Hướng dẫn làm Bánh xèo mặn Nhật Bản (Okonomiyaki)

Công thức nấu ăn: hướng dẫn làm Bánh xèo mặn Nhật Bản (Okonomiyaki) 

Bánh xèo mặn Nhật Bản (Okonomiyaki) – ‘お 好 み 焼 き’ là một món ăn đường phố của Nhật Bản. Phần bột với vô số bắp cải cắt nhỏ được áp chảo với trứng, thịt thái mỏng, cá ngừ bào phủ lên trên. Rưới nước sốt Worcestershire ngọt ngào, sốt mayonnaise và rắc aonori (青 の り, vảy rong biển xanh), benishoga (紅 し ょ が, gừng ngâm đỏ) và katsuobushi (vảy cá ngừ khô) lên trên để tạo thành món okonomiyaki hoàn chỉnh. Công thức là làm một chiếc bánh một lần nhưng bạn có thể làm hai chiếc cùng một lúc nếu bạn có thêm chảo rán hoặc đĩa sắt lớn để nấu. Xin lưu ý rằng thời gian nấu là thời gian để nấu một okonomiyaki hoặc nấu hai okonomiyaki cùng một lúc.

Công thức giải thích cách làm ramen với 3 lớp phủ khác nhau.

Chuẩn bị: 10 phút – Nấu: 25 phút  – Tổng: 35 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 bánh cho 2-3 phần ăn:

Để làm món Bánh xèo mặn Nhật Bản (Okonomiyaki) cần những nguyên liệu sau:

 • 2 muỗng canh dầu thực vật
Hướng dẫn làm Bánh xèo mặn Nhật Bản (Okonomiyaki)
Hướng dẫn làm Bánh xèo mặn Nhật Bản (Okonomiyaki)

Đối với bột nhồi

 • 1½ chén bột mì
 • Nước dùng dashi 350ml (11.8oz)
 • 1 quả trứng
 • 140g (4.9oz) bắp cải cắt nhỏ

Cao sang

 • 70g (2,5oz) bắp cải bào sợi
 • 2 quả trứng
 • 120g (4.2oz) thịt lợn thái mỏng (Lưu ý 1)
 • ¼ chén katsuobushi (cá ngừ bào khô)

Nước xốt

 • Bulldog sốt tonkatsu (Lưu ý 2)
 • Kewpie mayonnaise Nhật Bản (tùy chọn, Lưu ý 3)
Hướng dẫn làm Bánh xèo mặn Nhật Bản (Okonomiyaki)
Hướng dẫn làm Bánh xèo mặn Nhật Bản (Okonomiyaki)

Trang trí (tùy chọn nhưng được khuyến nghị đặc biệt, Lưu ý 4)

 • Aonori (rong biển khô)
 • Benishoga (gừng ngâm chua)
 • Katsuobushi (vảy cá ngừ khô)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách nấu Bánh xèo mặn Nhật Bản (Okonomiyaki)

Làm bột

 1. Cho bột mì và nước dashi vào tô. Trộn đều cho đến khi bột mịn và không bị vón cục. Tôi dùng máy đánh trứng.
 2. Thêm bắp cải, một quả trứng và trộn đều.
Hướng dẫn làm Bánh xèo mặn Nhật Bản (Okonomiyaki)
Hướng dẫn làm Bánh xèo mặn Nhật Bản (Okonomiyaki)

Làm bánh kếp (Mỗi lần một cái)

 1. Đun nóng 1 muỗng canh dầu trong chảo lớn hoặc chảo sắt ở lửa vừa.
 2. Dùng muôi, đổ từng ít ít hơn một nửa lượng bột (Lưu ý 5) lên chảo rán / đĩa sắt và trải bột để tạo thành một chiếc bánh tròn (đường kính khoảng 18cm / 7 ”).
 3. Đặt một nửa bắp cải Topping lên bánh kếp. Tạo một cái giếng ở giữa bắp cải. Đập một quả trứng trong giếng.
 4. Trải một nửa thịt lợn lên trên mặt bánh pancake. Sau đó rắc một nửa katsuobushi lên trên.
 5. Đổ một chút bột vào muôi và nhỏ qua lại trên bề mặt (Chú thích 5). Không phủ toàn bộ bề mặt. Tất cả những gì bạn cần là rải một ít bột lên khắp miếng thịt để chúng không bị tách ra khi nấu chín.
 6. Nấu khoảng 10 phút cho đến khi mặt dưới của bánh có màu vàng nâu nhạt và khi dùng thìa nhấc bánh lên, bánh không bị cong nhiều.
 7. Dùng thìa đảo đều và nấu thêm 10 phút hoặc cho đến khi mặt dưới của bánh có màu vàng nâu nhạt.
 8. Lật lại để mặt trên hướng lên trên. Lấy một chiếc đũa vào giữa bánh và lấy đũa ra để xem phần giữa bánh đã chín chưa. Nếu đũa sạch và khô là có thể ăn được.
 9. Chuyển bánh kếp ra đĩa.
 10. Lặp lại cho bánh kếp thứ hai.

Phục vụ (Lưu ý 6)

 1. Rưới nước sốt lên bề mặt của bánh kếp, sau đó rưới sốt mayonnaise Kewpie theo cách tương tự nếu sử dụng. Rắc aonori , Beni Shōga và katsuobushi nếu sử dụng.
 2. Cắt bánh kếp thành các phần tư và phục vụ ngay lập tức.

Bánh xèo mặn Nhật Bản (Okonomiyaki) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm Bánh xèo mặn Nhật Bản (Okonomiyaki)
Hướng dẫn làm Bánh xèo mặn Nhật Bản (Okonomiyaki)

LƯU Ý để làm Bánh xèo mặn Nhật Bản (Okonomiyaki) ngon:

1. Không có quy tắc nào về việc sử dụng phần nào của thịt lợn. Miễn là không để hầm thì dùng loại nào cũng được. Tôi thỉnh thoảng dùng thịt lợn thái mỏng.

Bạn có thể sử dụng thịt bò hoặc thịt gà thay vì thịt lợn, hoặc hỗn hợp nếu bạn muốn. Nhưng thịt cần thái mỏng.

Bạn cũng có thể dùng hải sản như mực, tôm, sò điệp. Trong trường hợp mực, tôi thấy rằng thái thành các dải mỏng là tốt nhất. Bạn cũng có thể cắt lát mỏng tôm và sò điệp nếu chúng lớn.

2. Sốt tonkatsu thương hiệu Bulldog có bán tại các cửa hàng tạp hóa Châu Á / Nhật Bản. Nó giống như một loại sốt Worcestershire ngọt đặc. Bạn cũng có thể mua nước sốt chuyên dụng cho okonomiyaki tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản nếu muốn. Sốt Okonomiyaki ngọt hơn và ít cay hơn Sốt Tonkatsu. Phương án cuối cùng, bạn có thể thay thế bằng hỗn hợp sốt Worcestershire, sốt cà chua / tương cà và đường (tỷ lệ 2: 2: 1 tương ứng).

3. Đây là mayonnaise Nhật Bản khá khác với mayonnaise kiểu Tây. Nó có ít axit hơn và hương vị được tăng cường với vị umami. Bạn có thể mua mayonnaise Kewpie tại các cửa hàng tạp hóa Châu Á / Nhật Bản và đôi khi ở siêu thị ở Úc.

4. Aonori là rong biển khô và benishoga là gừng ngâm đỏ. Trong phần “Giới thiệu về cách trang trí Yakisoba” trong bài đăng của tôi Yakisoba (Mì xào kiểu Nhật) , bạn có thể tìm thêm chi tiết về các thành phần này.

Mặc dù đây là những món tùy chọn, nhưng tôi thực sự khuyên bạn nên ăn okonomiyaki với chúng ở trên vì nó làm tăng hương vị của okonomiyaki .

5. Lý do để lấy ít hơn một nửa tổng lượng bột là bạn sẽ cần một lượng nhỏ bột để đổ lên trên. Bạn không cần phải chính xác về số lượng. Nếu bạn lấy quá nhiều cho chiếc bánh xèo đầu tiên, hãy làm cho chiếc bánh kếp thứ hai nhỏ hơn một chút. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn để lại một lượng bột nhỏ khi bột cho bánh kếp thứ hai được đặt trên chảo.

Công thức là làm một chiếc bánh một lần nhưng nếu bạn làm hai chiếc cùng một lúc bằng cách sử dụng hai chảo rán, một đĩa sắt nướng BBQ hoặc một đĩa teppanyaki điện, thì việc chia đều bột sẽ dễ dàng hơn. Nhưng đừng quên để lại một ít để phết lên lớp trên.

6. Nếu bạn có một chiếc đĩa nóng như của tôi hoặc một bếp nấu di động có thể đặt trên bàn ăn, thì bạn có thể để bánh xèo trên đĩa hoặc chảo rán, thêm nước sốt và garsnishes rồi tắt bếp. Sau đó, bạn có thể chia bánh ra để ăn trực tiếp ra đĩa / chảo rán sẽ thú vị hơn!

Leave a Comment