Cách nấu Đuôi bò hầm (Kare Kare)

Công thức nấu ăn: Cách nấu Đuôi bò hầm (Kare Kare)

Đuôi bò hầm (Kare Kare) là một món hầm phổ biến ở Philippines được phục vụ trong những dịp đặc biệt như Ngày lễ (fiesta), Sinh nhật và họp mặt gia đình. Thành phần chính của món ăn là nước sốt đậu phộng được làm từ bơ đậu phộng, gạo rang xay và chiết xuất hạt annatto, sau đó được nấu với nhiều loại rau và thịt địa phương (thường là đuôi bò hoặc ba chỉ bò). Nó có vị hơi nhạt so với các món ăn phong phú khác của Philippines, đó là lý do tại sao nó thường được đi kèm với một loại mắm tôm mặn gọi là bagoong.

Món ăn này có lẽ có nguồn gốc từ Pampangavì nó thực sự phổ biến ở đó và mọi hộ gia đình trong tỉnh nói trên đều cung cấp món này như một món đặc sản của họ và có những phiên bản tốt hơn của riêng họ, nổi bật hơn những phiên bản khác nhưng cũng có một số ý kiến ​​cho rằng nó có nguồn gốc từ đảo Mindanao phía Namnơi mà món ăn này cũng rất phổ biến, người ta nói rằng đây là một trong những món ăn vương giả của người Moronhững người ưu tú đã định cư ở Manila ngay cả trước khi người Tây Ban Nha đến. Một gợi ý khác nói rằng nó có ảnh hưởng của Nhật Bản vì cái tên “Kare-Kare” có nguồn gốc từ từ tiếng Nhật “Kare”, một từ tiếng Nhật có nghĩa là cà ri. Vậy món ăn này thực sự đến từ đâu? Tôi không thực sự biết nhưng hầu hết các chuyên gia đều nói rằng món ăn này đến từ Pampanga hay còn gọi là thủ đô ẩm thực của Philippines.

Tôi đoán điều này không dành cho tất cả mọi người vì rất nhiều người bị dị ứng với các loại hạt và nếu bạn không có loại hạt này, bạn có thể sẽ cảm thấy khó chịu với phần thịt bò được sử dụng. Nhưng nếu bạn là người thích phiêu lưu trong ẩm thực thì đây là món nhất định phải thử, đặc biệt là đối với những ai yêu thích món bơ đậu phộng, bạn sẽ cảm thấy ngon miệng với món ăn này.

Thời gian chuẩn bị: 30 phút – Nấu: 1 giờ 45 phút – Tổng: 2 giờ 15 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người:

Để làm món Đuôi bò hầm (Kare Kare) cần những nguyên liệu sau:

Thành phần hầm:

  • 2,2 lbs oxtails
  • 1 cốc bơ đậu phộng không ướp muối
  • ¼ chén gạo nướng
  • 1 củ hành tím (thái hạt lựu)
  • 1 củ tỏi (băm nhỏ)
  • ¼ cốc hạt annatto (ngâm trong ½ cốc nước sôi)
  • 3 muỗng canh đường nâu
  • 4 chén bò kho
  • Nước
  • Kosher / muối biển (Tôi sử dụng Diamond Crystal; sử dụng một nửa cho muối ăn)
  • Dầu có hương vị trung tính (thực vật, cám gạo, hạt cải, v.v.)
  • Hạt tiêu vừa mới nghiền
  • Bagoong (mắm tôm lên men)

Thành phần rau:

  • 3 miếng cà tím (cắt lát)
  • 1 bó đậu (cắt lát)
  • 1 bó cải ngọt
Cách nấu Đuôi bò hầm (Kare Kare)
Cách nấu Đuôi bò hầm (Kare Kare)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Đuôi bò hầm (Kare Kare)

  1. Cho dầu vào nồi, phi thơm hành tỏi, khi hành chuyển sang màu trong thì vớt ra để riêng.
  2. Bây giờ sử dụng cùng một nồi, thêm đuôi bò sau đó nâu tất cả các bên.
  3. Cho tiếp hành tỏi đã xào vào nồi. Sau đó đổ nước kho và một cốc nước vào nồi đun sôi, đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 1,5 giờ hoặc cho đến khi thịt mềm (Thêm nước nếu cần).
  4. Vặn nhỏ lửa sau đó vớt đuôi bò ra khỏi nồi và để lại hết nước, để đuôi bò sang một bên.
  5. Cho đường, gạo rang xay, bơ đậu phộng và nước ngâm hạt annatto vào nồi, sau đó trộn kỹ cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Vặn lửa vừa rồi để sôi.
  6. Khi nước sốt sôi, vặn lửa nhỏ, sau đó cho đuôi bò vào đun trong 15 phút. Nêm một chút muối và tiêu mới xay.
  7. Bây giờ nấu riêng các loại rau bằng cách chần đậu que, cà tím và cải ngọt.
  8. Đổ nước hầm vào một cái tô sâu và thêm rau đã nấu chín ở bên cạnh. Ăn kèm với bagoong.

Món Đuôi bò hầm (Kare Kare) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách nấu Đuôi bò hầm (Kare Kare)
Cách nấu Đuôi bò hầm (Kare Kare)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment