Cách nấu món Lẩu Sumo (Chanko Nabe)

Công thức nấu ăn :Cách làm món Lẩu Sumo (Chanko Nabe)

Lẩu Sumo (Chanko Nabe) là một kiểu lẩu rất phổ biến ở Nhật Bản. Nhiều loại rau và thịt có thể được nấu trong nước dùng đã được nêm gia vị cùng lúc trên bàn ăn khi bạn ăn. Nó là một món ăn nóng dễ dàng và tuyệt vời trong thời gian mùa đông.Hãy cùng tìm hiểu về cách làm món ăn này nhé!

Chuẩn bị: 15 phút-Nấu: 20 phút-Tổng: 35 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4-5 người

Để làm món Lẩu Sumo (Chanko Nabe) bạn cần chuẩn bị những thành phần sau

Nguyên liệu

  • 5 cốc Dashi
  • 4 muỗng canh nước tương
  • 4 muỗng canh rượu Sake
  • 4 muỗng canh Mirin
  • 1 muỗng cà phê muối
  • Miến (harusame)

    Cách làm món Lẩu Sumo (Chanko Nabe)
    Cách làm món Lẩu Sumo (Chanko Nabe)
  • 1/2 lb (230g) gà xay
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 chén hành lá, cắt nhỏ
  • 1 muỗng cà phê gừng nạo
  • 2/3 lb (300g) thịt lợn thái mỏng
  • 1/2 bắp cải Nappa, cắt khúc rộng 2 “
  • 2 Naganegi, hành tây dài, cắt xéo
  • 1 bó Kikuna, cắt dài 2 “
  • 1 gói đậu phụ, cắt khổ rộng 1 “
  • 1 gói nấm Shimeji
  • 1 gói nấm enoki ( nấm kim châm)
  • 1 củ cà rốt, thái mỏng và cắt bằng khuôn cắt bánh quy hình bông hoa

Cơm Zosui

  • 4 cốc Dashi từ Chanko Nabe
  • 2-3 chén cơm
  • 2 quả trứng, đánh nhẹ
  • hành lá, xắt nhỏ

Hướng dẫn công thức chế biến và cách làm

  1. Đun sôi Dashi, Tương, Sake, Mirin và 1 muỗng cà phê muối với nhau, và giữ ấm.
  2. Bù nước cho miến (harusame)  bằng cách ngâm trong nước sôi vài phút và lọc.
  3. Cho thịt gà xay, 1/2 thìa cà phê muối, hành lá cắt nhỏ và gừng xay vào một chiếc bát vừa. Trộn

    Cách nấu món Lẩu Sumo (Chanko Nabe)
    Cách nấu món Lẩu Sumo (Chanko Nabe)
  4. Bắt đầu thêm những viên hỗn hợp gà xay có kích thước bằng thìa nhỏ vào súp. Thêm thịt lợn và rau và nấu khoảng 10-15 phút. Thêm miến (harusame) vài phút trước khi ăn.
  5. Để làm Zosui, loại bỏ tất cả các thành phần trong súp chỉ để lại nước dùng (thêm Dashi hoặc nước để tạo thành 4 cốc nếu cần). Thêm gạo và nấu cho đến khi hơi đặc. Cho trứng đã đánh tan và hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều. Nấu trong một phút và phục vụ.

    Cách nấu món Lẩu Sumo (Chanko Nabe)
    Cách nấu món Lẩu Sumo (Chanko Nabe)

Thông tin về món ăn

 Lẩu Sumo (Chanko Nabe) là một loại thực phẩm nổi tiếng dành cho các đô vật Sumo ở Nhật Bản. Nếu người Nhật được hỏi các đô vật Sumo ăn gì, có lẽ hầu hết tất cả sẽ trả lời là “Chanko”. Và đó không phải là một huyền thoại, các đô vật Sumo thực sự ăn Lẩu Sumo (Chanko Nabe) thường xuyên. Rất nhiều đô vật đã nghỉ hưu mở nhà hàng đặc sản Chanko Nabe. 

Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ béo nếu ăn Lẩu Sumo (Chanko Nabe). Cũng giống như các món lẩu khác như Mizutaki ăn rất tốt cho sức khỏe, nhiều rau và chất đạm. Các đô vật sumo ăn rất nhiều và bởi vì bạn có thể nấu một lượng lớn cùng một lúc, Chanko Nabe là một cách dễ dàng để cho một nhóm đói ăn nhanh chóng.

Không có dầu khi nấu trong lẩu, nhưng các nguyên liệu được nấu trong nước dùng. Ở Chanko, nước dùng được nêm với nước tương, rượu Sake và rượu Mirin nên không cần pha nước chấm. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại rau nào bạn thích, nhưng những loại thông thường tất nhiên là Bắp cải Napa, Naganegi (hành tây trắng dài) và nấm. Thứ duy nhất mà hầu hết tất cả các công thức Chanko yêu cầu là gà viên. Đó có thể là do thịt gà xay tạo ra vị Umami (vị mặn) ngon và đậm đà cho nước dùng. Chúng tôi cũng thêm thịt lợn cắt lát mỏng, nhưng bạn có thể chọn cá chẳng hạn như cá tuyết.

Sau khi tất cả các thành phần được ăn để lại một loại nước dùng có hương vị tuyệt vời, có vẻ như thật lãng phí nếu bạn vứt bỏ món súp đó đi, và đó là cách người Nhật nghĩ. Nếu bạn có thể ăn thêm một chút nữa để kết thúc bữa ăn này, hãy thêm cơm vào súp và làm món Zosui risotto. Dù đã ăn no nhưng bằng cách nào đó bạn vẫn có thể dễ dàng ăn Zosui. Nhưng hãy cẩn thận và đừng ăn quá nhiều nếu bạn không có ý định trở thành đô vật Sumo. Một lần nữa, không sao cả, hãy ăn bao nhiêu tùy thích vì bạn không ăn món này hàng ngày.

Vậy là công thức làm món Lẩu Sumo (Chanko Nabe) đã hoàn thành .Đó là một bữa tối hoàn hảo cho những tháng lạnh giá. Hãy làm bữa tối dễ dàng và ngon miệng này tối nay.

 

 

Leave a Comment