Hướng dẫn cách chế biến Rau sim (Nishime)

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn cách chế biến Rau sim (Nishime)

Rau sim ( Nishime) thường được phục vụ trong các bữa tiệc đầu năm mới. Nhiều loại rau khác nhau được nấu trong nước dùng làm từ đậu nành hơi ngọt. Nước dùng dashi ngon và chuẩn bị tỉ mỉ từng nguyên liệu chính là chìa khóa cho một món ăn đẹp mắt.

Nếu bạn sử dụng konbu dashi cho nước dùng dashi, bạn có thể biến nó thành một món ăn thuần chay.

Thời gian chuẩn bị: 15 phút – Nấu: 25 phút – Tổng: 40 phút

Thành phần nguyên liệu cho 4 người ăn:

Để làm món Rau sim (Nishime) cần những nguyên liệu sau:

Rau (lưu ý 1)

  • Củ sen 150g / 5.3oz (lưu ý 2)
  • 8 cây nấm đông cô khô (cỡ vừa) được làm trong nước 250ml / 8.4oz
  • 280g / 9,9 oz khoai môn (nhỏ, chú thích 3)
  • 250g / 8.8oz konnyaku
  • 100g / 3.5oz cà rốt
  • 15 hạt đậu tuyết (nhỏ, chú thích 4)

Nước dùng nấu sôi cho cà rốt

  • 250ml / 8,4oz nước dùng dashi
  • 2 muỗng cà phê đường
  • Một chút muối

Đun sôi nước dùng cho Nishime

  • Nước dùng dashi 400ml / 13,5oz
  • 200ml / 6.8oz dashi nấm hương (chất lỏng từ nấm hương)
  • 2 muỗng canh mirin
  • ½ muỗng canh đường
  • 2 muỗng canh rượu sake nấu ăn
  • 2 muỗng canh nước tương nhạt
Hướng dẫn cách chế biến Rau sim (Nishime)
Hướng dẫn cách chế biến Rau sim (Nishime)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Rau sim (Nishime)

Chuẩn bị rau

  1. Củ sen: gọt vỏ mỏng và thái miếng dày 8mm / 5⁄16 ”.
  2. Tùy chọn: Lấy từng lát và rạch hình chữ V nông giữa các lỗ xung quanh hình tròn để làm cho lát sen trông giống như một bông hoa (xem ảnh trong bài).
  3. Nấm đông cô: Vắt bớt nước, bỏ cọng. Bảo quản nước (nước dashi nấm đông cô).
  4. Khoai môn: Cắt bỏ hai đầu trên và dưới. Lột da theo chiều dọc.
  5. Konnyaku: Cắt thành miếng dày 8mm / 5⁄16 ”. Rạch 2,5cm / 1 “theo chiều dọc của mỗi lát cắt. Tạo konnyaku xoắn bằng cách luồn một đầu qua vết rạch.
  6. Cà rốt: Thái cà rốt thành những đĩa dày cỡ 1cm / ⅜ ”.
  7. Tùy chọn: Sử dụng máy cắt rau củ hình bông hoa, cắt từng lát thành bông hoa (lưu ý 5). Uốn cong từng lát hình bông hoa và tạo thành nejiri-ume (lưu ý 6).
  8. Đậu tuyết: Loại bỏ các đầu và các dây bên bằng cách kéo phần cuối dọc theo mặt của vỏ quả.

Chần đậu Hà Lan tuyết:

  1. Đun sôi nước trong một nồi nhỏ. Thêm một chút muối và chần trong một phút. Xả và làm nguội chúng nhanh chóng bằng vòi nước lạnh. Lau khô. Nếu hạt đậu tuyết của bạn lớn, hãy cắt chúng làm đôi theo đường chéo.

Nấu cà rốt

  1. Cho các miếng cà rốt và tất cả các nguyên liệu Cooking Carrot vào nồi. Đun sôi rồi giảm lửa nhỏ.
  2. Nấu khoảng 10 phút cho đến khi cà rốt chín. Tắt bếp và để nguội (để nguyên cà rốt trong nước dùng).

Nấu các loại rau khác

  1. Cho tất cả Nước dùng ninh nhừ cho các nguyên liệu Nishime vào một cái nồi lớn. Cho củ sen, nấm đông cô, khoai môn và miếng konnyaku vào nồi.
  2. Đun sôi và đậy nắp lại. Giảm lửa nhỏ và nấu trong 10 phút.
  3. Mở nắp và tiếp tục nấu thêm khoảng 10 phút nữa cho đến khi chất lỏng gần như bay hơi hết. Tắt bếp.

Phục vụ

  1. Đặt củ sen, khoai môn, nấm đông cô và konnyaku vào đĩa ăn kèm, tập hợp các loại rau giống nhau lại với nhau.
  2. Đặt đậu tuyết lên phần trước của đĩa.
  3. Để ráo cà rốt và rải lên rau.
Hướng dẫn cách chế biến Rau sim (Nishime)
Hướng dẫn cách chế biến Rau sim (Nishime)

Món Rau sim (Nishime) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn cách chế biến Rau sim (Nishime)
Hướng dẫn cách chế biến Rau sim (Nishime)

LƯU Ý để làm Rau sim (Nishime) ngon:

1. Số lượng rau có thể khác nhau nhưng tốt nhất là nên cân đối số lượng của từng thành phần.

Bạn cũng có thể thêm hoặc thay thế những món trong công thức này bằng ngưu bàng, măng và đậu xanh.

2. Nếu không tìm được củ sen tươi, bạn có thể mua củ sen đông lạnh thái lát từ các cửa hàng tạp hóa Nhật / Á. Chúng có thể giảm đi một nửa nhưng không sao cả.

3. Khoai môn của tôi nhỏ, dài khoảng 5cm / 2 ”. Tôi không phải lúc nào cũng sử dụng các loại khoai tây nhỏ vì các loại khoai tây rất lớn thường có sẵn ở nơi tôi sống.

Nếu bạn chỉ có thể tìm thấy một hình lớn, hãy cắt thành các hình khối nhỏ hơn và loại bỏ các cạnh để tránh chúng bị vỡ.

4. Nếu hạt đậu tuyết của bạn lớn, bạn cần ít hơn và cắt đôi theo đường chéo sau khi chần.

5. Máy cắt rau củ cũng giống như máy cắt bánh quy nhưng nhỏ hơn nhiều (đường kính khoảng 3cm / 1¼ “) và cạnh rất sắc. Tôi đã sử dụng hình hoa mận (xem ảnh trong bài).

Để tạo hình hoa mận từ một lát cà rốt bằng dao thay vì dùng dao cắt: Gọt vỏ. Cắt 5 hình chữ V nhỏ xung quanh mép của lát tròn với khoảng cách bằng nhau. Định hình các cạnh của cánh hoa bằng cách loại bỏ các cạnh nhọn. Nếu không có thời gian, bạn không cần nặn chúng thành hình bông hoa mà hãy gọt vỏ.

6. Cách làm nejiri-ume (xem ảnh trong bài):

  • Đặt đầu dao nhỏ vào giữa bông hoa và rạch 5 đường nông từ tâm bông ra mép ngoài giữa các cánh hoa. Độ sâu của mép ngoài phải là 2-3mm.
  • Đặt đầu của một con dao nhỏ vào giữa bông hoa với lưỡi hơi nghiêng sang trái (đối với người thuận tay phải) của một trong các vết rạch.
  • Trong khi giữ cho đầu nhọn cố định, di chuyển lưỡi dao đến vết rạch tiếp theo ở bên trái, dần dần làm sâu lát cắt sao cho nó đáp ứng độ sâu của vết rạch bên trái. Bạn nên cắt một cánh hoa theo đường chéo.
Hướng dẫn cách chế biến Rau sim (Nishime)
Hướng dẫn cách chế biến Rau sim (Nishime)
Hướng dẫn cách chế biến Rau sim (Nishime)
Hướng dẫn cách chế biến Rau sim (Nishime)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment