Hướng dẫn làm Bánh cá chiên kiểu Nhật (satusma-age)

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Bánh cá chiên kiểu Nhật (satusma-age)

Bánh cá chiên kiểu Nhật (satusma-age) được làm theo cách tương tự như chả cá Thái Lan nhưng gia vị ít cay hơn và sử dụng các loại gia vị thông thường của Nhật Bản. Không giống như chả cá kiểu phương Tây điển hình, họ không sử dụng bột mì hoặc khoai tây nghiền để kết dính các con cá với nhau. Nó chủ yếu là cá với các loại rau thái nhỏ trộn vào.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Giờ nấu: 25 phút – Tổng thời gian: 35 phút

Thành phần nguyên liệu cho 10 miếng:

Để làm Bánh cá chiên kiểu Nhật (satusma-age) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 300 g (0,7lb) phi lê cá trắng , không xương & không da (lưu ý 1)
  • 2 muỗng cà phê rượu sake
  • 1 muỗng cà phê nước gừng từ gừng nạo
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1,5 muỗng cà phê đường
  • 1 quả trứng
  • dầu để chiên

Hỗn hợp rau (chú thích 2)

  • 10 g (0,4oz) cà rốt , thái thành những que dài 1cm rất mịn
  • 10 g (0,4oz) đậu tuyết , nghiền nhuyễn theo chiều kim đồng hồ
  • 10 g (0,4oz) ngưu bàng , thái thành những que dài 1cm rất mịn (chú thích 3)
  • 10 g (0,4oz) nấm đen , đã được làm sạch và thái nhỏ
  • 1 muỗng canh bột ngô (tinh bột ngô)

Trang trí (tùy chọn)

  • Nêm chanh hoặc gừng nạo với xì dầu
Hướng dẫn làm Bánh cá chiên kiểu Nhật (satusma-age)
Hướng dẫn làm Bánh cá chiên kiểu Nhật (satusma-age)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Bánh cá chiên kiểu Nhật (satusma-age)

  1. Cắt phi lê cá thành từng miếng nhỏ để dễ tạo thành bột nhão trong máy xay thực phẩm.
  2. Cho miếng cá, rượu sake, nước gừng, muối và đường vào máy xay thực phẩm và xay cho đến khi hỗn hợp trở nên sệt.
  3. Thêm trứng vào hỗn hợp cá và trộn đều.
  4. Cho tất cả hỗn hợp Rau vào một tô lớn và trộn đều để các miếng rau được phủ đều bột ngô. Điều này sẽ giúp rau câu kết dính tốt hơn.
  5. Cho chả cá vào âu trộn đều. Chia hỗn hợp thành 10 phần bằng nhau.
  6. Đun nóng dầu trong chảo chiên hoặc chảo đến 170C (335F) (lưu ý 4).
  7. Làm ướt tay. Lấy 1/10 hỗn hợp chả cá viên thành viên rồi vo tròn để tạo hình bầu dục dẹt (ý 5). Đặt nó trong dầu.
  8. Chiên khoảng 2-2,5 phút cho đến khi mặt dưới của chả cá có màu vàng nâu. Lật lại để nấu thêm 2-2,5 phút cho đến khi có màu vàng nâu.
  9. Vớt chả cá ra để ráo dầu trên giá hoặc giấy bếp.
  10. Lặp lại các bước 7, 8, 9 cho phần chả cá còn lại (lưu ý 6).
  11. Dùng khi còn nóng hoặc ở nhiệt độ phòng với chanh, hoặc gừng nạo với xì dầu (lưu ý 7) nếu dùng.
Hướng dẫn làm Bánh cá chiên kiểu Nhật (satusma-age)
Hướng dẫn làm Bánh cá chiên kiểu Nhật (satusma-age)

Món Bánh cá chiên kiểu Nhật (satusma-age) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm Bánh cá chiên kiểu Nhật (satusma-age)
Hướng dẫn làm Bánh cá chiên kiểu Nhật (satusma-age)

LƯU Ý để làm Bánh cá chiên kiểu Nhật (satusma-age) ngon:

1. Tôi đã sử dụng philê cá rô biển nhưng bạn có thể sử dụng bất kỳ philê thịt trắng nào. Ở Nhật Bản, cá tuyết thường được dùng để làm chả cá tại nhà. Không nhất thiết phải là thịt trắng, bạn có thể dùng các loại cá như cá mòi, cá đuôi vàng (cá ngựa), hoặc cá thu nhưng cá thịt trắng sẽ ít tanh hơn khi nấu. Tránh cá nhiều dầu.

2. Tôi đã sử dụng những loại rau này vì tôi đã có chúng. Bạn có thể dùng các loại rau khác như hành tây thái nhỏ, đậu xanh, đậu que, nấm đông cô hoặc củ sen. Điều quan trọng là phải cắt rau thật nhỏ.

3. Tôi đã sử dụng cây ngưu bàng cắt nhỏ đông lạnh vì rễ cây ngưu bàng tươi không có sẵn ở Sydney. Có thể mua ngưu bàng đông lạnh ở các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản / Châu Á.

4. Để kiểm tra nhiệt độ của dầu mà không cần nhiệt kế, hãy sử dụng một trong các cách sau.

một. Thả những mẩu vụn bánh mì nhỏ vào dầu. Các bit sẽ chìm xuống một nửa và sau đó xuất hiện các bong bóng nhỏ xung quanh chúng.

NS. Nhét một đôi đũa tre vào dầu. Xung quanh đũa xuất hiện những bong bóng nhỏ và nổi lên liên tục.

5. Tôi đã làm món chả cá hình bầu dục vì chúng rất phổ biến ở Nhật Bản. Nhưng chúng có thể là hình tròn, hình vuông, quả bóng nhỏ hơn hoặc hình khúc gỗ nếu bạn thích. Nếu làm chả, bạn cần chia hỗn hợp chả cá thành nhiều phần nhỏ hơn, làm nhiều miếng hơn.

6. Bạn có thể chiên nhiều chả cá cùng một lúc miễn là đừng đổ quá nhiều dầu. Tôi chiên chúng thành hai mẻ.

7. Chả cá này có đủ hương vị nên mình thích chỉ dùng một chút chanh để ăn. Nhưng chả cá thường được ăn kèm với gừng nạo và nước tương ở Nhật Bản. Trộn gừng và xì dầu trong một đĩa nhỏ và dùng làm nước chấm.

8. Bánh cá chiên kiểu Nhật (satusma-age) để đông tốt. Để rã đông, hãy để chúng trên bệ bếp để rã đông tự nhiên hoặc sử dụng lò vi sóng. Không đun quá nóng trong lò vi sóng vì chả cá sẽ bị nổ. Bạn cũng có thể nướng chả cá đông lạnh ở lửa vừa, nhỏ để làm nóng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment