Hướng dẫn làm Bò sốt daikon và sốt ponzu chuẩn vị Nhật

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Bò sốt daikon và sốt ponzu chuẩn vị Nhật

Khi những lát thịt bò áp chảo được trộn với nước sốt daikon (củ cải trắng) và ponzu (nước tương có múi), chúng sẽ trở thành một bữa ăn khá nhẹ nhàng thay vì một món thịt bò nhiều và nặng. Bò sốt daikon và sốt ponzu rất nhanh để làm.

Daikon nghiền mịn được gọi là “ daikon oroshi ” (大 根 お ろ し) trong tiếng Nhật. Tôi phải nói rằng bất cứ khi nào bạn thêm daikon oroshi vào một món ăn, nó sẽ trở nên nhẹ nhàng và sảng khoái hơn. Và theo bài đăng của tôi tuần trước, daikon oroshi chứa rất nhiều enzym, giúp tiêu hóa.

Thịt bò áp chảo có thể béo và nặng, đặc biệt nếu bạn sử dụng thịt bò wagyu cẩm thạch (thịt bò có mỡ nằm rải rác trong mô thịt đỏ). Vì các món ăn Nhật nói chung là đơn giản và nhẹ nhàng, tôi nghĩ rằng ai đó chắc hẳn đã nghĩ ra món này với daikon oroshi để làm cho thịt bò bớt dầu mỡ và nhẹ nhàng hơn cho phù hợp với khẩu vị của người Nhật. Việc bổ sung ponzu hương cam quýt làm cho nó sảng khoái hơn.

Thời gian chuẩn bị giả định rằng thịt cắt lát được mua và ponzu đã được làm.

Thời gian chuẩn bị: 5 phút – Nấu: 5 phút – Tổng: 10 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người:

Để làm món Bò sốt daikon và sốt ponzu cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 300 g (0,7lb) thịt bò thái mỏng (lưu ý 1). Cắt thành miếng vừa ăn nếu quá lớn
  • 1-2 muỗng cà phê dầu (lưu ý 2)
  • 1 chén daikon (củ cải trắng) bào nhuyễn
  • 2 muỗng canh ponzu (lưu ý 3)
Hướng dẫn làm Bò sốt daikon và sốt ponzu chuẩn vị Nhật
Hướng dẫn làm Bò sốt daikon và sốt ponzu chuẩn vị Nhật

Phục vụ

  • Bông cải xanh luộc
  • Cà chua

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm món Bò sốt daikon và sốt ponzu

  1. Cho dầu vào chảo chiên trên lửa lớn vừa.
  2. Đặt các lát thịt bò lên chảo chiên, đảm bảo rằng mỗi lát thịt không bị gấp hoặc chồng lên nhau. Áp chảo trong 30 giây cho mỗi bên sau đó chuyển ra đĩa.
  3. Bày thịt bò ra đĩa với bông cải xanh và cà chua, trên cùng là củ cải.
  4. Đổ ponzu lên daikon đã xay hoặc phục vụ thịt bò với ponzu riêng cho từng người để đổ lên daikon.
Hướng dẫn làm Bò sốt daikon và sốt ponzu chuẩn vị Nhật
Hướng dẫn làm Bò sốt daikon và sốt ponzu chuẩn vị Nhật

Món Bò sốt daikon và sốt ponzu đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm Bò sốt daikon và sốt ponzu chuẩn vị Nhật
Hướng dẫn làm Bò sốt daikon và sốt ponzu chuẩn vị Nhật

LƯU Ý để làm món Bò sốt daikon và sốt ponzu ngon:

1. Tôi không sử dụng thịt bò wagyu cẩm thạch (thịt bò có mỡ nằm rải rác trong mô thịt đỏ) nhưng sẽ là tốt nhất nếu bạn có thể lấy nó vì lượng chất béo tốt trong các lát thịt bò rất hợp với daikon oroshi. Thịt bò thăn, thăn nội, thăn dải hoặc các lát mắt sườn đều thích hợp cho món ăn này.

Độ dày của miếng thịt bò thái mỏng nên khoảng 2-3mm (1/16 – ⅛ “) là phù hợp với sukiyaki. Các lát shabu-shabu mỏng hơn các lát sukiyaki. Chúng sẽ quá mỏng và thịt dễ bị vỡ khi áp chảo.

Bạn có thể mua thịt bò thái lát mỏng tại các cửa hàng tạp hóa Châu Á / Nhật Bản. Chúng được bán đông lạnh. Bạn cũng có thể tìm thấy thịt bò thái lát tại các cửa hàng bán thịt của Hàn Quốc.

Nếu bạn không thể mua thịt bò thái mỏng, bạn có thể làm các lát từ một khối thịt bò. Hãy tham khảo bài viết của tôi, Bò cuộn với măng tây, nơi tôi giải thích cách làm thịt bò cắt lát mỏng.

2. Nếu bạn đang sử dụng lát thịt bò wagyu cẩm thạch, bạn chỉ cần một thìa cà phê dầu, nhưng nếu thịt bò của bạn là thịt đỏ không có nhiều mỡ, bạn cần nhiều dầu hơn.

3. Ponzu là một loại sốt nước tương có vị cam quýt. Hãy tham khảo bài đăng của tôi, Gia vị Nhật Bản , hướng dẫn cách làm sốt ponzu.

Bạn cũng có thể mua một chai nước sốt ponzu tại các cửa hàng tạp hóa Châu Á / Nhật Bản.

 

Leave a Comment