Cách nấu Nấm hương ninh nhừ chuẩn vị Nhật

Công thức nấu ăn: Cách nấu Nấm hương ninh nhừ chuẩn vị Nhật

Được làm từ nấm đông cô khô, Nấm hương ninh nhừ là một món ăn tiêu biểu có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông trong thời gian dài. Nó là một món ăn kèm tiện dụng khi bạn cần thêm một món ăn vào bữa ăn.

Tổng thời gian không bao gồm thời gian ngâm nước cho nấm đông cô. Phần ăn giả sử nó được phục vụ như một món ăn phụ nhỏ.

Thời gian chuẩn bị: 5 phút – Giờ nấu: 25 phút – Tổng: 30 phút – Thời gian ngâm: 6 giờ

Thành phần nguyên liệu cho 6 người ăn:

Để làm món Nấm hương ninh nhừ cần những nguyên liệu sau:

 • 100g / 3.5oz nấm đông cô khô
 • 1L / 2.1pt nước
 • 3 muỗng canh nước tương
 • 3 muỗng canh mirin
 • 2 muỗng canh đường
Cách nấu Nấm hương ninh nhừ chuẩn vị Nhật
Cách nấu Nấm hương ninh nhừ chuẩn vị Nhật

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Nấm hương ninh nhừ

 1. Đổ nước 1L / 2,1pt vào thùng kín hoặc bát và ngâm nấm hương khô vào đó. Đậy nắp và để qua đêm (6-7 tiếng +) trong tủ lạnh (lưu ý 1).
 2. Bỏ phần cuống của nấm đã ngâm nước, loại bỏ phần cọng và cho nấm vào nồi. Đừng bỏ nước nấm vì nó là nước dashi nấm đông cô.
 3. Cho nước dashi nấm đông cô qua một cái rây và loại bỏ các mảnh đen trong chất lỏng.
 4. Đong 600ml / 1,3pt (lưu ý 2) nước dashi nấm đông cô và cho vào nồi. Cho các nguyên liệu còn lại vào chảo và đun lửa vừa.
 5. Khi nó bắt đầu sôi, váng (các chất sủi bọt màu trắng) nổi lên khá nhiều. Dùng muôi loại bỏ cặn bã càng nhiều càng tốt (lưu ý 3).
 6. Đậy nắp vung (lưu ý 4) và nấu trong 15 phút.
 7. Mở nắp nồi và nấu thêm 5-10 phút cho đến khi chỉ còn lại một lượng nhỏ chất lỏng (lưu ý 5).
Cách nấu Nấm hương ninh nhừ chuẩn vị Nhật
Cách nấu Nấm hương ninh nhừ chuẩn vị Nhật

Món Nấm hương ninh nhừ đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Cách nấu Nấm hương ninh nhừ chuẩn vị Nhật
Cách nấu Nấm hương ninh nhừ chuẩn vị Nhật

LƯU Ý để làm Nấm hương ninh nhừ ngon:

1. Để trong tủ lạnh đến 3 ngày là được.

2. Nếu lượng nước dashi nấm hương không đủ, hãy thêm nước.

3. Khi vớt váng, tôi dùng một cái bát chứa đầy nước và rửa sạch gáo trong đó mỗi lần sau khi vớt váng ra khỏi nồi. Tôi làm như vậy vì váng có xu hướng dính vào đáy muôi và nó sẽ quay trở lại nồi vào lần sau khi bạn cố gắng múc váng mới.

4. Một chiếc nắp nhỏ được gọi là ‘otoshibuta’ (落 し 蓋) trong tiếng Nhật. Nó là một cái nắp tròn nhỏ hơn một chút so với cái mở của một cái xoong. Theo truyền thống, nó được làm bằng gỗ nhưng tôi có một cái nắp bằng thép không gỉ. Nó được đặt lên trên các nguyên liệu trong nồi để đảm bảo nhiệt được phân bổ đều, các nguyên liệu chín nhanh hơn và giữ nguyên vị mà không bị vỡ ra. Nó cũng ngăn chất lỏng bay hơi nhanh chóng.

Nếu không có nắp đậy, bạn có thể làm một cái bằng giấy nhôm. Cắt một hình vuông bằng giấy bạc, gấp các mép lại để thành hình tròn với đường kính nhỏ hơn miệng chậu một chút. Sau đó dùng dao hoặc đũa chọc vào giấy bạc để tạo các lỗ ở nhiều chỗ.

5. Nếu bạn có ý định phục vụ Nấm đông cô như một món ăn phụ, bạn có thể để thêm chất lỏng để món ăn trông đẹp hơn với một số chất lỏng trong đó. Ví dụ, nếu làm món này cho bento, bạn có thể không muốn để quá nhiều chất lỏng.

6. Thức ăn thừa có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong một tuần hoặc trong tủ đông trong vài tháng. Khi rã đông, bạn không thấy rằng hương vị và kết cấu bị ảnh hưởng chút nào. Rã đông trong tủ lạnh hoặc bên ngoài nếu không quá nóng.

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment