Cách làm Sốt Miso (Nuta) theo hai cách

Công thức nấu ăn: Cách làm Sốt Miso (Nuta) theo hai cách

Sốt Miso (Nuta) – ‘ぬ た hoặc 饅’ là một loại sốt làm từ miso và giấm. Nó được làm với miso, giấm và đường, có hoặc không có mù tạt Nhật Bản. Một trong những loại hạt tiêu biểu là Cá ngừ và Hành lá (Hành lá) Nuta. Nó là một món ăn kèm tuyệt vời cho đồ uống, đặc biệt là rượu sake. Sốt miso (Nuta) phù hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau và bạn có thể sáng tạo.

Cách thứ nhất làm Sốt Miso (Nuta) – Cá ngừ và hành tím (hành lá) Nuta

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Nấu: 15 phút – Tổng: 25 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2-4 người ăn:

Để làm món Sốt Miso (Nuta) theo cách thứ nhất – Cá ngừ và hành tím (hành lá) Nuta cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 200g (7.1oz) cá ngừ sashimi , cắt thành khối 2cm (¾ “)
  • 2 cọng hẹ tây (hành lá), chần qua rồi cắt khúc dài 4cm (1½ ”)

Gia vị Sumiso

  • 4 muỗng canh miso trắng (lưu ý 1)
  • 2 muỗng canh mirin
  • 2 muỗng canh giấm rượu gạo
  • 1/2 muỗng cà phê đường (lưu ý 1)
  • 1/2 muỗng cà phê mù tạt nóng (lưu ý 2)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Sốt Miso (Nuta) theo cách thứ nhất

  1. Cho tất cả các thành phần của Sumiso Dressing, ngoại trừ mù tạt vào một nồi nhỏ và đun ở lửa vừa, nhỏ.
  2. Trộn đều cho đến khi nước sốt trở nên mịn mà không có miso vón cục và rìa nước sốt bắt đầu nổi bọt. Tắt bếp và để nguội xuống ít nhất bằng nhiệt độ phòng. Không đun quá lâu nếu không nước sốt sẽ trở nên quá đặc (lưu ý 3).
  3. Thêm mù tạt và trộn đều.
  4. Thêm cá ngừ và hẹ tây vào nước sốt và trộn nhẹ để nước sốt phủ đều.
  5. Phục vụ ngay lập tức trong đĩa hoặc bát nhỏ.
Cách làm Sốt Miso (Nuta) theo hai cách
Cách làm Sốt Miso (Nuta) theo hai cách

Món Sốt Miso (Nuta) theo cách thứ nhất đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Sốt Miso (Nuta) theo hai cách
Cách làm Sốt Miso (Nuta) theo hai cách

LƯU Ý để làm Sốt Miso (Nuta) theo cách thứ nhất ngon:

1. Tùy thuộc vào loại miso được sử dụng, lượng đường có thể cần được điều chỉnh. Nếu bạn dùng Saikyo miso (miso ngọt trắng), bạn không cần thêm đường. Nếu bạn dùng miso nâu, thì bạn cần tăng lượng đường lên 1 thìa cà phê (xem công thức chế biến Mực với dưa chuột và Wakame Nuta). Nó cũng phụ thuộc vào sở thích của bạn.

2. Tốt nhất là dùng karashi (か ら し, mù tạt Nhật Bản) nhưng mù tạt kiểu Anh nóng cũng được.

3. Để kiểm tra độ đặc của nước sốt, bạn dùng thìa múc nước sốt và thử nhỏ nước sốt vào nồi. Nó sẽ từ từ giảm xuống như nước thịt nguội. Nếu nó quá đặc, hãy thêm một ít nước.

Để nguội nhanh hơn, hãy cho băng vào tủ lạnh.

Cách thứ hai làm Sốt Miso (Nuta) – Mực với dưa chuột và Wakame Nuta

Thời gian chuẩn bị: 15 phút – Nấu: 5 phút – Tổng: 20 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2-4 người ăn:

Để làm món Sốt Miso (Nuta) theo cách thứ hai – Mực với dưa chuột và Wakame Nuta cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 100g (3,5oz) mực cắt thành dải 1,5cm x 4cm (5/8 “x 1 5/8”) , chần (lưu ý 1)
  • 2g (0,1 oz) wakame cắt khô (わ か め, rong biển), đã được khử nước
  • 100g (3,5 oz) dưa chuột , cắt lát mỏng
  • Sal

Gia vị Sumiso

  • 4 muỗng canh awase-miso hoặc miso nâu (lưu ý 2)
  • 2 muỗng canh mirin
  • 2 muỗng canh giấm rượu gạo
  • 1 muỗng cà phê đường (lưu ý 2)
  • 1/2 muỗng cà phê mù tạt nóng (lưu ý 3)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Sốt Miso (Nuta) theo cách thứ hai

  1. Rắc một chút muối lên các lát dưa chuột và để trong 10 phút cho chúng mềm. Rửa sạch và vắt kiệt nước.
  2. Vắt bớt nước ra khỏi wakame.
  3. Cho tất cả các thành phần của Sumiso Dressing, ngoại trừ mù tạt vào một nồi nhỏ và đun ở lửa vừa, nhỏ.
  4. Trộn đều cho đến khi nước sốt trở nên mịn mà không có miso vón cục và rìa nước sốt bắt đầu nổi bọt. Tắt bếp và để nguội xuống ít nhất bằng nhiệt độ phòng. Không đun quá lâu nếu không nước sốt sẽ trở nên quá đặc (lưu ý 4).
  5. Thêm mù tạt vào trộn đều và để nguội.
  6. Chia mực, dưa chuột và wakame thành 2 hoặc 4 suất (nếu là món khai vị) và đặt chúng vào mỗi đĩa mà không trộn chúng.
  7. Bỏ một nửa hoặc một phần tư (nếu là món khai vị) sốt sumiso vào bên cạnh và phục vụ.
Cách làm Sốt Miso (Nuta) theo hai cách
Cách làm Sốt Miso (Nuta) theo hai cách

Món Sốt Miso (Nuta) theo cách thứ hai đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Sốt Miso (Nuta) theo hai cách
Cách làm Sốt Miso (Nuta) theo hai cách

LƯU Ý để làm Sốt Miso (Nuta) theo cách thứ hai ngon:

1. Tôi mua một con bê tươi nặng 210g (7,4 oz).

Để chuẩn bị mực / mực cho món nuta (xem các bước ảnh bên dưới công thức):

a. Loại bỏ ruột bằng cách nhẹ nhàng kéo các xúc tu ra khỏi cơ thể. Cắt các xúc tu ngay dưới mắt để giữ nguyên vẹn tất cả các xúc tu. Đẩy mỏ vào giữa các xúc tu và loại bỏ.
b. Cắt mở ống thân bằng cách cắt dọc qua tâm của thân ở phía không có cánh.
c. Gỡ bỏ phần xương sống và cạo bỏ phần ruột dính vào vỏ bên trong.
d. Loại bỏ các cánh khỏi cơ thể. Thông thường, bạn có thể kéo da khỏi cơ thể bằng các bài hát. Từ mép của cơ thể, lột bỏ phần da nâu còn lại. Loại bỏ lớp da nâu ở cánh. Bỏ da. Dùng khăn giấy để giữ da và lột nếu quá nhầy.
e. Dùng dao sắc rạch nửa phần thân qua thịt.
f. Cắt khớp xúc tu để tách các xúc tu thành một vài nhóm.

2. Tùy thuộc vào loại miso được sử dụng, lượng đường có thể cần được điều chỉnh. Nếu bạn dùng Saikyo miso (miso ngọt trắng), bạn không cần thêm đường. Nếu bạn sử dụng miso nâu, thì bạn cần tăng lượng đường lên 1 thìa cà phê. Nó cũng phụ thuộc vào sở thích của bạn.

3. Tốt nhất là dùng karashi (か ら し, mù tạt Nhật Bản) nhưng mù tạt kiểu Anh nóng cũng được.

4. Để kiểm tra độ đặc của nước sốt, bạn dùng thìa múc nước sốt và thử nhỏ nước sốt vào nồi. Nó sẽ từ từ giảm xuống như nước thịt nguội. Nếu đặc quá có thể thêm ít nước.

Để nguội nhanh hơn, hãy cho băng vào tủ lạnh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment