Cách làm Nhân đậu đỏ (Anko)

Công thức nấu ăn: Cách làm Nhân đậu đỏ (Anko)

Làm Nhân đậu đỏ (Anko) – 餡子 ngọt ngào từ đầu dễ hơn bạn nghĩ. Bạn chỉ cần đậu azuki, đường, nước và muối! Ở đây, tôi sẽ chỉ cho bạn hai loại: Tsubuan (bột nhão) và Koshian (bột nhão). Một khi bạn nắm vững công thức Anko cơ bản, bạn sẽ có thể làm nhiều món ngọt Nhật Bản ngon tại nhà.

Bạn yêu thích đồ ngọt và món tráng miệng của Nhật Bản? Nếu bạn giống tôi, người thích ăn tất cả, thì đã đến lúc làm Anko (餡子) hay còn gọi là nhân đậu đỏ ngọt ngào! Đây là phần nhân cơ bản và thuận lợi nhất trong các loại bánh kẹo và bánh ngọt truyền thống của Nhật Bản.

Cho dù đó là Daifuku Mochi , Dango , Dorayaki , Taiyaki , Manju hay Anpan , chúng đều chứa đầy Anko và bùng nổ với hương vị ngọt ngào sâu lắng của đậu đỏ. Vậy hôm nay chúng ta cùng học cách làm nhân đậu đỏ Anko nhé!

Đôi khi được gọi là An (餡), Anko (餡子, あ ん こ) là một loại nhân đậu đỏ ngọt của Nhật Bản được làm từ đậu azuki. Đây là nhân bánh phổ biến nhất được sử dụng trong nhiều loại bánh kẹo Nhật Bản. Trên thực tế, bạn có thể tìm thấy bột đậu ngọt trong nhiều loại bánh ngọt và món tráng miệng khác của châu Á.

Trong nấu ăn Nhật Bản, từ “Anko” hoặc “An” thường dùng để chỉ một loại bột đậu đỏ, nhưng nó cũng ngụ ý các loại khác như:

 • Shiroan (白 あ ん) – được làm từ đậu lima hoặc đậu bơ. Tìm hiểu thêm về nó trênbài đăng White Bean Paste (Shiroan) .
 • Kurian (栗 あ ん) – làm từ hạt dẻ.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Giờ nấu: 1 giờ 30 phút – Tổng thời gian: 1 giờ 40 phút

Thành phần nguyên liệu cho 600 gam hoặc tổng 1,3 lb (1 muỗng canh = 20 g):

Để làm món Nhân đậu đỏ (Anko) – 餡子 cần những nguyên liệu sau:

 • 7 oz đậu Azuki (ít hơn 1 cốc một chút)
 • Nước
 • ¾ – 1 cốc đường
 • ½ muỗng cà phê kosher / muối biển (Tôi sử dụng Tinh thể Kim cương; sử dụng một nửa cho muối ăn)
Cách làm Nhân đậu đỏ (Anko) - 餡子
Cách làm Nhân đậu đỏ (Anko)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Nhân đậu đỏ (Anko)

Thu thập tất cả các thành phần

 1. Rửa sạch đậu azuki và loại bỏ những hạt bị hỏng.
 2. Chuyển đậu azuki đã ráo nước vào một cái nồi lớn. Thêm nước cho đến khi cao hơn đậu azuki 1-2 inch. Vặn lửa ở mức cao.
 3. Đun sôi nước trên lửa lớn vừa.
 4. Sau khi đun sôi, đổ bỏ nước và cho đậu azuki vào lại nồi.
 5. Thêm nước cho đến khi cao hơn đậu azuki 1-2 inch.
 6. Đun sôi nước trên lửa vừa và to. Sau khi đun sôi, đặt otoshibuta (nắp thả) lên trên đậu azuki (Otoshibuta sẽ ngăn đậu nhảy xung quanh quá nhiều). Vặn lửa ở mức trung bình-thấp và tiếp tục đun trong 1 đến 1,5 giờ tiếp theo.
 7. Nước sẽ bay hơi nên bạn cần tiếp tục đổ thêm nước sao cho ngập mặt đậu. Sau 1 giờ, chọn một hạt đậu và nghiền nó bằng ngón tay của bạn. Nếu nó được nghiền dễ dàng, nó đã hoàn thành.

Làm Tsubuan

 1. Để ráo đậu azuki qua rây.
 2. Cho đậu vào nồi cùng. Vặn lửa ở mức vừa – nhỏ rồi cho một nửa lượng đường vào.
 3. Trộn đều với đậu azuki. Sau khi đường tan hết, cho phần đường còn lại vào.
 4. Trộn, khuấy liên tục và thêm muối.
 5. Nếu bạn định dùng đậu đỏ cho Zenzai (Oshiruko) , bạn có thể dùng ngay. Nếu bạn thích một phiên bản đặc hơn, hãy giảm súp.
 6. Để hơi ẩm bay hơi. Khi nào bạn có thể vẽ một đường dưới đáy nồi thì tắt bếp. Đừng lo lắng nếu nó vẫn còn lỏng lẻo; Anko sẽ tiếp tục dày lên khi nó nguội đi. Chuyển sang khay nướng phẳng để nguội hoàn toàn. Tsubuan đã sẵn sàng để sử dụng. Cuộn xuống để xem cách lưu trữ nó.

Để làm Koshian (Bột đậu đỏ hảo hạng)

 1. Xả đậu azuki qua rây, để dành một ít chất lỏng nấu ăn.
 2. Chuyển đậu sang máy xay thực phẩm. Thêm 1-2 muỗng canh chất lỏng nấu ăn nếu cần và chạy bộ xử lý thực phẩm cho đến khi đậu trở thành hỗn hợp nhuyễn.
 3. Chuyển hỗn hợp nhuyễn trở lại vào cùng một chậu. Vặn lửa ở mức vừa – nhỏ rồi cho một nửa lượng đường vào.
 4. Trộn đều với bột đậu. Sau khi đường tan hết, cho phần đường còn lại vào.
 5. Để hơi ẩm bay hơi, khuấy liên tục. Thêm muối.
 6. Khi nào bạn có thể vẽ một đường dưới đáy nồi thì tắt bếp. Đừng lo lắng nếu nó vẫn còn lỏng lẻo; Anko sẽ tiếp tục dày lên khi nó nguội đi. Chuyển sang khay nướng phẳng để nguội hoàn toàn. Koshian đã sẵn sàng để sử dụng.

Để lưu trữ

 1. Nếu không sử dụng ngay, bạn có thể cho bột đậu đỏ vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh đến 3-4 ngày hoặc trong ngăn đá đến 2 tháng . Bạn cũng có thể chia nhỏ và bọc 100 g nhân đậu đỏ trong màng bọc thực phẩm rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh. Khi đã sẵn sàng sử dụng, bạn có thể rã đông trong tủ lạnh qua đêm. Mẹo nhỏ: So với bột đậu đỏ mua ngoài tiệm, lượng đường dùng cho Anko tự làm không đủ để giữ được lâu.
Cách làm Nhân đậu đỏ (Anko) - 餡子
Cách làm Nhân đậu đỏ (Anko)

Món Nhân đậu đỏ (Anko) – 餡子 đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Nhân đậu đỏ (Anko) - 餡子
Cách làm Nhân đậu đỏ (Anko)

Dinh dưỡng trong Nhân đậu đỏ (Anko):

Khẩu phần: 1 muỗng canh · Lượng calo: 45 kcal · Carbohydrate: 10 g · Protein: 1 g · Chất béo: 1 g · Chất béo bão hòa: 1 g · Natri: 19 mg · Kali: 84 mg · Chất xơ: 1 g · Đường: 6 g · Vitamin A: 1 IU · Canxi: 4 mg · Sắt: 1 mg

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment