Hướng dẫn làm Bí đỏ hấp sốt bò băm (Pumpkin Soboro-an)

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Bí đỏ hấp sốt bò băm (Pumpkin Soboro-an)

Với nước thịt băm đổ lên trên bí đỏ hấp, Bí đỏ hấp với nước sốt bò băm (Pumpkin Soboro-an) nhuyễn đến mức bạn có thể biến nó thành món ăn chính. Bí đỏ hầm là một món ăn phụ phổ biến của Nhật Bản, và món ăn ngày nay cũng rất phổ biến.

Thay vì luộc bí, hãy hấp bí để hương vị được giữ lại bên trong thịt. Nước sốt nước thịt dashi thơm ngon được làm từ thịt bò băm / bò xay khiến món ăn này trở thành một món ăn thực sự thoải mái.

Chuẩn bị: 5 phút – Nấu: 20 phút – Tổng: 25 phút

Thành phần nguyên liệu cho 3-4 người:

Để làm món Bí đỏ hấp sốt bò băm (Pumpkin Soboro-an) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 500g / 1.1lb bí đỏ (lưu ý 1)
Hướng dẫn làm Bí đỏ hấp sốt bò băm (Pumpkin Soboro-an)
Hướng dẫn làm Bí đỏ hấp sốt bò băm (Pumpkin Soboro-an)

Soboro-an

  • ½ muỗng canh dầu
  • 150g / 5.3oz thịt bò bằm / thịt bò xay (lưu ý 2)
  • Nước dùng dashi 100ml / 3,4oz
  • ½ muỗng cà phê gừng nạo
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 2 muỗng canh mirin
  • 1 muỗng canh rượu sake
  • ½ muỗng cà phê đường
  • ½ muỗng canh bột ngô / tinh bột ngô với 1 muỗng canh nước
Hướng dẫn làm Bí đỏ hấp sốt bò băm (Pumpkin Soboro-an)
Hướng dẫn làm Bí đỏ hấp sốt bò băm (Pumpkin Soboro-an)

Trang trí (tùy chọn)

  • Gừng giã nhuyễn (lưu ý 3)

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Bí đỏ hấp sốt bò băm (Pumpkin Soboro-an)

  1. Dùng thìa loại bỏ hạt khỏi bí đỏ, bao gồm cả mô hạt. Cắt bí đỏ thành các khối khoảng 3cm / 1¼ “x 4cm / 1½” (lưu ý 4).
  2. Đặt các miếng bí lên khay hấp hoặc khay kim loại úp xuống mặt da mà không chồng lên nhau. Sau đó trụng qua nước sôi. Đậy vung và hấp trên lửa lớn trong 15-20 phút cho đến khi bí chín. (lưu ý 5)
  3. Chuyển các miếng bí đỏ vào bát phục vụ (tôi đặt chúng với mặt da xuống nhưng nó không phải theo cách này).
  4. Làm Soboro-an (Nấu trong khi bí đỏ đang được hấp)
  5. Đun nóng dầu trong chảo với lửa vừa. Thêm thịt bò băm vào chảo và nấu chín, chia nhỏ khi bạn làm.
  6. Khi thịt bò đã chuyển màu từ đỏ sang nâu, hãy thêm các thành phần Soboro-an còn lại ngoại trừ bột ngô / bột ngô với nước.
  7. Đun sôi và nấu trong 30 giây hoặc lâu hơn. Sau đó, thêm bột ngô / bột ngô với nước.
  8. Nấu cho đến khi chất lỏng giảm và nước sốt thịt băm trở thành độ sệt của nước sốt nước thịt.
  9. Đổ nước sốt đã băm lên trên bí ngô, đặt gừng thái sợi lên trên và phục vụ ngay lập tức.

Món Bí đỏ hấp sốt bò băm (Pumpkin Soboro-an) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm Bí đỏ hấp sốt bò băm (Pumpkin Soboro-an)
Hướng dẫn làm Bí đỏ hấp sốt bò băm (Pumpkin Soboro-an)

LƯU Ý để làm Bí đỏ hấp sốt bò băm (Pumpkin Soboro-an) ngon:

1. Có nhiều loại bí ngô Nhật Bản khác nhau. Ở Úc, bí đỏ Kent thường được dán nhãn là Bí đỏ Nhật Bản và đó là những gì tôi đã sử dụng ngày hôm nay. Nó có kích thước lớn hơn phiên bản Nhật Bản và màu da cũng khác, nhưng nó hoạt động tốt với công thức này. Nếu bạn có thể tìm thấy phiên bản tiếng Nhật của Kabocha thì còn tuyệt vời hơn nữa.

2. Hoàn toàn ổn nếu sử dụng thịt lợn hoặc thịt gà băm để thay thế cho thịt bò băm. Bạn sẽ nhận được một hương vị khá khác của nước sốt. Bạn cũng có thể giảm lượng gừng nếu không dùng thịt bò băm.

3. Cam quýt Nhật Bản, yuzu, thường được sử dụng làm trang trí trên đầu Soboro-an. Nhưng tôi không thể mua yuzu tươi ở Sydney nên tôi đã thay thế nó bằng gừng vì hương vị gừng được thêm vào nước sốt. Bạn cũng có thể sử dụng vỏ chanh thái nhỏ để thay thế.

4. Xem bài đăng của tôi, Simmered Pumpkin (Kabocha No Nimono) để xem cách tôi cắt bí ngô.

5. Thời gian hấp khác nhau tùy thuộc vào kích thước của bí, loại bí và độ mạnh của nhiệt. Nếu một thanh tre mỏng hoặc một chiếc nĩa có thể xuyên qua bí một cách dễ dàng là được.

Thay vì hấp bí trên bếp, bạn có thể dùng lò vi sóng để hấp. Đặt các miếng bí ngô vào hộp an toàn cho lò vi sóng, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và nấu trong khoảng 6 phút hoặc lâu hơn ở 600W. Nhanh hơn so với hấp trong nồi, nhưng bí ngô có xu hướng chín không đều. Để ngăn chặn vấn đề này, bạn có thể lật các miếng bí đỏ hơn một nửa.

6. Dinh dưỡng mỗi khẩu phần ăn giả sử 4 khẩu phần.

Khẩu phần : 246g calo : 182kcal chất béo : 9,9g (15%) chất béo bão hòa : 3,1g (16%) chất béo chuyển hóa : 0,5g chất béo không bão hòa đa : 0,6g chất béo không bão hòa đơn : 4,7g cholesterol : 27mg (9%) natri : 557mg (23 %) kali : 648mg (19%) carbohydrate : 13g (4%) chất xơ : 0,7g (3%) đường : 7,3g protein : 9,7g vitamin a : 213% vitamin c : 9% canxi : 2,9% sắt : 10 %

Leave a Comment