Cách làm Tô Bò Nhật Bản (Gyū-don)

Công thức nấu ăn: Cách làm Tô Bò Nhật Bản (Gyū-don)

Tô thịt bò Nhật Bản (Gyū-don) là một bữa ăn một bát phổ biến bao gồm một bát cơm với thịt bò thái mỏng và hành tây nấu trong nước tương ngọt. Nó thường được đi kèm với gừng ngâm đỏ ở trung tâm. Nó rất nhanh chóng để làm, ngon và đầy đủ – một bữa ăn gia đình giữa tuần hoàn hảo.

Có vẻ như Gyū-don (牛 丼) được phát triển vào cuối thế kỷ 19. Nguồn gốc của nó là món ăn được gọi là ‘ gyū nabe ‘ (牛 鍋, lẩu bò), được giới thiệu vào khoảng năm 1860. Thịt bò được cắt thành từng khối dày vừa ăn và nấu trong nước sốt có vị miso chỉ với hành lá.

Họ sử dụng hương vị miso vì vào thời điểm thịt bò du nhập vào Nhật Bản, mọi người nghĩ rằng thịt bò có mùi nặng so với cá, thịt gà hoặc thịt lợn. Nhưng chất lượng thịt bò được cải thiện và mùi hôi cũng vậy. Dần dần, người ta bắt đầu nấu lẩu với vị xì dầu thay vì vị miso giống như sukiyaki. Trên thực tế, sukiyaki được phát triển từ lẩu bò bằng cách thêm các thành phần khác như đậu phụ, rau và shirataki (mì konnyaku yum) – xem bài đăng của tôi Sukiyaki .

Cũng trong khoảng thời gian này, món cơm tấm trở nên phổ biến vì nó nhanh chóng được làm và ăn. Và đó là cách món gyū-don được phát minh ra, bằng cách cho nước lẩu bò lên trên một bát cơm. Ban đầu nó được gọi là ‘ gyū-meshi ‘ (牛 飯, cơm thịt bò) nhưng tên của nhà hàng này đã được đổi thành gyū-don bởi nhà hàng Yoshinoya (吉野 屋), sau này đã thành lập chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh nổi tiếng của Nhật Bản chuyên về món gyū-don , Yoshinoya (吉野 家) – cùng tên nhưng khác ký tự kanji ở cuối.

Thời gian chuẩn bị: 5 phút – Giờ nấu: 10 phút – Tổng thời gian: 15 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người:

Để làm Tô Bò Nhật Bản (Gyū-don) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

 • 200 g (7oz) thịt bò thái mỏng (lưu ý 1)
 • ½ củ hành tây lớn (khoảng 130g), cắt thành hình nêm rộng 1cm
 • Nước dùng dashi 300 ml (10oz)
 • 2 muỗng canh rượu sake
 • 2 muỗng canh mirin
 • 1 muỗng canh đường
 • 3 muỗng canh nước tương
 • 2 x cơm đã nấu trong một tô lớn (khoảng 200g mỗi tô)
Cách làm Tô Bò Nhật Bản (Gyū-don)
Cách làm Tô Bò Nhật Bản (Gyū-don)

Trang trí (tùy chọn)

 • Hành tím băm nhỏ (hành lá)
 • Gừng đỏ ngâm chua (lưu ý 2)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Tô Bò Nhật Bản (Gyū-don)

 1. Nếu lát thịt bò lớn, hãy cắt thành miếng vừa ăn.
 2. Cho nước dùng dashi, rượu sake, rượu mirin và đường vào chảo hoặc chảo sâu lòng và đun sôi trên lửa lớn.
 3. Thêm hành tây vào chảo và nấu trong 3 phút cho đến khi hành tây trở nên mềm và trong suốt.
 4. Thêm các lát thịt bò vào chảo và nấu thêm 2 phút, đảm bảo rằng từng miếng thịt bò được tách rời. Dùng muôi để loại bỏ váng nếu nó nổi lên, nhưng cố gắng không loại bỏ nước sốt cùng với váng.
 5. Giảm lửa xuống vừa, cho xì dầu vào trộn đều. Nấu tiếp cho đến khi nước sốt giảm đi một phần ba. Sau đó, tắt bếp.
 6. Rải thịt bò đã nấu chín và hành tây lên cơm trong hai bát. Đổ hai thìa nước sốt lên từng bát thịt bò theo chuyển động xoáy.
 7. Rắc hành tím băm nhỏ lên trên miếng thịt bò và đặt gừng ngâm ở giữa, nếu dùng. Phục vụ ngay lập tức.
Cách làm Tô Bò Nhật Bản (Gyū-don)
Cách làm Tô Bò Nhật Bản (Gyū-don)

Tô Bò Nhật Bản (Gyū-don) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Tô Bò Nhật Bản (Gyū-don)
Cách làm Tô Bò Nhật Bản (Gyū-don)

LƯU Ý để làm Tô Bò Nhật Bản (Gyū-don) ngon:

1. Bạn có thể sử dụng những miếng thịt bò rẻ tiền. Khi chúng được thái thật mỏng, bất kỳ vết cắt nào khác ngoài thịt hầm sẽ trở nên mềm.

Bạn có thể mua thịt bò thái mỏng tại các cửa hàng tạp hóa Châu Á. Chúng không được bán dưới dạng các lát sukiyaki và không quá đắt. Các lát thịt bò cho sukiyaki cũng rất thích hợp.

Bạn cũng có thể tự chế biến thịt bò thành lát mỏng, ngay cả khi không có máy thái. Vui lòng truy cập bài đăng của tôi Bò cuộn với măng tây , hướng dẫn cách cắt một khối thịt bò.

2. Gừng ngâm đỏ được gọi là ‘ benishōga ‘ (紅 生姜 hoặc 紅 し ょ う が). Bạn có thể mua benishōga trong một túi nhựa kín hoặc một chai nhỏ tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á. Bạn thậm chí có thể tìm thấy nó ở các siêu thị.

Có hai loại gừng ngâm khác nhau – màu đỏ và màu tự nhiên. Gừng ngâm có màu tự nhiên hơi ngọt và thường được dùng để trang trí cho sushi hoặc cá nướng.

Gừng đỏ ngâm chua không ngọt và bạn sẽ thấy nó được dùng làm lớp phủ trong Yakisoba và Okonomiyaki . Vì gyū-don có vị ngọt nên gừng ngâm đỏ rất thích hợp cho món này.

3. Bạn có thể làm lớp trên bề mặt thịt bò trước thời hạn. Chỉ cần hâm nóng lại và dọn lên trên cơm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment