Cách làm Rau trộn Tempura (Kakiage)

Công thức nấu ăn: Cách làm Rau trộn Tempura (Kakiage)

Rau trộn Tempura (Kakiage) là một loại tempura được làm từ nhiều loại rau củ khác nhau, thường là với hải sản. Đây là một món ăn phổ biến tại nhà vì nó sử dụng rau thừa để dọn tủ lạnh trong tuần. Kakiage nhẹ và giòn rất ngon khi ăn chỉ với nước chấm tempura.

Ngoài ra, hãy xem lưu ý khi làm kakiage-don (kakiage trên bát cơm).

Thời gian chuẩn bị: 5 phút – Nấu: 15 phút – Tổng: 20 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người ăn:

Để làm món Rau trộn Tempura (Kakiage) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 120 ml ½ quả trứng + nước lạnh (lưu ý 1)
  • 6 muỗng canh bột mì
  • Một chút muối
  • Dầu chiên giòn

Thành phần Kakiage (lưu ý 2)

  • 20 g cá cơm khô nhỏ (chú thích 3)
  • 50 g cà rốt , cắt miếng dày 3mm, dài 5 cm (lưu ý 4)
  • 2 cọng hẹ tây (hành lá) xắt mỏng theo đường chéo
  • 50 g ngưu bàng cắt nhỏ đông lạnh hoặc ngưu bàng tươi xay nhuyễn

Phục vụ

  • Nước chấm Tempura (lưu ý 5)
Cách làm Rau trộn Tempura (Kakiage)
Cách làm Rau trộn Tempura (Kakiage)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Rau trộn Tempura (Kakiage)

  1. Cho trứng và nước lạnh vào tô lớn trộn đều để tạo thành nước trứng.
  2. Cho bột mì vào âu và trộn nhẹ nhàng bằng cách vẽ số 8 nhiều lần để bột vón cục.
  3. Cho các nguyên liệu Kakiage vào tô và trộn nhẹ để bột phủ đều rau câu, cố gắng không làm bột bị vón cục.
  4. Đổ đầy dầu vào chảo sâu hoặc nồi với độ sâu tối thiểu là 3cm (1¼ “) và đun dầu đến 170C (335F). Thả một lượng nhỏ bột lên bề mặt, và nếu bột gần như không chạm vào đáy và trở lại bề mặt, thì đó là nhiệt độ thích hợp.
  5. Cho 1/6 hỗn hợp tempura vào một cái thìa dẹt dàn đều (lưu ý 6), sau đó dùng đũa nấu ăn hoặc nĩa, nhẹ nhàng trượt hỗn hợp lên dầu.
  6. Nấu khoảng 1,5 phút, sau đó lật lại và nấu thêm 1 phút (lưu ý 7). Chuyển sang khay / đĩa có lót hai lớp giấy bếp để thấm bớt dầu thừa.
  7. Lặp lại với phần còn lại của hỗn hợp kakiage. Nếu chảo / nồi chiên của bạn lớn, bạn có thể chiên 2-3 kakiage cùng một lúc nhưng đảm bảo rằng bạn không chiên quá đông vì nó sẽ làm giảm nhiệt độ của dầu quá nhiều dẫn đến món tempura bị nhão. Tôi đã sử dụng một chiếc chảo chiên 24cm và chỉ chiên hai chiếc kakiage cùng một lúc.
  8. Dùng khi còn nóng với nước chấm.
Cách làm Rau trộn Tempura (Kakiage)
Cách làm Rau trộn Tempura (Kakiage)

Món Rau trộn Tempura (Kakiage) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Rau trộn Tempura (Kakiage)
Cách làm Rau trộn Tempura (Kakiage)

LƯU Ý để làm Rau trộn Tempura (Kakiage) ngon:

1. Khi bạn làm một số lượng nhỏ Rau trộn Tempura (Kakiage), bạn sẽ rất khó sử dụng ½ (hoặc thậm chí ít hơn) quả trứng vì bạn có thể không sử dụng bất kỳ cách nào khác đối với số trứng còn sót lại. Nếu muốn, bạn có thể bỏ qua trứng và chỉ sử dụng 120ml nước. Rau trộn Tempura (Kakiage) vẫn sẽ ngon.

2. Như tôi đã đề cập trong blog của mình, bạn có thể thay đổi các thành phần. Tôi tình cờ có những thành phần này trong tay. Thay vì cá khô, bạn có thể sử dụng tôm nhỏ, mực cắt lát mỏng, sò điệp, thịt gà xé sợi, … Các loại rau có thể là hành tây, nấm đông cô, bí xanh, cà tím, bí ngô, khoai tây, v.v.

Bạn cũng có thể làm cho nó ăn chay 100%. Dùng nước dashi rau củ để làm nước chấm.

3. Bạn có thể mua cá cơm khô nhỏ từ các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á. Chúng thường được bán dưới dạng đồ ăn vặt và có thể ăn mà không cần nấu chín. Tôi thấy rằng thương hiệu Nhật Bản hoặc thương hiệu Hàn Quốc là tốt nhất. Không nên mua những con cá cơm khô lớn thích hợp để làm nước dùng dashi Nhật Bản. Chúng không phù hợp với Rau trộn Tempura (Kakiage).

4. Tôi thường cắt cà rốt theo đường chéo dài 5cm, dày 3mm. Sau đó, julienne chúng thành que.

5. Hãy tham khảo bài đăng của tôi, Tempra . Bạn không cần phải có củ cải và gừng.

6. Tôi luôn sử dụng một chiếc thìa dẹt bằng gỗ để trượt Rau trộn Tempura (Kakiage) vào dầu. Nhưng bạn có thể sử dụng một cái muôi cạn hoặc thìa rất lớn. Bạn cần dàn đều hỗn hợp và tránh để hỗn hợp bị đọng lại trên thìa. Độ dày của hỗn hợp không đồng đều dẫn đến một nửa Rau trộn Tempura (Kakiage) trên chín và một nửa chưa chín.

7. Nếu Rau trộn Tempura (Kakiage) dày, thời gian nấu sẽ lâu hơn. Nếu bạn dàn mỏng nguyên liệu, nó cũng sẽ tạo ra ít khoảng trống trong kakiage làm giảm thời gian nấu nướng.

8. Nếu bạn muốn làm Kakiage-don với những miếng Rau trộn Tempura (Kakiage) này, chỉ cần đặt 2-3 miếng kakiage lên trên cơm nóng trong bát, rưới nước sốt lên trên miếng kakiage. Một phần cơm được tẩm với nước chấm làm cho món tempura-don rất ngon. Xem ảnh của Kakiage-don bên dưới công thức.

9. Bạn có thể đông lạnh Rau trộn Tempura (Kakiage) đã nấu chín trong vòng 1 tháng. Xả dầu và để nguội. Cuộn từng miếng Rau trộn Tempura (Kakiage) bằng giấy bếp và đặt chúng vào túi ziplock mà không bị chồng lên nhau. Loại bỏ không khí ra khỏi túi càng nhiều càng tốt và đóng băng.

Rã đông trong tủ lạnh qua đêm (hoặc sử dụng lò vi sóng nếu không có thời gian). Đặt một miếng giấy nhôm đã nhăn lên khay, đặt Rau trộn Tempura (Kakiage) và làm nóng chúng trong lò hoặc nướng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment