Cách làm Súp Miso thịt lợn và rau (Tonjiru)

Công thức nấu ăn: Cách làm Súp Miso thịt lợn và rau (Tonjiru)

Súp Miso thịt lợn và rau (Tonjiru) – ‘豚 汁’ là một món súp miso thịnh soạn với các lát thịt lợn và rau. Được đóng gói với vô số rau và một lượng nhỏ thịt lợn, tonjiru khá no nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết lượng calo trong tonjiru thấp. Nó được coi là một món ăn mùa đông ở Nhật Bản nhưng tôi không hiểu tại sao chúng ta không nên ăn nó quanh năm. Nó ngon.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Nấu: 15 phút – Tổng: 25 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2-4 người ăn:

Để làm món Súp Miso thịt lợn và rau (Tonjiru) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 150g (5,3oz) bụng heo , thái mỏng, cắt miếng vừa ăn (lưu ý 1)
  • 600ml (20.3oz) nước dùng dashi (lưu ý 2)
  • 2 muỗng canh miso (lưu ý 3)

Rau (ghi chú 4)

  • 100g (3.5oz) daikon (củ cải trắng), cắt thành từng khoanh và dày 7mm
  • 100g (3,5 oz) cà rốt , cắt đôi và cắt lát dày 7mm (1/4 “) (lưu ý 5)
  • ½ khối konnyaku , cắt đôi theo chiều dọc và cắt lát dày 7mm (1/4 “) (lưu ý 6)
  • 100g (3,5 oz) khoai tây , cắt thành khối 2cm (3/4 “)
  • 40g (1,4 oz) ngưu bàng , cắt lát mỏng hoặc cắt nhỏ (lưu ý 7)
  • 2 cọng hẹ (hành lá), xắt khúc dài 2,5cm (1 ”)

Trang trí (tùy chọn)

  • Phần màu trắng của hẹ tây (hành lá)
  • Shichimi tōgarashi (hỗn hợp gia vị Nhật Bản)
Cách làm Súp Miso thịt lợn và rau (Tonjiru)
Cách làm Súp Miso thịt lợn và rau (Tonjiru)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Súp Miso thịt lợn và rau (Tonjiru)

  1. Đun nóng chảo với một ít dầu (không có trong nguyên liệu, lưu ý 8) và xào thịt lợn trên lửa lớn cho đến khi bề mặt thịt lợn chín.
  2. Cho tất cả các loại rau trừ hẹ tây vào chảo và xào cho đến khi bề mặt của rau chín (đối với khoai tây thì bề mặt trở nên nửa trong suốt).
  3. Thêm nước dùng dashi và đun sôi. Giảm lửa nhỏ và nấu trong khoảng 10 phút hoặc cho đến khi rau chín.
  4. Thêm miso dần dần, pha loãng vào súp. Thêm hẹ tây, vặn lửa nhỏ vừa phải và nấu trong vài phút.
  5. Dọn súp nóng vào một bát tiêu chuẩn hoặc một bát súp lớn phủ hẹ tây nếu dùng kèm với tōgarashi.
Cách làm Súp Miso thịt lợn và rau (Tonjiru)
Cách làm Súp Miso thịt lợn và rau (Tonjiru)

Món Súp Miso thịt lợn và rau (Tonjiru) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Súp Miso thịt lợn và rau (Tonjiru)
Cách làm Súp Miso thịt lợn và rau (Tonjiru)

LƯU Ý để làm Súp Miso thịt lợn và rau (Tonjiru) ngon:

1. Bạn có thể sử dụng bất kỳ phần thịt lợn nào miễn là nó không dùng để hầm. Điều quan trọng là phải thái thịt mỏng thành từng miếng vừa ăn để khi chín nhanh hơn và dễ ăn hơn.

2. Vì súp sẽ có đầy đủ hương vị từ nhiều rau và thịt, bạn chỉ có thể dùng nước thay thế. Nếu bạn dùng nước dùng dashi, nó sẽ làm tăng thêm vị umami cho súp.

3. Tùy thuộc vào loại miso và nhãn hiệu trong cùng một loại miso, độ mặn khác nhau. Nếu bạn làm nước kho dashi từ bột kho ăn liền dạng hạt, nó cũng có thể chứa muối. Vì vậy, bạn sẽ cần điều chỉnh lượng miso bằng cách pha loãng miso vào súp theo từng giai đoạn.

4. Sự kết hợp của các loại rau được sử dụng trong tonjiru có thể khác nhau. Bạn có thể thêm các loại rau khác tùy theo những gì bạn có. Các loại rau củ tốt để hầm nên đẹp mắt. Tôi đã liệt kê một số trong blog của tôi.

5. Nếu cà rốt mập, bạn có thể phải cắt làm tư theo chiều dài. Ý tưởng là cắt các loại rau củ thành các kích cỡ sao cho thời gian nấu của chúng tương tự nhau.

6. Konnyaku được làm từ bột khoai tây konnyaku có kết cấu như thạch rất chắc và được bán dưới dạng khối hoặc những viên nhỏ. Bạn có thể mua konnyaku tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á. Vui lòng xem bài đăng của tôi ở trên để biết chi tiết.

7. Cây ngưu bàng không được bán phổ biến ở Sydney nhưng một số cửa hàng rau hoặc cửa hàng tạp hóa châu Á bán cây ngưu bàng tươi, loại củ dài mỏng. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy ngưu bàng đông lạnh cắt nhỏ hoặc cắt nhỏ ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa Châu Á / Nhật Bản.

8. Nếu thịt không dính vào đáy nồi khi áp chảo thì không cần thêm dầu vì trong bụng heo đã có những vệt mỡ. Tôi đã sử dụng dầu vì nồi của tôi không tốt với nó.

Nếu bạn đang sử dụng thịt nạc, bạn có thể muốn thêm một lượng nhỏ dầu để xào.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment