Cách nấu món súp thịt khoai môn Imoni thơm ngon tại nhà

Công thức nấu ăn: Cách nấu món súp thịt khoai môn Imoni thơm ngon tại nhà

Giới thiệu về Imoni

Đi đâu đó về phía đông bắc của Nhật Bản vào mùa thu này? Tại sao không thử món ăn truyền thống này của thành phố Yamagata! Imoni là một món hầm thịt thịnh soạn của Nhật Bản bao gồm một loại súp khoai môn và thịt. Nó được ăn theo truyền thống vào mùa thu ở tỉnh Yamagata, vùng Tohoku , Nhật Bản. Ở tỉnh Yamagata, Imoni thường được chế biến với thịt bò và nhiều loại rau khác nhau. Nó có nước dùng hơi ngọt được làm từ nước tương, rượu sake và đường. Imoni được ăn như bất kỳ món súp nào, chủ yếu vào cuối mùa hè và đầu mùa thu. Tuy nhiên, nó nổi tiếng nhất là món ăn ngoài trời. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về Imoni!

Súp thịt khoai môn Imoni
Súp thịt khoai môn Imoni

Công nghệ sở hữu

Từ “imoni” xuất phát từ thành phần chính “satoimo” (芋), còn được gọi là củ khoai môn trong tiếng Anh. Và từ imoni, nó được lấy từ tên “ni” (煮) dùng để chỉ một món ăn được ninh nhừ. Khoai môn là thành phần chính của imoni, và kết cấu của nó dính và đặc hơn khoai tây trắng. Vì giai đoạn thu hoạch khoai môn thường là vào tháng 10, nên bữa tiệc truyền thống có xu hướng được tổ chức vào mùa thu. Hãy đọc phần bên dưới để biết thêm về sự kiện văn hóa được gọi là “Imonikai”

Lịch sử của Imoni là gì?

Món ăn này có nguồn gốc từ thời Edo. Nó có nguồn gốc từ các món ăn từ Kyoto, xuất hiện thông qua giao lưu văn hóa trong Thời kỳ Edo. Tuy nhiên, Yamagata đã từng thịnh vượng nhờ chèo thuyền với Kyoto. Vào thời Edo, những người lái thuyền chở hành lý từ Kyoto đến sông Mogami. Luộc và ăn khoai môn địa phương và những que củi họ mang trên bờ sông, và người ta nói rằng đó là món ăn địa phương của Kyoto.

Imoni được cho là có nguồn gốc từ “Imobo”. Đó là món khoai môn luộc và que ngày Tết. Ở Yamagata, có một văn hóa tụ tập ở ven sông với bạn bè và gia đình vào mùa thu và xung quanh nồi Imoni. Ngoài ra, vào tháng 9 hàng năm, tại đáy sông Mamigasaki ở thành phố Yamagata, Lễ hội luộc Imo số 1 Nhật Bản được tổ chức để làm 30.000 bữa ăn. Nó sử dụng một cái nồi lớn và lưng phở có đường kính 6,5 mét. Đó là một truyền thống mùa thu ở Yamagata.

Một sự kiện truyền thống được gọi là “Imonikai” đã có lịch sử lâu đời hơn 300 năm.

Món Imoni có gì giống với các khu vực khác ?

Bạn có biết không? Các khu vực khác cũng có các giống khác nhau của riêng họ! Hãy để chúng tôi liệt kê và tìm hiểu thêm về nó.

Imoni ở Yamagata bao gồm khoai môn, konjac, thịt bò và hành lá. Nó được nêm với nước tương với rượu sake và đường để làm cho nó trở nên êm dịu. Ở vùng Okitama, nó đã nổi tiếng với việc sản xuất và thêm thịt bò Yonezawa chính thống và thịt bò Iida vào Imoni. Gia vị từ vùng này là nước tương. Ngoài ra, một chút miso được thêm vào. Ngoài ra, trong khu vực này, họ đặt rất nhiều nguyên liệu bao gồm cà rốt, củ cải và konnyaku.

Tiêu chuẩn Imoni của vùng Murayama là nước tương ngọt với khoai môn, thịt bò, hành lá và konjac. Mọi người cũng thêm udon và cà ri trong Imoni của họ. Đối với vùng Mogami, nó khá giống với vùng Shonai và vùng Murayama. Nó cũng có gia vị của nước tương và thịt lợn. Nhưng, có rất nhiều nấm được thêm vào. Chẳng hạn như beech và nấm maitake. Những cây nấm đó là đặc sản của vùng. Ở vùng Shonai, nó thường được nêm với miso và thịt lợn. Ngoài ra, còn có các thành phần được thêm vào như hành lá, nấm shimeji và đậu phụ rán.

Trên hết, hầu hết các phiên bản imoni bao gồm củ khoai môn ngọt và nhiều loại rau khác nhau như konnyaku, hành tây, bắp cải hoặc nấm. Imoni là một món ăn theo mùa, thường được chế biến vào những mùa lạnh hơn, và nó có ý nghĩa về mặt văn hóa đối với nhiều người dân.

Imonikai là gì?

Ở tỉnh Yamagata, có một sự kiện văn hóa được gọi là “imonikai”. Nói chung, đó là “bữa tiệc imoni”. Đó là một truyền thống quan trọng của mùa thu. Du khách đổ xô đến Yamagata để tham gia lễ hội imoni mùa thu. Mọi người thường tham gia cùng người dân địa phương trên bờ sông Mamigasaki vào Chủ nhật đầu tiên của tháng 9 để ăn imoni từ chiếc ấm sắt khổng lồ.

Bạn có biết không? Năm 2009, lễ hội đã phục vụ imoni cho 30.000 khách. Nhiều trường học và tổ chức làm việc ở miền Bắc Nhật Bản đã tổ chức cho sinh viên hoặc nhân viên của họ. Vào tháng 9 và tháng 10, người ta thường thấy các nhóm trên bờ sông, thậm chí gần các đường cao tốc chính.

Đây là một trong những truyền thống cổ xưa và quan trọng ở Yamagata, nơi bạn bè và gia đình tụ họp. Vì vậy, nếu bạn tình cờ đến thăm Yamagata vào mùa thu, đừng quên tham gia sự kiện văn hóa địa phương và thử imoni trên một chiếc nồi lớn cùng với những người khác!

Thành phố Yamagata ở đâu?

Đã bao giờ đến Thành phố Yamagata? Đây là nơi bắt nguồn của món Imoni! Yamagata là một tỉnh lớn dọc theo bờ biển Nhật Bản ở khu vực phía nam Tohoku. Thủ đô là Thành phố Yamagata. Tỉnh được biết đến với các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là anh đào, suối nước nóng, sự tinh tế của vùng nông thôn và vẻ đẹp tự nhiên. Yamagata được biết đến với những con quái vật tuyết, những sân trượt tuyết ấn tượng và suối nước nóng.

Có thể đến tỉnh Yamagata bằng tàu cao tốc từ Tokyo. Ngoài ra, bạn có thể bay đến sân bay Sendai ở tỉnh Miyagi gần đó và đi tàu địa phương vào khu vực này.

Nếu bạn tình cờ đến khu vực Yamagata, đừng bỏ lỡ món ăn thoải mái có tên Imoni này!

Thành phần của món súp thịt khoai môn Imoni

Bạn đang thèm imoni? Dưới đây là một công thức mẫu với các nguyên liệu mà bạn có thể làm trong căn bếp tại nhà của mình! Xin lưu ý rằng đây là phiên bản cơ bản của công thức. Đối với thịt và rau, hãy chuẩn bị những thứ sau: thịt bò, khoai môn, konnyaku, konjac và tỏi tây. Đối với nước dùng, chuẩn bị nước dùng dashi, đường, rượu sake và nước tương. Các thành phần tùy chọn bổ sung khác là nấm, trứng hoặc bánh gạo mochi.

Cách làm món súp thịt khoai môn Imoni

Súp thịt khoai môn Imoni
Súp thịt khoai môn Imoni
  1. Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu.
    Đầu tiên, hãy bắt đầu với việc rửa và cắt khoai môn thành những miếng lớn vừa ăn. Xé konjac thành từng miếng vừa ăn.
  2. Bước 2: Đun nhỏ lửa konjac trong nồi từ 1 đến 2 phút.
    Điều này sẽ làm giảm mùi đặc biệt của nó và giúp nó hấp thụ nước kho sau này.
  3. Bước 3: Cắt mỏng tỏi tây.
    Sau đó, cắt konnyaku thành từng miếng vừa ăn.
  4. Bước 4: Nước sôi
    Cho khoảng 6 cốc nước vào nồi gang lớn. Cho khoai môn vào nấu cho chín mềm rồi cho thịt bò vào.
  5. Bước 5: Xỏ khoai môn
    Đừng quên kiểm tra khoai môn bằng que tre. Nếu bạn nghĩ rằng bên trong là một chút chắc chắn, nó đã sẵn sàng.
  6. Bước 6: Thêm các thành phần nước dùng
    Thêm đường, rượu sake và nước tương vào nước sôi. Sau đó, thêm tỏi tây và konnyaku.
  7. Bước 7: Nấu cho đến khi mềm. Cho đến khi tỏi tây và konnyaku mềm. Điều chỉnh để hương vị và thưởng thức!

Lưu ý khi nấu món súp thịt khoai môn Imoni

Bạn cũng có thể thêm các thành phần tùy chọn khác như nấm. Đây là một cách tuyệt vời để thưởng thức lẩu và bạn cũng có thể thả trứng vào hoặc thêm bánh gạo mochi.

Các nhà hàng Imoni được đề xuất

Khi đến thành phố Yamagata, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn nhà hàng phục vụ Imoni. Dưới đây là những nhà hàng được gợi ý hàng đầu từ Yamagata rất đáng để thử nếu bạn muốn thưởng thức sự chân thực của Imoni.

Yamagata Nagaya Sakaba

Điều đầu tiên trong đề xuất là “Yamagata Nagaya Sakaba”. Đây là một nhà hàng chuyên về ẩm thực địa phương có vị trí đắc địa ở phía trước ga JR Yamagata. Có các món ăn truyền thống và các món ăn khác nhau sử dụng nguyên liệu địa phương, và Imoni chính là phong cách cổ điển của Yamagata với nhiều thịt bò.

  • Địa chỉ: 1-8-8 Kasumicho, Thành phố Yamagata, Tỉnh Yamagata Tòa nhà 1F Yamagata
  • Số liên lạc: 023-633-9005
  • Giờ mở cửa: 17: 00-24: 00
  • Trang web: http://marutomisuisan.jpn.com/nagaya- yamagata /
  • Phạm vi giá: ¥ 1,909- ¥ 2,739

Kappo Iide

Cái thứ hai là “Kappo Iide”. Cách ga JR Yamagata 5 phút đi bộ. Trong nhà hàng này, có hai loại Imoni. Loại thông thường và “Sữa Imoni”. Vị êm dịu được nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra, có nhiều gói đồ uống thỏa thích khác nhau tùy thuộc vào số lượng người và thời gian.

  • Địa chỉ: 3-5-20 Kasumicho, Thành phố Yamagata, Tỉnh Yamagata
  • Số liên lạc: 023-622-0939
  • Giờ mở cửa: 16: 00-22: 00
  • Trang web: https://r.gnavi.co.jp/t106700/

Hanazen

Nhà hàng này cách ga JR Yamagata 5 phút đi bộ. Nó có số lượng ước tính khoảng 60 chỗ ngồi. Hanazen cũng có tùy chọn ăn tất cả những gì bạn có thể, vì vậy hãy kiểm tra kỹ hơn và liên hệ với họ để biết thêm chi tiết!

  • Địa chỉ: Tòa nhà Goto B1F, 3-1-9 Kasumicho, thành phố Yamagata, tỉnh Yamagata
  • Số liên lạc: 023-633-7272
  • Giờ mở cửa: 17: 00-23: 00
  • Trang web: https://www.yamagata-hanazen.com/

Inokoya Yamagata

“Inokoya Yamagata” cách Ga JR Yamagata 2 phút đi bộ. Nhà hàng này có vị trí thuận tiện kết nối trực tiếp với nhà ga. Ngoài ra, nội thất của cửa hàng có hình ảnh của một ngôi biệt thự. Nó có một kích thước lớn và có một cảm giác sang trọng độc đáo. Ngoài ra, nhà hàng này chủ yếu phục vụ shabu-shabu và sukiyaki, thịt bò Yonezawa và thịt bò Yamagata. Tuy nhiên, họ cũng có rất nhiều món ăn địa phương của Yamagata.

  • Địa chỉ: Kashiro Central 1F, 1-1-1 Jonanmachi, Thành phố Yamagata, Tỉnh Yamagata
  • Số điện thoại liên hệ: 023-647-0655
  • Giờ mở cửa: 11: 00-23: 00
  • Trang web: http://www.yamagata-da.com/
  • Phạm vi giá: từ ¥ 950

Chitosekan

Là một nhà hàng Nhật Bản lâu đời ở Nanukamachi, thành phố Yamagata. Một cửa hàng uy tín đã có từ năm 1876. Ngoài ra, nhà hàng này có một bầu không khí rất tốt. Chitosekan cũng có các lựa chọn cho các bữa ăn lập sẵn và ăn tất cả những gì bạn có thể lựa chọn.

  • Địa chỉ: 4-9-2 Nanukamachi, Thành phố Yamagata, Tỉnh Yamagata
  • Số điện thoại liên hệ: 023-622-2007
  • Giờ mở cửa: 11: 30-14: 30, 16: 30-22: 00
  • Website: http://www.chitosekan. com / chitosekan.html

Imoni là một món ăn địa phương từ Yamagata ở vùng Tohoku. Tuy nhiên, cũng có những nhà hàng ở Tokyo, nơi bạn có thể thưởng thức Imoni và dành thời gian thư giãn. Dưới đây là danh sách các nhà hàng được đề xuất hàng đầu ở Tokyo. Đây là một điều tốt nếu bạn đang ở Tokyo và muốn thử Imoni đích thực.

Koala

Nhà hàng Koala chủ yếu phục vụ các món ăn địa phương của Yamagata. Nó nằm gần ga Nakano Shimbashi. Nhà hàng này phục vụ món Imoni thơm ngon với nước tương! Ngoài ra, nội thất của cửa hàng có một bầu không khí ấm cúng.

  • Địa chỉ: 1F Cote d’Azur, 3-11-9 Honcho, Nakano-ku, Tokyo
  • Giờ mở cửa: 12: 00 ~ 16: 00 ( Món cuối 15:30) Takeout & Uber Eats 12: 00 ~ 18: 00 (Chuyến cuối đặt hàng 17:30)
  • Khoảng giá: ¥ 3.000- ¥ 3.999
  • Trang web: https://tabelog.com/vi/tokyo/A1319/A131903/13126869/

Quán bar phía Bắc

Nhà hàng này chỉ cách Ga Shinjuku Sanchome 1 phút đi bộ. Nhà hàng này phục vụ món Imoni chính thống với các món ngon và nhiều nguyên liệu. Họ chủ yếu tập trung vào các món ăn địa phương của Tohoku. Ngoài ra, còn có các món ăn địa phương Tohoku khác trong nhà hàng này như Kiritanpo , Iburi , gà Hinai và nhiều hơn nữa.

  • Địa chỉ: 3-6-11 Shinjuku, Shinjuku-ku, Tokyo Shosuke Building 2F / 3F
  • Giờ mở cửa: Thứ Hai-Thứ Năm & Chủ Nhật 11: 30-23: 30. Thứ Sáu & Thứ Bảy 11: 30-05: 00
  • Giá : ¥ 1,000 – ¥ 3.999

Kết luận

Súp thịt khoai môn Imoni
Súp thịt khoai môn Imoni
  • Tóm lại, việc bảo tồn văn hóa trong nhiều năm là rất tốt. Có thể có rất nhiều giống Imoni từ các vùng khác. Nhưng nó có cùng một cách tổ chức cùng nhau mỗi năm một lần, tập hợp mọi người lại với nhau. Imoni thực sự là một viên ngọc văn hóa ngon lành tiềm ẩn của miền bắc Nhật Bản. Nó được ăn như bất kỳ món súp nào, chủ yếu vào cuối mùa hè và đầu mùa thu. Nhưng, nó nổi tiếng nhất là một món ăn ngoài trời. Quả thật là một món ăn dân dã khiến người ăn cứ ngỡ như đang được trở về quê hương đất khách quê người. Món súp thịnh soạn này khiến mọi người đoàn kết như một. Vì vậy, nếu bạn tình cờ đến thăm Nhật Bản vào một ngày nào đó vào mùa thu, hãy thử tham gia imonikai và thử imoni nhé!

Thật đơn giản phải không các bạn. Món súp thịt khoai môn Imoni đã được hoàn thành.

Leave a Comment