Cách nấu món mì Soba theo phong cách Okinawa (Soki Soba) ngon chuẩn vị

Công thức nấu ăn: Cách nấu món mì Soba theo phong cách Okinawa (Soki Soba) ngon chuẩn vị

Soki Soba có ý nghĩa gì?

Soki soba xuất phát từ từ “Soki” (ソ ー キ) có nghĩa là thịt lợn phụ tùng ở Okinawa . Soki soba được làm bằng cách thêm thịt Soki lên trên Okinawa soba. Nó là một món ăn truyền thống ở Nhật Bản và đã trở thành món ăn của Nhật Bản. Người Nhật gọi xương sườn của thịt lợn có hình dạng giống chiếc lược là “Suku”. Suku trong tiếng Nhật có nghĩa là chiếc lược và nó trở thành Soki và sau này được gọi là Soki soba. Họ gọi phần xương cứng của sườn heo là “Honsoki” trong khi phần xương mềm là “Nankotsu Soki”.

Mì Soba theo phong cách Okinawa (Soki Soba)
Mì Soba theo phong cách Okinawa (Soki Soba)

Soki Soba là gì?

Soki soba là một món ăn truyền thống ở Nhật Bản, cụ thể là ở tỉnh Okinawa . Nó là một đại diện của ẩm thực Okinawa. Thịt Soki là một miếng sườn dự trữ bằng thịt lợn hầm không xương, có sụn gắn trên đó. Tương tự, đó là sườn lợn ở Okinawa. Bằng cách thêm Soki làm phần đầu của Okinawa soba. Ngoài việc ăn nó như một thành phần soba, bạn có thể ăn soki dưới dạng nước soki và soki nướng. Tỉnh gọi nó là soba hoặc trong phương ngữ, “Uchinasuba”.

Nói chung, soba được làm từ kiều mạch. Soki soba hoặc Okinawa soba không sử dụng mì kiều mạch. Mặc dù nó được gọi là “soba”, mì được sử dụng ở đây được làm từ bột mì và kansui. Món ăn này được gọi là “soba” vì ý nghĩa của nó trong sợi mì ngay cả khi nó không sử dụng bột kiều mạch.

Soki Soba xuất xứ

Có rất nhiều lớp trên bề mặt của Okinawa Soba, và thịt Soki là một trong số đó. Trước khi Soki soba trở thành một trong những món ăn Nhật Bản, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc của nó. Nguồn gốc của Soki soba và nguồn gốc của Okinawa soba gắn liền với nhau. Một số giả thuyết đã được biết về nguồn gốc của Okinawa soba. Ngoài ra, nó còn được gọi là mì Trung Quốc. Những món mì Trung Quốc từ Trung Quốc này bắt đầu vào khoảng thế kỷ 14 và 15. Trong quá khứ, nó là một trong những món ăn cung đình vì lúa mì thời đó là một mặt hàng xa xỉ. Vào thời Minh Trị, nó đã dần dần phổ biến đến công chúng.

Sau chiến tranh, quân đội Hoa Kỳ đã phân phát rất nhiều bột mì ở Okinawa. Và cùng với đó, các cửa hàng soba ở Okinawa trở nên phổ biến nhanh chóng. Khi đó, nước dùng có màu đậm với nước tương xương heo, nguyên liệu càng đơn giản càng tốt. Hành lá và thịt lợn là thành phần chính của nó. Súp muối và sườn heo bây giờ đã trở thành xu hướng phổ biến vì nó được cải tiến nhiều lần. Trong thời điểm hiện tại, bạn có thể ăn nó như một món ăn địa phương tại nhà hoặc trong các nhà hàng.

Vào ngày 17 tháng 10 năm 1978, Okinawa soba trở thành tên chính thức của nó. Ủy ban Thương mại Công bằng chỉ ra rằng Okinawa soba không nên được gọi là Soba. Tại sao? Vì Ủy ban Thương mại Công bằng cho rằng sẽ gây nhầm lẫn với Soba của Nhật có sử dụng bột kiều mạch. Nhưng lập luận này đã khiến người dân Okinawa nâng cao đàm phán với Ủy ban Thương mại Công bằng ở Tokyo. Vào thời điểm đó, món ăn này đã trở thành món ăn linh hồn của người dân Okinawa . Đó là lý do tại sao nó cuối cùng đã công nhận Okinawa soba là tên chính thức của nó. Soki Soba ra đời vào những năm 1970, rất lâu sau Okinawa Soba.

Thành phần của món mì soba phong cách Okinawa (Soki Soba)

Okinawa soba và Soki hoặc sườn lợn là nguyên liệu chính của Soki soba. Okinawa soba. Sợi mì được làm từ 100% bột mì. Nước dùng là sự kết hợp của xương heo và khô cá ngừ. Lớp trên của món ăn này bao gồm thịt Soki, kamaboko, gừng ngâm chua và hành lá. Soki soba ngọt và cay.

Cách làm món mì soba phong cách Okinawa (Soki Soba) 

Mì Soba theo phong cách Okinawa (Soki Soba)
Mì Soba theo phong cách Okinawa (Soki Soba)

Phương pháp chung để làm soba là thêm đường nâu đặc sản của Okinawa, awamori, nước tương, cá ngừ khô, v.v. Thịt soki đóng vai trò là phần trên cùng của soba. Phải mất thời gian để nấu thịt cho đến khi nó trở nên mềm để người ta có thể ăn sụn.

Trộn bột mì với dung dịch kiềm nổi phía trên và ngâm tro gỗ trong nước lợ có chứa natri cacbonat để tạo nên Okinawa soba. Nó phát triển một độ đàn hồi và hương vị độc đáo của sợi mì với protein phản ứng trên bột mì. Nước dùng gồm có xương heo và cá ngừ khô bào sợi. Nó sẽ bị đục khi bạn đun quá kỹ, vì vậy bạn nên chế biến nó thật cẩn thận. Bạn có thể thêm nhiều vảy cá ngừ khô vào xương heo ninh kỹ. Một số cửa hàng phục vụ nhiều loại thịt Soki, nhưng họ nấu với nước tương ngọt và cay và đường nâu. Nó có một hương vị phong phú phù hợp với súp Okinawa soba nhẹ.

Sự khác biệt giữa Soki Soba và Okinawa Soba là gì?

Sự khác biệt giữa Okinawa soba và Soki soba là phần trên cùng của chúng. Soki soba là một soba Okinawa với Soki chỉ là phần đầu của nó. Có nhiều loại soba Okinawa khác nhau, chẳng hạn như soba rau, Tebichi soba và Soki soba.

Soki Soba giá bao nhiêu?

Các nhà hàng soba ở Okinawa phục vụ nhiều loại khác nhau, bao gồm cả Soki soba. Giá của nó thường dao động từ 500 đến 800 yên, khoảng $ 5 đến $ 8 cho mỗi phần ăn.

Các loại Okinawa Soba khác là gì?

Có nhiều loại soba Okinawa khác nhau tùy theo lớp phủ của chúng. Một là soba Soki sử dụng soki hoặc sườn lợn phụ tùng làm lớp trên cùng. Đây là một trong những loại soba phổ biến nhất ở Okinawa. Loại thứ hai là Tebichi soba. Tebichi là chân lợn luộc. Bắt đầu quá trình, trước tiên bằng cách đun sôi nó trong vài giờ ở lửa nhỏ. Làm như vậy sẽ giúp chúng mềm, dẻo, dễ ăn. Cái thứ ba là Sanmainiku soba. “Thịt lợn ba lớp” là phương ngữ của Sanmainiku. Chất béo của nó chứa đầy collagen mặc dù trông giống như một miếng thịt béo. Collagen là một thành phần tốt để phục hồi làn da.

Lợi ích của việc ăn ngon là gì?

Sườn lợn có Thiamin (B1) góp phần vào chức năng tim, tạo năng lượng và duy trì trạng thái tinh thần và cảm xúc của bạn. Nó cũng có Niacin (B3) góp phần tạo ra năng lượng, sức khỏe tâm thần, chức năng hệ thần kinh. Niacin B3 cũng góp phần làm giảm mệt mỏi và mệt mỏi và có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư. Sườn lợn cũng chứa nhiều Vitamin B6. Nó góp phần vào hệ thống miễn dịch của bạn, sức khỏe tinh thần, sức khỏe máu, giảm mệt mỏi và mệt mỏi, và hỗ trợ tóc khỏe mạnh.

Sự khác biệt giữa Ribs và Pork Ribs

Sườn bò đến từ gia súc, và sườn lợn đến từ lợn. Sườn heo là món ăn khá linh hoạt. Bạn có thể nướng chúng trong lò, nướng chúng trên vỉ nướng (thấp và chậm), hun khói hoặc nấu chúng trong nồi nấu chậm. Sườn lợn thường sẽ nấu trong 1-2 giờ.

Gân lưng bò cũng tương tự như sườn heo – về kỹ thuật nấu. Sườn lưng bò có thể được nướng trên vỉ (thấp và chậm) hoặc hun khói. Chúng sẽ cần nấu trong 1-2 giờ. Nếu bạn nướng sườn lưng bò trên vỉ hoặc nướng trong lò, chúng có thể sẽ không mềm như sườn lợn.

Các nhà hàng Soki Soba được đề xuất

Nhà hàng được đề xuất đầu tiên mà bạn có thể ăn Okinawa soba là “ Sumanumeh ”. Không khí cửa hàng công bằng như một ngôi nhà Okinawa cổ. Nó cũng có một bức tượng Shisa dễ thương sẽ chào đón bạn ở lối vào của cửa hàng. Ở Sumanumeh, không chỉ có món “Okinawa soba” tiêu chuẩn được phục vụ. Cửa hàng cũng phục vụ “Soki soba” với sườn dự phòng, “Tebichi soba” với đùi lợn và “Yushidofu soba” tốt cho sức khỏe. Bạn có thể thưởng thức bốn loại Okinawa soba này.

 • Địa chỉ: 40-1 Kokuba, Thành phố Naha, Tỉnh Okinawa
 • Số điện thoại: 098-834-7428
 • Giờ mở cửa: Các ngày trong tuần: 11: 00-16: 00, Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ: 11: 00-18: 00 Ngày lễ bình thường: Mỗi thứ hai

Ibe Sogawa Shokudo

Theo một câu chuyện nổi tiếng, soki soba có nguồn gốc từ nhà hàng này thường được ăn ở tỉnh ngày nay. “Soki soba” lan truyền nhanh hơn sự phát triển của nhà hàng này và trở thành thực đơn “Okinawa soba” tiêu chuẩn. Ibe Sogawa Shokudo giống như một nhà hàng điển hình ở Okinawa và bao gồm một bàn ngồi và một tấm chiếu tatami.

 • Địa chỉ: 177 Gabusoka, thành phố Nago, tỉnh Okinawa
 • Số điện thoại: 980-52-2888
 • Giờ mở cửa: 10: 00-20: 00 Bữa trưa mở cửa, Chủ nhật mở cửa

Shuri Horikawa

Nếu bạn ở gần lâu đài Shuri, bạn có thể mua Okinawa soba hoặc Soki soba ở Shuri Horikawa. Nơi nghỉ này cách di sản thế giới “Lâu đài Shuri” của Okinawa 2 phút đi bộ và cách Sân bay Naha 20 phút lái xe. Bạn có thể thưởng thức “Okinawa soba” với ba loại thịt và “Soki soba” với sườn dự phòng. Thịt lợn ninh kỹ và nước súp có màu đục đặc sánh với nhau. Vị cá ngừ khô và gừng quyện chặt vị giác khiến bạn không thể cưỡng lại được.

 • Địa chỉ: 1-27 Shurimawashicho, thành phố Naha, tỉnh Okinawa
 • Số điện thoại: 098-886-3032
 • Giờ mở cửa: 11: 00-18: 00 (LO17: 45) Mở cửa vào Chủ Nhật

Nhà hàng sân bay

Chuyến đi đến Okinawa sau một chuyến bay khiến một người thèm thuồng. Cửa hàng được gợi ý tiếp theo là nhà hàng Airport . Cửa hàng này là nhà ăn của nhân viên trên tầng 1 của Tòa nhà Nhà ga Nội địa Sân bay Naha. Tại đây, bạn có thể ăn nhiều loại Okinawa soba. Soki soba, Soba rau, Soba trứng heo, Tebichi soba và Yakisoba chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú. Ngoài sáu loại Okinawa soba, còn có một món ăn địa phương nổi tiếng khác là “Chanpuru”.

 • Địa chỉ: 150 Kagamizu, thành phố Naha, tỉnh Okinawa Sân bay Naha Tòa nhà ga hành khách nội địa 1F
 • Số điện thoại: 098-840-1140
 • Giờ mở cửa: Chủ nhật-Thứ bảy] 9: 00-20: 00 (LO19: 30) [Chỉ thực đơn] 9: 00-11: 00 [Thực đơn thông thường] 11: 00-19: 45
 • Mở cửa vào Chủ Nhật

Sobaya Yoshiko

Sobaya Yoshiko nằm dọc theo Tỉnh lộ 84. Ngoài cửa hàng này còn có rất nhiều nhà hàng Okinawa Soba ở đây. Với 27 bàn và 12 phòng trải chiếu tatami, không gian bên trong trở nên thoáng đãng và rộng rãi. Bạn có thể gọi mì soba hỗn hợp với soki, thịt ba chỉ heo và tebichi.

Món súp gồm cá ngừ và súp xương heo. Cả cá ngừ và thịt lợn đều ngon. Độ mặn vừa phải, có thể chấm thêm xì dầu. Bì lợn dày và dai. Soki còn có độ giòn của sụn vừa miệng.

 • Địa chỉ: 2662 Izumi, Motobu, Kunigami District, Okinawa 905-0221, Nhật Bản
 • Số điện thoại: 980-47-6232
 • Giờ mở cửa: 10: 00-17: 00 Mở cửa vào Chủ Nhật Ngày lễ thường: Thứ Sáu

Kết luận

Mì Soba theo phong cách Okinawa (Soki Soba)
Mì Soba theo phong cách Okinawa (Soki Soba)
 • Các nhà hàng soba, từng biến mất do ảnh hưởng của chiến tranh, nay đã được hồi sinh sau chiến tranh và ngày càng tăng về số lượng. Sau đó, một số cửa hàng đã sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau và cạnh tranh với nhau. Họ đã sử dụng món súp kiểu Nhật Bản sử dụng cá ngừ và tảo bẹ và phát triển nó như một món ăn của tỉnh.
 • Có nhiều loại món ăn để lựa chọn không phải là điều gì lạ đối với tất cả mọi người. Nó chỉ chứng tỏ rằng người Nhật đã phát hiện ra một món ăn mới mà họ cho rằng sẽ phù hợp với khẩu vị của người dân thường. Okinawa soba không nên bị nhầm lẫn với các loại của nó nhưng, những sai lầm đã trở thành điều đương nhiên đối với người dân địa phương Nhật Bản.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món mì Soba theo phong cách Okinawa (Soki Soba) đã được hoàn thành.

Leave a Comment