Cách nấu Gà om rau củ (Chikuzenni) theo hai cách

Công thức nấu ăn: Cách nấu Gà om rau củ (Chikuzenni) theo hai cách

Gà om rau củ (Chikuzenni) là một trong những món ăn thường được phục vụ trong ngày Tết. Nhưng tôi làm nó bất cứ lúc nào trong năm vì tất cả các thành viên trong gia đình tôi đều yêu thích nó. Hương vị của chikuzenni là sự kết hợp đặc trưng của dashi, nước tương, rượu mirin, rượu sake và đường nhưng các nguyên liệu được xào trước nên món ăn đậm đà hơn nhiều so với các món ninh khác.

Đây là cách tôi làm Gà om rau củ (Chikuzenni) bằng phương pháp nấu ăn tiêu chuẩn.

Thời gian chuẩn bị: 15 phút – Giờ nấu: 20 phút – Tổng: 35 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người ăn:

Để làm món Gà om rau củ (Chikuzenni) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

 • 120 g (4,2 oz) đùi gà phi lê, cắt thành khối 4 cm (1½ “)
 • 100 g (3,5oz) cà rốt, cuộn cắt miếng vừa ăn (lưu ý 1)
 • 100 g (3,5 oz) măng luộc, cắt miếng vừa ăn (lưu ý 2)
 • 100 g (3,5 oz) ngưu bàng, cuộn cắt miếng vừa ăn (lưu ý 1)
 • 100 g (3,5oz) củ sen, thái miếng dày 1,5cm (½ ”) (lưu ý 3)
 • ½ gói konnyaku (lưu ý 4)
 • 6 cây nấm hương khô loại nhỏ, ngâm nước, bỏ cuống, bảo quản nước nấm hương (lưu ý 5)
 • 60 g (2.1oz) đậu tuyết
 • 1 muỗng canh dầu

Hương liệu

 • Nước dùng dashi 200 ml (6.8oz)
 • 100 ml (3,4oz) chất lỏng nấm hương
 • 3 muỗng canh rượu sake
 • 1 muỗng canh mirin
 • 2½ muỗng canh nước tương
 • 1 muỗng canh đường
Cách nấu Gà om rau củ (Chikuzenni) theo hai cách
Cách nấu Gà om rau củ (Chikuzenni) theo hai cách

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Gà om rau củ (Chikuzenni)

 1. Cắt mỏng konnyaku thành các miếng dày 5mm (3/16 “). Rạch 2,5cm (1”) theo chiều dọc của mỗi lát. Luồn một đầu qua vết rạch và tạo thành konnyaku xoắn (lưu ý 4).
 2. Đun sôi nước trong một nồi nhỏ và chần konnyaku trong 30 giây hoặc lâu hơn (hoặc đổ nước sôi qua konnyaku trong một cái rây). Điều này sẽ thiết lập các vòng xoắn của konnyaku và ngăn konnyaku không bị xoắn. Nó cũng loại bỏ mùi konnyaku độc đáo.
 3. Chần đậu Hà Lan trong một cái chậu nhỏ với một chút muối. (lưu ý 6)
 4. Cho dầu vào một cái nồi lớn và đun ở lửa lớn vừa. Cho gà vào nấu cho đến khi bên ngoài miếng gà chín.
 5. Cho cà rốt, măng, ngưu bàng, củ sen và konnyaku vào nồi. Đảo trong vài phút cho đến khi bên ngoài rau hơi chín. Sau đó cho nấm hương vào và khuấy đều.
 6. Cho các thành phần Hương liệu vào nồi đun sôi. Nếu bề mặt có váng, hãy loại bỏ.
 7. Giảm nhiệt xuống mức trung bình, đậy nắp thả (lưu ý 7) và nấu trong 10 phút khi bật nắp.
 8. Tắt bếp. Cho chikuzenni vào bát nông hoặc đĩa sâu, rải hạt đậu tuyết để trang trí.
Cách nấu Gà om rau củ (Chikuzenni) theo hai cách
Cách nấu Gà om rau củ (Chikuzenni) theo hai cách

Món Gà om rau củ (Chikuzenni) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách nấu Gà om rau củ (Chikuzenni) theo hai cách
Cách nấu Gà om rau củ (Chikuzenni) theo hai cách

LƯU Ý để làm món Gà om rau củ (Chikuzenni) ngon:

1. Món cắt cuộn này được gọi là rangiri (乱 切 り) trong tiếng Nhật. Vui lòng xem công thức của tôi, Thịt viên chua ngọt về cách cắt rangiri.

2. Tôi thường làm tư (một nửa nếu là tre mỏng) theo chiều dọc của măng, sau đó cắt phần ngọn dài 5cm (2 ”), cắt phần còn lại dày 1,5cm (½”).

Bạn có thể mua một túi măng luộc ở các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản. Bạn cũng có thể mua măng luộc đóng hộp ở các cửa hàng tạp hóa châu Á nhưng măng đóng hộp tôi mua ở Sydney hơi dai trong khi măng trong túi từ các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản thì mềm. Vì vậy, khi tôi nấu món măng có hương vị nhẹ nhàng, tôi sử dụng loại măng từ các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản.

3. Củ sen của tôi có đường kính 7cm (2¾ ”) nên tôi cắt từng lát thành phần tư. Nếu củ sen gầy, bạn có thể thái thành hình tròn. Nó phải là kích thước cắn. Những củ sen tươi theo mùa ở Sydney.

Nếu không tìm được củ sen tươi, bạn có thể mua củ sen đông lạnh từ các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á. Chúng đã được gọt sẵn và thái thành từng đĩa vừa miệng cho món ăn này. Nếu đường kính của củ sen thái lát rất lớn, hãy cắt chúng thành một nửa hoặc một phần tư.

4. Bạn có thể mua konnyaku tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á. Nó được bán dưới dạng khối 250g (8,8 oz) trong một túi nhựa có chứa nước. Bạn có thể tìm thấy một cái màu xám và một cái hơi đen có chứa rong biển. Dù là loại konnyaku nào cũng được.

Konnyaku xoắn này được gọi là tazuna konnyaku (手 綱 こ ん に ゃ く). Xem các bức ảnh thứ 3 – 6 trong bảng ảnh – Nguyên liệu do Michiko chuẩn bị ở cuối blog này.

5. Nếu nấm hương lớn, hãy cắt nó thành một nửa hoặc một phần tư.

6. Như bạn sẽ thấy trong Gà om rau củ (Chikuzenni) của Michiko, đậu tuyết Nhật Bản khá nhỏ, dài khoảng 4cm (1½ ”). Nhưng ở đây ở Sydney, hầu hết các hạt đậu tuyết đều rất lớn và lần này tôi chỉ có hạt đậu tuyết dài 7-8cm (3 ”). Nếu hạt đậu tuyết của bạn lớn, hãy cắt chúng thành một nửa theo đường chéo sau khi luộc.

7. Nắp hộp được gọi là otoshi buta (落 し 蓋) trong tiếng Nhật. Nó là một nắp tròn nhỏ hơn một chút so với nắp mở của một cái nồi. Theo truyền thống, nó được làm bằng gỗ nhưng tôi có một cái nắp không gỉ. Nó được đặt lên trên các nguyên liệu trong nồi để đảm bảo nhiệt lượng được phân bổ đều, nấu nhanh hơn, giúp các nguyên liệu được giữ nguyên mà không bị vỡ vụn. Nó cũng ngăn chất lỏng bay hơi nhanh chóng.

Nếu không có nắp đậy, bạn có thể làm một cái bằng giấy nhôm. Cắt một tấm giấy bạc hình vuông, gấp các mép lại thành hình tròn với đường kính nhỏ hơn miệng chậu một chút. Sau đó dùng dao hoặc đũa chọc vào giấy bạc để tạo các lỗ ở nhiều chỗ.

8. Gà om rau củ (Chikuzenni) giữ vài ngày trong tủ lạnh. Tuyệt vời cho hộp bento, quá.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment