Cách nấu món lẩu Sukiyaki ngon, chuẩn vị người Nhật

Công thức nấu ăn: Cách nấu món lẩu Sukiyaki ngon, chuẩn vị người Nhật

Giới thiệu về Sukiyaki

Sukiyaki là một món ăn truyền thống của Nhật Bản có nguồn gốc từ cuối thời Edo ở thành phố Kobe, tỉnh Hyogo thuộc vùng Kansai. Tuy nhiên, trước khi thời kỳ Edo bắt đầu, có một món ăn được một số người biết đến được gọi là “sukiyaki cá”. Sukiyaki bao gồm thịt bò thái mỏng, tỏi tây, nấm đông cô và đậu phụ trong nước dashi được gọi là “Warishita” nướng và luộc trong nước tương và đường trong nồi sắt.

Thật vậy, người Nhật thưởng thức rất nhiều món lẩu được gọi là nabemono. Một số món ăn nabemono phổ biến là Sukiyaki, Shabu Shabu, Yudofu và Oden. Himeji Oden cũng là một trong những đặc sản của tỉnh Hyogo cùng với Sukiyaki. Trên thực tế, người Nhật nắm bắt những món ăn này để chống lại những tháng mùa đông kéo dài hoặc những ngày mưa ảm đạm. Chúng ta sẽ làm quen với Sukiyaki trong bài viết này và tìm hiểu hai phong cách của nó; Sukiyaki kiểu Kansai và Sukiyaki kiểu Kanto.

lẩu Sukiyaki
lẩu Sukiyaki

Công nghệ sở hữu

Từ “Sukiyaki” bao gồm hai từ gốc; suki và yaki. Nghĩa đen của sukiyaki là “nướng (焼, yaki ) trên lưỡi cày (鋤, suki ),” đề cập đến thời điểm phong tục Phật giáo nướng thịt ngoài trời.

Sukiyaki là gì ?

Sukiyaki là một món ăn truyền thống của Nhật Bản đặc biệt ở tỉnh Hyogo, vùng Kansai. Nó là một loại nabemono (món một nồi) được nấu tại bàn ăn. Họ từ từ ninh các nguyên liệu trong một chiếc nồi sắt cạn với hỗn hợp nước tương, đường và rượu mirin (rượu gạo ngọt). Sukiyaki bao gồm thịt bò thái mỏng, tỏi tây, nấm đông cô và đậu phụ trong nước dashi được gọi là “Warishita” nướng và luộc trong nước tương và đường trong nồi sắt.

Trước khi ăn, người dân địa phương khuyên bạn nên nhúng các nguyên liệu vào một bát nhỏ trứng sống. Hơn nữa, Sukiyaki có thể thay đổi tùy theo phong cách hoặc phương pháp nấu ăn của họ. Người dân địa phương phục vụ nó với những bát cơm sủi cảo. Nói chung, sukiyaki là một món ăn dành cho những ngày lạnh hơn trong năm và thường có trong thực đơn của bōnenkai, một bữa tiệc cuối năm của người Nhật. Ngoài ra, người Nhật chuẩn bị sukiyaki cho những dịp đặc biệt và lễ kỷ niệm gia đình.

Lịch sử Sukiyaki

Có nhiều giả thuyết về nguồn gốc của Sukiyaki. Giả thuyết đầu tiên nói rằng người Nhật thường không ăn thịt bò ở Nhật Bản cho đến thời Mạc phủ Tokugawa. Tuy nhiên, trong thời chiến, nhiều binh sĩ nhận được thịt bò để tăng cường sức mạnh chiến đấu. Trở lại với cảm giác thèm ăn thịt bò, những người lính đã nấu nó trên lưỡi cày trên than nóng bên ngoài ngôi nhà.

Trong khi đó, giả thuyết thứ hai nói rằng nguồn gốc của Sukiyaki có từ thời Edo. Trong cuốn sách công thức nấu ăn của thời Edo có tên “Cuộc xung đột nấu ăn” vào năm đầu tiên của văn hóa (1804), có một mô tả cụ thể về “cày-yaki.” Được viết là một món nướng được gọi là nướng để làm nóng thịt gà như vịt, thịt cá voi, cá, vv bằng cách cầm một cái cày đã qua sử dụng trên ngọn lửa. Theo đó, có hai loại món ăn là “Sugiyaki” luộc trong miso hải sản và “Plowyaki” là thịt chim và cá nướng. Sự tiếp xúc lâu dài với phương Tây trong thời Minh Trị đã phổ biến việc tiêu thụ thịt bò, và sukiyaki đã phát triển ở dạng hiện tại.

Hai phong cách của Sukiyaki

Có hai phong cách nấu ăn cho Sukiyaki. Phong cách Kanto và phong cách Kansai. Sukiyaki kiểu Kanto là kiểu nồi thịt bò được làm bằng cách đun sôi dưới lớp bánh warishita, sau đó, Kansai sukiyaki là kiểu “nướng” trong đó họ nướng thịt trước, sau đó thêm đường và nước tương. Các nguyên liệu cần thiết và gia vị gần như giống nhau, nhưng cách nấu thì mỗi vị lại cho vừa ăn.

Kiểu Kanto

Nguyên liệu của Sukiyaki kiểu Kanto bao gồm nước tương, rượu mirin, rượu nấu ăn, đường, nước dashi, v.v. và đun sôi cùng một lúc bao gồm cả thịt và rau. Phong cách Kanto, trong đó người dân địa phương luộc tất cả thịt và nguyên liệu trong một chiếc nồi. Nó được gọi là “nồi thịt bò” thay vì “sukiyaki” cho đến trận Động đất Kanto vĩ đại, và đó có lẽ là lý do tại sao “nồi” trông đẹp hơn theo kiểu Kanto.

Kiểu Kansai

Ngoài ra, Sukiyaki kiểu Kansai tập trung vào việc nướng thịt trước sau đó nêm nếm với nước tương hoặc đường. Sau đó, thêm rau và điều chỉnh nó bằng rượu sake hoặc nước mà không sử dụng warishita. Vì vậy, loại phương pháp nấu ăn này là nguồn gốc của “sukiyaki.”

Nguyên liệu món lẩu Sukiyaki

Có bảy (7) nguyên liệu tiêu chuẩn cho công thức Sukiyaki. Đầu tiên là Negi (hành lá), bắp cải, đậu hũ yaki, konjac, mì shirataki, nấm hương, hoa cúc vương miện và fu (fu rang hoặc fu chiên). Ngoài ra còn có bốn (4) thành phần được chọn là những thành phần có “Hiệu suất chi phí tuyệt vời”. Cụ thể là thịt lợn và thịt gà, giá đỗ, Chikuwa và Hanpen. Do đó, thịt bò được sử dụng lý tưởng cho Sukiyaki là thịt bò Wagyu. Thịt bò Wagyu này có ba thương hiệu hàng đầu bao gồm Bò Matsusaka, Bò Kobe và Omi Gyu (bò Omi). Bạn cũng có thể sử dụng thịt bò Iga, thịt bò Saga, thịt bò Shiraoi, thịt bò Shinshu, hoặc thậm chí Hida Gyu (thịt bò Hida) làm thịt bò cho sukiyaki.

Ngoài ra, về nước sốt của Sukiyaki, có một công thức độc đáo cho nó. Trong món sukiyaki kiểu Kanto, người dân địa phương sử dụng Warishita. Warishita là một loại súp có thêm gia vị như nước tương, mirin, đường và muối vào nước súp. Nói chung, sốt sukiyaki có cùng ý nghĩa với warishita. Hơn nữa, nếu bạn làm bánh warishita với tỷ lệ vàng được gọi là “nước tương 4: mirin 3: đường 2: nước 1”, bạn có thể tạo ra một chiếc bánh warishita rất ngon.

Cách làm món lẩu sukiyaki

Lẩu Sukiyaki
Lẩu Sukiyaki

Kanto-Style

Đầu tiên, bạn cho các loại rau như hành lá vào chỗ chỉ luộc warishita, nấu chín rồi cho thịt vào. Trong phong cách Kanto, người dân địa phương sử dụng các nguyên liệu giống như phong cách Kansai. Sự khác biệt là phương pháp nấu ăn và cách sử dụng Warishita.

 1. Bước 1: Sự chuẩn bị
  Đầu tiên, cắt nguyên liệu thành những miếng vừa ăn.
 2. Bước 2: Làm Warishita
  Bạn có thể làm Warishita với nước tương, mirin, đường, rượu sake hoặc dashi (tùy chọn). Với tỷ lệ 4: 3: 2: 1
 3. Bước 3: Thêm Warishita
  Cho một lượng warishita thích hợp vào chảo sukiyaki đã được làm nóng và đun thịt với rau. Lượng warishita để thêm vào đủ nhỏ để ẩn dưới đáy nồi nếu nó có vị đậm đà và lượng tương đương với một nồi thông thường nếu nó có vị umami nhẹ.
 4. Bước 4: Nhúng vào trứng đánh tan
  Khi chả chín, nhúng qua trứng đã đánh tan rồi ăn.
 5. Bước 5: Thêm mì udon luộc
  Thêm mì udon đã luộc vào shime, nêm lại nước súp bằng vị umami đặc. Sau đó ngâm nở và ăn. Hãy cẩn thận vì nó sẽ chỉ trở nên cay nếu gia vị đậm đà.

Phong cách Kansai

 1. Bước 1: Sự chuẩn bị
  Cắt các nguyên liệu như rau củ và đậu phụ thành từng miếng vừa ăn.
 2. Bước 2: Thêm các thành phần
  Đun nóng chảo sukiyaki, cho thịt bò xay vào, cho thịt bò vào và rưới đường, nước tương, rượu sake,… tùy thích.
 3. Bước 3: Ăn thịt nấu chín
  Ăn thịt từ khi nấu chín, trước khi thịt trở nên cứng hoặc ngâm trong trứng đã đánh tan.
 4. Bước 4: Thêm các thành phần khác
  Thêm các thành phần khác ngoài thịt bò, chẳng hạn như rau và đậu phụ, và chiên. Độ ẩm đến từ rau, nhưng có thể thêm nước, rượu sake, nước kho tảo bẹ, v.v., nếu muốn. Điều chỉnh khẩu vị với đường hoặc nước tương.
 5. Bước 5: Lặp lại các bước để hoàn thành
  Sau khi rửa sạch rau, bạn lau sạch nồi và lặp lại các bước từ bước 2.

Sự khác biệt giữa phong cách Kanto và phong cách Kansai

Trên thực tế, sự khác biệt giữa sukiyaki “kiểu Kanto” và “kiểu Kansai” nằm ở việc có sử dụng warishita hay không. Sau đó, sự khác biệt của nó trong phương pháp nấu ăn. Phong cách nướng thịt bò vùng Kansai với lớp mỡ bò cao cấp cho bạn cảm giác như đang thưởng thức trực tiếp hương vị của miếng thịt. Trong khi đó, theo phong cách Kanto, bằng cách luộc rau và thịt dưới lớp bánh warishita, nước súp sẽ chảy ra từ các nguyên liệu. Và bạn có thể thưởng thức hương vị của thịt và rau. Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp trứng đánh bông với thịt và các nguyên liệu ngon ngọt, mọi người có thể dành thời gian hạnh phúc quanh bàn ăn.

Sakiyaki với lẩu Shabu-Shabu

Một món ăn khác sử dụng thịt bò tương tự như sukiyaki là “shabu-shabu”, một món ăn mà người dân địa phương luộc thịt thái mỏng cùng với rau. Giống như sukiyaki, các thành phần bao gồm thịt thái mỏng, rau và dashi, nhưng sự khác biệt lớn là ở hương vị dashi. Người dân địa phương làm dashi cho shabu shabu bằng cách sử dụng các nguyên liệu có vị dịu hơn như tảo bẹ.

Cũng có một sự khác biệt trong cách bạn ăn nó. Các thành phần được ninh trong nước dashi với sukiyaki. Trong khi đó, ở shabu-shabu, từng nguyên liệu được nhúng riêng vào nước dashi để nấu trước khi ăn.

Ngoài ra, với shabu, bạn không nhúng các nguyên liệu vào trứng sống trước khi ăn mà nên cho vào gia vị như sốt vừng hoặc ponzu (nước tương có múi). Cả hai đều là những món lẩu nổi tiếng của Nhật Bản, nhưng vì hương vị và cách nấu khác nhau, nên cả hai đều đáng thử nếu có cơ hội.

Lợi ích sức khoẻ của việc ăn lẩu nóng

Lẩu chắc chắn có thể tốt cho sức khỏe, miễn là bạn chọn nguyên liệu, nước súp và nước chấm cẩn thận để tránh quá liều natri, chất béo bão hòa và carbohydrate trong bữa ăn của bạn. “Hàm lượng natri trong một bữa lẩu điển hình vượt xa lượng muối được khuyến nghị hàng ngày. Không giống như chiên hoặc các phương pháp nấu ăn khác có thêm chất béo, thịt và rau luộc sẽ giải phóng các chất dinh dưỡng của chúng trở lại nước dùng nấu ăn, tối đa hóa chúng. Ăn một nồi lẩu vào những tháng lạnh hơn có thể giúp bạn ấm hơn từ trong ra ngoài trong khi thưởng thức vào những tháng nóng hơn có thể giúp bạn đổ mồ hôi và giải nhiệt.

Đĩa Nabemono khác

Nabemono, hay đơn giản là nabe, là một loạt các món lẩu của Nhật Bản, còn được gọi là các món một nồi và “các món trong một nồi”. Một số ví dụ về các món ăn nabemono khác là Shabu-shabu, Chanko Nabe, Anko Nabe, Oden, lẩu sữa đậu nành, Goma Miso Nabe, Yosenabe, và nhiều món khác.

Nhà hàng Sukiyaki được khuyên dùng

Tokyo Meat Shabu-Shabu (Tokyo)

Nhà hàng tiếp theo là Tokyo Meat Shabu-Shabu . Khách sạn cách Lối ra phía Đông của JR Shinjuku khoảng 10 phút đi bộ, cách Ga JR Shin-Okubo 8 phút đi bộ và cách Ga Seibu Shinjuku 4 phút đi bộ. Quán này tập trung vào nước dùng và độ dày của thịt. Kết quả là, cửa hàng này đã hoàn toàn lật ngược khái niệm shabu-shabu. Đối với sukiyaki, cửa hàng sử dụng “Chateaubriand”, một phần hiếm của miếng phi lê bò đen Nhật Bản hạng A5.

 • Địa chỉ: 1-12-3 Okubo, Shinjuku-ku, Tokyo Casa Số 2 Shinjuku 1F
 • Số điện thoại: 03-6273-8987
 • Giờ mở cửa: 12: 00-14: 30; 11: 30-20: 00 mở cửa vào Chủ Nhật

Ishibashi (Tokyo)

Ishibashi cách Ga Tàu điện ngầm Tokyo Suehirocho khoảng 1 phút đi bộ và cách Ga JR Akihabara 10 phút đi bộ. Cửa hàng này được thành lập vào năm thứ 12 của thời Minh Trị. Nói chung, đây là một nhà hàng sukiyaki lâu đời do một cửa hàng bán thịt điều hành. Nội thất của cửa hàng là một căn phòng kiểu Nhật với hương vị của một ngôi nhà Nhật đầy vị umami.

 • Địa chỉ: 3-6-8 Sotokanda, Chiyoda-ku, Tokyo
 • Số điện thoại: 03-3251-3580
 • Giờ mở cửa: [Thứ Hai-Thứ Sáu] 17: 00-21: 30 (LO20: 00)

Cửa hàng chính Ningyocho Imahan Ningyocho (Tokyo)

Cửa hàng tiếp theo sẽ giới thiệu là “ Cửa hàng chính Ningyocho Imahan Ningyocho .” Nơi đây cách Ga Tàu điện ngầm Ningyocho khoảng 1 phút đi bộ. Quán này là quán lâu đời, mở ra là quán bò né vào năm 1887 và có lịch sử lâu đời. Bên trong cửa hàng có hương vị Nhật Bản, và trên thực tế, nó trông phù hợp với người nước ngoài. Khi cửa hàng già đi, họ nâng cao vị umami của thịt bò Wagyu được lựa chọn cẩn thận. Do đó, có thể cải thiện hương vị ban đầu và độ mềm của thịt bò. Sukiyaki, tự hào với hương thơm đậm đà và đậm đà, thật tinh tế.

 • Địa chỉ: 2-9-12 Nihonbashi Ningyocho, Chuo-ku, Tokyo
 • Số điện thoại: 03-3666-7006
 • Giờ mở cửa: Bữa trưa 11: 00-15: 00 Bữa tối 17: 00-22: 00 (L.O21: 00 Khoá L .O20: 30) * Thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ mở cửa. mở cửa vào chủ nhật

Kitamura (Osaka)

“ Kitamura ” ở Shinsaibashi, Osaka, là một “cửa hàng đặc sản sukiyaki” được thành lập vào năm 1887, cách ga Shinsaibashi khoảng 3 phút đi bộ. Cửa hàng theo phong cách Sukiya có sân trong và các phòng riêng. Nơi đây có không gian yên tĩnh thích hợp cho những bữa ăn thư giãn cùng gia đình, giải trí, hội họp. Thực đơn “Sukiyaki” của quán khoảng 10.780 yên (đã bao gồm thuế). Thực đơn này là một món lẩu độc đáo, nơi bạn có thể thưởng thức sukiyaki chính thống của vùng Kansai mà không cần dùng đến warishita.

 • Địa chỉ: 1-16-27 Higashishinsaibashi, Chuo-ku, Osaka-shi, Osaka
 • Số điện thoại: 06-6245-4129
 • Giờ mở cửa: 16: 00-22: 00 Ngày lễ thường: Chủ nhật và ngày lễ

Cửa hàng Sukiyaki Ichiban Shinsaibashi (Osaka)

Cửa hàng sau ở quận Osaka là “ Cửa hàng Sukiyaki Ichiban Shinsaibashi ” ở Shinsaibashi, Osaka. Nơi đây cách Ga Shinsaibashi trên Tuyến Midosuji khoảng 3 phút đi bộ. Đây là nhà hàng sukiyaki, nơi bạn có thể thưởng thức thịt bò đen Nhật Bản hạng A5 với mức giá hợp lý.

Bên trong cửa hàng có một bầu không khí yên tĩnh. Nó có năm phòng riêng có thể được sử dụng bởi bốn người trở lên. Nếu bạn muốn ăn món sukiyaki sang trọng cho thỏa mãn trái tim của mình, cửa hàng khuyên bạn nên đặt món sukiyaki ăn thỏa sức khi bạn đến cửa hàng này. “Sukiyaki ăn tất cả có thể ăn” là 2.980 yên (chưa bao gồm thuế), nơi bạn có thể ăn bao nhiêu thịt chất lượng cao tùy thích.

 • Địa chỉ: 1-2-24 Shinsaibashisuji, Chuo-ku, Osaka-shi, Osaka Tamaki Building B1F
 • Số điện thoại: 06-6244-2477
 • Giờ mở cửa: Mở cửa từ 17:00 đến 2:00 ngày hôm sau vào Chủ Nhật

Ginza (Osaka)

Nhà hàng sukiyaki “ Ginza ” ở Osaka nằm cách ga Shin-Osaka khoảng 3 phút đi bộ. Nhà hàng nằm trên tầng 23 của tầng cao nhất của Shin-Osaka Washington Hotel Plaza. Vì vậy, bạn có thể nhìn ra thành phố Osaka từ ghế ngồi trên bàn. Nhà hàng khuyến nghị “Sukiyaki 6 món sang trọng” với giá 11.700 yên (chưa bao gồm thuế). Đối với thịt sukiyaki, bạn có thể ăn thịt bò thương hiệu địa phương vào các mùa khác nhau. Đối với bữa trưa, hãy thưởng thức “Kuroge Wagyu Sukiyaki Gozen” với giá ¥ 2.270 (đã bao gồm thuế).

 • Địa chỉ: 5-5-15 Nishinakajima, Yodogawa-ku, Osaka-shi, Osaka Shin-Osaka Washington Hotel Plaza 23F
 • Số điện thoại: 06-6308-8702
 • Giờ mở cửa: [Ăn trưa] 11: 30-14: 30 (LO14: 00 ) [Bữa tối] 17: 00-22: 00 (LO21: 30) Mở cửa vào Chủ Nhật

Kết luận

Lẩu Sukiyaki
Lẩu Sukiyaki
 • Nhìn chung, những món ăn một nồi cổ điển này đòi hỏi sự cầu kỳ và chuẩn bị tối thiểu và không có thiết bị đặc biệt. Sử dụng các loại nước dùng mặn, nguyên liệu dễ kiếm như hải sản, thịt gia cầm, rau ngót, củ, nấm, mỳ chính. Chúng là những công thức nấu ăn đơn giản, nhanh chóng để nướng trên bếp hoặc trên lò đốt di động trên bàn giống như ở Nhật Bản. Những món ăn Nhật Bản bổ dưỡng, thơm ngon, nấu lẩu thỏa mãn mong muốn phổ biến về những bữa ăn hấp dẫn, vui vẻ và thịnh soạn cho cả gia đình.
 • Do đó, món ăn truyền thống của Nhật Bản khuyến khích thế hệ tương lai tôn trọng thiên nhiên. Món ăn cũng truyền kỹ năng và kiến ​​thức cho thế hệ sau; do đó, món ăn truyền thống của Nhật Bản phải được bảo vệ như một phần quan trọng của văn hóa Nhật Bản.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món lẩu sukiyaki được hoàn thành.

Leave a Comment