Cách nấu mì sợi Inaniwa Udon chuẩn Nhật

Công thức nấu ăn: Cách nấu mì sợi Inaniwa Udon chuẩn Nhật

Giới thiệu về mì sợi Inaniwa Udon 

Inaniwa Udon “稲 庭 う ど ん” là một trong những món ăn địa phương ngon nhất và lâu đời nhất ở Nhật Bản. Không nghi ngờ gì nữa, nó là một món ăn thoải mái tuyệt vời cho nhiều người dân địa phương. Loại udon này nổi bật so với các loại còn lại. (Bạn cũng có thể muốn kiểm tra Sanuki Udon từ tỉnh Kagawa) Trên thực tế, khá dễ dàng để nhận ra món mì này. Bạn có phải là người đam mê phở? Bạn chắc chắn sẽ thích thử cái này!
Trước khi tiếp tục đến với Inaniwa Udon, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược về 3 món mì Udon ngon nhất ở Nhật Bản.Công nghệ sở hữu bánh bạch buộc Takoyaki (た こ 焼 き)

Mì sợi Inaniwa Udon
Mì sợi Inaniwa Udon

Có nhiều loại udon khác nhau?

Rõ ràng, có 3 món mì udon lớn ở Nhật Bản. Đất nước này yêu thích mì và có thể cho rằng nó có thể là lương thực chính của họ bên cạnh gạo. Cho dù vào một ngày mưa lạnh hay vào một buổi chiều mùa thu mát mẻ, nhiều người dân địa phương có thể sẽ chọn ăn udon.

Sanuki Udon

Đầu tiên, Sanuki Udon hay người dân địa phương thường gọi nó là “mì udon kiểu nhà vua”. Món mì udon này là một viên ngọc quý của tỉnh Kagawa. Muối là thành phần quan trọng của Sanuki Udon. Lượng nước và muối cho vào cộng với thời gian đun sôi là những điều cần lưu ý khi làm mì udon kiểu Vua.

Mizusawa Udon

Tiếp theo trong danh sách là Mizusawa Udon. Người Nhật tin rằng món mì udon này có từ 400 năm trước. Udon được cắt bằng tay đã được trao cho những vị khách đến thăm đền Mizusawa hồi đó. Sợi mì dày và dai. Nó được làm từ lúa mì địa phương và nước suối từ núi Mizusawa. Ngày nay, Mizusawa Udon là một món ăn đãi khách dành cho những người thờ cúng.

Inaniwa Udon

Cuối cùng là Inaniwa Udon. Hãy đọc để biết thêm về món mì udon mỏng từng là một món ăn xa xỉ trong lịch sử của Nhật Bản.

Lịch sử của Inaniwa Udon

Lịch sử của Inaniwa Udon có từ rất lâu trước đây. Người Nhật tin rằng sự ra đời của món ăn này là vào đầu thời kỳ Edo. Đó là vào năm Kanbun thứ 5 khi món ăn địa phương này bắt đầu tiếp quản tỉnh Akita.
Một người đàn ông tên là Ichibei Sato là người sáng tạo ra những món mì khác nhau. Bên cạnh đó, anh cũng làm mì udon khô. Hương vị của món mì ngon đến nỗi nó trở nên phổ biến ở khu vực Ozawa. Nó có hương vị thanh lịch thực sự.
Sau đó, Yosuke Sato đảm nhận công việc sản xuất. Anh cải tiến kỹ thuật làm mì udon khô. Hương vị thượng hạng của món mì làm say lòng các vị vua chúa thời phong kiến. Kể từ đó, nó trở thành một mặt hàng xa xỉ. Trên thực tế, không phải tất cả mọi người đều được nếm thử.Sau đó, Yosuke Sato đảm nhận công việc sản xuất. Anh cải tiến kỹ thuật làm mì udon khô. Hương vị thượng hạng của món mì làm say lòng các vị vua chúa thời phong kiến. Kể từ đó, nó trở thành một mặt hàng xa xỉ. Trên thực tế, không phải tất cả mọi người đều được nếm thử.

Đặc điểm của Inaniwa Udon

Sợi mì Inaniwa Udon rất mỏng. Vì sợi mì rất tốt nên nó cũng nấu rất nhanh. Nó có một kết cấu mạnh mẽ và có một không hai. Ngoài ra, sợi mì mềm và dai khi nấu chín. Sợi mì Inaniwa Udon có màu trắng sữa trong mờ.
Nói chung, thủ công thủ công của Inaniwa Udon khiến nó trở nên đặc biệt. Mặc dù sợi mì mềm nhưng không hề bị nhão chút nào.

Người ăn chay trường có thể ăn Inaniwa Udon không?

Nói chung, có. Vì Inaniwa Udon không chứa trứng nên nó chắc chắn thân thiện với người ăn chay! Tuy nhiên, sẽ an toàn hơn nếu bạn kiểm tra chéo trước khi tiêu thụ.

Nó được phục vụ lạnh hay nóng tốt hơn?

Một trong hai. Inaniwa Udon có hương vị tuyệt vời ngay cả khi nó lạnh hay nóng. Thưởng thức món mì lạnh trong mùa hè và thưởng thức nó với nước dashi nóng trong mùa đông.

Chuẩn bị mì

Toàn bộ quá trình này rất đơn giản nhưng cần có thái độ và kỹ năng phù hợp để làm ra sợi mì.

Thành phần để nấu mì sợi Inaniwa Udon

Nguyên liệu dành cho 2 người, khoảng 100gram mì mỗi phần ăn

  • Bột mì 240g
  • Muối biển 2 muỗng cà phê
  • Tinh bột 72g
  • Nước 1/2 cốc

Quá trình

  • Bước 1: Kết hợp tất cả các thành phần với nhau để tạo thành một loại bột.
  • Bước 2: Để bột nghỉ qua đêm.
  • Bước 3: Nhào bột và thêm dung dịch muối.
  • Bước 4: Cắt bột thành từng lát mỏng.
  • Bước 5: Cuộn bột đã cắt thành các dây có chiều rộng khoảng 4mm.
  • Bước 6: Cắt dây bột thành hai phần nhỏ.
  • Bước 7: Dùng cán cán mỏng bột.
  • Bước 8: Kéo dài khối bột và để bột ủ trong 3 đến 4 ngày.

Cách nấu mì Inaniwa Udon

Mì sợi Inaniwa Udon
Mì sợi Inaniwa Udon

Giống như các loại mì khác, luộc là phương pháp chính để nấu Inaniwa Udon. Nhưng điều quan trọng là phải sử dụng lượng nước phù hợp để nấu mì.

  • Bước 1: Chuẩn bị 3 lít nước sôi cho 100 gam bánh phở. Đảm bảo sử dụng đủ lượng nước để tránh làm giảm hương vị của udon.
  • Bước 2: Từ từ cho mì vào trụng sơ qua nước sôi. Nếu có thể, hãy thả từng sợi mì một.
  • Bước 3: Thỉnh thoảng đảo mì. Điều này là tất nhiên để kiềm chế nó không dính vào nhau.
  • Bước 4: Không thêm hoặc bớt nước bất cứ lúc nào. Đó là một bước quan trọng cần được lưu ý.
  • Bước 5: Khi sợi mì chuyển sang màu trắng sữa, chuyển nó vào một cái chao. Sau đó, xả hết nước.
  • Bước 6: Đổ nước với đá để loại bỏ chất nhờn trên mì. Nó cũng dừng quá trình nấu để nó không bị sũng nước.
  • Bước 7: Gia vị như mong muốn. Ăn kèm với các món ăn khác hoặc chỉ cần đổ nước dùng lên trên.

Ăn Inaniwa Udon ở đâu?

Do hương vị sang trọng của nó, Inaniwa Udon đã trở thành một trong những món ăn nhất định phải thử ở tỉnh Akita. Dưới đây là một số nhà hàng có món này trong thực đơn. Đừng quên ghé qua các cửa hàng này khi đến thăm khu vực này!

Cửa hàng chính Sato Yosuke

Cửa hàng chính Sato Yosuke đã có từ thời Edo. Sự nổi tiếng của nhà hàng này là họ bảo tồn được hương vị truyền thống của món mì. Doanh nghiệp đã tồn tại hơn 150 năm. Trong thực tế, Yosuke Sato bây giờ tự hào một chuỗi các nhà hàng nằm trong và ngoài tỉnh Akita. Đến nay, công ty sở hữu 14 chi nhánh trên khắp Nhật Bản.
Nhà hàng rất quan tâm đến phương pháp chuẩn bị Inaniwa Udon. Được truyền lại qua nhiều thế hệ, những người thợ thủ công vẫn sử dụng kỹ thuật này .. Nguyên liệu cho các món ăn tạo nên sự pha trộn độc đáo giữa kết cấu truyền thống và hiện đại.
Tại cửa hàng hàng đầu của Sato Yosuke, du khách có thể xem quá trình sản xuất. Còn gì tuyệt hơn khi thực sự nhìn thấy cách sản xuất mì? Nó hoàn toàn miễn phí! (Tại thời điểm này, điểm tham quan này tạm thời bị đóng cửa do sự lây lan của vi-rút COVID-19.)
Du khách thường xuyên giới thiệu loại tsukemen chính thống. “Futami Tenseiro” mang đến sự so sánh rõ ràng giữa nước tương và nước sốt mè.
Ngoài việc nếm thử Inaniwa Udon chính thống, du khách cũng có thể mang về những kỷ niệm về nhà bằng cách mua quà lưu niệm từ cửa hàng của họ.

  • Địa chỉ: Inaniwa-80 Inaniwacho, Yuzawa, Akita 012-0107, Nhật Bản
  • Giờ làm việc: Quan sát nhà máy 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều
  • Cửa hàng lưu niệm 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều
  • Ăn uống từ 11 giờ sáng đến 5 giờ chiều
  • Số điện thoại: + 81-18-343-2911

Oryza

Nếu bạn muốn có một bữa ăn bình dị trong ngày, hãy đến Oryza. Cửa hàng bán một bộ Inaniwa Udon với Tempura chỉ với giá khoảng 1000 JPY. Một món khác phải thử ở nơi này là món Inaniwa Udon carbonara của họ. Du khách yêu thích sự nhẹ nhàng của sợi mì so với các loại mì sợi thông thường.
Không chỉ nổi tiếng với món Inaniwa Udon, nhà hàng này còn nổi tiếng với những nguyên liệu độc đáo. Đầu tiên là “Iburigakko” (い ぶ り が っ こ). Nó thực sự là củ cải hun khói được ngâm trong hỗn hợp mạch nha gạo và muối. Ngoài Iburigakko, Oryza còn phục vụ “Tonburi” (と ん ぶ り). Người dân địa phương thường gọi nó là trứng cá muối. Tonburi là hạt giống từ Bassia Scoparia hoặc Kochia của Nhật Bản. Lý do đằng sau biệt danh trứng cá muối là do kết cấu của nó giống với trứng cá muối thật.
Vào ban đêm, toàn bộ nhà hàng biến thành Izakaya. Đó là nơi hoàn hảo để đi chơi với bạn bè trong khi thưởng thức các món ăn địa phương tuyệt vời. Đi đến Oryza và dùng bữa trong các phòng bán riêng tư của họ. Cửa hàng chỉ cách ga JR Omagari khoảng ba phút.

  • Địa chỉ: 11-7 Omagaritorimachi, Daisen 014-0027 Tỉnh Akita
  • Giờ làm việc: Bữa trưa từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều
  • Bữa tối 5 giờ chiều đến 8 giờ 30 tối (đóng cửa trong các ngày lễ)
  • Số điện thoại: +81 187-73-5667

Cửa hàng chính của Mugendo Omachi Honten

Cửa hàng chính của Mugendo nằm cách ga Akita chỉ năm phút. Không nghi ngờ gì nữa, nhà hàng có một bầu không khí hiện đại chắc chắn sẽ thúc đẩy sự thèm ăn của du khách.
Mugendo Omachi Honten nổi tiếng với việc phục vụ Inaniwa Udon trên đầu chao gỗ. Kỳ quái? Chắc chắn không phải! Thực ra đó là một thiên tài. Đó là vì chao để hơi nước thoát ra ngoài. Ngoài ra, chao còn tách sợi mì ra khỏi nước dùng. Làm như vậy mì sẽ không dễ bị nhão.
Người dân địa phương Akita giới thiệu thực đơn nhất định này. Tên của món ăn là “Hinai Jidori Tsukemen”. Nó bao gồm Inaniwa Udon luộc với hương vị mặn của gà Hinai. Hinai Jidori là một trong những món ăn địa phương phổ biến của Akita.
Một khuyến nghị khác từ những người thường xuyên của Mugendo là thịt bò Akita nướng trên đĩa đá của họ. Hương vị đậm đà của thịt bò kết hợp với độ mềm mịn của sợi mì. Món ăn này có giá 1720 JPY.

  • Địa chỉ: 1 Chome-3-2 Omachi, Akita, 010-0921, Nhật Bản
  • Giờ làm việc: Bữa trưa từ 11 giờ sáng đến 2 giờ chiều ( Bữa tối 5 giờ chiều đến 10 giờ tối )
  • Số điện thoại: + 018-863-0008

 Lưu ý về cách thưởng thức mì sợi Inaniwa Udon

Mì sợi Inaniwa Udon
Mì sợi Inaniwa Udon
  • Kết hợp Inaniwa Udon với các món ăn địa phương khác của Nhật Bản thật dễ dàng. Điều này là do mì hợp với hầu hết mọi thứ! Chắc chắn sẽ thành công cho dù bạn kết hợp nó với thịt gà xào hay thịt bò nướng!
  • Một số nhà hàng cũng cung cấp Inaniwa Udon chiên trong khi những nhà hàng khác sử dụng nó để thay thế cho các biến thể mì ống khác. Cũng giống như Oryza sử dụng nó cho món cacbonara đặc trưng của họ.
  • Bạn nghĩ gì về Inaniwa Udon? Không phải là một fan hâm mộ mì? Thay vào đó, hãy xem món cơm truyền thống của Nhật Bản này . Đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè của bạn nữa nhé!

Thật đơn giản phải không các bạn. Món mì sợi Inaniwa Udon đã hoàn thành.

Leave a Comment