Cách nấu súp trứng kiểu Nhật (Kakitama-jiru)

Công thức nấu ăn: cách nấu súp trứng kiểu Nhật (Kakitama-jiru)

Đây là phiên bản Nhật của món Súp thả trứng có tên Kakitama-jiru. Nước dùng Kakitama-jiru được chế biến từ nước dùng dashi, nhưng món canh trứng thả của Trung Quốc được làm từ nước dùng gà. Những quả trứng bông trong súp trông gần giống như những dải ruy băng. Nó cũng hâm nóng tốt.

Thời gian nấu không bao gồm thời gian làm nước dùng dashi.

Chuẩn bị: 5 phút-Nấu: 5 phút-Tổng: 10 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người:

Để nấu món súp trứng kiểu Nhật (Kakitama-jiru) cần những nguyên liệu sau:

 • Nước dùng dashi 400ml / 0,8pt (lưu ý 1)
 • 1 muỗng cà phê nước tương nhạt (lưu ý 2)
 • ⅓ muỗng cà phê muối
 • 3 thìa cà phê bột ngô / tinh bột ngô pha loãng trong 3 thìa cà phê nước (lưu ý 3)
 • 1 quả trứng , đánh tan
 • Một số ít chồi đậu tuyết được cắt thành miếng 2,5cm / 1 ”(lưu ý 4)
Súp trứng kiểu Nhật (Kakitama-jiru)
Súp trứng kiểu Nhật (Kakitama-jiru)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu súp trứng kiểu Nhật (Kakitama-jiru)

 1. Đun sôi nước dùng dashi, thêm xì dầu và muối.
 2. Khi muối tan hết, cho bột ngô vào nước dùng từ từ trong khi dùng muôi trộn đều nước dùng. Điều này ngăn không cho bột ngô vón cục trong nước dùng.
 3. Khi nước dùng đặc lại, giảm lửa vừa để nước dùng sôi nhẹ.
 4. Dùng đũa hoặc nĩa đổ trứng đã đánh dọc theo đũa / nĩa, vẽ một vòng tròn bắt đầu từ giữa nồi hướng ra mép ngoài (lưu ý 5).
 5. Dùng muôi khuấy nhẹ cho trứng tan đều rồi tắt bếp.
 6. Thêm măng đậu tuyết vào súp và dùng khi còn nóng (lưu ý 6).
 7. Súp trứng kiểu Nhật (Kakitama-jiru) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.
Súp trứng kiểu Nhật (Kakitama-jiru)
Súp trứng kiểu Nhật (Kakitama-jiru)

LƯU Ý để nấu súp trứng kiểu Nhật (Kakitama-jiru) ngon:

1. Tôi thực sự khuyên bạn nên làm nước dùng dashi tự làm tại nhà nếu bạn có thời gian và thích ăn cá ngừ bào khô. Nước dùng được nêm rất nhẹ và bạn muốn thưởng thức hương vị tuyệt vời của dashi.

Nếu bạn cần sử dụng gói dashi ăn liền hoặc bột dashi dạng hạt để làm nước dùng dashi, hãy giảm muối xuống ¼ muỗng cà phê hoặc ít hơn tùy thuộc vào loại gói dashi. Bột dashi dạng hạt chứa nhiều muối nhất. Nêm nếm và điều chỉnh khi nêm nước dùng.

2. Bạn có thể thay nước tương nhạt bằng nước tương bình thường. Màu của nước dùng sẽ đậm hơn một chút nếu sử dụng nước tương bình thường. Bạn cũng có thể cần điều chỉnh lượng muối vì nước tương bình thường ít mặn hơn nước tương nhạt.

Nước tương đen không phù hợp với công thức này.

3. Lượng bột ngô / tinh bột ngô có thể nằm trong khoảng từ 2 đến 4 thìa cà phê tùy thuộc vào độ loãng / đặc của nước dùng bạn muốn.

4. Tôi chỉ hái phần ngọn của lá đậu tuyết để tránh thân dày.

Loại trang trí phổ biến nhất được sử dụng ở Nhật Bản là mitsuba – một loại rau mùi tây hoang dã của Nhật Bản hoặc phiên bản tiếng Nhật của Cryptotaenia. Bạn cũng có thể sử dụng mizuna, rau bina non hoặc hẹ tây / hành lá thái nhỏ.

Điều này là để trang trí và bạn không cần phải có nó, mặc dù màu xanh lá cây làm cho món súp trông đẹp hơn.

5. Nếu muôi có lỗ nhỏ, bạn có thể đổ trứng qua đó thay vì dùng đũa / nĩa.

6. Khi chuyển súp từ nồi sang bát phục vụ, hãy nhẹ nhàng múc súp và cố gắng không làm vỡ trứng thành những miếng nhỏ hơn.

7. Kích thước khẩu phần là kích thước của một bát súp điển hình của Nhật Bản. Nếu bạn muốn súp được phục vụ giống như súp kiểu phương Tây trong một tô súp lớn hơn, bạn sẽ cần phải tăng gấp đôi số lượng.

Kakitama-jiru rất ngon chỉ với những quả trứng bông trong nước dùng có hương vị tinh tế. Nhưng nếu bạn thêm một số lá xanh vào nó, nó sẽ trở nên đẹp và ngon miệng hơn.

Loại lá xanh được sử dụng phổ biến nhất cho Kakitama-jiru ở Nhật Bản là mitsuba (三 つ 葉, một loại rau mùi tây Nhật Bản hoang dã hoặc phiên bản tiếng Nhật của Cryptotaenia), là một loại thảo mộc Nhật Bản trông giống như mùi tây lá dẹt lớn và có hương vị riêng biệt không giống bất kỳ loại thảo mộc nào khác. .

Không dễ để tìm thấy mitsuba ở đây ở Sydney nên tôi thường thay thế nó bằng măng đậu tuyết, mizuna, hẹ tây thái nhỏ / hành lá hoặc rau bina non. Hôm nay, tôi đã sử dụng chồi đậu tuyết.

Các lá xanh nên được cắt dài khoảng 2,5cm / 1 ”, ngoại trừ hành lá / hẹ tây cần được thái nhỏ. Bạn chỉ cần một số lượng nhỏ.

Thay vì lá xanh, một số công thức nấu ăn thêm rong biển wakame hoặc nấm đông cô cắt lát mỏng vào. Bạn có thể sáng tạo thêm các loại lá hoặc rau khác nhưng phải đảm bảo không quá dày hoặc quá lớn.

 

Leave a Comment