Cách nấu món cơm nghêu ( Fukagawa Meshi ) ngon chuẩn vị

Công thức nấu ăn: Cách nấu món cơm nghêu ( Fukagawa Meshi ) ngon chuẩn vị

Ý nghĩa của Fukagawa Meshi

Cái tên Fukagawa (深 川) xuất phát từ một thị trấn ở Koto-Ku, một phường ở phía đông Tokyo . Và meshi (め し) có nghĩa là cơm nấu chín cũng như một bữa ăn. Nó cũng có thể có nghĩa là thực phẩm ngoài gạo. Theo nghĩa đen, Fukagawa-meshi là cơm nấu với trai. Ngao đánh bắt được cho vào súp miso hoặc luộc trong nước tương và ăn với cơm.

Cơm nghêu ( Fukagawa Meshi )
Cơm nghêu ( Fukagawa Meshi )

Fukagawa Meshi là gì?

Fukagawa-meshi là một món ăn truyền thống ở Nhật Bản , chủ yếu ở quận Tokyo. Nguyên liệu chính của nó là nghêu cổ ngắn và gạo nấu chín. Nó là một trong năm món cơm quan trọng ở Nhật Bản. Món ăn này là một phương pháp nấu ăn phổ biến ở các khu vực sản xuất động vật có vỏ, nhưng nó là một món ăn tiêu biểu của Fukagawa, Tokyo. Có hai loại fukagawa-meshi mà bạn có thể thưởng thức. Một là phong cách “bukkake” trong đó ngao luộc được rắc trên cơm. Loại còn lại là “takikomi”, trong đó cơm được nấu với trai. Fukagawa-meshi là một món ăn thịnh soạn có nguồn gốc từ bữa ăn mà ngư dân địa phương đã ăn hàng trăm năm. Món ăn vừa dễ chế biến lại rất ngon và bổ dưỡng. Đối với người dân địa phương, bát ngao và cơm này là một món ăn hàng ngày — một loại “thức ăn nhanh” cho những ngư dân bận rộn, những người thưởng thức một bát ăn nhanh trước khi hạ thủy.

Nguồn gốc của Fukagawa Meshi

Trong thời kỳ Edo (1603-1867), Fukagawa là một thị trấn đánh cá thịnh vượng, nơi nhiều người kiếm sống bằng nghề đánh bắt cá và trai hoặc hái lượm cá la hán. Ngao được đánh bắt trên các bãi triều phía trước Edomae và chúng được bán ở trung tâm thành phố Tokyo cho đến năm 1965. Fukagawa-meshi đã trở thành một món ăn phổ biến mà ngư dân ở Fukagawa có thể ăn dễ dàng trên tàu trong thời kỳ Edo. Họ đã sử dụng ngao như một nguyên liệu vào khoảng thời đại Minh Trị và Taisho. Fukagawa-meshi là bữa ăn của tầng lớp thấp không ngang hàng với bàn ăn của tầng lớp trung lưu thời bấy giờ.

“Bukkake Meshi,” là bữa ăn mà ngư dân Fukagawa ăn giữa giờ làm việc, là nguồn gốc của Fukagawa Meshi ngày nay. Khi đó, nước biển được pha loãng với nước ngọt và đun sôi trên tàu. Sau đó, cho ngao và hành lá vào ninh nhừ. Họ ăn đậu phụ và muối chiên mactra Chinensis (dê xanh) trên cơm nguội. Sau đó, “cơm bukkake” gần giống với loại bukkake hiện tại được làm từ miso và nước tương. Ngày nay, có một kiểu Fukagawa meshi khác, trong đó ngao được nấu với gạo. Tuy nhiên, cả hai loại vẫn được yêu thích quen thuộc và nằm trong số các ngôi sao ẩm thực của Tokyo.

Thành phần của món cơm nghêu (Fukagawa Meshi) 

Ngao cổ ngắn, sò Aoyagi, hành lá, rau hầm, súp miso và cơm nấu là công thức nấu ăn của Fukagawa meshi. Trước đây, ngư dân ở Fukagawa ăn dê xanh luộc muối (mactra Chinensis). Vào những lúc đó, món ăn này hợp với cơm và bạn cũng có thể ăn kèm với súp ngao, hành lá và đậu phụ rắc lên trên. Sự kết hợp giữa động vật có vỏ và gạo đã phát triển, và dần dần họ thêm nước dùng dashi dựa trên miso hoặc nước tương vào động vật có vỏ để làm nổi bật hương vị.

Cách làm món cơm nghêu (Fukagawa Meshi) 

  1. Bước 1: Chuẩn bị gạo và để ráo nước 30 phút trước khi vo gạo. Lấy cát ra khỏi ngao. Gọt vỏ cà rốt và gừng. Để ráo dầu trong miếng đậu phụ đã chiên.
  2. Bước 2: Cắt nhỏ phần lõi của hành lá. Cắt phần lòng trắng thành các dải mỏng dọc theo sợi rồi ngâm nước khoảng 5 phút trước khi để ráo.
  3. Bước 3: Cắt cà rốt và gừng thành những miếng nhỏ. Cắt đậu phụ rán thành từng dải. Sau đó, cho ngao và rượu nấu vào chảo, đun lửa vừa. Đun cho đến khi ngao mở miệng thì lấy ra khỏi bếp. Bỏ vỏ và để riêng phần nước cốt đã chiết xuất được.
  4. Bước 4: Cho gạo, nước cốt đã chiết và nước vào nồi cơm điện đến thang thứ 2. Cho đậu hũ và ngao lên trên.
Cơm nghêu ( Fukagawa Meshi )
Cơm nghêu ( Fukagawa Meshi )

Hai cách thưởng thức Fukagawa Meshi là gì?

Hai cách thưởng thức fukagawa-meshi có nguồn gốc từ Ryoshi-meshi. Một trong số đó là kiểu Bukkake. Phong cách Bukkake sử dụng ngao tươi vào súp miso hoặc nước tương và đun sôi một lúc. Khái niệm cơ bản của Ryoshi-meshi là nấu hải sản tươi sống một cách nhanh chóng và ăn ngay trên tàu. Một kiểu khác là kiểu Takikomi nấu ngao với cơm.

Fukagawa Meshi giá bao nhiêu?

Giá Fukagawa-meshi tùy thuộc vào cách nhà hàng hoặc cửa hàng chế biến món ăn. Giá của nó bắt đầu từ ¥ 1,000, tức là khoảng $ 10. Vì vậy, có ngân sách ¥ 1,000- ¥ 4,000 là đủ để ăn nhiều món.

Lợi ích sức khoẻ của việc ăn kèm là gì?

Ngao, không thể thiếu trong Fukagawa-meshi, chứa nhiều taurine và vitamin B12, giúp tăng cường chức năng gan và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Hành xứ Wales còn có tác dụng làm ấm cơ thể, vì Negi-to từ lâu đã được biết đến như một loại thuốc trị cảm lạnh rất tốt. Fukagawa-meshi là một món ăn truyền thống tốt cho sức khỏe có nguồn gốc từ Fukagawa.

Năm bữa ăn gạo Nhật Bản chủ yếu là gì?

Cơ quan Hoàng gia năm 1939 đã chọn năm món cơm chính ở Nhật Bản. Chúng đều là món cơm điển hình trong số các món ăn địa phương lịch sử của Nhật Bản. Chúng là “Ngũ vị tử dành cho bữa ăn ngon của Nhật Bản”. Năm món cơm chính này là Chushichimeshi ở tỉnh Saitama, Sayori Meshi ở tỉnh Gifu, Kayakumeshi ở tỉnh Osaka. Công trình thứ tư là Uzumemeshi ở quận Shimane, và cuối cùng là Fukagawa-meshi ở quận Tokyo .

Điều gì xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều nghêu?

Ăn những con ngao “xấu” như vậy có thể gây ra một loạt các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, từ nôn mửa, tiêu chảy, mất trí nhớ, thậm chí là tê liệt và tử vong. Động vật có vỏ đôi khi có thể tạo ra những kết quả không mong muốn sau bữa ăn. Điều này có thể xảy ra nếu động vật bị nhiễm độc thực phẩm.

Những nhà hàng Fukagawa được đề xuất

Fukagawajuku

Fukagawajuku là một cửa hàng nổi tiếng ở Thủ đô Tokyo . Đó là một cửa hàng Fukagawa-meshi nổi tiếng với hai cửa hàng, “cửa hàng chính” ở Miyoshi, Koto-ku và “cửa hàng Tomioka Hachiman”. Nếu bạn lần đầu tiên đến thăm cửa hàng Tomioka Hachiman, bạn có thể sẽ bối rối khi biết vị trí của nó. Đó là cửa hàng phía sau bức tượng Ino Tadataka ngay sau khi bước vào đền Tomioka Hachimangu. Cửa hàng này cung cấp hai cách ăn fukugawa-meshi. Một là kiểu bukkake và kiểu nấu chín là “kiểu Hamamatsu”. Họ cũng cung cấp một set để bạn có thể ăn cả hai.

  • Địa chỉ: Đền Tomioka Hachimangu, 1-23-11 Tomioka, Koto-ku, Tokyo 135-0047
  • Số điện thoại: 03-5646-8678
  • Giờ mở cửa: 11:00 đến 15:00 (LO 14:30) / 17:00 tới 21h00 (LO 20h30); Ngày lễ bình thường: Thứ Hai

Monzen Chaya

Nếu bạn muốn ăn trưa với một mức giá hợp lý, thì Monzen Chaya là một trong những lựa chọn phù hợp. Monzen Chaya cung cấp “Cơm trắng Fukagawa Asari”. Họ đã cải tiến một chút loại cơm nấu của Fukagawa-meshi. Ngao mềm và không có kết cấu cứng kỳ lạ trên chúng. Quán phục vụ món ăn khi cơm với canh nghêu kho tàu vẫn còn nóng hổi. Phần rong biển rắc lên trên tạo thêm điểm nhấn rất đẹp mắt cho món ăn.

  • Địa chỉ: 1-5-1 Tomioka, Koto-ku, Tokyo
  • Số điện thoại: 03-3641-0660
  • Giờ mở cửa: [Thứ Hai-Thứ Bảy] 11: 30-14: 00 17: 00-23: 30 [Thứ Sáu] 11: 30 -14: 00 17: 00-23: 00 Kinh doanh bữa trưa; Nghỉ lễ thường xuyên: ngày 31 tháng 12

Fukagawa Kamasho

Nếu bạn đang ở gần ga Kiyosumi Shirakawa và bạn đang muốn thưởng thức fukagawa-meshi, thì Fukagawa Kamasho cũng ở gần đó. Cửa hàng cách Lối ra B2 của Ga Kiyosumi Shirakawa khoảng 2 phút đi bộ. Nó có một bức tường bên ngoài màu xanh đậm. Fukagawa Kamasho đưa ra ba lựa chọn cho fukagawa-meshi. Giá dao động từ ¥ 1,070 với hương vị của nghêu và nấm shimeji đến một bộ đầy đủ là 1,880 Yên với món tráng miệng.

  • Địa chỉ: 2-1-13 Shirakawa, Koto-ku, Tokyo
  • Số điện thoại: 03-3643-4053
  • Giờ mở cửa: 11: 00 ~ 21: 00 (L.O20: 00) * Đối với tiệc, đến 22:00. * Đóng cửa: 20:00 từ ngày 1/8 đến ngày 3/7 (uống đến 19h).

Kappo Miyako

Cửa hàng này được thành lập và thành lập vào năm 1918. Nó có lịch sử lâu đời với fukagawa-meshi. Kappo Miyako cách lối ra A3 của Ga Morishita 5 phút đi bộ và cách lối ra A2 của Ga Kiyosumi Shirakawa 9 phút đi bộ. Bên trong cửa hàng là phòng trải chiếu tatami, nơi bạn có thể cởi giày và thư giãn. Giá họ đưa ra cho bộ Fukagawa-meshi là ¥ 1.500. Nhiều khách hàng của họ khuyên bạn nên thử món này vì nước súp nghêu có hương vị mềm mịn độc đáo.

  • Địa chỉ: 2-7-1 Tokiwa, Koto-ku, Tokyo
  • Số điện thoại: 03-3633-0385
  • Giờ mở cửa: 11: 30-14: 00 16: 30-20: 30; Ngày lễ bình thường: Thứ Hai

Mitsugi

Mitsugi là nơi bạn có thể thưởng thức sự độc đáo của Fukagawa-meshi. Cửa hàng là một nhà hàng sushi chỉ phục vụ Fukagawa-meshi vào bữa trưa từ 11:30 đến 14:00. Mitsugi cung cấp một loại fukagawa-meshi độc đáo, nơi nó có ngao nấu chín nhanh, tenkasu và rong biển bên trên cơm giấm. Thực đơn này có giá khoảng ¥ 1.100 và set 1.600 yên có sashimi đi kèm.

  • Địa chỉ: 1-13-13 Tomioka, Koto-ku, Tokyo
  • Số điện thoại: 03-3641-2863
  • Giờ mở cửa: [Thứ Ba-Thứ Sáu] 11: 30-13: 30 (LO) 17: 00-21: 30 (LO) [Thứ Bảy / Chủ Nhật / Ngày Lễ] 11: 30-13: 30 (LO) 17: 00-20: 30 (LO); Ngày lễ bình thường: Thứ Hai / Chủ Nhật thứ 3

Kết luận

Cơm nghêu ( Fukagawa Meshi )
Cơm nghêu ( Fukagawa Meshi )
  • Với tất cả những gì được xem xét, Fukagawa-meshi đã có từ một lịch sử lâu đời và xứng đáng có ý nghĩa quan trọng như bây giờ. Người Nhật thích phát minh hoặc phát triển nhiều món ăn mà bằng cách nào đó, có rất nhiều cải tiến mà họ thực hiện chỉ trong một món ăn ban đầu. Chế độ ăn uống của Nhật Bản cổ đại bị ảnh hưởng nặng nề bởi địa lý của nó như một quần đảo, thực phẩm và thói quen ăn uống du nhập từ lục địa châu Á, tín ngưỡng tôn giáo. Họ cũng đánh giá cao vẻ ngoài thẩm mỹ của các món ăn, không chỉ là hương vị và đó không phải là một điều kỳ diệu.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món cơm nghêu (Fukagawa Meshi) đã được hoàn thành.

Leave a Comment