Cách nấu Cà tím hấp tôm

Công thức nấu ăn: cách nấu Cà tím hấp tôm

Khi bạn ăn một miếng cà tím hấp tôm, bạn sẽ ngạc nhiên rằng món cà tím hấp đơn giản lại có thể ngon đến vậy. Nước sốt và lớp phủ được đóng gói với vị umami từ tôm khô. Theo quan điểm của tôi, đây là món cà tím hấp thơm ngon nhất.

Chuẩn bị: 5 phút – Nấu: 10 phút – Tổng: 15 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người:

Để nấu món Cà tím hấp tôm cần những nguyên liệu sau:

 • 400g / 0,9lb cà tím (Tôi đã sử dụng 2 quả cà tím lớn, lưu ý 1)
 • 2 muỗng canh tôm khô (loại tôm khô mỏng giấy, chú thích 2)
 • 3 muỗng canh hành lá , thái nhỏ
Cách nấu Cà tím hấp tôm
Cách nấu Cà tím hấp tôm

Sốt đậu nành

 • 2-3 muỗng cà phê nước tương (lưu ý 3)
 • ½ muỗng canh shiro dashi (lưu ý 4)
 • ½ muỗng canh dầu mè đen
 • ⅛ muỗng cà phê gừng xay
Cách nấu Cà tím hấp tôm
Cách nấu Cà tím hấp tôm

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu

 1. Cắt bỏ cuống cà tím và gọt vỏ. Cắt đôi quả cà tím theo chiều dọc, sau đó làm tư mỗi nửa quả theo chiều dọc để tạo thành những hình nêm dài (lưu ý 5).
 2. Đặt các miếng cà tím vào nồi hấp, không xếp chồng lên nhau. Hấp trong 10 phút (lưu ý 5). Các miếng cà tím khi cầm lên phải mềm và mềm nhũn.
 3. Nếu cà tím ướt, bạn hãy bóp nhẹ để cà tím ra bớt nước. Làm nguội chúng một chút.
 4. Đun nóng chảo ở lửa vừa. Tán nhỏ tôm khô và rang chúng trong vài phút. Chuyển tôm vào cối và chày, xay cho đến khi chúng trở thành bột thô.
 5. Cho tất cả các nguyên liệu làm sốt đậu nành vào bình / bát và trộn đều.
 6. Đĩa cà tím vào đĩa phục vụ, tạo thành một khối phẳng. Đổ nước xốt đậu nành vào, rắc hành lá và bột tôm lên trên.

Cà tím hấp tôm đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách nấu Cà tím hấp tôm
Cách nấu Cà tím hấp tôm

LƯU Ý để nấu Cà tím hấp tôm ngon:

1. Thay vì cà tím to béo, bạn có thể sử dụng cà tím gầy hoặc cà tím ngắn.

2. Tôm khô mỏng như giấy được gọi là ‘ sakura ebi ‘ (桜 海 老) trong tiếng Nhật. Chúng khác với loại tôm khô nhiều thịt (xem ảnh trong bài so sánh các loại này).

Ở Sydney, chắc hẳn bạn không thể tìm thấy sakura ebi . Nhưng bạn có thể mua tôm khô mỏng như giấy ở các cửa hàng tạp hóa Châu Á tương tự như sakura ebi . Tôi đã sử dụng tôm khô sản xuất tại Hàn Quốc trong công thức này. Mời các bạn xem ảnh mẫu trong bài.

3. Công thức ban đầu gọi cho 3 muỗng cà phê, nhưng tôi thấy rằng nó hơi quá mặn so với khẩu vị của tôi. Bạn luôn có thể đong 2 muỗng cà phê, sau đó bổ sung thêm sau nếu cần.

4. Nếu bạn không có shiro dashi , tôi khuyên bạn nên sử dụng nước dashi đậm đặc kết hợp với mirin và muối để thay thế. Thay cho ½ muỗng canh shiro dashi , kết hợp ⅛ muỗng cà phê bột dashi dạng hạt , ½ muỗng cà phê nước ấm, ½ muỗng cà phê mirin và một chút muối.

5. Nếu bạn thích nêm ngắn hơn, bạn có thể giảm một nửa chiều dài của nêm.

6. Thay vì sử dụng nồi hấp để nấu các miếng cà tím, bạn có thể cho chúng vào lò vi sóng. Nhưng nồi hấp chín cà tím chín đều hơn so với lò vi sóng.

Để nấu cà tím bằng lò vi sóng, trải các miếng cà tím trên đĩa an toàn cho lò vi sóng mà không chồng lên nhau, vẩy lên một lượng nước nhỏ, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Lò vi sóng trong 7 phút ở công suất 600W.

7. Các chất dinh dưỡng trên mỗi khẩu phần ăn.

Khẩu phần : 121g calo : 57kcal chất béo : 2g (4%) chất béo bão hòa : g (%) chất béo chuyển hóa : 0g chất béo không bão hòa đa : 0g chất béo không bão hòa đơn : 0g cholesterol : 9,2mg (9%) natri : 244mg (10%) kali : 266mg (7%) carbohydrate : 7,4g (2%) chất xơ : 3,1g (13%) đường : 4,4g protein : 2,4g vitamin a : 0% vitamin c : 5,3% canxi : 0,9% sắt : 3,1%

Leave a Comment