Cách làm Mứt Yuzu (Yuzu Marmalade) đơn giản tại nhà

Công thức nấu ăn: Cách làm Mứt Yuzu (Yuzu Marmalade) đơn giản tại nhà

Mứt Yuzu (Yuzu Marmalade) ngọt ngào, thơm và thú vị. Chúng tuyệt vời trong cả đồ uống nóng và lạnh cũng như thêm hương vị yuzu trong các món nướng và món mặn của bạn như sốt teriyaki.

Tôi thực sự may mắn khi có rất nhiều yuzu để nấu ăn trong mùa đông này. Sau khi làm món Yuzu Sorbet ngon , tôi có thể hái thêm yuzu từ những cây yuzu của bạn bè tôi ở sân sau của họ.

Số lượng yuzu dồi dào này trong cuộc sống của tôi khiến tôi mỉm cười má, nhưng có một vấn đề. Chúng tôi sẽ đến Đài Loan chỉ trong vài ngày nữa. Không có cách nào để sử dụng hết những chiếc yuzu này trước chuyến đi, và khi chúng tôi trở về nhà sau chuyến đi, 2 tuần sau, yuzu sẽ không còn tươi nữa và có thể bị hỏng. Giải pháp? Tự làm Mứt Yuzu (Yuzu Marmalade) ‘柚子 の マ ー マ レ ー ド’ ngon tuyệt.

Thách thức lớn nhất của tôi là tôi hoàn toàn không có kinh nghiệm về đóng hộp trước đây. Thời gian để nghiên cứu và thử nó lần đầu tiên. Tôi chắc chắn là một chút do dự. Nhưng tôi phải cứu yuzu của mình!

Tôi nhanh chóng tra cứu phương pháp đóng hộp và làm Mứt Yuzu (Yuzu Marmalade). Nó khá đơn giản và dễ hiểu. Không vấn đề gì!

Bạn có đoán được đâu là phần khó khăn nhất của quá trình TOÀN BỘ này không? Đó là cắt 24 vỏ yuzu thành từng miếng mỏng. Tôi cắt từng chiếc yuzu thành các phần tư. Vì vậy, tôi đã có 96 mảnh vỏ yuzu để julienne. Vỏ khá dày và bạn cần ấn xuống để cắt. Tay tôi đã rất đau vì cắt vỏ yuzu ngay cả với một con dao siêu sắc.

Tôi bắt đầu vào buổi sáng có thể là khoảng 9 hoặc 10 giờ sáng và tôi nghĩ rằng tôi đã hoàn thành vào khoảng 4 hoặc 5 giờ chiều vào buổi tối, ngay trước khi mặt trời lặn để có thể chụp ảnh sản phẩm cuối cùng. Khi tôi đi và về để đón con đi học giữa chừng, tôi không thể ghi lại thời gian chuẩn bị và nấu nướng chính xác cho công thức Mứt Yuzu (Yuzu Marmalade) và tôi xin lỗi vì điều đó.

Thời gian chuẩn bị: 2 giờ – Thời gian nấu: 1 giờ 30 phút – Tổng thời gian: 3 giờ 30 phút

Thành phần nguyên liệu cho 12 lọ (8 oz):

Để làm Mứt Yuzu (Yuzu Marmalade) cần những nguyên liệu sau:

 • 24 yuzu (bao gồm cả da, tốt nhất là hữu cơ; kích thước mỗi yuzu khác nhau. Yuzu tôi đã sử dụng nặng khoảng 2,3-3 oz (65 – 85 g). 6 yuzu lớn cho khoảng ¼ cốc nước ép yuzu.)
 • Đường (chúng tôi đo lượng sau đó, khoảng ½ trọng lượng của toàn bộ yuzu)
 • Nước
Cách làm Mứt Yuzu (Yuzu Marmalade) đơn giản tại nhà
Cách làm Mứt Yuzu (Yuzu Marmalade) đơn giản tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Mứt Yuzu (Yuzu Marmalade)

Bắt đầu

 1. Thu thập tất cả các thành phần.
 2. Rửa yuzu thật kỹ và lau khô bằng khăn lau nhà bếp. Dùng dao loại bỏ các đốm đen trên da và cắt yuzu thành các phần tư.
 3. Loại bỏ hạt bằng tay và vắt lấy nước trong rây (để hứng nhiều hạt hơn), đặt trên cốc đo lường (hoặc bát). Dùng tay loại bỏ vỏ (vỏ là toàn bộ lớp vỏ bên ngoài của trái cây có múi, bao gồm cả phần màu, bên ngoài cũng như phần xốp, trắng bên dưới.) Và tách hạt và màng trong các bát riêng. Xem ảnh dưới đây.
 4. Bọc hạt trong một tấm vải thưa và buộc bằng dây bện nhà bếp, hoặc gói hạt trong túi trà lưới (như túi này) và đặt sang một bên. Tại sao chúng ta giữ hạt và sử dụng chúng để nấu ăn? Pectin được giải phóng từ trái cây và hạt đã cắt trong quá trình nấu nướng. Đun sôi trái cây sẽ làm bay hơi một phần hơi ẩm và cô đặc pectin. Thêm đường và một loại axit như nước ép yuzu sẽ khuyến khích pectin biến đổi thành thạch.
 5. Đặt màng vào một cái chậu lớn và đổ nhiều nước. Đun sôi và để lửa vừa trong 10 phút. Quá trình nấu trước này là để làm mềm màng và loại bỏ vị đắng.
 6. Lấy ra khỏi nhiệt và để ráo trong một cái rây. Để nguội và cắt nhỏ các màng. Đặt chúng vào một cái bát và để sang một bên.
 7. Trong khi nấu màng, bắt đầu loại bỏ phần vỏ (lớp xốp màu trắng giữa quả và vỏ) vì nó có vị rất đắng. Sau đó cắt thành những miếng julienne mỏng.
 8. Cho vỏ julien vào một cái chậu lớn và đổ nhiều nước vào. Đun sôi và để lửa vừa trong 10 phút. Sau đó, lấy ra khỏi nhiệt, để ráo trong một cái rây, và để sang một bên. Quá trình nấu trước này là để làm mềm vỏ và loại bỏ vị đắng. Nếu bạn không thích vị đắng, bạn có thể lặp lại quy trình này 2 lần để giảm bớt vị đắng. Tôi không phiền, vì vậy tôi đã làm điều đó chỉ một lần.
 9. Bây giờ là lúc để cân nhắc và tìm ra lượng đường bạn cần. Tính tổng khối lượng của 3 nguyên liệu: vỏ quả yuzu đã luộc, màng luộc và nước cốt dành dành. 24 chiếc yuzu của tôi xuất ra là 1.765 gram.
 10. Sau đó, đo đường cát để bạn có một nửa trọng lượng kết hợp của 3 thành phần, đối với tôi đường cát là 883 g.
 11. Bây giờ, kết hợp vỏ và màng yuzu đã đun sôi, nước ép dành riêng và đường trong một cái nồi lớn.
 12. Thêm nước vừa đủ ngập và cho các túi hạt vào trong chậu.
 13. Đun sôi và đun nhẹ ở lửa vừa trong vòng 30 – 40 phút, khuấy cho đường tan hết và nổi bọt.
 14. Khi mứt me bớt lại và hơi đặc, múc một muỗng mứt cam lên đĩa lạnh và để nguội để kiểm tra độ dày. Mứt cam sẽ tiếp tục dày hơn khi nguội hơn, vì vậy đừng đợi đến khi nó quá đặc. Lấy ra khỏi nhiệt và loại bỏ các túi hạt.
 15. Khi mứt đã nấu gần xong, đã đến lúc chuẩn bị các lọ. Rửa kỹ bình, nắp và dây đeo trong nước xà phòng nóng và rửa sạch. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng máy rửa bát. Tôi đã sử dụng phương pháp đóng hộp cách thủy để bảo quản mứt cam yuzu này. Đặt các lọ rỗng của bạn vào một cái nồi lớn, úp bên phải và đậy nắp hoàn toàn trong nước nóng nhưng không sôi trong ít nhất 10 phút.
 16. Lấy bình và nắp đậy ra khỏi nước nóng. Trong khi các lọ vẫn còn nóng, hãy đổ mứt cam ấm vào chúng. Lau vành cẩn thận. Mỗi lọ phải được đổ đầy đến một inch tính từ đỉnh. Đảm bảo loại bỏ hết bọt khí trong lọ.
 17. Đậy nắp lên vành và đậy kín các lọ. Cho các lọ vào hộp hoặc nồi lớn có giá và đun sôi trong 10 phút. Đảm bảo nước ngập bình ít nhất 1 inch.
 18. Lấy lọ ra và để yên trong 12 giờ. Sau 12 giờ, kiểm tra các nắp để đảm bảo chúng đã được đậy kín hoàn toàn. Nếu chúng không được niêm phong, hãy cho vào tủ lạnh và thưởng thức ngay.

Để lưu trữ

 1. Bạn có thể giữ các lọ kín ở nơi mát mẻ có thể lên đến một năm.
Cách làm Mứt Yuzu (Yuzu Marmalade) đơn giản tại nhà
Cách làm Mứt Yuzu (Yuzu Marmalade) đơn giản tại nhà

Món Mứt Yuzu (Yuzu Marmalade) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Mứt Yuzu (Yuzu Marmalade) đơn giản tại nhà
Cách làm Mứt Yuzu (Yuzu Marmalade) đơn giản tại nhà

CHÚ Ý để làm Mứt Yuzu (Yuzu Marmalade) ngon:

Thiết bị bạn sẽ cần:

 • Vải thưa (hoặc túi trà Nhật Bản)
 • Sợi xe nhà bếp
 • Colander
 • 2 chậu lớn
 • Quy mô nhà bếp
 • Đóng hộp lọ
 • Kẹp thép không gỉ
 • Cái thìa
 • Giá đỡ dây (vừa với đáy nồi)

Leave a Comment