Cách nấu Mì Soba Nhật Bản (Sōki Soba)

Công thức nấu ăn: Cách nấu Mì Soba Nhật Bản (Sōki Soba)

Mì Soba Nhật Bản (Sōki Soba) là một món ăn nấu tại nhà nổi tiếng ở Okinawa. Sườn heo mềm ngọt bên trên sợi mì trứng trong nước dùng được ninh từ sườn heo và cá ngừ bào mỏng. Đó là một món phở thịnh soạn và đầy hương vị. Sườn heo tan chảy trong miệng.

Bạn có thể chế biến Simmered Soki và nước dùng soba trước thời hạn.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Nấu: 2 giờ 20 phút – Tổng: 2 giờ 30 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người:

Để làm món Mì Soba Nhật Bản (Sōki Soba) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 400g / 0.9lb mì trứng (lưu ý 1)
  • 120g / 5.3oz kamaboko hoặc chikuwa , cắt lát dày đến 7mm / ¼ “(lưu ý 2)
  • 8 muỗng canh hẹ tây / hành lá thái nhỏ
  • 4 muỗng canh beni shōga (chú thích 3)
Cách nấu Mì Soba Nhật Bản (Sōki Soba)
Cách nấu Mì Soba Nhật Bản (Sōki Soba)

Sōki (làm hơn 4 phần ăn tiêu chuẩn cho Sōki Soba)

  • Dải sườn heo 1kg / 2,2lb (lưu ý 4)
  • 30g / 1,1oz gừng , cắt lát

Sōki hương vị

  • 65ml / 2.2oz nước tương
  • 2 muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh mirin
  • 2 muỗng canh rượu sake (lưu ý 5)

Soba Broth

  • 1400 ml nước dùng từ thịt lợn luộc (lưu ý 6)
  • 10g / 0,4oz vảy cá ngừ (lưu ý 7)
  • 2 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng cà phê nước tương
  • 2 muỗng canh mirin
  • 1 muỗng cà phê rượu sake (lưu ý 5)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Mì Soba Nhật Bản (Sōki Soba)

  1. Cắt dải gân giữa các xương sườn để mỗi miếng đều có xương (lưu ý 8).
  2. Cho các miếng thịt lợn vào nồi và đổ nước ngập mặt thịt lợn.
  3. Đun sôi và nấu trong 5 phút. Xả và loại bỏ chất lỏng. Rửa sạch miếng thịt lợn để đảm bảo loại bỏ váng.
  4. Vớt sạch váng ra khỏi nồi, cho thịt lợn trở lại nồi và thêm miếng gừng.
  5. Đổ nước ngập miếng thịt lợn và đun sôi. Giảm nhiệt xuống nhỏ và đun trong 1,5 giờ với nắp đậy, cho đến khi thịt lợn trở nên rất mềm nhưng không dễ bị nát.
  6. Lấy các miếng thịt lợn ra khỏi nồi và giữ lại nước dùng.

Làm Simmered Sōki

  1. Chuyển các miếng thịt lợn sang một nồi lớn khác hoặc một chảo rán, tốt nhất là đủ lớn để đặt các miếng thịt lợn vào mà không bị chồng lên nhau.
  2. Cho các nguyên liệu Sōki Flavoring vào nồi / chảo cùng với thịt lợn và đun sôi.
  3. Giảm lửa nhỏ và nấu trong khoảng 5 phút, lật các miếng thịt lợn để hương vị bao phủ chúng.
  4. Đun lửa to và tiếp tục đun cho đến khi nước sốt bay hơi hết. Tắt bếp.

Làm Sōki Broth

  1. Thêm vảy cá ngừ vào nước dùng và đun sôi. Giảm lửa để đun nhỏ lửa và nấu trong vài phút.
  2. Cho nước dùng qua rây để loại bỏ gừng, vảy cá ngừ và thịt lợn nhỏ (lưu ý 9).
  3. Thêm các thành phần còn lại của Soba Broth và đun sôi. Tắt bếp.

Làm Sōki Soba

  1. Đun sôi nước trong nồi và nấu mì theo hướng dẫn trên bao bì.
  2. Để ráo nước rồi cho mì vào từng tô.
  3. Đổ 350ml nước dùng soba vào mỗi bát, trên cùng với sōki ninh, kamoaboko / chikuwa và hẹ tây. Phục vụ ngay lập tức.
Cách nấu Mì Soba Nhật Bản (Sōki Soba)
Cách nấu Mì Soba Nhật Bản (Sōki Soba)

Món Mì Soba Nhật Bản (Sōki Soba) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách nấu Mì Soba Nhật Bản (Sōki Soba)
Cách nấu Mì Soba Nhật Bản (Sōki Soba)

LƯU Ý để làm Mì Soba Nhật Bản (Sōki Soba) ngon:

1. Sợi mì truyền thống của Okinawa dày hơn mì ramen. Đôi khi mì dẹt (tương tự như fettuccini) cũng được sử dụng.

Bạn có thể sử dụng mì trứng dày từ các cửa hàng tạp hóa Châu Á nhưng không sử dụng mì trứng dày có nhiều dầu mỡ được sử dụng để làm Mì Hokkien.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng mì Thượng Hải có màu trắng và tương tự như udon. Chúng có sẵn tại các cửa hàng tạp hóa Asina. Nếu bạn ở NSW, chúng cũng được bán tại Harris Farm Markets .

2. Kamaboko là một loại bánh cá hấp và thường có hình bán trụ (xem ảnh trong bài), trong khi chikuwa (ảnh dưới) được nướng sau khi chả cá được quấn quanh que và có dạng ống. Chúng được bán trong khu vực đông lạnh của các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á.

Nếu sử dụng chikuwa, hãy cắt lát chéo từng ống như hình bên dưới.

Cách nấu Mì Soba Nhật Bản (Sōki Soba)
Cách nấu Mì Soba Nhật Bản (Sōki Soba)

3. Beni shōga là gừng ngâm đỏ thường ở dạng cắt nhỏ. Bạn có thể mua beni shōga ở các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á, có thể ở một số siêu thị. Vui lòng truy cập Bát bò Nhật Bản (Gyū-don) để biết thêm chi tiết bằng hình ảnh.

4. Xương gắn với dải sườn heo có thể là xương cứng hoặc xương mềm. Để có kết quả tốt nhất, chiều rộng của dải phải là 5-7cm / 2-2¾ ”.

5. Nếu bạn có quyền sử dụng ‘ awamori ‘ (泡 盛), một loại rượu địa phương Okinawa bản địa, bạn có thể muốn sử dụng awamori để thay thế. So với rượu sake, nó có hương thơm nồng hơn và êm dịu hơn và ngọt hơn một chút.

6. Nếu không đủ, hãy thêm nước.

7. Tôi sử dụng túi gia vị hoặc túi dashi dùng một lần mà bạn có thể mua ở các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản, đặc biệt nếu món cá ngừ bào của bạn có chứa các hạt bột nhỏ. Dùng túi sẽ giữ được độ trong của nước dùng tốt hơn. Xem phần ghi chú công thức của Công thức nấu mì Ramen Tự làm tại nhà để biết ảnh mẫu về túi dashi dùng một lần.

8. Nếu bạn chỉ có thể tìm thấy một dải hẹp, bạn có thể muốn cắt nó ở mỗi xương sườn xen kẽ để kích thước của mỗi miếng thịt lợn không quá nhỏ.

9. Trừ khi tôi đang phục vụ bạn bè hoặc du khách, tôi sử dụng một chiếc thìa hớt bọt bằng lưới mịn để loại bỏ từng phần nước dùng để tôi không cần sử dụng một hộp đựng khác có lưới lọc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment