Cách làm Tempura đơn giản tại nhà

Công thức nấu ăn: Cách làm Tempura đơn giản tại nhà

Tempura là một trong những loại thực phẩm nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Đây là một công thức truyền thống của Nhật Bản, được làm bằng bột chính thống (tức là không có muối nở hoặc bột nở). Một loại tempura tuyệt vời có lớp phủ giòn, nhẹ và tinh tế, không bao giờ nặng và nhiều dầu. Tempura có thể được làm với nhiều loại rau và hải sản. Công thức này dành cho nhiều loại tempura. Hãy thoải mái tạo ra nhiều hơn hoặc ít hơn bất kỳ cái nào bạn muốn – ví dụ: nếu bạn không thể có tất cả các nguyên liệu. Thời gian chuẩn bị không bao gồm thời gian làm lạnh nguyên liệu bột qua đêm.

Thời gian chuẩn bị: 20 phút – Nấu: 20 phút – Tổng: 40 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người ăn:

Để làm món Tempura cần những nguyên liệu sau:

Nước chấm (Lưu ý 1)

 • Nước dùng dashi 180ml (6 oz)
 • 3 muỗng canh mirin
 • 3 muỗng canh nước tương
 • 4 muỗng canh daikon bào (củ cải trắng)
 • 1 muỗng cà phê gừng nạo

Thành phần Tempura

 • 1 quả cà tím nhỏ (khoảng 80g (2,8 oz), Lưu ý 2)
 • 50g (2 oz) nấm enoki (Chú thích 3)
 • 4 dải 5cm x 1cm (2 x 2/5 ”) yaki nori (rong biển nướng) (Lưu ý 3)
 • 50g (2 oz) cà rốt
 • 4 lá shiso (tía tô Nhật Bản, chú thích 4)
 • 12 tôm (tôm) (Thuyết minh số 5)
 • Dầu để chiên (Lưu ý 6)

Bột (Lưu ý 7)

 • 1 quả trứng
 • 200ml (6,5 oz) nước lạnh
 • 240ml (8,1 oz) bột mì
Cách làm Tempura đơn giản tại nhà
Cách làm Tempura đơn giản tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Tempura

Nước chấm

 1. Cho nước dùng dashi và rượu mirin vào nồi nhỏ trên lửa lớn và đun sôi.
 2. Thêm nước tương và ngay khi nó bắt đầu sôi, tắt bếp và để sang một bên cho đến khi cần.

Chuẩn bị cho các thành phần Tempura

 1. Cà tím: Bỏ phần đầu của cà tím, sau đó cắt đôi theo chiều dọc. Cắt đôi mỗi mảnh một lần nữa bằng cách cắt vuông góc với vết cắt đầu tiên. Đặt chúng úp mặt da lên thớt và cắt từng miếng thành các chiều dài có chiều rộng là 5mm (¼ ”), giữ nguyên phần đầu hẹp của miếng cà tím khoảng 1,5cm (½”), sao cho nó sẽ giống như một cái quạt. .
 2. Nấm enoki: Chia nấm enoki thành 4 bó. Lấy một dải yaki nori và quấn nó quanh đầu rễ của một bó để giữ các thân cây lại với nhau. Làm ướt phần cuối của dải yaki nori để dán nó.
 3. Cà rốt: Nắn cà rốt thành những que diêm có chiều dài 5cm (2 ”).
 4. Tôm (tôm): Bỏ đầu, bóc vỏ và khoét sâu tôm (Lưu ý 8), chừa lại đoạn cuối và đuôi. Rạch 3 đường đều nhau ở mặt dưới của mỗi con tôm để tôm không bị quăn khi chín.

Trộn bột (làm điều này khi dầu đang nóng)

 1. Cho trứng và nước lạnh vào bát hoặc cốc đong, trộn đều cho đến khi không còn lòng trắng trứng.
 2. Cho 2/3 hỗn hợp trứng và bột mì vào một bát riêng, trộn nhẹ nhàng theo hình số 8 nhiều lần, để lại những cục bột vón cục. Giữ hỗn hợp trứng và bột còn lại trong tủ lạnh vì chúng sẽ được thêm vào sau (Lưu ý 9).

Chiên

 1. Đổ đầy dầu vào chảo hoặc nồi sâu với độ sâu tối thiểu là 3cm (1¼ ”) và đun dầu đến 170C (335F). Thả một lượng nhỏ bột lên bề mặt, và nếu bột gần như không chạm vào đáy và trở lại bề mặt, thì đó là nhiệt độ thích hợp.
 2. Nấu các nguyên liệu giống nhau với nhau trừ khi bạn phục vụ từng người một. Thứ tự có thể khác nhau, nhưng tôm nên được nấu sau cùng. Nấu theo mẻ nhưng không phủ quá 30 – 40% diện tích bề mặt của dầu với tempura. Các thành phần phải được làm khô trước khi nhúng vào bột.

Rau

 1. Cà tím – nhúng vào bột để phủ lên toàn bộ miếng cà tím, sau đó thả nhẹ vào dầu từng miếng một. Nấu trong khoảng 45-60 giây cho đến khi tempura cà tím nổi lên bề mặt và bạn có thể nhìn thấy những bọt lớn xung quanh. Lật lại và nấu thêm 45 giây hoặc lâu hơn cho đến khi cà tím trở nên nhạt khi nhấc lên và chuyển sang màu nâu rất nhẹ, sau đó chuyển sang giá dây.
 2. Nấm Enoki – dùng dải yaki nori giữ ở gốc và nhúng enoki vào bột, không buông ra để dải yaki nori không bị phủ. Nhẹ nhàng thả nó vào dầu và nấu trong 10-20 giây. Lật lại và nấu trong vài giây. Chuyển sang giá đỡ dây.
 3. Lá Shiso – giữ phần cuối của thân lá và chỉ nhúng mặt sau của lá vào bột, sau đó thả toàn bộ lá vào dầu, đảm bảo rằng mặt bị dập phải úp vào đáy chảo. Nấu trong 5-10 giây và chuyển sang giá đỡ dây.
 4. Cà rốt – thêm tất cả các que cà rốt vào bột. Lấy khoảng một phần tư trong số chúng và đặt trên một thìa gỗ phẳng, sau đó trượt chúng vào dầu trong khi giữ chúng lại với nhau. Nấu trong khoảng 60 giây cho đến khi tempura cà rốt nổi lên trên bề mặt và bạn có thể nhìn thấy những bong bóng lớn xung quanh nó. Lật lại và nấu thêm 45-60 giây, sau đó chuyển sang giá đỡ bằng dây.

Tôm

 1. Cho hỗn hợp trứng và bột mì còn lại vào âu bột và trộn nhẹ nhàng như lần đầu. Cố gắng không trộn với bột còn lại dưới đáy bát quá nhiều vì lúc này chúng sẽ bị nhão.
 2. Tăng nhiệt độ của dầu lên 180C (350F). Ở nhiệt độ này, khi bạn thả một lượng bột nhỏ xuống, bột sẽ nổi lên ngay lập tức.
 3. Giữ đuôi tôm và nhúng vào bột, không bọc đuôi tôm. Thả nhẹ vào dầu và nấu trong khoảng 60 giây, đến khi nổi lên bề mặt và có thể thấy những bọt lớn xung quanh là được. Lật lại và nấu thêm 45-60 giây, sau đó chuyển sang giá đỡ bằng dây.

Phục vụ (Ghi chú 10)

 1. Đặt từng miếng cà tím, nấm enoki và cà rốt tempura lên đĩa. Đặt ba con tôm ở phía trên, sau đó đặt một miếng tempura shiso. Lặp lại ba phần ăn còn lại.
 2. Lấy một phần tư daikon cho mỗi khẩu phần và nhẹ nhàng vắt hết nước, sau đó đặt nó vào một bên của tempura. Thêm một phần tư số gừng lên trên củ kiệu.
 3. Dùng ngay với nước chấm trong bát nhỏ.
Cách làm Tempura đơn giản tại nhà
Cách làm Tempura đơn giản tại nhà

Món Tempura đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Tempura đơn giản tại nhà
Cách làm Tempura đơn giản tại nhà

LƯU Ý để làm Tempura ngon:

1. Hãy tham khảo Cách làm nước dùng dashi tại nhà để biết cách làm nước dùng dashi.

Hương vị của nước chấm không đậm đà như ở một số công thức khác. Tỷ lệ nước dùng dashi, mirin và nước tương lần lượt là 4: 1: 1. Bạn có thể thay đổi tỷ lệ này thành 3: 1: 1 nếu bạn thích hương vị đậm đà hơn.

2. Tôi mua một quả cà tím nhỏ dài khoảng 12cm (4¾ ”), rộng 4cm (1½”). Nếu bạn có thể tìm thấy những quả cà tím ngắn hơn, bạn có thể sử dụng hai quả và bỏ qua bước để giảm một nửa độ dài, tức là. lần cắt thứ hai trong công thức của tôi.

Cà tím thông thường được bán ở Sydney khá lớn, dài khoảng 15-18cm (6-7 ”), rộng 6-8cm (2½-3”). Điều này không thích hợp cho việc chuẩn bị như đã mô tả ở trên. Nếu bạn chỉ có thể tìm thấy một quả cà tím lớn, bạn có thể chỉ cần cắt nó thành những miếng dày cỡ 5mm (3/16 ”).

3. Bạn có thể thay nấm enoki bằng nấm đông cô nếu muốn. Sau đó, bạn sẽ không cần yaki nori để buộc các thân cây lại với nhau. Đối với nấm đông cô, sẽ trông đẹp hơn nếu bạn không phủ bột lên toàn bộ mũ nấm, để khi chiên sẽ lộ màu.

4. Shiso là tía tô Nhật Bản, một loại thảo mộc có mùi thơm khá đặc trưng. Nó có lá rộng khoảng 8cm x 6cm (3⅛ ”x 2⅜”). Có lá shiso đỏ cũng như lá shiso xanh, nhưng lá xanh được sử dụng cho món tempura. Thông tin chi tiết có thể được tìm thấy trong Wikipedia .

Bạn có thể mua lá shiso ở các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản. Bạn có thể tìm thấy lá tía tô ở các cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hàng rau châu Á, nhưng rất có thể đó là lá tía tô Hàn Quốc, to hơn và khá khác so với tía tô Nhật Bản.

5. Tôi sử dụng tôm vừa phải khoảng 40g (1,5 oz) mỗi con trước khi bỏ đầu và vỏ. Bất kỳ nhỏ hơn mức này sẽ không được khuyến khích. Nếu khá lớn, bạn có thể giảm số lượng xuống còn hai suất cho mỗi suất ăn và thời gian nấu sẽ lâu hơn.

6. Sử dụng dầu thực vật hoặc dầu hạt cải. Bạn cũng có thể thêm một lượng nhỏ dầu mè để tăng thêm hương vị cho món tempura nếu muốn. Các đầu bếp tempura chuyên nghiệp thường trộn dầu mè vào dầu chiên. Dầu ô liu không phù hợp.

7. Giữ lạnh cho bột là cực kỳ quan trọng. Mình đo nguyên liệu rồi để tủ lạnh qua đêm kể cả bột.

Số lượng (khối lượng) bột cần thiết để làm bột bánh cũng giống như hỗn hợp trứng (nước + trứng). Đó là lý do tại sao bột mì được đo bằng khối lượng chứ không phải khối lượng trong danh sách thành phần. Tùy theo kích thước của trứng mà bạn có thể điều chỉnh lượng bột. Nếu bạn làm số lượng ít hơn, bạn có thể chỉ sử dụng một lòng đỏ trứng.

8. Nếu tĩnh mạch không ra ngoài bằng cách kéo nó từ nơi ban đầu, bạn có thể dùng tăm để loại bỏ tĩnh mạch bằng cách đâm vào giữa lưng và nhẹ nhàng nhấc tĩnh mạch lên.

Bạn không rạch dọc lưng tôm để loại bỏ gân khi chế biến món tempura.

9. Tôi đã để dành một phần ba nguyên liệu làm bột sẽ được thêm vào sau khi chiên cà rốt. Điều này là do khi que cà rốt được đập dập, bột sẽ kích hoạt gluten rất nhiều và trở thành bột nặng, làm cho món tempura tôm giòn giòn khó đạt được.

10. Không có quy tắc nào về việc nên đặt cái gì ở đâu, nhưng khi mạ, hãy cố gắng tạo chiều cao cho tôm bằng cách dựa chúng vào nhau. Sau tất cả, tôm là vua của món tempura!

Có thể cho thêm củ kiệu và gừng xay vào nước chấm trước khi ăn. Bạn không cần phải thêm những thứ này, vì nó là g ngay cả khi không có chúng.

Ngoài ra, bạn có thể phục vụ tất cả tempura trên một đĩa lớn để dùng chung, kèm với daikon và gừng trong một bát riêng, với nước chấm riêng.

11. Để làm món tempura chay, hãy làm với rau và sử dụng nước sốt konbu dashi (vui lòng tham khảo Các loại nước sốt Dashi ) để làm nước chấm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment