Cách làm Sushi cuộn (Norimaki) chuẩn vị Nhật

Công thức nấu ăn: Cách làm Sushi cuộn (Norimaki) chuẩn vị Nhật

Sushi cuộn (Norimaki) đang trở thành một món ăn mang đi tốt cho sức khỏe phổ biến ở Úc. Hầu hết chúng được làm dưới dạng cuộn lớn dày, nhưng cuộn sushi được làm tại các nhà hàng sushi truyền thống là những cuộn mỏng, nhỏ, chỉ hoàn hảo như một món ăn cầm tay.

Thời gian chuẩn bị: 30 phút – Tổng thời gian: 30 phút

Thành phần nguyên liệu cho 36 miếng:

Để làm món Sushi cuộn (Norimaki) cần những nguyên liệu sau:

Cơm sushi

 • 50 ml giấm rượu gạo (lưu ý 1)
 • 1 muỗng canh đường (lưu ý 1)
 • ¼ muỗng cà phê muối (lưu ý 1)
 • 500 g gạo nấu chín (lưu ý 2)

Bánh cuốn

 • 3 tấm rong biển nướng cỡ lớn (yakinori, 焼 き 海苔)
 • ½ quả dưa chuột (cắt dọc), dài 20cm, nặng khoảng 60g (lưu ý 3)
 • 120 g sashimi (hình hẹp và dài nếu có thể)

Công cụ cán

 • Chiếu tre / chiếu sushi tre (lưu ý 4)
 • Một bát nước nhỏ có pha vài giọt giấm

Nước chấm và trang trí

 • Xì dầu
 • Wasabi (củ cải ngựa Nhật Bản, chú thích 5)
 • Gừng ngâm chua ngọt (lưu ý 6)
Cách làm Sushi cuộn (Norimaki) chuẩn vị Nhật
Cách làm Sushi cuộn (Norimaki) chuẩn vị Nhật

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Sushi cuộn (Norimaki)

Làm cơm sushi

 1. Trộn đều giấm gạo, đường và muối cho đến khi tan hết đường.
 2. Khi cơm chín và còn nóng, chuyển cơm vào một cái tô lớn (bằng gỗ nếu có thể), sau đó cho một nửa hỗn hợp giấm vào cơm, dàn đều.
 3. Dùng thìa trộn đều cơm để giấm ngấm đều. Dùng dao trộn chuyển động cắt để trộn gạo và không làm vỡ hoặc làm hạt gạo bị bí.
 4. Thêm hỗn hợp giấm còn lại và trộn đều. Dùng quạt cầm tay hoặc giấy dày để quạt gạo để hơi ẩm bay hơi nhanh hơn (không bắt buộc).

Chuẩn bị thành phần

 1. Tấm rong biển nướng có hình chữ nhật. Cắt ở tâm song song với cạnh ngắn hơn và làm 6 tấm.
 2. Cắt dưa chuột theo chiều dọc thành 3 dải mỏng bằng nhau (hình nêm dài). Độ dày của các dải dưa chuột nên khoảng 1 cm. Nếu phần giữa của quả dưa chuột có hạt rất mềm và ướt, hãy cắt tỉa.
 3. Cắt cá ngừ thành các dải que diêm rộng 1cm. Mỗi cuộn yêu cầu một dải dài 19cm. Bạn có thể kết nối các dải ngắn để tạo thành chiều dài 19cm nhưng bạn sẽ cần 3 rất nhiều trong số chúng.

Cuốn Sushi (xem ảnh từng bước bên dưới, lặp lại 6 lần)

 1. Đặt một tấm chiếu trúc trên bàn làm việc với mặt phẳng màu xanh lục úp lên (nếu sử dụng chiếu truyền thống). Các thanh tre phải nằm ngang và phần cuối của dây bông phải cách xa bạn.
 2. Đặt một tấm rong biển nướng theo chiều ngang trên mặt cuối của tấm chiếu, mặt bóng hướng xuống dưới. Để mép tấm rong biển cách mép cuối tấm chiếu trúc 1-2cm.
 3. Làm ướt ngón tay bằng nước có pha giấm trong bát (để hạt cơm không dính vào tay), lấy 1/6 lượng cơm sushi và viên thành hình bầu dục. Đặt nó vào giữa tấm rong biển.
 4. Trải cơm lên trên tấm rong biển để tấm rong biển bao phủ hoàn toàn, trừ phần đầu của tấm rong biển cách bạn 1cm (đầu này sẽ chồng lên đầu kia khi cuộn lại). Nếu cần làm ướt tay của bạn. Đảm bảo độ dày của gạo đều và ấn nhẹ gạo khi trải.
 5. Đặt một dải dưa chuột hoặc cá ngừ vào giữa cơm. Nếu dải dưa chuột / cá ngừ của bạn không dài bằng chiều rộng của tấm rong biển, hãy nối các dải ngắn sao cho dưa chuột / cá ngừ dài tới cả hai đầu.
 6. Sử dụng ngón cái và ngón trỏ của cả hai tay, giữ phần cuối của tấm thảm và nâng nó lên. Sau đó đặt các ngón tay giữa và ngón đeo nhẫn của bạn lên dưa chuột / cá ngừ một cách chắc chắn. Trong khi đặt những ngón tay này lên dưa chuột / cá ngừ, cuộn chiếu tre ra xa bạn.
 7. Khi mép của miếng rong biển ở trên cùng, bạn thả ngón tay giữa và ngón áp út ra và tiếp tục cuộn từ từ cho đến khi mép của tấm rong biển chạm đến đầu còn lại của cơm.
 8. Lúc này, tấm chiếu tre sẽ bao phủ hoàn toàn cuộn sushi (đừng cuộn phần cuối của tấm chiếu tre vào cơm!). Ấn nhẹ tấm mành tre xung quanh cuộn sushi một cách nhẹ nhàng nhưng chắc chắn.
 9. Đặt tay trái của bạn (đối với người thuận tay phải) trên thanh tre phía trên cuộn sushi. Dùng tay còn lại, kéo phần cuối của tấm lót tre ra xa bạn vài cm để sushi bên trong tấm chiếu cuộn thêm 90 độ, chồng lên phần cuối của tấm rong biển không có cơm trên đó.
 10. Dùng hai tay ấn nhẹ nhàng nhưng chắc chắn tấm chiếu tre lên cuộn sushi, sau đó lấy tấm chiếu ra. Đặt cuộn sushi lên đĩa / thớt có vạch lá rong biển chồng lên nhau.
Cách làm Sushi cuộn (Norimaki) chuẩn vị Nhật
Cách làm Sushi cuộn (Norimaki) chuẩn vị Nhật

Cắt Sushi cuộn (lặp lại 6 lần) và Phục vụ

 1. Đặt cuộn sushi theo chiều ngang trên thớt. Lau dao bằng khăn ướt.
 2. Nếu dưa chuột / cá ngừ nhô ra ở cuối cuộn, hãy cắt bỏ chúng. Cắt đôi cuộn giấy, sau đó cắt mỗi nửa cuộn thành 3 đoạn dài bằng nhau, tạo thành 6 miếng nhỏ (lưu ý 7). Thường xuyên lau dao bằng khăn ướt để loại bỏ cơm bám trên dao.
 3. Đặt các cuộn sushi đã cắt cạnh lên trên một đĩa phục vụ. Ăn kèm với gừng ngâm chua, mù tạt và nước tương để chấm.

Món Sushi cuộn (Norimaki) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Sushi cuộn (Norimaki) chuẩn vị Nhật
Cách làm Sushi cuộn (Norimaki) chuẩn vị Nhật

LƯU Ý để làm Sushi cuộn (Norimaki) ngon:

1. Bạn có thể mua giấm sushi từ siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa châu Á thay vì làm từ đầu. Để biết số lượng giấm sushi mua ở cửa hàng theo yêu cầu, hãy tham khảo hướng dẫn trên chai.

2. Bạn cần sử dụng gạo làm sushi, gạo hạt ngắn hoặc gạo hạt trung bình (thứ tự tùy thích). Vui lòng tham khảo Cách nấu cơm theo cách Nhật Bản nhưng thêm 1 tờ konbu (tảo bẹ) kích thước 10cm x 5cm khi nấu cơm nếu bạn có thể. Điều này sẽ làm tăng thêm vị umami cho cơm.

Một cốc (250ml) gạo sẽ tạo ra chỉ hơn 500g gạo nấu chín.

3. Dưa chuột của tôi được gọi là dưa chuột Lebanon dài 20cm, dày 3 cm và rất phù hợp với điều này. Nếu dưa chuột của bạn ngắn, hãy tạo nhiều dải hơn và nối chúng khi ráp cuộn sushi.

4. Bạn có thể mua chiếu cuộn tre / chiếu làm sushi bằng tre ở siêu thị cũng như tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á. Có hai loại thảm (vui lòng tham khảo ảnh trong bài). Bạn có thể sử dụng một trong hai loại.

5. Một số người có thể không thích wasabi có vị cay mạnh. Vì vậy, tôi cuộn sushi mà không có wasabi bên trong. Tuy nhiên, cuộn sushi truyền thống có wasabi bên trong khi các nguyên liệu không có thêm hương vị. Rải một ít wasabi dọc theo dưa chuột / cá ngừ trước khi cuộn nếu bạn muốn wasabi bên trong cuộn.

6. Có hai loại gừng ngâm – ngâm giấm ngọt (màu của gừng hoặc hơi hồng) và ngâm muối giấm (màu đỏ tươi). Gừng ngâm dấm ngọt là thứ dùng để làm sushi. Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về gừng ngâm, có ảnh, trong bài đăng của tôi Tô thịt bò (Gyudon).

7. Bạn có thể cắt một cuộn thành 4 miếng thay vì 6 miếng nếu bạn đang ăn sushi như một phần của bữa ăn. Nếu phục vụ như một món ăn nhẹ, tôi nghĩ rằng 6 miếng mỗi cuộn là tốt hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment