Cách làm Xi-rô Mận Ume Plum thơm ngon

Công thức nấu ăn: Cách làm Xi-rô Mận Ume Plum thơm ngon

Trái cây, vị chua, ngọt và thơm, loại Xi-rô Mận Ume Plum này được làm từ mận xanh chưa chín và đường phèn tạo nên một thức uống tuyệt vời trong những tháng hè. Bạn cũng có thể sử dụng siro này để làm đá bào và nhiều hơn nữa!

Trước khi tôi đủ lớn để uống Rượu mận Nhật Bản (Umeshu) , tôi đã thưởng thức ‘ Nước ép Ume’ (梅 ジ ュ ー ス) thân thiện với trẻ em được làm từ Xi-rô Mận Ume Plum (梅 シ ロ ッ プ) và nước có ga. Nó rất ngon, và thậm chí cho đến tận bây giờ, tôi vẫn cảm thấy nhớ về vị chua và ngọt của nó.

Kể từ khi tôi nhận thấy rằng tôi có thể mua mận ume ở Mỹ, tôi đã làm Umeshu cho người lớn và Ume Syrup cho trẻ em và niềm vui của riêng tôi. Bây giờ thời tiết ấm áp ở đây, tôi rất hào hứng để chia sẻ công thức làm siro trên blog!

Tại sao bạn sẽ thích món này:

  • Trái cây, ngọt ngào, chua chua và hương thơm thú vị.
  • Hoàn toàn ngon ! Tôi lạm dụng từ này, nhưng nó thực sự tốt.
  • Khi pha với nước lạnh lạnh, bạn sẽ có được thức uống giải khát và thèm ăn nhất vào mùa hè
  • Hương vị tươi sáng và sảng khoái trong nhiều loại đồ uống mùa hè, món tráng miệng và hơn thế nữa.
  • Làm một món quà đặc biệt có thể ăn được vì mùa ngắn và quyền truy cập của người dùng bị hạn chế.

Bạn phải sử dụng mận xanh ume chua, chua và săn chắc để làm xi-rô chứ không phải bất kỳ loại mận nào bạn thấy trong cửa hàng. Cả hai cửa hàng tạp hóa Nhật Bản và Hàn Quốc đều bán mận ume vào khoảng đầu đến giữa tháng Năm .

Những quả mận xanh sống này không thể ăn được vì chúng quá chua và đắng (nếu ăn quá nhiều, bạn có thể bị đau dạ dày). Chúng tôi chỉ sử dụng chiết xuất của quả bằng cách lên men với nhiều đường hoặc muối.

Nếu bạn sống ở Hoa Kỳ, bạn có thể liên hệ với John, bạn của tôi để đặt trước mận ume của bạn với giá $ 8 mỗi pound. Chúng có thể được nhận tại San Rafael (Khu vực Vịnh SF) hoặc vận chuyển đến nhà của bạn.

Thời gian chuẩn bị: 30 phút – Thời gian nấu: 15 phút- Thời gian ngâm: 14 ngày – Tổng thời gian: 14 ngày 45 phút

Thành phần nguyên liệu cho 1 lít:

Để làm Xi-rô Mận Ume Plum cần những nguyên liệu sau:

  • 2,2 lbs mận xanh ume
  • Đường phèn trắng 2,2 lbs (Chúng tôi sử dụng đường phèn thay vì đường cát vì đường phèn có thể từ từ chiết xuất tinh chất ume)
Cách làm Xi-rô Mận Ume Plum thơm ngon
Cách làm Xi-rô Mận Ume Plum thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Xi-rô Mận Ume Plum

1 ngày

  1. Thu thập tất cả các thành phần. Bạn cũng sẽ cần một lọ thủy tinh 3-4 L, có thể mua ở cửa hàng tạp hóa Nhật Bản hoặc Hàn Quốc.
  2. Rửa kỹ bình bằng xà phòng và nước nóng và lau bằng khăn sạch. Khi hũ còn nóng, đổ nước sôi vào lắc đều cho sạch và để ráo. Phơi khô hoàn toàn, đảm bảo không có hơi ẩm. Nhúng khăn sạch với rượu (tôi dùng rượu shochu) và lau bên trong bình.
  3. Rửa sạch và lau khô mận xanh.
  4. Dùng xiên tre hoặc tăm tre loại bỏ các đầu cuống của quả mận. Loại bỏ mận có bất kỳ đốm nâu hoặc đốm nào.
  5. Trong lọ sạch, xếp mận thành từng lớp. Sau đó phủ đường phèn lên mặt mận.
  6. Sau đó lại xếp mận thành từng lớp, tiếp theo là đường. Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn làm xong mận và đường. Mẹo: Lớp mận cuối cùng nên được phủ hoàn toàn bằng đường phèn.
  7. Đậy kín, ghi ngày tháng trên lọ và bảo quản nơi tối, thoáng mát (không tủ lạnh).

Ngày 2 đến ngày 14

  1. Ít nhất hai lần một ngày, lắc nhẹ và nghiêng bình và đảm bảo mận được phủ xi-rô . Hương mận cần được chiết xuất càng sớm càng tốt. Nếu mận được phơi ra và không phủ đường / xi-rô, nó có thể bị nấm mốc phát triển (và làm hỏng xi-rô!). Một khi tinh chất của ume được chiết xuất, ume trông sẽ nhăn nheo. Mẹo: Nếu bạn thấy nấm mốc trắng phát triển trên quả mận, hãy loại bỏ chúng ngay lập tức. Nếu thấy bọt trắng và có mùi lên men, bạn phải dừng quá trình này và chuyển sang bước tiếp theo (nấu xi-rô).

Ngày 15

  1. Khử trùng các lọ và dụng cụ bạn sẽ sử dụng để bảo quản xi-rô. Rửa các lọ, nắp đậy và dây đeo trong nước xà phòng nóng. Đặt các lọ trên giá trong một chậu nước. Đun sôi ít nhất 10 phút và giữ trong nước sôi liu riu cho đến khi đầy. Cẩn thận lấy bình ra khỏi nước bằng dụng cụ nâng hoặc kẹp bình, đổ hết nước và đặt bình lên khăn bếp sạch. Cho nắp và dây vào nồi nước đun nhỏ lửa (không đun sôi) cho đến khi dùng được.
  2. Lấy mận ra và đo trọng lượng (455 g) nếu bạn định sử dụng chúng cho các công thức nấu ăn khác.
  3. Đổ xi-rô vào một cái nồi lớn. Đun trong 15 phút ở lửa nhỏ, hớt bọt nổi lên trên bề mặt.
  4. Đổ đầy xi-rô nóng vào bình, để lại ½ inch. Lặp lại để lấp đầy các lọ còn lại. Dùng kẹp gắp các nắp và dây buộc ra khỏi nước sôi rồi đặt chúng lên trên miệng lọ.
  5. Đậy chặt nắp và lật ngược lọ cho kín. Để nguội. Kiểm tra niêm phong: Các nắp không được bật ra ở giữa (nếu có, bạn chỉ có thể giữ xi-rô trong tủ lạnh tối đa 2 tuần).

Để phục vụ và lưu trữ

  1. Để thưởng thức xi-rô, hãy pha loãng nó với nước đá hoặc nước có ga. Bảo quản lọ kín chân không chưa mở ở nơi tối và mát trong 6 tháng (có thể là 12 tháng, nhưng tôi chưa bao giờ làm đủ để cố gắng giữ trong 12 tháng). Để lạnh sau khi mở nắp và dùng hết trong 2 tuần.
Cách làm Xi-rô Mận Ume Plum thơm ngon
Cách làm Xi-rô Mận Ume Plum thơm ngon

Món Xi-rô Mận Ume Plum đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách làm Xi-rô Mận Ume Plum thơm ngon
Cách làm Xi-rô Mận Ume Plum thơm ngon

DINH DƯỠNG

Khẩu phần: 1 L · Calo: 4029 kcal · Carbohydrate: 8 g · Protein: 1 g · Natri: 2 mg · Kali: 240 mg · Chất : 3 g · Đường: 1005 g · Vitamin C: 6 mg · Canxi: 12 mg · Sắt: 1 mg.

Leave a Comment