Hướng dẫn làm Cá ngừ ướp trên cơm (Maguro no Zuke-don) hấp dẫn

Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm Cá ngừ ướp trên cơm (Maguro no Zuke-don) hấp dẫn

Một bữa ăn siêu dễ dàng với cá ngừ chất lượng sashimi là một trong những món yêu thích của tôi. Cá ngừ ướp trên cơm (Maguro no Zuke-don) không cần nấu ăn. Chỉ cần ướp các lát cá ngừ và đặt chúng trên cơm đã nấu chín, bên trên trang trí. Tôi luôn tự hỏi làm thế nào một món ăn đơn giản như vậy lại có thể ngon đến vậy. Nếu bạn thêm salad và súp miso, bạn sẽ có một bữa ăn hoàn hảo ngay lập tức.

Tôi yêu sashimi của bất kỳ loại nào. Tôi thích hương vị của cá tươi sống nhưng tôi cũng thích thực tế là nó rất dễ chế biến mà không cần nấu nướng gì cả. Nhiều chất đạm, ít chất béo, bạn còn đòi hỏi gì nữa? Tôi có thể ăn sashimi hàng ngày, kể cả vào bữa sáng. Khi tôi đi mua sắm và phân vân không biết ăn gì cho bữa tối, tôi thường mua một lượng nhỏ sashimi.

Khi tôi cảm thấy mình đã ăn sashimi cá ngừ hoặc cá hồi nhiều lần, đôi khi tôi biến tấu món sashimi cá ngừ và làm món maguro no zuke-don (マ グ ロ の 漬 け 丼). Maguro (マ グ ロ) có nghĩa là cá ngừ và zuke-don (漬 け 丼) có nghĩa là nước ướp trên cơm trong bát. Từ “ không ” (の) là một hạt để kết nối maguro và zuke-don.

Thời gian chuẩn bị bao gồm thời gian ướp 15 phút. Vì vậy, thời gian thực tế bạn dành cho món ăn này là khoảng 10 phút.

Thời gian chuẩn bị: 25 phút – Giờ nấu: 1 phút – Tổng: 26 phút

Thành phần nguyên liệu cho 2 người ăn:

Để làm món Cá ngừ ướp trên cơm (Maguro no Zuke-don) cần những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu chính

  • 300 g (10,6oz) cá ngừ sashimi (ghi chú 1)
  • 2 bát cơm chín, mỗi bát khoảng một bát cơm (lưu ý 2)

Gia vị

  • 2 muỗng canh rượu sake
  • 1 muỗng canh mirin
  • 3 muỗng canh nước tương

Toppings và trang trí

  • ½ tấm yakinori (rong biển nướng), cắt thành dải mỏng dài 3 cm (1¼ “)
  • 1 muỗng cà phê hạt mè trắng
  • 2 muỗng canh hẹ tây (hành lá) thái nhỏ
  • Wasabi (tùy chọn)
Hướng dẫn làm Cá ngừ ướp trên cơm (Maguro no Zuke-don) hấp dẫn
Hướng dẫn làm Cá ngừ ướp trên cơm (Maguro no Zuke-don) hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm Cá ngừ ướp trên cơm (Maguro no Zuke-don)

  1. Nếu cá ngừ sashimi không được cắt lát, hãy cắt lát dày đến 7mm (¼ “). Bạn có thể tìm cách cắt lát sashimi trong bài đăng của tôi, Sashimi (Cá sống thái lát) .
  2. Cho rượu sake và rượu mirin vào nồi đun sôi. Đun sôi khoảng 10 giây để cồn bay hơi.
  3. Tắt bếp, thêm nước tương và để nước xốt nguội xuống nhiệt độ phòng. Thêm một vài giọt dầu mè nếu sử dụng.
  4. Cho cá ngừ đã cắt lát vào nồi và ướp khoảng 10 – 15 phút.
  5. Lấy một thìa nước xốt và rắc lên cơm trong một cái bát.
  6. Rải một nửa số miếng yakinori lên cơm trong bát, sau đó phủ một nửa miếng cá ngừ đã ướp lên bề mặt cơm và yakinori (lưu ý 3).
  7. Rắc một nửa hạt mè và hẹ tây lên cá ngừ với một ít bột mù tạt ở giữa nếu dùng.
  8. Lặp lại các bước 5 – 7 cho bát thứ hai.
  9. Phục vụ ngay lập tức.
Hướng dẫn làm Cá ngừ ướp trên cơm (Maguro no Zuke-don) hấp dẫn
Hướng dẫn làm Cá ngừ ướp trên cơm (Maguro no Zuke-don) hấp dẫn

Món Cá ngừ ướp trên cơm (Maguro no Zuke-don) đã hoàn thành. Chúc các bạn ngon miệng.

Hướng dẫn làm Cá ngừ ướp trên cơm (Maguro no Zuke-don) hấp dẫn
Hướng dẫn làm Cá ngừ ướp trên cơm (Maguro no Zuke-don) hấp dẫn

LƯU Ý để làm món Cá ngừ ướp trên cơm (Maguro no Zuke-don) ngon:

1. Thay vì cá ngừ, bạn có thể dùng cá hồi, cá vua, cá ngừ đại dương, cá tráp biển sâu, cá tráp, v.v. Nhưng bạn phải mua loại cá có chất lượng sashimi.

2. Một bát cơm kiểu Nhật tiêu chuẩn sẽ quá nhỏ vì những lát cá ngừ được đặt trên cơm. Thay vào đó bạn có thể dùng tô súp hoặc tô phở.

Cơm có thể để nóng hoặc để ở nhiệt độ phòng.

3. Thay vì đặt yakinori bên dưới lát cá ngừ, bạn có thể đặt cá ngừ trước, sau đó rải yakinori lên, nếu thích.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment