Cách làm Sốt mù tạt (Broccolini Karashi-ae)

Công thức nấu ăn: Cách làm Sốt mù tạt (Broccolini Karashi-ae)

Sốt mù tạt (Broccolini Karashi-ae) là một loại sốt mù tạt của Nhật Bản được làm từ mù tạt, nước tương và nước dùng dashi . Nó có một chút mù tạt nóng nhưng khá nhẹ vì nó hoàn toàn không sử dụng dầu không giống như hầu hết các loại nước sốt salad phương Tây. Tôi đã sử dụng broccolini hôm nay nhưng bạn có thể sử dụng các loại rau khác.

Karashi-ae (辛 子 和 え) có nghĩa là “mặc sốt mù tạt” và là một trong nhiều món ăn được gọi là món aemono có nghĩa là “thức ăn được tẩm hoặc ướp gia vị”. Karashi (辛 子) có nghĩa là mù tạt nên khi một món ăn được trang trí bằng nước sốt làm từ mù tạt, nó được gọi là “ karashi-ae ”, tức là. karashi + ae (和 え, ám chỉ các món ăn aemono ).

Áp dụng quy tắc tương tự cho các món ăn khác, nếu đó là nước sốt làm từ vừng, thì nó được gọi là goma-ae (胡麻 和 え), là goma (胡麻 vừng) + ae .

Có rất nhiều aemono khác trong các món ăn Nhật Bản và sau đây là các aemono phổ biến .

  • Karashi-ae (辛 子 和 え) – làm từ mù tạt Nhật Bản
  • Goma-ae (胡麻 和 え) – dựa trên mè
  • Miso-ae (味噌 和 え) – làm từ miso
  • Sumiso-ae (酢 味噌 和 え) – làm từ giấm và miso
  • Ume-ae (梅 和 え) – làm từ mận chua ngâm
  • Shira-ae (白 和 え) – làm từ đậu phụ
  • Unohana-ae (卯 の 花 和 え) – làm từ bột đậu nành (bã đậu nành)

Tại Nhật Bản, mù tạt Nhật Bản được gọi là karashi trong khi mù tạt kiểu phương Tây thường được gọi là “ masutardo ” (マ ス タ ー ド) để phân biệt với mù tạt Nhật Bản. Hương vị khá khác biệt so với món mù tạt kiểu Tây. Nó khá nóng và tôi nghĩ rằng nó nóng gấp đôi so với Hot English mù tạt. Nó rất sắc bén đến nỗi khi bạn ăn dù chỉ một lượng nhỏ karashi , nó cũng sẽ khiến bạn say sưa! Nhưng chỉ trong chốc lát.

Karashi chỉ là những hạt mù tạt dạng bột đơn giản.

Thời gian chuẩn bị: 5 phút – Nấu: 10 phút – Tổng: 15 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người ăn:

Để làm món Sốt mù tạt (Broccolini Karashi-ae) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 200g (0,4lb) broccolini (Chú thích 1)

Trang trí

  • 3 muỗng canh nước dùng dashi (Lưu ý 2)
  • 3 muỗng cà phê karashi mù tạt (Lưu ý 3)
  • 3 muỗng cà phê nước tương
Cách làm Sốt mù tạt (Broccolini Karashi-ae)
Cách làm Sốt mù tạt (Broccolini Karashi-ae)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Sốt mù tạt (Broccolini Karashi-ae)

  1. Trộn các thành phần của Dressing trong một tô lớn. Đảm bảo rằng mù tạt được hòa tan hoàn toàn và không bị vón cục.
  2. Đun sôi lượng nước vừa đủ trong một nồi lớn với một chút muối. Thêm broccolini vào nồi và đun sôi trong 2-3 phút cho đến khi thân cây mềm.
  3. Xả và xả dưới vòi nước lạnh để nhanh chóng hạ nhiệt.
  4. Cắt broccolini thành 5cm (2 “). Vắt càng nhiều nước ra khỏi broccolini càng tốt và cho chúng vào bát cùng với băng.
  5. Trộn đều để đảm bảo rằng tất cả các miếng broccolini được phủ với nước sốt mù tạt.
  6. Phục vụ trong một tô / đĩa lớn như salad hoặc từng tô nhỏ riêng lẻ nếu phục vụ như món khai vị.
Cách làm Sốt mù tạt (Broccolini Karashi-ae)
Cách làm Sốt mù tạt (Broccolini Karashi-ae)

Món Sốt mù tạt (Broccolini Karashi-ae) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Sốt mù tạt (Broccolini Karashi-ae)
Cách làm Sốt mù tạt (Broccolini Karashi-ae)

LƯU Ý để làm Sốt mù tạt (Broccolini Karashi-ae) ngon:

1. Bạn có thể thay thế broccolini bằng rau bina, đậu xanh, cải ngọt Trung Quốc, bông cải xanh hoặc thậm chí là bắp cải.

2. Hãy tham khảo Cách làm nước kho dashi tại nhà để biết cách làm nước dashi kho. Nếu bạn là người ăn chay, hãy dùng nước dùng konbu dashi .

3. Karashi khác với mù tạt kiểu phương Tây và nó không chứa độ chua cũng như gia vị. Nó khá nóng nhưng đá từ gia vị không kéo dài chút nào không giống như ớt. Bạn có thể mua một ống mù tạt karashi tại các cửa hàng tạp hóa Asina / Nhật Bản. Nhưng nếu không tìm được, bạn có thể thay thế bằng mù tạt kiểu Anh hoặc mù tạt nóng. Mù tạt Mỹ và mù tạt Dijon không hợp.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment