Cách làm Salad lá đậu tuyết (Nibitashi)

Công thức nấu ăn: Cách làm Salad lá đậu tuyết (Nibitashi)

Salad lá đậu tuyết (Nibitashi) là một món salad rất thanh lịch và nhẹ nhàng, chỉ mất không quá 10 phút để thực hiện. Lá đậu tuyết và aburaage (đậu hũ chiên mỏng) được ninh trong nước dùng dashi có hương vị nhẹ. Sử dụng konbu dashi để làm một phiên bản chay của món Salad lá đậu tuyết (Nibitashi).

Từ ‘nibitashi’ có nghĩa là nấu và ngâm. Đây là một trong những phương pháp nấu ăn mà rau (hoặc cá) được nấu trong nước dùng dashi có hương vị. Cách làm nibitashi truyền thống là để nguyên liệu trong nước dùng một lúc sau khi tắt bếp để hương vị từ nước dùng thấm vào nguyên liệu.

Tuy nhiên, tôi thấy rằng nhiều công thức nấu ăn nibitashi phục vụ món ăn mà không cần thời gian để ở cuối. Tôi đã thử cả hai nhưng tôi nghĩ bạn để càng lâu thì hương vị của các thành phần càng ngon. Trong công thức của tôi, tôi cho phép để tối thiểu 15 phút nhưng nếu bạn có nhiều thời gian hơn, đừng ngần ngại để món ăn lâu hơn.

Thời gian chuẩn bị: 5 phút – Giờ nấu: 5 phút – Tổng: 10 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người:

Để làm món Salad lá đậu tuyết (Nibitashi) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 100g / 3.5oz lá đậu đũa / chồi cây đậu tuyết (lưu ý 1)
  • 1 tấm aburaage (lưu ý 2)
  • 2 cốc nước sôi

Nước sốt

  • 150ml / 5,1oz nước dùng dashi (lưu ý 3)
  • 1 muỗng canh đậu nành nhạt (ghi chú 4)
  • ½ muỗng canh mirin
  • ¼ muỗng cà phê muối
Cách làm Salad lá đậu tuyết (Nibitashi)
Cách làm Salad lá đậu tuyết (Nibitashi)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Salad lá đậu tuyết (Nibitashi)

  1. Cắt chùm hạt đậu tuyết thành từng khúc dài 5cm / 2 ”để khi ăn sẽ dễ gắp hơn.
  2. Đổ 2 cốc nước sôi vào trụng sơ để loại bỏ dầu thừa, sau đó vắt kiệt nước. Cắt đôi phần bào mòn theo chiều dài, sau đó cắt thành các dải rộng 5mm / 3/16 “theo chiều ngang.
  3. Cho các nguyên liệu Sốt vào nồi và đun trên lửa lớn.
  4. Khi nước sốt bắt đầu sôi, thêm aburaage và sau đó là lá đậu tuyết. Dùng đũa hoặc nĩa ấn lá đậu tuyết xuống sao cho ngập trong nước sốt.
  5. Sau khi nó bắt đầu sôi và lá đậu tuyết đã héo hết, hãy tắt bếp và để trong vòng tối thiểu 15 phút (lưu ý 5).
  6. Chuyển lá và lá đậu tuyết vào bát phục vụ và đổ toàn bộ nước dùng lên trên.
Cách làm Salad lá đậu tuyết (Nibitashi)
Cách làm Salad lá đậu tuyết (Nibitashi)

Món Salad lá đậu tuyết (Nibitashi) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Salad lá đậu tuyết (Nibitashi)
Cách làm Salad lá đậu tuyết (Nibitashi)

LƯU Ý để làm Salad lá đậu tuyết (Nibitashi) ngon:

1. Lá đậu tuyết (còn gọi là chồi / ngọn đậu tuyết) là thân cây đậu tuyết, lá rộng còn nguyên (xem ảnh trong bài). Chúng không giống như mầm đậu tuyết. Bạn có thể mua một gói lá đậu tuyết ở các cửa hàng rau, nơi bán các loại lá xà lách khác.

2. Bạn có thể mua aburaage từ các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á, nó thường được bán đông lạnh. Có thể tìm thấy thêm chi tiết về aburaage trong bài đăng của tôi, Shimeji Gohan .

3. Tôi khuyến khích bạn làm nước dùng dashi từ đầu bằng konbu (tảo bẹ) và vảy cá ngừ (Awase Dashi). Nhưng nếu bạn đang sử dụng gói dashi, hãy cố gắng tìm một gói không có chất phụ gia.

Nếu bạn cần sử dụng loại gói dashi khác, hãy giảm lượng muối trong Thành phần vì gói dashi đã có muối.

Dùng konbu dashi để làm món ăn chay 100%.

4. Bạn có thể thay thế bằng nước tương Nhật bình thường. Nước tương đậm không thích hợp với món này.

5. Một số công thức nấu ăn phục vụ ngay sau khi tắt bếp nhưng tôi thấy rằng để nguội trong 15 phút hoặc hơn để hương vị của nước dùng thấm vào rau.

Nhưng nếu bạn vội, bạn có thể phục vụ ngay lập tức. Nó vẫn ngon.

Bạn có thể làm trước đến 2-3 ngày và để trong tủ lạnh. Nếu bạn muốn nó được phục vụ nóng / ấm, hãy làm nóng lại trước khi phục vụ.

6. Thông tin dinh dưỡng trên mỗi khẩu phần:

Phục vụ : 430g calo : 91kcal chất béo : 3.9g (6%) chất béo bão hòa : 0.7g (27%) không bão hòa đa chất béo : 1.8G không bão hòa đơn béo : 0.9g cholesterol : 1.2mg (0%) Natri : 1031mg (43%) Kali : 324mg (9%) carbohydrate : 7,1g (2%) chất xơ : 1,9g (8%) đường : 4g protein : 7,4g vitamin a : 11% vitamin c : 50% canxi : 6,8% sắt : 10%

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment