Cách làm món thịt gà xiên nướng Yakiroti chuẩn vị Nhật Bản

Công thức nấu ăn: Cách làm món thịt gà xiên nướng Yakiroti chuẩn vị Nhật Bản

Giới thiệu về món thịt gà xiên nướng Yakitori

Yakitori (や き と り) là một món ăn truyền thống ở Nhật Bản bao gồm một con gà vừa ăn được đâm vào xiên và nướng trên lửa. Khi nói đến gà trên que, người Nhật có phiên bản tốt nhất của riêng họ về thứ mà người dân địa phương gọi là Yakitori. Phong tục nướng và ăn thịt gà đã có từ xa xưa. Người dân địa phương thường phủ yakitori với nước sốt men ngọt và mặn. Món ăn này được ưa chuộng bất kể mùa nào. Bây giờ, có rất nhiều thông tin cho yakitori, vì vậy hãy để chúng tôi tìm hiểu thêm về nó.

thịt gà xiên nướng Yakiroti
thịt gà xiên nướng Yakiroti

Từ nguyên

Cái tên “Yakitori” cũng có ý nghĩa hoặc từ nguyên riêng của nó. Yakitori (焼 き 鳥) nghĩa là “gà nướng” là từ “yaki (焼 き)” có nghĩa là “nướng” hoặc “nướng” và “tori (鳥) có nghĩa là“ chim ”.

Thịt gà xiên nướng Yakitori là gì?

Yakitori là một loại gà xiên kiểu Nhật phổ biến. Người dân địa phương nướng gà xiên với nước sốt và muối. Nhìn chung, họ cũng có thịt lợn, thịt bò và các loại rau xiên (tỏi tây, hành tây, tỏi, nấm đông cô, bạch quả, v.v.) Các thành phần Yakitori như thịt lợn, thịt bò và thịt ngựa khác nhau giữa các vùng, và có vẻ như rằng việc sử dụng thịt không phải là chim / gà là phổ biến hơn.

Những xiên gà này thường được phục vụ như một món khai vị, mặc dù chúng đủ thịnh soạn để phục vụ như một bữa ăn đầy đủ với một số món ăn kèm khác. Hầu hết các nhà hàng yakitori sẽ chỉ cung cấp hai lựa chọn về hương liệu: muối và tiêu trắng, hoặc nước tương ngọt và men mirin.

Lịch sử của Yakitori

Lịch sử của yakitori bắt nguồn từ nguyên liệu chính của nó, thịt gà. Tổ tiên của gà vốn là loài chim hoang dã, và người dân địa phương nói rằng gà được du nhập vào Nhật Bản để làm vật nuôi vào cuối thời kỳ đồ đá mới. Vào thời Heian, Nhật Bản đã cấm người dân địa phương ăn thịt gà, và các loài chim hoang dã là loài thay thế cho những thứ này. Trong thời kỳ Muromachi, người dân địa phương đã phát minh ra “xiên chim”, và giờ đây họ biết các loài chim hoang dã như gà lôi tồn tại.

Vào giữa thời kỳ Edo, công thức kẹp gà vào xiên xuất hiện. Hơn nữa, có vẻ như trong thời kỳ này, người dân địa phương đã tạo ra hình thức ban đầu của yakitori hiện tại. Vào thời Minh Trị, các quầy yakitori cũng đã xuất hiện. Ngoài ra, số lượng cửa hàng bán thịt gà, nội tạng, thịt lợn và thịt bò xiên que ngày càng nhiều.
Trong thời kỳ đầu của Showa, gà vẫn là một nguyên liệu đắt tiền, đó là lý do tại sao các nhà hàng yakitori cao cấp xuất hiện. Từ Hoa Kỳ, gà thịt đã được du nhập vào Nhật Bản vào nửa sau của những năm 30 của Showa và trở nên phổ biến, và số lượng các nhà hàng yakitori nổi tiếng đã tăng lên. Gà thịt không phải là tên của một giống gà mà là tên của một loài chim non mà người dân địa phương nuôi để nó được vỗ béo trong thời gian ngắn. Vào thời đại Heisei, gà địa phương, với số lượng phân phối ít ỏi trong một thời gian, đã trở nên nổi tiếng với mục đích tìm kiếm chất lượng cao và an toàn thực phẩm.

Các loại Yakitori

Nếu bạn nghĩ rằng xiên que không có phân loại thì bạn đã nhầm. Yakitori này có hai cách phân loại; một là với nước sốt và với muối. Bạn sẽ nhận thấy rằng sự phân loại này phụ thuộc vào gia vị của chúng.

Nước xốt

Negima

Thịt gà nguyên miếng chặt miếng vừa ăn, xếp xen kẽ với hành lá cắt khúc nhỏ. Món ăn này là một lựa chọn phổ biến của Yakitori. Nhắc đến Negima, có một quán phục vụ Negima như một món lẩu, họ gọi nó là “ Negima Nabe ”.

Kawa

Chọn những miếng da gà. Vùng cổ có phần dày hơn và nhiều nước hơn mang đến những miếng ngon nhất. Món ăn này gây sốt với những thực khách thích vị béo. Khi còn nóng, nó nhỏ giọt hấp dẫn với nước ngọt và mặn ngọt lấp lánh.

Tsukune

Bánh bao nhỏ bao gồm một hỗn hợp thịt gà, trứng và tinh bột khoai tây băm nhuyễn sau đó xiên vào que để nướng. Các biến thể vùng miền khiến món ăn này trở nên thú vị, chẳng hạn như thay đổi công thức như thêm sụn thái nhỏ vào hỗn hợp hoặc cách ăn.

Gan

Gan gà. Được biết đến với kết cấu dẻo dai độc đáo, gan gà cũng chứa đầy các Vitamin A, C, E, B2 bổ dưỡng và axit amin Glutathione (GSH).

Trái tim

Lòng gà nướng cần được xử lý một cách chuyên nghiệp để mang lại độ dẻo dai tinh tế cho các nguyên liệu của món ăn này.

Saygimo

Saygimo hay thận gà, từ hình dáng của chúng, người dân địa phương đôi khi còn gọi chúng là “đậu Azuki”. Nó có hương vị tương tự như gan gà nhưng với kết cấu bề mặt và mật độ sần sùi hơn.

Muối

Gà cổ điển

Bạn có thể chế biến món yakitori cổ điển bằng cách cắt đùi gà hoặc thịt ức thành những miếng vừa ăn và xiên chúng vào xiên.

Phi lê gà

Phần thịt ức chất lượng cao được chọn lọc đặc biệt. Thịt nạc và mềm với lượng protein dồi dào. Một số cửa hàng phục vụ món này với gia vị như Wasabi hoặc lá tía tô.

Cánh gà

Cánh gà bao gồm ba phần, tất cả đều là phần mà người dân địa phương có thể nướng cho món ăn này. Với hàm lượng protein Collagen dồi dào khiến món ăn này được các chị em ưa chuộng.

Seseri

Thịt cổ. Chỉ cần lượng chất béo và độ săn chắc phù hợp sẽ khiến món cắt này trở nên cực kỳ ngon miệng. Nước ép tiếp tục được vắt ra khi bạn nhai, kéo dài hương vị. Đây là một món ăn hiếm vì chỉ có một lượng nhỏ thịt này trong một con gà.

Sụn ​​ngực

Sụn ​​nướng là từ các bộ phận cụ thể của gà, chẳng hạn như xương ức “Kappa”, giữa xương cổ và xương đùi, hoặc sụn đầu gối “Genkotsu”. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món này vì độ giòn độc đáo của nó, món ăn này hầu như luôn được chấm với muối.

Chim

Mề hoặc cơ gà. Trong số 2 bao tử của gà, mề có cơ kép bao quanh, không mùi và có độ giòn dễ chịu.

Công thức Yakitori

Bây giờ trong phần này, chúng ta hãy tìm hiểu công thức yakitori. Đầu tiên, nguyên liệu yakitori cần có. Nó cần thịt gà, tỏi tây, muối, dầu, nước tương, mirin và đường.

Làm thế nào để làm món thịt gà xiên nướng Yakitori?

thịt gà xiên nướng Yakiroti
thịt gà xiên nướng Yakiroti
  • Bước 1: Chuẩn bị các thành phần. Cho các nguyên liệu làm nước sốt vào chảo nhỏ đun trên lửa nhỏ cho đến khi sệt lại.
  • Bước 2: Cắt thịt gà. Cắt thịt gà thành miếng vuông dày 1 cm, dài 2-3 cm và rắc muối.
  • Bước 3: Cắt hành lá/tỏi tây. Cắt hành lá hoặc tỏi tây thành các khúc dài 2 cm và rưới dầu thực vật lên.
  • Bước 4: Xiên que tre. Lần lượt đâm thịt gà và hành lá hoặc tỏi tây vào xiên tre rồi nướng trên bếp nướng lửa vừa. Khi nó chuyển sang màu nâu, lật nó và nấu trên lửa nhỏ.
  • Bước 5: Nướng tất cả. Bôi nước sốt nhiều lần và nướng giòn.

Bây giờ chúng ta biết các loại yakitori là gì và cách chế biến. Bạn có biết rằng chúng cũng có lợi cho sức khỏe theo các bộ phận của chúng? Hơn nữa, một số nhà hàng phục vụ món này. Bạn sẽ tìm hiểu điều đó ở trang tiếp theo.

Lợi ích sức khỏe của việc ăn Yakitori

Có nhiều món gà khác nhau, nhưng yakitori có đặc điểm của nó. Vấn đề là bạn có thể ăn các bộ phận của toàn bộ cơ thể của con gà. Món ăn này, có thể ăn nhiều phần khác nhau, là một cách ăn tuyệt vời vì dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào các phần.

Thịt ức

Thịt ức ít chất béo và tốt cho sức khỏe, nhưng chúng rất giàu dipeptide imidazole. Thành phần này có tác dụng phục hồi chứng biếng ăn, mệt mỏi và có tác dụng ngăn ngừa mệt mỏi do nóng bức vào mùa hè. Theo hướng dẫn uống mỗi ngày 2 chai là ổn. Nếu bạn mua nó ở siêu thị, hãy kết hợp nó với cá ngừ, cũng rất giàu imidazole dipeptide.

Da gà

Mặc dù da gà ngon ngọt, nhưng chất béo chứa trong thịt gà có nhiều axit béo không no hơn bò và lợn. Và do đó, nó không bị cứng lại trong cơ thể. Nó cũng chứa nhiều vitamin K giúp xương chắc khỏe hơn. Khoảng 40% xương của con người bao gồm protein. Vitamin K là canxi và protein, có tác dụng làm chắc xương. Lượng tiêu chuẩn hàng ngày là 2 đến 4 chai.

Gan

Gan giàu sắt, axit folic và vitamin B1 rất lý tưởng để ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Ăn một quả là đủ để ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Mặt khác, nếu bạn bổ sung quá nhiều vitamin tan trong chất béo như vitamin A, nó có thể có tác hại, vì vậy hãy lưu ý không ăn quá nhiều. Phụ nữ mang thai đặc biệt cần phải cẩn thận về lượng của họ.

Chim

Mề đay có kết cấu thơm ngon, nhưng chúng vốn là cơ quan xay nhuyễn những gì bạn ăn. Nó hầu như không có chất béo và giàu protein, vì vậy nó là một phần của chế độ ăn kiêng. Nó cũng rất giàu kẽm. Kẽm có chức năng kích hoạt quá trình trao đổi chất. Hai lọ có thể bổ sung lượng kẽm cần thiết cho một bữa ăn.

Sự khác biệt giữa yakitori ở các vùng

Ngay cả khi cùng tên, gia vị, cách trang trí, các bộ phận thịt và loại được sử dụng cũng khác nhau tùy theo từng vùng. Ngoài ra, có nhiều cách để ăn món này.

Thành phố Bibai

Ở thành phố Bibai ở Hokkaido, họ ăn món này với thịt gà, ruột (tim và gan, v.v.). Ngoài ra, họ cũng ăn da xiên với muối và hạt tiêu.

Thành phố Muroran

Yakitori ở miền nam Hokkaido sử dụng thịt lợn, và khi họ chỉ đơn giản nói “yakitori”, họ có nghĩa là “thịt lợn xiên”. Muroran Yakitori dùng thịt lợn và hành tây với mù tạt.

Thành phố Fukushima

Tại tỉnh Fukushima, người dân địa phương đã thành lập Đảng Yakitori Fukushima để nghiên cứu xem món ăn này sẽ hồi sinh thị trấn như thế nào. Trong tỉnh, họ đã phổ biến món gà Fukushima yakitori và Iitoko bằng cách sử dụng gà địa phương. Năm 2007, Đảng Yakitori Thế giới đã tổ chức “Thế vận hội Olympic và Yakitori lần thứ nhất” tại thành phố Fukushima. Hơn nữa, “Yakitori Rwanda” được sử dụng như một thực đơn được công nhận.

Thành phố Higashimatsuyama

Người dân địa phương ăn yakitori ở thành phố Higashimatsuyama, tỉnh Saitama với thịt đầu heo và nước sốt miso trộn với ớt. Khi bạn yêu cầu món ăn này, họ sẽ phục vụ nó cùng với Kashira và họ cho hành lá vào các bộ phận khác như lưỡi và tim rồi kẹp chúng vào một xiên.

Thành phố Imabari

Ở thành phố Imabari, tỉnh Ehime, người dân địa phương nướng “yakitori” trên đĩa sắt mà không bị dính vào xiên, và có nhiều cửa hàng cũng sử dụng kỹ thuật này. Ngoài ra, nhiều cửa hàng bán cái gọi là “yakitori” xiên que, và họ gọi nó là “Imabari yakitori” và “teppanyaki yakitori”.

Thành phố Nagato

Vì tỉnh là khu vực sản xuất gà và có thể chế biến gà tươi vào buổi sáng. Ngoài ra, gia vị của thịt tươi tại một nhà hàng yakitori về cơ bản là hương vị ban đầu của thịt gà với muối. Ngoài các thành phần tốt của thịt gà, đó là với hành tây và bắp cải. Một số nhà hàng yakitori luôn có bột tỏi cũng như ichimi và shichimi. Phong cách Nagato là ăn theo khẩu vị của bạn.

Thành phố Kurume

Có rất nhiều quầy hàng ở thành phố Kurume, tỉnh Fukuoka xiên thịt gà và thịt lợn, thịt bò, nội tạng lợn và rau. Và cả hải sản (mực, sò điệp, shishamo, v.v.). Điểm độc đáo nhất là họ còn xiên lợn. Gia vị của nó chủ yếu là muối.

Gia vị dùng cho Yakitori là gì?

Có hai loại hương vị chính hoặc gia vị mà người dân địa phương sử dụng là muối và nước sốt. Tùy thuộc vào loại yakitori và nhà hàng, họ có thể chỉ có muối hoặc nước sốt. Gia vị thỉnh thoảng được dùng khi ăn là ớt Ichimi, ớt bảy vị. Ngoài ra, họ cũng sử dụng tiêu Nhật dạng bột, wasabi và tiêu tùy theo sở thích của mỗi người.

“Bảy thị trấn Yakitori vĩ đại ở Nhật Bản” là gì?

Nhiều nhà hàng yakitori và “thị trấn yakitori” mà người dân địa phương biết đến trên khắp thành phố nằm trên khắp Nhật Bản. Trong số đó, các thành phố được gọi là “Bảy thị trấn Yakitori vĩ đại ở Nhật Bản” là Thành phố Bibai và Thành phố Muroran. Ngoài ra, tại thành phố Fukushima ở tỉnh Fukushima và thành phố Higashimatsuyama ở tỉnh Saitama. Ngoài ra, thành phố Imabari ở tỉnh Ehime, thành phố Nagato ở tỉnh Yamaguchi và thành phố Kurume ở tỉnh Fukuoka.

Làm thế nào để ăn Yakitori?

Đối với cách ăn yakitori, đó là gỡ từng miếng ra khỏi xiên trước khi ăn. Mặt khác, người dân địa phương cho rằng một người ăn một xiên theo thứ tự từ trên xuống. Có ý kiến ​​cho rằng nếu lấy ra khỏi xiên thì hơi nóng và nước thịt sẽ nhạt đi. Và vì vậy, bạn nên ăn nó mà không cần lấy nó ra khỏi xiên. Ngoài ra, các món xiên que của phương Tây cũng không ngoại lệ, họ loại bỏ tất cả các thành phần trong xiên trước khi ăn.

Nhà hàng Yakitori được đề xuất

Yakitori khoai môn

Yakitori Taro ở Hokkaido có một chút khác biệt so với các vùng khác. Ở đây, khi nghĩ đến món ăn, nhiều người nghĩ ngay đến thịt lợn xiên. Đó là một nhà hàng yakitori lâu đời, mở cửa từ thời Showa và phục vụ các món xiên nướng ngon nhất trong thị trấn. Ngoài thịt lợn, họ còn phục vụ da gà và thịt viên, ngoài muối và hạt tiêu, bạn cũng có thể chấm chúng với nước sốt.

  • Địa chỉ: 10-2 Matsukazecho, Hakodate-shi, Hokkaido
  • Số điện thoại: 0138-22-5268
  • Website: tabelog.com/hokkaido/A0105/A010501/1014236/

Ippei Yakitori

Muroran là một thị trấn nổi tiếng khi nói đến thịt xiên nướng ở Hokkaido. Đặc trưng của Muroran yakitori là nó là một loại thịt lợn cơ bản và sử dụng hành tây thay vì hành lá. Muroran yakitori thường sử dụng nước sốt, nhưng tùy theo địa điểm mà có thể là muối. Đây là một nhà hàng yakitori lâu đời vẫn giữ được hương vị truyền thống.

  • Địa chỉ: 1-17-3 Nakajima-cho, Muroran-shi, Hokkaido
  • Số điện thoại: 0143-44-4420
  • Giờ mở cửa: [Thứ Hai-Thứ Bảy] 17: 00-23: 00 [Chủ Nhật / Ngày Lễ] 17: 00-22: 00 mở cửa vào Chủ nhật
  • Trang web: e-ippei.com

Anki

Charcoal Yakitori Anki, nằm ở tỉnh Osaka, là một nhà hàng yakitori ở phía trước ga tàu điện ngầm Abiko. Nhiều người biết đến cửa hàng này vì lượng khách hàng của nó, không chỉ yakitori. Đây là một nhà hàng bình dân ở tầng một của tòa nhà, vì vậy nếu bạn muốn chắc chắn rằng bạn có thể ăn nó, tôi khuyên bạn nên đi sớm. Khi bạn tìm thấy xiên bạn muốn ăn, hãy chọn nước sốt hoặc muối và ghi vào phiếu. Ngoài ra, quán còn phục vụ nhiều loại rượu sake để phù hợp với món ăn này.

  • Địa chỉ: 7-12-28 Karita, Sumiyoshi-ku, Osaka-shi, Osaka Joban Building 1F
  • Số điện thoại: 06-6695-2468
  • Giờ mở cửa: 17:00 đến 1:00 ngày hôm sau [Mở cửa hàng ngày]
  • Website: tabelog .com / osaka / A2701 / A270404 / 27003697 /

Yakitori Cocco

Đây là một nhà hàng yakitori nằm cách ga JR Toyooka khoảng 5 phút đi bộ. Đặc điểm lớn nhất của yakitori ở đây là nó sử dụng Nagoya Cochin. Đặc sản của nhà hàng, Nagoya Cochin Yakitori, có da, sushi, đào, thịt viên, cổ và gan. Tsukune sẽ được phục vụ với trứng Cochin Nagoya. Cửa hàng chế biến yakitori một cách cẩn thận bằng cách nướng Nagoya Cochin, nơi nổi tiếng về hương vị thơm ngon. Làm như vậy, nó có thể sẽ trở thành một món ăn khó quên với hương vị cô đọng hơn.

  • Địa chỉ: 2-17 Kotobuki- cho, Toyooka-shi, Hyogo
  • Số điện thoại: 0796-22-8100
  • Giờ mở cửa: 18: 00-23: 00 Ngày nghỉ bình thường: Thứ Hai và Chủ Nhật
  • Trang web: r.gnavi.co.jp/1hn xcage0000 /

Sự kết luận

thịt gà xiên nướng Yakiroti
thịt gà xiên nướng Yakiroti
  • Bất kể nó bắt đầu như thế nào, hiện nay nó đã trở nên phổ biến với các đặc sản địa phương và bạn đồng hành của rượu sake. Thậm chí có cả yakitori đóng hộp. Gần đây, món ăn này dường như trở nên phổ biến đối với những người nước ngoài đến thăm Nhật Bản . Đó là một món ăn nấu chín, và nước sốt teriyaki dường như rất phổ biến ở Hoa Kỳ, vì vậy tôi nghĩ đó có thể là lý do tại sao nhiều người thích yakitori.
  • Nhiều người liên tưởng nó với thịt nướng theo nghĩa “xiên và nướng.” Tại một nhà hàng yakitori thích hợp, gan và các bộ phận khác rất ngon mà không lo bị lẫn mùi. Nếu bạn muốn ăn gan hoặc các bộ phận bên trong, bạn có thể đến một nhà hàng yakitori phục vụ những món yakitori ngon nhất.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món thịt gà xiên nướng Yakiroti đã hoàn thành.

 

Leave a Comment