Cách làm Thịt Nhật và Khoai tây hầm (Nikujaga) đơn giản

Công thức nấu ăn: Cách làm Thịt Nhật và Khoai tây hầm (Nikujaga) đơn giản

Tôi gọi nó là món hầm nhưng Thịt và Khoai tây của Nhật Bản không khác gì món hầm kiểu phương Tây. Chất lỏng nấu ăn dựa trên hương vị thông thường của Nhật Bản là nước tương hơi ngọt với nước dùng dashi, nhưng không đặc. Thịt Nhật và Khoai tây hầm (Nikujaga) có lẽ gần với món hầm kiểu Ailen với nước dùng kiểu Nhật.

Món hầm này được gọi là ‘ nikujaga ‘ (肉 じ ゃ が) trong tiếng Nhật, có nghĩa đen là thịt và khoai tây – những thành phần chính của món ăn này. Thịt là ‘ niku’ (肉) trong tiếng Nhật và khoai tây là ‘ jagaimo ‘ (じ ゃ が い も). Nhưng thay vì gọi nó là ‘nikujagaimo’, từ chỉ khoai tây được rút ngắn thành ‘jaga’. Nghĩ lại, tôi thấy người Nhật giỏi rút gọn các từ để làm cho chúng dễ nghe.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Giờ nấu: 15 phút – Tổng thời gian: 25 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người:

Để làm món Thịt Nhật và Khoai tây hầm (Nikujaga) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 200 g thịt bò thái mỏng (lưu ý 1)
  • 2 củ khoai tây (khoảng 600g), cắt miếng vuông 3-4cm (lưu ý 6)
  • 120 g hành tây , cắt lát rộng 1cm
  • 60 g cà rốt xắt lát mỏng thành dày 4-5mm , sau đó cắt đôi hoặc làm tư (lưu ý 2)
  • 100 g shirataki (mì konnyaku yum) cắt thành sợi dài khoảng 10cm (lưu ý 3)
  • 1 muỗng canh dầu
  • 700 ml nước dùng dashi
  • 2 muỗng canh rượu sake
  • 1/2 muỗng canh mirin
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh đường
Cách làm Thịt Nhật và Khoai tây hầm (Nikujaga) đơn giản
Cách làm Thịt Nhật và Khoai tây hầm (Nikujaga) đơn giản

Trang trí

  • 50 g đậu xanh , chần qua và cắt khúc dài 3cm (lưu ý 4)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Thịt Nhật và Khoai tây hầm (Nikujaga)

  1. Nếu mỗi lát thịt bò lớn, hãy cắt thành từng miếng vừa ăn.
  2. Cho dầu vào chảo và đun ở lửa lớn vừa. Xào thịt, bẻ các miếng thịt ra.
  3. Khi thịt chuyển sang màu nâu sẫm, thêm rau bao gồm shirataki và nấu thêm 1 phút để đảm bảo rằng tất cả các miếng rau đều được phủ một lớp dầu.
  4. Thêm nước dùng dashi và đun sôi. Dùng muôi loại bỏ váng, sau đó cho rượu sake, rượu mirin và đường vào.
  5. Khi nước sôi trở lại, hạ lửa nhỏ, thêm xì dầu và đậy nắp (lưu ý 5). Nấu khoảng 10 phút cho đến khi khoai chín mềm (xiên que tre mỏng vào miếng khoai và nếu thấy khoai dễ dàng chọc qua thì khoai đã chín).
  6. Chuyển nikujaga vào bát phục vụ, rắc đậu xanh và dùng khi còn nóng.
Cách làm Thịt Nhật và Khoai tây hầm (Nikujaga) đơn giản
Cách làm Thịt Nhật và Khoai tây hầm (Nikujaga) đơn giản

Món Thịt Nhật và Khoai tây hầm (Nikujaga) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Thịt Nhật và Khoai tây hầm (Nikujaga) đơn giản
Cách làm Thịt Nhật và Khoai tây hầm (Nikujaga) đơn giản

LƯU Ý để làm Thịt Nhật và Khoai tây hầm (Nikujaga) ngon:

1. Thay vì thịt bò, bạn có thể sử dụng các lát thịt lợn. Nếu bạn có thể mua thịt bò hoặc thịt lợn thái lát, đó sẽ là cách dễ nhất. Chúng được bán tại các cửa hàng tạp hóa và cửa hàng thịt Châu Á / Nhật Bản.

Bạn cũng có thể tự mình thái lát mỏng một khối thịt – vui lòng truy cập bài đăng của tôi Bò cuộn với măng tây .

2. Cà rốt của tôi rất mỏng, vì vậy tôi cắt đôi thành những miếng hình bán nguyệt. Nếu cà rốt dày, hãy cắt thành các phần tư để tạo thành các miếng hình nêm.

3. Bạn có thể mua shirataki tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á. Vui lòng truy cập bài đăng của tôi, Sukiyaki để biết thêm chi tiết về shirataki kèm ảnh.

4. Thay vì đậu xanh, bạn có thể sử dụng đậu tuyết đã chần hoặc đậu đông lạnh đun sôi để hâm nóng.

5. Một chiếc nắp nhỏ được gọi là ‘ otoshibuta’ (落 し 蓋) trong tiếng Nhật. Nó là một cái nắp tròn nhỏ hơn một chút so với cái mở của một cái xoong. Theo truyền thống, nó được làm bằng gỗ nhưng tôi có một cái nắp bằng thép không gỉ. Nó được đặt lên trên các nguyên liệu trong nồi để đảm bảo nhiệt được phân bổ đều, các nguyên liệu chín nhanh hơn và giữ nguyên vị mà không bị vỡ ra. Nó cũng ngăn chất lỏng bay hơi nhanh chóng.

Nếu không có nắp đậy, bạn có thể làm một cái bằng giấy nhôm. Cắt một tấm giấy bạc hình vuông, gấp các mép lại thành hình tròn với đường kính nhỏ hơn miệng chậu một chút. Sau đó dùng dao hoặc đũa chọc vào giấy bạc để tạo các lỗ ở nhiều chỗ.

6. Khoai tây thích hợp để hầm như Nikujaga là khoai tây sáp hoặc tất cả các loại khoai tây tròn hơn. Khoai tây có nhiều tinh bột sẽ không giữ được hình dạng khi nấu chín và nên tránh cho món ăn này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment