Công thức làm nước dùng Ramen tại nhà

Công thức nấu ăn: Công thức làm nước dùng Ramen tại nhà

Công thức làm nước dùng Ramen tại nhà của tôi được làm từ sự kết hợp của xương heo, thịt gà và cá ngừ bào mỏng. Phải mất vài giờ để làm nhưng nó không phải là rất khó khăn. Bạn chỉ cần kiên nhẫn và chú ý đến từng chi tiết.

Xem lưu ý 8 để làm Nước dùng Ramen bằng nồi nấu chậm hoặc nồi áp suất.

Tôi cũng đã thêm phần hướng dẫn cách pha nước sốt tương để làm súp shōyu ramen (nước tương). Ngoài ra, hãy xem công thức nấu ăn Shio Ramen và Miso Ramen của tôi .

Thời gian chuẩn bị: 25 phút – Giờ nấu: 2 giờ 30 phút – Tổng: 2 giờ 55 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4-5 người:

Để làm nước dùng Ramen tại nhà cần những nguyên liệu sau:

Ramen Broth

  • 1-1,2kg / 2,2-2,6lb thân thịt gà (tổng cộng khoảng 3 thân thịt)
  • 1kg / 2,2lb súp xương heo (lưu ý 1)
  • 1 củ hành tây , bóc vỏ
  • 3 phần lá hẹ / hành lá
  • Gừng hình khối 3cm / 1¼ ” , cắt đôi
  • 2 tép tỏi
  • 10g / 0,4 oz vảy cá ngừ trong túi gia vị (lưu ý 2)

Shōyu Ramen Broth

  • 2 muỗng canh nước tương konbu (lưu ý 3)
  • 1½ thìa cà phê mirin
  • muối để điều chỉnh hương vị
  • 400ml / 13.5oz Nước dùng Rame trong công thức này , sôi nóng
Công thức làm nước dùng Ramen tại nhà
Công thức làm nước dùng Ramen tại nhà

Shōyu Ramen Noodles and Toppings (note7)

  • 80-100g / 2,8-3,5oz mì trứng tươi mỏng (lưu ý 4)
  • 2 lát Yakibuta (Thịt lợn kho tộ)
  • 1 quả trứng luộc , giảm một nửa
  • 2 muỗng canh hành tây / hành lá cắt nhỏ , cuộn trong nước đá
  • 1 nori 10cm x 10cm / 4 “x 4” (tấm rong biển nướng)
Công thức làm nước dùng Ramen tại nhà
Công thức làm nước dùng Ramen tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm nước dùng Ramen tại nhà

Nước dùng Ramen (xem lưu ý 8 & 9 để làm Nước dùng Ramen bằng nồi nấu chậm / nồi áp suất)

  1. Đun sôi 4L / 8,5pt nước trong nồi. Thêm thịt gà và xương heo và đun sôi trong 10 phút. Nhiều váng sẽ nổi lên.
  2. Xả và rửa sạch xương lần lượt dưới vòi nước lạnh, loại bỏ máu đông, ruột dọc sống lưng gà và các mảnh bẩn màu nâu khác.
  3. Cho xương đã làm sạch, phần còn lại của thành phần Ramen Broth không bao gồm vảy cá ngừ vào nồi lớn với nước 4L / 8,5pt và đun sôi.
  4. Khi bề mặt nổi váng, thỉnh thoảng dùng muôi xúc nhẹ (lưu ý 5). Không trộn nước dùng bằng muôi khi vớt váng vì sẽ làm nước dùng bị đục.
  5. Sau khi vớt váng 4-5 lần, vặn nhỏ lửa đun liu riu.
  6. Trong khi đun nhỏ lửa, bạn hãy vớt váng thêm vài lần nữa vào đầu nếu cần.
  7. Đun nhỏ lửa trong 2 giờ với nắp đậy nhưng để cho hơi nước thông thoáng. Sau đó thêm một túi cá ngừ bào. Đun nhỏ lửa trong vài phút.
  8. Tắt bếp. Cho nước dùng qua rây và chỉ lấy phần nước.
  9. Làm cho khoảng 1,6L / 3,4pt súp (lưu ý 6).

Làm Shōyu Ramen (ghi chú 7)

  1. Cho nước tương và rượu mirin vào tô.
  2. Đun sôi nước trong chảo trụng mì, vớt ra để ráo.
  3. Cho Ramen Broth vào tô, trộn đều. Nếm thử súp và điều chỉnh bằng muối.
  4. Thêm mì vào. Đặt topping của sự lựa chọn của bạn và phục vụ ngay lập tức.

Nước dùng Ramen tại nhà đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Công thức làm nước dùng Ramen tại nhà
Công thức làm nước dùng Ramen tại nhà

LƯU Ý để làm nước dùng Ramen tại nhà ngon:

1. Xương nấu canh của tôi là xương trở lại chặt thành từng miếng nhỏ. Nếu bạn có xương chân giò cũng được. Yêu cầu người bán thịt chặt chúng làm đôi.

2. Túi đựng gia vị thường được làm bằng muslin. Nếu bạn có một miếng vải dạ, bạn có thể bọc các mảnh cá ngừ trong tấm vải dạ và buộc các mép để tạo thành một chiếc túi giống như bó hoa garnis.

Tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản, bạn cũng có thể mua một gói túi đựng nước dùng dashi dùng một lần, trong đó bạn có thể nhồi các miếng cá ngừ và niêm phong (xem ảnh bên dưới).

Công thức làm nước dùng Ramen tại nhà
Công thức làm nước dùng Ramen tại nhà

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng gói dashi cá ngừ mua ở cửa hàng miễn là gói này không chứa bất kỳ thứ gì khác ngoài vảy cá ngừ.

3. Cách làm nước tương konbu (4 phần ăn):
Cắt konbu kích thước 10cm x 5cm / 4 ”x 2” thành khoảng chục miếng nhỏ.
Cho các miếng konbu và nước tương 120ml / 4.1oz vào bình.
Để nó trong tủ lạnh qua đêm đến 1 tuần.

Nếu bạn không có konbu, chỉ cần sử dụng cùng một lượng nước tương.

Bạn có thể sử dụng nước tương konbu khi đổ nước tương vào các món ăn, ví dụ như Đậu phụ lạnh, Rau bina Ohitashi Salad, Okura luộc với Bonito Flakes.

4. Thời gian nấu mì khác nhau tùy thuộc vào loại mì cũng như sở thích của bạn. Làm theo hướng dẫn trên bao bì như một dòng hướng dẫn.

5. Thay vì dùng muôi, bạn có thể dùng rây phẳng có lưới mịn như thế này .

6. Tùy theo đường kính của nồi và nhiệt độ của bếp mà lượng nước kho khác nhau.

Nếu nước bay hơi quá nhanh, thêm nước sôi để tăng lượng. Nếu còn quá nhiều nước súp, hãy nấu thêm để giảm số lượng.

7. Phần trên cùng của shōyu ramen dựa trên công thức của tôi, Easy Japanese Rame Noodles . Tất nhiên, bạn có thể thay đổi lớp phủ theo sở thích của mình.

8. Làm nước dùng Ramen bằng nồi nấu chậm:

  • Sau bước 2, cho xương và nước vào nồi nấu chậm. Bạn có thể không thêm được 4L / 8,5pt nước nếu nồi nấu chậm không lớn. Thêm càng nhiều càng tốt và đảm bảo rằng xương ngập trong nước. Nagi đặt xương heo vào bên trong thân thịt gà.
  • Đặt nồi nấu chậm ở mức thấp trong 10 giờ (ưu tiên) hoặc cao trong 6 giờ. Vì nước dùng được nấu từ từ ở nhiệt độ thấp nên hầu như không có váng.
  • Cho nước dùng qua rây và chỉ lấy phần nước cho vào nồi lớn.
  • Đun nhỏ lửa trong 15 phút hoặc lâu hơn để giảm chất lỏng xuống 1,6L / 3,4pt. Nếu không đủ lượng nước dùng, hãy thêm nước sao cho đủ 1.6L / 3.4pt.
  • Thêm một túi cá ngừ bào vào nồi và đun nhỏ lửa trong vài phút và loại bỏ các vảy cá ngừ.
Công thức làm nước dùng Ramen tại nhà
Công thức làm nước dùng Ramen tại nhà

9. Làm nước dùng Ramen bằng nồi áp suất:

  • Sau bước 2, cho xương và nước vào nồi áp suất. Bạn có thể không thêm được 4L / 8,5pt nước nếu nồi áp suất không lớn. Tôi có thể thêm 3L.
  • Làm theo các bước 4 & 5, sau đó đậy nắp trên lửa lớn.
  • Nấu áp suất trong 80 phút. Tắt bếp và để cho đến khi hơi nước giảm tự nhiên.
  • Cho nước dùng qua rây và chỉ lấy phần nước vào nồi.
  • Nếu chất lỏng nhiều hơn 1,6L / 3,4pt, đun sôi và giảm lượng. Nếu không đủ lượng nước dùng, hãy thêm nước.
  • Thêm một túi cá ngừ bào vào nồi và đun nhỏ lửa trong vài phút và loại bỏ các vảy cá ngừ.

10. Nước dùng Ramen có thể để trong tủ lạnh khoảng một tuần, miễn là đun sôi mỗi ngày và nhanh nguội, sau đó cho vào tủ lạnh. Bạn cũng có thể làm đông nước dùng. Sẽ thuận tiện hơn khi chia nước dùng thành khẩu phần và để đông lạnh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment