Cách làm Nước sốt Saikyo Miso

Công thức nấu ăn: Cách làm Nước sốt Saikyo Miso

Nước sốt Saikyo Miso là cách ướp cơ bản cho Cá ướp hoặc Thịt ướp với nước sốt Saikyo Miso, được phục vụ tại nhiều nhà hàng lớn của Nhật Bản. Nước sốt Saikyo Miso là một loại sốt miso ngọt rất dễ làm. Đơn giản chỉ cần ướp cá hoặc thịt và nướng nó.

Saikyo miso được làm ở Kansai (khu vực phía Tây của Nhật Bản), đặc biệt là ở Kyoto. Cái tên “ Saikyo ” (西京) xuất phát từ tên của công ty sản xuất miso bắt đầu sản xuất loại miso này khoảng 200 năm trước để phục vụ cho Hoàng cung Kyoto.

Kể từ đó, thủ đô của Nhật Bản đã chuyển từ Kyoto đến Tokyo. Do đó, Kyoto trở thành thủ đô phía tây, tức là. “Saikyo” và công ty miso đã lấy nó làm tên của miso. Nhưng ngày nay, thuật ngữ Saikyo miso được sử dụng chung cho miso ngọt có màu kem. Nó còn được gọi là shiro miso (白 味噌, miso trắng) vì màu sắc.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Nấu: 0 phút – Tổng: 10 phút

Thành phần nguyên liệu cho 6 miếng phi lê (130g / 4,6 oz mỗi miếng):

Để làm Nước sốt Saikyo Miso cần những nguyên liệu sau:

Đủ để ướp 6 x 130g / 4,6oz phi lê

  • 300g / 10.1oz Saikyo miso (lưu ý 1)
  • 1½ muỗng canh rượu sake
  • 1½ muỗng canh mirin
  • 1 muỗng canh đường
Cách làm Nước sốt Saikyo Miso
Cách làm Nước sốt Saikyo Miso

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Nước sốt Saikyo Miso

  1. Cho tất cả các nguyên liệu vào tô và trộn đều để đảm bảo hỗn hợp miso mịn, không bị vón cục, đường tan hết.
  2. Để bảo quản trong tủ lạnh, hãy đặt nước sốt vào hộp kín, dùng màng bọc thực phẩm phủ lên bề mặt sốt miso (lưu ý 2), sau đó đậy nắp lại.
  3. Ngoài ra, cho nước sốt vào túi có khóa zip, loại bỏ không khí càng nhiều càng tốt (lưu ý 2) và niêm phong. Giữ 4 tuần +.
Cách làm Nước sốt Saikyo Miso
Cách làm Nước sốt Saikyo Miso

Nước sốt Saikyo Miso đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Nước sốt Saikyo Miso
Cách làm Nước sốt Saikyo Miso

LƯU Ý để làm Nước sốt Saikyo Miso ngon:

1. Saikyo miso (西京 味噌) là một loại miso đặc biệt rất ngọt và có màu kem nhạt (xem ảnh trong bài). Nó cũng có thể được bán dưới tên “shiro miso” (白 味噌, miso trắng) do màu sắc của nó.

Nếu bạn không tìm thấy Saikyo miso hoặc shiro miso, bạn có thể thay thế bằng miso nâu. Nếu bạn làm vậy, hãy tăng lượng đường lên 30g / 1.1oz.

2. Nước xốt miso có thể để lâu trong tủ lạnh miễn là không bị lẫn nước. Việc phủ lên bề mặt của nước xốt miso sẽ ngăn không cho sương có thể đọng trên nắp hoặc bên trong túi tiếp xúc với nước xốt.

3. Vui lòng xem bài Saikyo Yaki Fish (Saikyo Miso ướp cá) để biết cách ướp cá bằng cách sử dụng Saikyo Yaki Miso Marinade.

4. Saikyo Yaki Miso Marinade có thể tái sử dụng 2-3 lần. Một lượng nước nhỏ có thể dâng lên do độ ẩm từ cá / thịt. Dùng giấy bếp thấm bớt nước.

5. Dinh dưỡng của nước xốt sử dụng cho một miếng phi lê, tức là 1/6 tổng số lượng. Tuy nhiên, các giá trị dưới đây không có nhiều ý nghĩa vì phần lớn nước xốt sẽ được loại bỏ trước khi nấu cá hoặc thịt ướp.

Khẩu phần : 59g calo : 121kcal chất béo : 3g (5%) chất béo bão hòa : 0,5g (3%) chất béo chuyển hóa : 0g chất béo không bão hòa đa : 1,4g chất béo không bão hòa đơn : 0,6g cholesterol : 0mg (0%) natri : 1864mg (78%) kali : 106mg (3%) carbohydrate : 17g (6%) chất xơ : 2,7g (11%) đường : 6,8g protein : 6,4g vitamin a : 0,9% vitamin c : 0% canxi : 2,2% sắt : 7%

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment