như nikujaga.

 • Địa chỉ: 2-4-18 Ginza, Chuo-ku, Tokyo Arboret Ginza 7F
 • Số điện thoại: 03-5159-4831
 • Giờ mở cửa: Ăn trưa 11: 30-17: 00 (LO16: 00); Ngày nghỉ thường xuyên: Thứ Ba và các ngày lễ Tết hàng tuần
 • Website: noukanodaidokoro.com

Kết luận

Thịt hầm rau củ Nikujaga (肉 じ ゃ が)
Thịt hầm rau củ Nikujaga (肉 じ ゃ が)
 • Ở Nhật Bản , nhiều người ăn Nikujaga tại nhà. Và một số không bao giờ có chúng ở nhà hàng. Họ cũng có thể đã mua một hộp bento chứa nikujaga. Tóm lại, Nikujaga là kiểu nấu ăn tại nhà điển hình của Nhật Bản. Khi nói đến nikujaga, có những từ đồng nghĩa liên quan như “hương vị của ngôi nhà của bạn” và “món ăn bạn muốn mẹ nấu”. Tôi nghĩ đó là một món ăn tiện lợi, tạo cảm giác công phu và tạo cảm giác thành công khi kết thúc vì nó rất dễ làm.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món thịt hầm rau củ Nikujaga đã được hoàn thành.

Leave a Comment