Cách làm Sushi cuộn tay (Temakizushi)

Công thức nấu ăn: Cách làm Sushi cuộn tay (Temakizushi)

Sushi cuộn tay (Temakizushi) – ‘手 巻 き 寿司’ trông lạ mắt nhưng lại rất dễ chế biến. Cắt phần nhân sushi, bày mọi thứ lên bàn và để đám đông tự phục vụ. Thật là vui và tuyệt vời cho một bữa tiệc nhỏ với gia đình và bạn bè. Bạn không cần phải có quá nhiều thành phần khác nhau. Chỉ một vài con cá và một ít rau là đủ để thưởng thức bữa ăn. Thời gian nấu không bao gồm thời gian nấu cơm hoặc dashimaki tamago.

Thời gian nấu không bao gồm thời gian nấu cơm sushi.

Thời gian chuẩn bị: 20 phút – Tổng: 20 phút

Thành phần nguyên liệu để làm cho 6-8 người:

Cơm sushi

  • 150ml (5.1oz) giấm rượu gạo (lưu ý 1)
  • 3⅓ muỗng canh đường (lưu ý 1)
  • 2½ muỗng cà phê muối (lưu ý 1)
  • 1,5kg (3,3lb) gạo nấu chín (lưu ý 2)

Thành phần Temakizushi (lưu ý 3)

  • 800g (1,8lb) cá tươi chất lượng sashimi bạn lựa chọn
  • 6-8 con tôm (tép) tươi , cỡ vừa
  • ½ quả bơ cắt miếng dày 1cm (⅜ ”)
  • 1 quả dưa chuột cắt thành những que diêm dày dài 7cm (2¾ ”)
  • Dashimaki tamago theo công thức , Dashimaki Tamago
  • 20 tờ yakinori

Ngâm

  • Sacue đậu nành
  • Wasabi (cải ngựa Nhật Bản)
Cách làm Sushi cuộn tay (Temakizushi)
Cách làm Sushi cuộn tay (Temakizushi)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Sushi cuộn tay (Temakizushi)

Làm cơm sushi

  1. Trộn đều giấm gạo, đường và muối cho đến khi đường tan hết.
  2. Khi cơm chín, khi còn rất nóng, chuyển cơm vào một cái tô lớn (bằng gỗ nếu có thể), sau đó cho một nửa hỗn hợp giấm vào cơm, dàn đều.
  3. Dùng thìa trộn đều cơm để giấm ngấm đều. Dùng dao trộn chuyển động cắt để trộn gạo và không làm vỡ hoặc làm hạt gạo bị bí.
  4. Thêm hỗn hợp giấm còn lại và trộn đều. Dùng quạt cầm tay hoặc giấy dày để quạt gạo để hơi ẩm bay hơi nhanh hơn (không bắt buộc).

Chuẩn bị thành phần

  1. Cá – cắt một khối phi lê cá thành những que diêm dày khoảng 1,5cm x 1,5cm x 7cm (½ ”x ½” x 2¾ ”) hoặc lát sashimi (tham khảo công thức Sashimi và Shime Saba ).
  2. Sò điệp – cắt thành hai khoanh mỏng nhưng không tách ra hoàn toàn để có thể mở ra các lát cho giống hình con bướm.
  3. Tôm – bỏ đầu và khoét sâu. Bắt đầu từ đầu trước của con tôm, cắm tăm hoặc xiên tre ngắn theo đường chéo từ dưới về phía đuôi tôm. Đảm bảo rằng ít nhất khoảng 1cm (⅜ ”) của phần cuối của que để bạn có thể rút nó ra sau này. Luộc tôm trong nước sôi vài phút với chút giấm. Loại bỏ thanh và vỏ. Làm nguội chúng.
  4. Dashimaki tamago – cắt miếng hoặc cắt thành que diêm dày.
  5. Các tấm yakinori – cắt thành một nửa hoặc một phần tư.

Phục vụ

  1. Nhóm từng nguyên liệu lại với nhau và dàn đều để mọi người có thể gắp từng miếng dễ dàng.
  2. Ăn kèm với nước tương và wasabi (củ cải ngựa Nhật Bản).

Làm Temakizushi

  1. Đặt tấm yakinori lên đĩa hoặc chiếu tre.
  2. Trải mỏng một lượng nhỏ cơm sushi lên một mặt và đặt các nguyên liệu bạn chọn vào giữa cơm. (lưu ý 4)
  3. Bắt đầu từ phần cơm của tấm yakinori, cuộn tấm giấy để tạo thành hình trụ hoặc hình nón. Bí quyết là không cho quá nhiều gạo và nguyên liệu lên tấm yakinori.
  4. Nhúng một đầu cuộn vào nước tương và cắn. (lưu ý 4)
Cách làm Sushi cuộn tay (Temakizushi)
Cách làm Sushi cuộn tay (Temakizushi)

Món Sushi cuộn tay (Temakizushi) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Sushi cuộn tay (Temakizushi)
Cách làm Sushi cuộn tay (Temakizushi)

LƯU Ý để làm Sushi cuộn tay (Temakizushi) ngon:

1. Bạn có thể mua giấm sushi từ siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa châu Á thay vì làm từ đầu. Để biết số lượng giấm sushi mua ở cửa hàng theo yêu cầu, hãy tham khảo hướng dẫn trên chai.

2. Bạn cần sử dụng gạo làm sushi, gạo hạt ngắn hoặc gạo hạt trung bình (thứ tự tùy thích). Vui lòng tham khảo Cách nấu cơm theo cách Nhật Bản nhưng thêm 2 tấm konbu (tảo bẹ) kích thước 10cm x 10cm (4 “x 4”) khi nấu cơm nếu bạn có thể. Điều này sẽ làm tăng thêm vị umami cho cơm.

3. Số lượng nguyên liệu là gần đúng vì tất cả phụ thuộc vào lượng người ăn và lượng gạo so với nguyên liệu mà người ta sử dụng để làm temakizushi.

4. Nếu thích, bạn có thể phết một ít wasabi lên sashimi trước khi cuốn. Ngoài ra, hòa tan wasabi trong nước chấm đậu nành.

5. Tôi không bao gồm lươn nướng có hương vị, bụng cá ngừ và hikiwari nattō (đậu nành lên men thái nhỏ) cũng có trong ảnh vì chúng không được tiêu thụ phổ biến. Nhưng nếu bạn quan tâm, bạn có thể mua phiên bản đông lạnh của chúng tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản. Hikiwari nattō sẽ cần được trộn với hẹ tây thái nhỏ (hành lá).

Dưa chua cũng bị loại trừ vì chúng có thể không có sẵn ở quốc gia của bạn. Nhưng nếu bạn vô tình mắc phải nó, hãy cắt chúng như dưa chuột.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment