Cách làm Súp gạo Nhật bản – Ojiya (Zosui) thơm ngon

Công thức nấu ăn: Cách làm Súp gạo Nhật bản – Ojiya (Zosui) thơm ngon

Súp gạo Nhật bản – Ojiya (Zosui) – ‘雑 炊’ là một món súp gạo hay một phiên bản cháo của Nhật Bản. Cơm được nấu thành súp có hương vị với rau, trứng và đôi khi là thịt hoặc cá. Người ta thường dùng nước lẩu để gói bữa ăn tuyệt vời trong ngày. Trong công thức này, bạn sẽ tìm thấy Súp gạo Nhật bản – Ojiya (Zosui) được làm từ súp để lại từ yosenabe cũng như cách làm zoui từ đầu.

Thời gian chuẩn bị: 5 phút – Nấu: 10 phút – Tổng: 15 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người ăn:

Để làm món Súp gạo Nhật bản – Ojiya (Zosui) cần những nguyên liệu sau:

Làm với Yosenabe Soup Stock (lưu ý 1)

  • Nước súp 500ml ( 16,9 oz) từ Yosenabe (chú thích 2)
  • 200g (7.1oz) cơm nấu chín (có thể để đông lạnh)
  • 2 quả trứng đập
  • 4 muỗng canh hẹ thái nhỏ (hành lá)

Làm từ Scratch (lưu ý 3)

  • Nước dùng dashi 500ml (16,9 oz) (lưu ý 4)
  • 2 muỗng cà phê nước tương
  • Một chút muối
  • 40g (1,4 oz) cà rốt, thái sợi thành các chiều dài 2,5cm (1 ”)
  • 3 cây nấm đông cô cắt lát mỏng
  • 200g (7.1oz) cơm nấu chín (có thể để đông lạnh)
  • 2 quả trứng đập
  • 4 muỗng canh hẹ thái nhỏ (hành lá)
Cách làm Súp gạo Nhật bản - Ojiya (Zosui) thơm ngon
Cách làm Súp gạo Nhật bản – Ojiya (Zosui) thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Súp gạo Nhật bản – Ojiya (Zosui)

Làm với Yosenabe Soup Stock

  1. Đun nước dùng trên lửa lớn.
  2. Khi nồi bắt đầu sôi, cho gạo vào trộn đều để đảm bảo rằng từng hạt được tách ra trong súp.
  3. Khi nồi bắt đầu sôi trở lại, giảm lửa xuống vừa và cho trứng vào, dàn đều trên bề mặt (lưu ý 5), sau đó đậy nắp lại.
  4. Nấu trong 15-30 giây hoặc cho đến khi trứng gần chín (lưu ý 6).
  5. Rắc hẹ tây lên và phục vụ ngay lập tức.

Làm từ Scratch

  1. Cho nước dùng dashi, nước tương và muối vào nồi và đun sôi.
  2. Thêm cà rốt và nấm đông cô. Nấu trong vài phút hoặc cho đến khi rau chín.
  3. Thêm gạo và trộn đều để đảm bảo rằng từng hạt được tách ra trong súp.
  4. Khi nồi bắt đầu sôi trở lại, giảm lửa xuống vừa và thêm trứng tráng đều trên bề mặt (lưu ý 5), sau đó đậy nắp lại.
  5. Nấu trong 15-30 giây hoặc cho đến khi trứng gần chín (lưu ý 6).
  6. Rắc hẹ tây lên và phục vụ ngay lập tức (xem ảnh bên dưới công thức này).
Cách làm Súp gạo Nhật bản - Ojiya (Zosui) thơm ngon
Cách làm Súp gạo Nhật bản – Ojiya (Zosui) thơm ngon

Món Súp gạo Nhật bản – Ojiya (Zosui) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Súp gạo Nhật bản - Ojiya (Zosui) thơm ngon
Cách làm Súp gạo Nhật bản – Ojiya (Zosui) thơm ngon

LƯU Ý để làm Súp gạo Nhật bản – Ojiya (Zosui) ngon:

1. Tôi thường chỉ sử dụng trứng và hành tím băm nhỏ để làm món Súp gạo Nhật bản – Ojiya (Zosui) đơn giản như thế này. Điều này là do tôi đã có tất cả các loại rau, thịt và hải sản trong yosenabe.

Nhưng nếu bạn giống như con trai tôi muốn nhiều nguyên liệu hơn trong Súp gạo Nhật bản – Ojiya (Zosui), bạn có thể đặt trước một số nguyên liệu yosenabe hoặc thêm các nguyên liệu mới chế biến như nấm, đậu phụ (cắt hạt lựu nhỏ), cà rốt thái sợi.

Nếu bạn thêm các thành phần phụ, bạn cần nấu chín chúng trước khi cho gạo vào.

2. Lượng súp còn lại từ yosenabe thay đổi tùy thuộc vào cách nấu và ăn yosenabe. Nếu không còn đủ nước súp, bạn có thể thêm nước và điều chỉnh hương vị bằng muối.

3. Tôi chỉ sử dụng cà rốt và nấm đông cô, nhưng bạn có thể sử dụng các nguyên liệu khác nhau, thậm chí thêm thịt gà hoặc hải sản nếu bạn thích.

Thịt gà nên được cắt thành từng miếng vừa ăn. Bạn thậm chí có thể xúc xắc nó thành các kích thước nhỏ hơn. Nếu thêm cá, tôi khuyên bạn nên sử dụng philê còn da, cắt thành miếng vừa ăn.

4. Vui lòng tham khảo Kho Dashi Nhật Bản Home Style . Bạn cũng có thể sử dụng nước dashi ăn liền để làm món này. Vui lòng làm theo hướng dẫn trên gói dashi ăn liền để biết tỷ lệ nước và nước dùng ngay.

5. Nếu bạn sử dụng cốc đo lường hoặc bát có vòi rót, bạn có thể dàn đều trứng. Cố gắng vẽ các vòng xoáy trên bề mặt.

Nếu bạn không có cốc / bát có vòi, hãy gắn một đôi đũa hoặc nĩa vào vành bát và nghiêng bát để trứng chảy dọc theo đũa / nĩa.

6. Thời gian nấu ở đây phụ thuộc vào loại nồi bạn đang sử dụng, độ mạnh của nhiệt và sở thích của bạn về mức độ chín của trứng.

Nếu bạn đang sử dụng nồi đất (donabe), giống như trong ảnh của tôi, bạn hầu như không cần phải nấu nó trước khi tắt bếp vì nó vẫn tiếp tục nấu sau khi tắt bếp trong một thời gian dài. Với donabe của tôi, tôi đậy nắp lại sau khi thêm trứng và tắt bếp.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment