Hướng dẫn làm Cá ngừ nướng (Bonito Tataki) dễ làm

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Cá ngừ nướng (Bonito Tataki) dễ làm

Cá ngừ nướng (Bonito Tataki) là món sashimi tiêu biểu của tỉnh Kōchi. Khi da cá ngừ khô và cháy, nó sẽ mang lại mùi thơm hấp dẫn cho món sashimi. Thái miếng phi lê dày hơn lát sashimi thông thường và ăn chúng với nước sốt ponzu.

Sở dĩ cá khô được gọi là cá tataki là vì cách làm món cá tataki ban đầu vào thời Edo. Nó bắt đầu ở tỉnh Kōchi, nơi nổi tiếng với nghề câu cá ngừ.

Cá ngừ được bào thành 4 phần dài, khía xung quanh da và bề mặt thịt, sau đó thái mỏng như những miếng sashimi dày. Sau đó, từng miếng được đặt lên thớt và dùng dao hoặc lòng bàn tay đập vào mặt sau khi rắc muối lên để muối ngấm vào thịt.

Từ màn đánh này, Seared Bonito được gọi là ‘katsuo no tataki’ (鰹 の た た き, cá ngừ đại dương). ‘Katsuo’ (鰹) là bonito và ‘tataki’ (た た き) có nghĩa là đập trong tiếng Nhật. Nhưng ngày nay, nếu phi lê được cắt nhỏ và dùng như lát, món ăn này được gọi là ‘tataki’ ngay cả khi không cần giã.

Katsuo no tataki hiện được coi là đặc sản địa phương của tỉnh Kōchi. Tỉnh Kōchi nổi tiếng với nghề câu cá ngừ đại dương để cung cấp cho mục đích thương mại. Khi đánh bắt cá bằng cần câu thay vì dùng lưới, mức độ căng thẳng của cá thấp hơn nhiều và do đó, chất lượng cá tốt hơn.

Thời gian chuẩn bị: 10 phút – Giờ nấu: 10 phút – Tổng: 20 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người:

Để làm món Cá ngừ nướng (Bonito Tataki) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

 • 2 mặt cá ngừ có da , tổng cộng khoảng 360g (0,8lb) (lưu ý 1)
 • 4 xiên kim loại mỏng , đường kính khoảng 2mm (1/16 “) dài 35cm (13¾”) (lưu ý 2)
 • Muối
 • Cho nước đá vào bát lớn / chảo nướng (lưu ý 3)
Hướng dẫn làm Cá ngừ nướng (Bonito Tataki) dễ làm
Hướng dẫn làm Cá ngừ nướng (Bonito Tataki) dễ làm

Trang trí (tùy chọn)

 • Lá Shiso (tôi đã dùng những thứ này), rau diếp cắt nhỏ hoặc củ cải trắng thái sợi

Nước chấm và gia vị

 • Sốt Ponzu (Sốt xì dầu cam quýt, lưu ý 4)
 • Hành tím băm nhỏ (hành lá)
 • Gừng bào và / hoặc tỏi cắt lát mỏng

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Cá ngừ nướng (Bonito Tataki)

 1. Cắt từng cạnh của cá ngừ dọc theo hai bên sống lưng, càng sát xương sống càng tốt (để loại bỏ xương dọc theo sống lưng). Bỏ các dải cột sống. Điều này sẽ tạo thành bốn phần dài.
 2. Đặt mặt da phi lê xuống thớt và đâm bốn xiên qua miếng phi lê với khoảng cách bằng nhau. Đặt các xiên qua sao cho chúng tạo thành hình quạt và các đầu xiên được chụm lại với nhau để giúp việc giữ đầu dễ dàng hơn (xem ảnh từng bước).
 3. Rắc một lượng muối nhỏ lên da.
 4. Bật bếp ở mức cao. Giữ phần gốc của xiên, cắt mặt da của miếng phi lê, bắt đầu từ một đầu của miếng phi lê và di chuyển từ từ sang đầu kia.
 5. Đảm bảo rằng toàn bộ làn da bị khô và hơi cháy với một số vết cháy.
 6. Lật mặt phi lê và cắt nhỏ thịt. Bạn sẽ chỉ cần mài để làm cho màu của bề mặt trở nên trắng hơn.
 7. Đặt miếng phi lê vào nước đá trong 15 giây hoặc lâu hơn để làm nguội nhanh, sau đó dùng giấy bếp để lau khô. Đặt nó trên một cái đĩa.
 8. Lặp lại cho các miếng phi lê còn lại.
 9. Đặt miếng phi lê đã thái lên trên thớt, úp mặt da lên trên. Cắt phi lê thành từng miếng dày khoảng 1 cm và xếp chúng thành từng nhóm 3-4 lát có trang trí (xem ảnh trong bài).
 10. Ăn kèm với nước sốt và gia vị ponzu.
Hướng dẫn làm Cá ngừ nướng (Bonito Tataki) dễ làm
Hướng dẫn làm Cá ngừ nướng (Bonito Tataki) dễ làm

Món Cá ngừ nướng (Bonito Tataki) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm Cá ngừ nướng (Bonito Tataki) dễ làm
Hướng dẫn làm Cá ngừ nướng (Bonito Tataki) dễ làm

LƯU Ý để làm Cá ngừ nướng (Bonito Tataki) ngon:

1. Tôi mua một con cá ngừ đại dương nguyên con nặng 1,5kg (3,3lb), dài khoảng 35cm (13¾ “) nhưng khi phi lê, nó chỉ nặng 350g (0,8lb) cho hai mặt.

2. Nếu xiên dày hơn một chút thì không sao nhưng bạn có thể chỉ cần 3 xiên. Xiên tre không thích hợp vì chúng sẽ bị cháy.

Nếu không có xiên, bạn có thể nướng phi lê trên vỉ nướng trên bếp / lò nướng BBQ hoặc chảo rán. Đảm bảo vỉ nướng / chảo thật nóng để da cá ngừ nhanh chóng bị cháy.

3. Thao tác này là để làm nguội miếng phi lê bị khô, vì vậy bạn cần một cái bát / đĩa nướng có chiều rộng vừa đủ để nhúng toàn bộ miếng phi lê vào.

4. Ăn bonito tataki với sốt ponzu là một truyền thống nhưng nếu thích, bạn có thể dùng nước tương. Bài đăng của tôi, Gia vị Nhật Bản mô tả cách làm nước sốt ponzu tại nhà. Bạn cũng có thể mua một chai nước sốt ponzu tại các cửa hàng tạp hóa Châu Á / Nhật Bản.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment